ĐIỂM DANH NHỮNG GƯƠNG MẶT 9X ĐẠT HỌC BỔNG TIẾN SĨ

Với niềm đam mê mãnh liệt với ngành học mình chọn, cùng rất nhiều kiên trì và cố gắng, họ đã nhận được phần thưởng xứng đáng là những suất học bổng danh giá. Cùng INDEC tìm hiểu những gương mặt “con nhà người ta” đã xuất sắc dành được học bổng tiến sĩ dù tuổi đời rất trẻ và nghe họ chia sẻ về những yếu tố để giúp đạt được học bổng nhé.

1. Ngô Di Lân (1994 – Hà Nội)

“Xét học bổng hoàn toàn dựa trên năng lực chứ không phải gia cảnh nên luôn phải nỗ lực 200% để đảm bảo mọi thứ trong hồ sơ được đẹp nhất”

Với quyết tâm trở thành một nhà ngoại giao giỏi, anh chàng 9X đã giành được nhiều giải thưởng hùng biện và nhiều danh hiệu “khủng” khác tại Thụy Điển, Hà Lan. Hè 2014, Di Lân quyết định chuẩn bị hồ sơ và apply thẳng bậc tiến sĩ (không qua thạc sĩ – gộp cả thạc sĩ và tiến sĩ làm một chương trình lấy bằng). Và kết quả là Ngô Di Lân vinh dự được trường đại học Brandeis gọi tên cấp học bổng Tiến sĩ toàn phần cho 5 năm học. Được biết, mỗi năm trường này chỉ cấp 2 – 5 học bổng cho những ứng viên xuất sắc nhất.

Nhớ lại quá trình chinh phục giấc mơ tiến sĩ, Lân chia sẻ: “Mỗi lá thư giới thiệu bản thân mình viết đi viết lại và chỉnh sửa không dưới chục lần trong vòng 2 tháng, mình đã ôn luyện một cách gấp rút để thi chứng chỉ GRE và TOEFL – trong áp lực vừa phải lo bài vở ở trường, vừa phải chuẩn bị hồ sơ và liên lạc với thầy cô để viết thư giới thiệu, vừa phải điều hành từ xa công việc của tổ chức VYCO ở nhà, và vừa phải cân bằng cuộc sống hàng ngày”.

Di Lân dù bận rộn với công việc học hành ở trời Tây vẫn chưa hề dừng lại trong hành trình lãnh đạo, dẫn dắt tổ chức Hợp tác Thanh niên Việt Nam (VYCO) với vai trò người sáng lập kiêm Chủ tịch.

Di Lân dù bận rộn với công việc học hành ở trời Tây vẫn chưa hề dừng lại trong hành trình lãnh đạo, dẫn dắt tổ chức Hợp tác Thanh niên Việt Nam (VYCO) với vai trò người sáng lập kiêm Chủ tịch.

2. Phan Đức Huy (1993 – Cựu học sinh trường Lê Hồng Phong TP HCM)

“Tiếp thu ý kiến của người khác là đương nhiên, nhưng quan trọng là phải chủ động tìm lời khuyên và ý kiến đóng góp. Không được giấu dốt, không biết phải hỏi”

Khi đang là sinh viên khoa Vật lý trường McDaniel College (Mỹ), Huy đã ấp ủ giấc mơ được nghiên cứu chuyên sâu về ngành vật lý. Nhờ sự nỗ lực trong các hoạt động nghiên cứu và ngoại khóa của mình, Đức Huy đã được 11 trường kỹ thuật xếp hạng cao nhất toàn cầu chào đón. Trước 11 sự lựa chọn tốt để học tiến sĩ, Huy quyết định theo học tại Ngoài Viện công nghệ số 1 thế giới – Massachusetts Institute of Technology (MIT), đang giữ ngôi vị quán quân danh sách các trường Đại học tốt nhất thế giới nói chung và ngành Vật lý – Thiên văn học nói riêng.

Theo Huy, bài học lớn nhất mà anh chàng có được sau 4 năm du học Mỹ là không ngừng học hỏi để hoàn thiện bản thân. Chiến lược chinh phục học bổng tiến sĩ hàng đầu thế giới của Huy, tựu chung gồm 5 yếu tố: Tự học hỏi để đạt GPA (điểm trung bình) tốt (tầm trên 3.7/4.0); Nắm vững kiến thức và giải bài nhanh để đạt điểm thi GRE và thi GRE Subject tốt; Chuẩn bị thư giới thiệu từ các giáo sư và như vậy, trước tiên phải gây được ấn tượng với các giáo sư qua việc học và nghiên cứu; Tích lũy kinh nghiệm nghiên cứu bằng cách tích cực tham gia các dự án nghiên cứu (trong năm, trong hè, ở trường, ở ngoài trường); Trau dồi các kĩ năng mềm như làm việc nhóm, lãnh đạo và các kĩ năng cứng như lập trình.

Chàng trai Sài Gòn được nhận vào hội Honor Society Phi Beta Kappa - một trong những tổ chức học thuật danh giá của nước Mỹ (thành viên của Hội đến nay từng có 17 tổng thống Mỹ, 38 thẩm phán của Tòa án tối cao Mỹ và 136 người đoạt giải Nobel)

Chàng trai Sài Gòn được nhận vào hội Honor Society Phi Beta Kappa – một trong những tổ chức học thuật danh giá của nước Mỹ (thành viên của Hội đến nay từng có 17 tổng thống Mỹ, 38 thẩm phán của Tòa án tối cao Mỹ và 136 người đoạt giải Nobel)

3. Châu Thanh Vũ (1992 – Cựu học sinh trường Phổ thông năng khiếu TP HCM)

“Trước khi sang Mỹ, mình nghĩ rằng học tập là để làm hài lòng bố mẹ và chuẩn bị tương lai tốt đẹp cho bản thân. Sau khi học tập cùng 200 bạn bè đến từ 80 quốc gia khác nhau, lý tưởng sống của họ đã giúp mình thay đổi quan điểm. Mình suy nghĩ lại và tìm ra sự lựa chọn đúng đắn.”

