fbpx

4 vòng nộp hồ sơ các bạn có dự định nộp hồ sơ du học Mỹ qua hệ thống Common Application cần lưu ý

Quá trình chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ là một quá trình dài và vô cùng phức tạp. Từ việc chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, thi các bài thi chuẩn hóa cho đến công đoạn nộp hồ sơ đều đòi hỏi sự tập trung cao độ để có thể hoàn thành. Chính vì vậy, việc nắm rõ thời gian của các vòng nộp hồ sơ du học Mỹ là vô cùng quan trọng.

Dưới đây là những hình thức xét tuyển của nhiều trường TOP trong National Universities và Liberal Arts Colleges. Tuy nhiên, không phải trường nào cũng có đủ tất cả các hình thức xét tuyển này. Mỗi trường sẽ có những chương trình xét tuyển nào tùy vào chính sách của họ. Đối với chương trình nộp regular decision, trường nào cũng có.

Có những loại deadline nộp hồ sơ nào?

Có hàng ngàn trường học ở Mỹ đưa ra một hoặc nhiều hình thức nộp hồ sơ, bao gồm: Regular Decision (RD), Early Action (EA), Early Decision (ED), và/hoặc Rolling Admissions (RA). Ba sự lựa chọn đầu tiên có thời hạn nộp hồ sơ cụ thể, trong khi RA lại đưa ra một khoảng thời gian khá dài cho phép học sinh nộp hồ sơ.

Trong quá trình chuẩn bị, bạn cần phải tìm hiểu cẩn thận quy định của mỗi trường. Một số trường áp dụng hình thức EA yêu cầu học sinh chỉ được nộp hồ sơ tới một số lượng giới hạn các trường khác. ED là một hình thức nộp hồ sơ có ràng buộc, nghĩa là bạn phải cam kết sẽ nhập học khi hồ sơ của bạn được chấp nhận. Hãy đảm bảo bạn hiểu rõ những quy định cùng với ưu điểm, hạn chế của mỗi hình thức trước khi lựa chọn nộp hồ sơ vào trường.

I. Applying Early Decision (ED)
Vòng nộp hồ sơ sớm có ràng buộc và phải cam kết nhập học khi trường nhận và đáp ứng các điều kiện tài chính (Early Decision – ED):

– ED được chia thành ED 1 (hạn nộp hồ sơ trong tháng 11 và nhận kết quả vào tháng 12) và ED 2 (nộp hồ sơ vào tháng 1, trùng với hạn nộp vòng RD, nhưng nhận kết quả sớm hơn vào tháng 2). Nếu bạn trượt vòng ED 1 nhưng trường cho phép bạn bảo lưu kết quả, hồ sơ của bạn sẽ tiếp tục được xem xét ở vòng ED 2.
– ED là vòng tuyển sinh có ràng buộc. Chỉ được nộp duy nhất một trường ED nhưng có thể nộp thêm vào một số trường EA và các trường RD.
Nếu trường nhận, ứng viên buộc phải nhập học (cam kết về đạo đức, không phải pháp luật), và từ chối các trường khác dù trúng tuyển. Thỏa thuận ràng buộc này là đặc điểm chính phân biệt ED với EA.

Ai nên nộp hồ sơ vòng này?

– Những ứng viên muốn nộp hồ sơ vào 01 trường họ yêu thích nhất và đã chuẩn bị kĩ càng cho vòng này.
– Những ứng viên có hồ sơ xuất sắc, nổi trội trong thành tích học tập, hoạt động ngoại khoá, điểm số…
– Những ứng viên không cần nhiều hoặc không cần hỗ trợ tài chính/học bổng. Hầu hết các ứng viên nộp ED xác định đóng cao để tăng cơ hội được nhận học.

II. Applying Early Action (EA)
Vòng nộp hồ sơ sớm không ràng buộc Early Action (EA)

– Early Action – EA chia làm 2 đợt là EA 1 đa phần rơi vào 1/11 hoặc 15/11 hoặc 1/12; và EA 2 đa phần rơi vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2. Vẫn có các trường có hạn trước hoặc sau đợt này (bạn có thể kiểm tra trên web trường để biết chính xác hơn). Vòng này không ràng buộc như ED. Ứng viên có thể chọn ra một trong nhiều trường EA nhận mình để theo học và thông báo đến trường về quyết định cuối cùng của mình trước 1/5.

