Chuẩn bị hồ sơ du học trong vòng 12 tháng

­­Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ du học là một chặng đường dài và đầy thử thách. Vậy làm thế nào để hoàn thành chặng đường này chỉ trong 12 tháng?

Thông thường, việc hoàn thành tất cả hồ sơ chuẩn bị đi du học sẽ mất từ 1 đến 2 năm. Trong đó, việc lấy các chứng chỉ như IELTS/TOEFL hay GRE thường sẽ mất 1 năm. Nếu chưa có những chứng chỉ này thì bạn sẽ phải đầu tư công sức và nỗ lực hơn nhiều lần.

calendar

Sau đây là quy trình cơ bản giúp bạn chuẩn bị hồ sơ du học trong vòng 12 tháng:

Giai đoạn một: 6 tháng đầu tiên: chọn trường, săn học bổng và hoàn tất các chứng chỉ cần thiết (nếu chưa có).

Nếu bạn đã có bằng cấp cần thiết thì hãy dành toàn tâm cho việc chọn trường và săn học bổng. Nhưng nếu chưa, bạn nên phân chia thời gian hợp lý để có thể hoàn thành cả hai việc cùng lúc một cách tốt nhất. Tiếp đó, để chọn được trường phù hợp, bạn nên tham khảo trên trang web chính thức của trường vì đây là nguồn thông tin chính thống, đồng thời tham khảo thêm từ những người có kinh nghiệm du học. Bên cạnh đó, để tránh đưa ra những quyết định sai lầm thì việc chọn đúng chuyên ngành mà bạn yêu thích đóng vai trò rất quan trọng. Bạn có thể tìm hiểu về các chuyên ngành qua tài liệu do trường cung cấp để biết được chương trình giảng dạy của gồm môn gì, cung cấp kỹ năng gì, kế hoạch giảng dạy như thế nào, học phí và thời gian học ra sao. Ngoài ra, hướng dẫn nộp hồ sơ và xin học bổng cũng là phần bạn không nên bỏ sót trong giai đoạn chuẩn bị hồ sơ du học.

Giai đoạn hai: 3 tháng tiếp theo – chuẩn bị hồ sơ.

Khi đã chọn trường và chuyên ngành xong, bạn hãy bắt tay vào chuẩn bị hồ sơ du học ngay nhé. Một bộ hồ sơ thường sẽ có bảng điểm, bằng, chứng chỉ ngoại ngữ, thư giới thiệu, đề cương nghiên cứu, bản khai xin học bổng và hồ sơ cùng một vài chứng chỉ khác. Thay vì chỉ tập trung vào một hay vài trường thật sự muốn, các bạn nên nộp hồ sơ vào nhiều trường thuộc nhiều thứ hạng khác nhau. Ví dụ, nếu khả năng của bạn nằm trong các trường thuộc nhóm thứ hạng 1-50 thì bạn nên nộp hồ sơ vào vài trường thuộc nhóm này, vài trường thuộc nhóm 50-100 và vài trường thuộc nhóm 100-200. Việc này làm tăng tỷ lệ thành công và giảm đáng kể rủi ro cho bạn.

Tuy nhiên, bạn nên làm hồ sơ cho trường mà bạn thực sự muốn trước tiên, tránh để cuối cùng mới làm vì lúc đó, bạn có thể sẽ không đạt được 100% “công lực” và bị sức ép về thời gian. Sau khi hoàn tất hồ sơ, hãy nhờ những người mà bạn tin tưởng đọc lại để tránh sai sót. Trong một bộ hồ sơ xin nhập học ở nước ngoài, đề cương nghiên cứu sẽ đóng vai trò quan trọng hơn cả, chứ không phải là các thể loại bằng cấp như nhiều bạn vẫn nghĩ, vì lý do mà hầu hết các trường từ chối sinh viên thường là do bạn không phù hợp, dù bạn có thật sự giỏi hay không. Bởi vậy, hãy nghiên cứu kỹ các yêu cầu của trường để chuẩn bị hồ sơ phù hợp với những tiêu chí mà trường đưa ra.

Ngoài thành tích học tập, hồ sơ du học nên thể hiện được cá tính của bạn. Ngoài ra, thư giới thiệu sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn, vậy nên hãy cân nhắc người mà bạn muốn nhờ viết thư này. Uy tín của họ quan trọng, nhưng việc họ đánh giá, thấu hiểu bạn như thế nào còn quan trọng hơn. Trong hồ sơ, hãy đưa ra ví dụ và minh họa cụ thể cho những gì bạn viết thay vì chỉ nói chung chung. Chẳng hạn, nếu tính cách của bạn là “industrious and persistent” thì bạn nên đưa ra những bằng chứng cụ thể như các hoạt động, công việc bạn đã làm thực hiện để chứng minh rằng bạn thật sự “industrious and persistent”.

ho-so-du-hoc

Giai đoạn 3: 3 tháng cuối cùng – chờ đợi và theo dõi hồ sơ.

Khi đã có bộ hồ sơ hoàn chỉnh trong tay, hãy để nó chắp cánh cho ước mơ của bạn. Tuy nhiên, đừng quên theo dõi hồ sơ du học của bạn sau khi nộp đi. Có thể vì lý do nào đó mà nhà trường sẽ yêu cầu bạn phải bổ sung một số giấy tờ cần thiết, bạn phải luôn cập nhật tình hình hồ sơ của mình để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào. Thông thường, các trường luôn luôn nhiệt tình giúp đỡ nên nếu hồ sơ của bạn có tiềm năng nhưng cần bổ sung thêm thì họ sẽ chủ động liên lạc với bạn. Khi đó, sẽ thật đáng tiếc nếu bạn không đáp ứng kịp thời. Cụ thể, sau khi nộp hồ sơ, hãy kiểm tra hộp thư hằng ngày, hoặc chủ động liên hệ với giáo sư hay đại diện của trường khi có bất kỳ thắc mắc nào. Nếu bạn xin học bổng thì thời gian chờ đợi có thể dài hơn, vậy nên hãy luôn giữ tinh thần tỉnh táo và kiên nhẫn. Trong thời gian này, bạn cũng nên chuẩn bị cho việc xin visa nữa nhé.

Thường thì với sự chuẩn bị chu đáo và khao khát du học, kết quả luôn rất khả quan. Nếu nhận được sự chấp thuận từ phía trường, bạn hãy ngay lập tức thực hiện các thủ tục cần thiết để xin visa và chuẩn bị vi vu nơi trời Tây. Ngoài vấn đề chuẩn bị hồ sơ du học, bạn đừng  quên chuẩn bị tinh thần để thích nghi với môi trường học tập ở nước ngoài nhé! Việc chủ động tìm hiểu về văn hóa và con người ở đó trước sẽ giúp bạn đỡ bị “shock” văn hóa.

INDEC chúc bạn luôn nỗ lực và kiên trì trong hành trình thực hiện giấc mơ du học của mình!

register-button

Xem thêm:
>> Chuẩn bị đi du học chỉ trong vòng 1 tháng
>> Học tại London với chi phí chỉ từ 200tr/năm
>> Học thạc sĩ MBA không cần kinh nghiệm với chi phí tiết kiệm nhất

­­­­­­

Content Protection by DMCA.com

Comments are closed.