Châu Thanh Vũ, chàng trai 23 tuổi, quê gốc Ninh Thuận vừa vinh dự nhận học bổng tiến sĩ toàn phần từ 8 trường đại học danh giá nhất nước Mỹ, trong đó có đại học Harvard. Học tập tại môi trường mới đem lại cho Vũ nhiều cơ hội thuận lợi, Vũ chia sẻ: “Họ dạy mình từ lối tư duy, cách suy nghĩ trước mỗi vấn đề. Bên cạnh đó, mình học được cách sống tự lập và trưởng thành hơn”

Vũ cho biết rằng để nhận được lời mời từ những trường đại học lớn, trước hết, bạn phải dồn toàn bộ công sức, thời gian vào việc phấn đấu kết quả học tập. Sau đó, bạn tạo mối quan hệ và ấn tượng tốt với các giáo sư trong trường. Thanh Vũ “bật mí”, để được học bổng tiến sĩ của các trường hàng đầu của Mỹ nói chung, thư giới thiệu của các giáo sư có vai trò rất quan trọng.

Vũ từng là tình nguyện viên cho tổ chức UNICEF, thành viên tổ chức Big Brothers Big Sisters của Mỹ và sáng lập ra một tổ chức để cải thiện việc dạy toán cho học sinh tiểu học ở thành phố Las Vegas.

Vũ từng là tình nguyện viên cho tổ chức UNICEF, thành viên tổ chức Big Brothers Big Sisters của Mỹ và sáng lập ra một tổ chức để cải thiện việc dạy toán cho học sinh tiểu học ở thành phố Las Vegas.

4. Nguyễn Quang Thông (1992 – Cựu học sinh trường Hà Nội Amstardam Hà Nội)

“Hãy để bản thân được tự do theo đuổi ước mơ mình thích”

Khi còn là sinh viên năm nhất của đại học Kiến Trúc, với quyết tâm theo đuổi ước mơ Thông đã “săn lùng” học bổng và nộp hồ sơ du học Mỹ. Cuối năm đó Thông nhận được tin Đại học Texas-Dallas cấp học bổng toàn phần 4 năm đại học và quyết định khám phá cơ hội mới.

Trong năm thứ hai ở Dallas, Thông được nhận vào chương trình thực tập của Học viện Công nghệ Karlsruhe ở Đức để tham gia một dự án của châu Âu nghiên cứu thiết bị phát hiện vật chất tối dưới lòng đất. Đến năm thứ ba, Thông đến Đại học Tokyo tham gia nghiên cứu phát triển nâng cấp máy gia tốc hạt của Nhật Bản.
Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi và thái độ làm việc nghiêm túc, Thông tiếp tục được nhận học bổng tiến sĩ của 5 trường đại học hàng đầu thế giới là: California Institute of Technology (Caltech), Columbia, Michigan, Illinois và Maryland. Cuối cùng Thông quyết định chọn học ở Caltech.

Chia sẻ về quá trình nộp hồ sơ, Thông cho biết chuẩn bị gồm có hồ sơ gồm bảng điểm, resume, bài luận cá nhân và 3 lá thư giới thiệu. Quan trọng nhất là thư giới thiệu vì nó thể hiện thái độ làm việc và tính cách bản thân qua cái nhìn của các giáo sư đã từng làm việc với mình. Đây thường là yếu tố quyết định thành công của một nhà nghiên cứu.

quang thong

Thông chụp cùng giáo sư Vật lý Joseph Izen đi thăm máy gia tốc hạt ở Trung tâm Vật lý nguyên tử châu Âu CERN.

5. Vũ Xuân Hòa (1990 – Cựu sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội)

“Mình muốn đi du học và sẽ đi du học bằng được”

Sau khi tốt nghiệp đại học vào năm 2012, dù đã tìm cho mình một công việc ổn định nhưng Hòa vẫn luôn nung nấu ước mơ đi du học. Cuối năm 2013, sau khi gửi hồ sơ tới nhiều trường đại học trên thế giới, Hòa đã xuất sắc trúng tuyển vào 3 ngôi trường: Đại học Paris Panthéon-Sorbonne, Barcelona Graduate School cho học bổng 50% và Đại học Arizona State University (ASU) Mỹ cho học bổng 100%. Và chàng trai này đã quyết định chọn du học tại trường ASU, một trong những trường đại học nghiên cứu hàng đầu ở Mỹ. Hơn nữa ASU còn là ngôi trường rất mạnh về Kinh tế vĩ mô, ngành mà Hòa yêu thích.

Chia sẻ về kinh nghiệm học tập của mình Hòa nói: “Học là một quá trình, lúc học phải học hết mình, chăm chú nghe giảng vì những điều thầy giảng cho mình là những cái hay nhất, có như vậy mới tiếp thu được kiến thức một cách đầy đủ và sâu sắc. Do đó mà thời gian học của tập của mình chủ yếu là thông qua các tiết học trên lớp”.

Vũ Xuân Hòa từng nhận được nhiều giải nghiên cứu khoa học sinh viên

Vũ Xuân Hòa từng nhận được nhiều giải nghiên cứu khoa học sinh viên

Nguồn: duhoc.dantri.com.vn

Content Protection by DMCA.com

Comments are closed.