fbpx

Điểm SAT II khác SAT I như thế nào?

SAT (Scholastic Assessment Test/ Scholastic Aptitude Test) là một trong những kỳ thi chuẩn hóa dùng để xét tuyển vào các trường Đai học của Mỹ. SAT được quản lý bởi tổ chức phi lợi nhận College Board của Hoa Kỳ, và được phát triển bởi tổ chức ETS – Educational Testing Service (Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ)

Cũng như TOEFL hay IETLS, các học sinh nước ngoài muốn theo học đại học ở Mỹ phải chứng tỏ khả năng học tập của mình thông qua bài thi SAT.
Mục đích của SAT không phải để kiểm tra tiếng Anh mà để đánh giá “khả năng suy luận, phân tích và giải quyết vấn đề” thông qua kỹ năng giải toán, đọc hiểu và viết.

Có thể bạn chưa biết? Có hai kỳ thi SAT, đó là SAT Reasoning (SAT I) và Subject Tests (SAT II). SAT I là điều kiện bắt buộc khi xét vào học ở một số trường đại học ở Mỹ. SAT II không bắt buộc chỉ dùng khi nộp đơn vào học ở các trường “top” có tính cạnh tranh cao khi xét tuyển đầu vào như : Havard, Princeton, Yale, Columbia, Brown, Stanford,… hoặc xin học bổng.

SAT I: Thử thách khả năng suy luận và toán học


SAT I là kỳ thi trắc nghiệm khả năng suy luận ngôn ngữ và toán học. Bài thi này gồm phần đọc hiểu (70 phút), phần toán học (70 phút) và phần bài viết (60 phút).

Trước đây, các trường đại học hàng đầu ở Hoa Kỳ không yêu cầu học sinh phải có SAT I, tuy nhiên những năm gần đây, các trường này đã đòi hỏi SAT I, vì vậy số lượng học sinh Việt Nam thi SAT I ngày càng nhiều, mức độ cạnh tranh ngày càng gay gắt. Điểm SAT I cao, trung bình hay thấp tùy thuộc vào “tiêu chuẩn” của mỗi trường, do vậy, học sinh nên vào website của trường để xem yêu cầu đầu vào. Điểm cao trên 1.900 sẽ là một lợi thế khi học sinh nộp đơn vào những trường đại học xếp hạng cao ở Hoa Kỳ.

SAT II: Nhiều sự chọn lựa

SAT Subject Test, hay còn được biết đến với tên gọi SAT II, là bài thi nhằm kiểm tra kiến thức của bạn trong một môn học/lĩnh vực cụ thể, do đó bạn có thể chọn môn học mà mình tự tin nhất để thử sức. Không phải trường đại học nào cũng yêu cầu điểm SAT II trong hồ sơ của học sinh, nhưng bài thi này vẫn luôn là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn thể hiện năng lực của mình và gây ấn tượng tốt hơn với người tuyển sinh, nhất là các bạn có dự định nộp hồ sơ vào các trường TOP đầu nước Mỹ và xin được mức học bổng cao.

Nhiều trường Đại học như Colby College, Colorado College, Middlebury hay NYU thậm chí còn chấp nhận điểm SAT II thay thế cho kết quả SAT I nếu điểm SAT I của bạn chưa thực sự xuất sắc.

Tùy từng trường, tùy từng ngành học mà bạn được yêu cầu phải thi môn nào nhưng thường thi bạn có thể tùy chọn 3 môn trong số các môn thi sau:
– Tiếng Anh: Văn học
– Lịch sử: Lịch sử Mỹ, Lịch sử thế giới
– Toán (Toán 1, Toán 2)
– Các môn khoa học khác: Sinh (E/M) , Hóa, Lý
– Ngoại ngữ: tiếng Trung, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Hebrew (Do Thái) hiện đại, Ý, Latinh, Nhật, Hàn.

Hằng năm, SAT được tổ chức bảy lần tại Mỹ và sáu lần ở các nước khác SAT (tháng 10, 11, 12, 1, 5 và 6).

Content Protection by DMCA.com

Comments are closed.