fbpx

2 sự thật về nền giáo dục Canada

 

1.ĐẤT NƯỚC KHÔNG CÓ SÁCH GIÁO KHOA

Canada không có một bộ giáo dục hay một hệ thống sách giáo khoa trên toàn quốc. Mỗi tỉnh có một cơ quan phụ trách giáo dục riêng. Mỗi quận lại có một hội đồng giáo dục quản lý các trường học trong địa phận của mình. Mỗi trường có các hướng dẫn chung về những nội dung cần dạy. Nhưng trách nhiệm cuối cùng là ở người giáo viên trực tiếp đứng lớp. Họ tự lên giáo án và chọn sách để dạy học sinh.

Nếu như vậy thì làm sao bảo đảm được rằng học sinh ở các địa điểm khác nhau có trình độ tương đương nhau? Hay đơn giản là học sinh ở các nơi đều có một trình độ học vấn tối thiểu?

Trên trang web của chính phủ Canada, mục “Giáo dục ở Canada”, câu đầu tiên là “Cha mẹ chịu trách nhiệm chính với việc giáo dục con em mình”. Có nghĩa là, nhà trường và nhà nước chỉ đóng vai trò hỗ trợ cha mẹ. Không phải cứ gửi con đến trường, giao cho cô giáo là xong. Cũng không thể chặc lưỡi “Để nó ra đời cho xã hội dạy”.

2.ĐẤT NƯỚC CỦA NHỮNG PHÁT MINH

Điều này được xác định rõ khi trường học đóng một vai trò cốt lõi đằng sau những sáng tạo công nghệ mang tính đột phá.

Tại đất nước Canada, giáo dục được đầu tư một cách mạnh mẽ và do đó đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc khuyến khích vận dụng kiến thức cho quá trình nghiên cứu và phát minh các thành tựu khoa học. Insulin được khám phá tại trường Đại học Toronto, javascript (ngôn ngữ lập trình được sử dụng thiết kế trang web động), V-Chip được phát minh tại ĐH Waterloo và sinh viên của trường Cao đẳng cộng đồng Nova Scotia đã thiết kế một thiết bị đặc biệt dùng để tiêm tế bào gốc vào trong não của bệnh nhân mắc bệnh Parkinson.

Các trường học Canada là nơi nuôi dưỡng hiệu quả những bộ óc trẻ, ươm mầm những tài năng lớn – những người trong tương lai sẽ tạo ra cuộc cách mạng công nghệ như: BlackBerry, công nghệ màn hình phẳng, chiếc bảng thông minh, khổ phim IMAX, giúp Canada trở thành cường quốc về công nghệ và kỹ thuật.

 

Content Protection by DMCA.com

Comments are closed.