Một số ít trường đưa ra chương trình EA hạn chế, nghĩa là bạn chỉ được nộp hồ sơ vào duy nhất một trường hoặc 1 số giới hạn các trường khác. Những trường này bao gồm: Harvard, Princeton, Yale, Stanford, và ĐH Notre Dame. Nếu không có quy định này, bạn có thể nộp hồ sơ sớm vào bất kỳ trường nào bạn muốn.
Ngoài chương trình EA đặc biệt (chỉ cho phép apply vào một trường duy nhất), EA không còn quy định hạn chế nào khác. Khi nhận được thư chấp nhận của trường sau vòng EA, bạn không bắt buộc phải học ở trường đó. Cũng giống như hình thức RD, bạn có thời gian để cân nhắc, quyết định và nộp quyết định của mình (deposit) trước ngày National Response (1/5).

Ai nên nộp hồ sơ vòng này?

Những ứng viên đáp ứng đủ yêu cầu (như ED), muốn nộp nhiều hơn một trường yêu thích và đặc biệt, không muốn ràng buộc phải học trường ngay khi nhận được kết quả trúng tuyển.

III. Applying Regular Decision (RD)

– Đây là vòng nộp hồ sơ phổ biến nhất và cũng cho nhiều học bổng/hỗ trợ tài chính nhất. Ứng viên có thể nộp RD cho nhiều trường khác nhau.
Hạn nộp hồ sơ trong tháng 1 và nhận kết quả từ trường vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4, và chấp nhận hoặc từ chối thư đồng ý cho nhập học từ trường vào đầu tháng 5.

Ai nên nộp hồ sơ vòng này?

Vòng này dành cho mọi đối tượng, đặc biệt những đối tượng muốn xin nhiều học bổng và hỗ trợ tài chính. Ứng viên dự tuyển đông và có sự chuẩn bị đầy đủ hơn hai vòng trước nên mức độ cạnh tranh cao.Tỉ lệ trúng tuyển (Acceptance rate) một số trường thấp hơn so với vòng ED và EA.

IV. Rolling Admission (RA)
Vòng nộp hồ sơ cho đến khi đủ chỉ tiêu (Rolling Admission – RA)

– Trường sẽ nhận học sinh cho đến khi đủ chỉ tiêu.
– Trường không có hạn nộp đơn nhất định hoặc hạn vào tháng 5 hoặc 6. Kết quả tuyển sinh thường được thông báo trong vòng 2 tháng tính từ ngày học sinh nộp đơn.
– Tiêu chí xét duyệt hồ sơ đơn giản và “dễ thở” hơn các vòng khác. Tỷ lệ nhận học cao, nhất là với ứng viên có khả năng tài chính tốt.
– Ở vòng này, trường thường ít xét/cấp hỗ trợ tài chính/học bổng cho ứng viên. Do vậy, việc được nhận không đồng nghĩa với việc được trường đáp ứng đầy đủ nhu cầu hỗ trợ tài chính.

Ai nên nộp hồ sơ vòng này?
Vòng này chủ yếu dành cho những đối tượng không kịp chuẩn bị hồ sơ để nộp các vòng trên hoặc muốn tìm phương án phòng bị trong lúc chờ kết quả của các vòng khác. Ứng viên được phép nộp Rolling Admission, song song với việc nộp ED/EA/RD mà không chịu bất cứ ràng buộc nào.

*Ảnh: http://theenrichery.com/get-smart/early-decision-early-action/

IV. Hạn chót nộp đơn (Deadline)

Thời điểm apply bình thường là khoảng giữa hoặc cuối HK 1 của năm lớp 12. Thông thường, đối với apply RD, hạn chót của các trường top là khoảng 1/1 hoặc 15/1 (tùy trường) và sẽ thông báo kết quả tuyển sinh vào 1/4. Tuy nhiên đối với ED và EA, hạn chót sẽ sớm hơn khoảng 1/11 hoặc 15/11 hằng năm (tùy trường) và sẽ thông báo KQ vào khoảng 15/12. Một số trường Liberal Arts Colleges sẽ có 2 đợt ED. ED2 nộp hồ sơ vào tháng 1, trùng với hạn nộp vòng RD, nhưng nhận kết quả sớm hơn vào tháng 2.

Content Protection by DMCA.com

Comments are closed.