fbpx

ĐIỆN ẢNH Ý ĐÃ CHINH PHỤC THẾ GIỚI NHƯ THẾ NÀO?

Với một đất nước, nơi thiên nhiên, kiến trúc, con người, lối sống đã là nghệ thuật, nền điện ảnh Ý trở thành tấm gương phản chiếu cái đẹp. 

Không sai một chút nào khi nói rằng những bộ phim Ý là những bộ phim đẹp, chưa xét đến nội dung. Còn với các tác phẩm điện ảnh đã được công nhận về cả phần nhìn lẫn phần hồn, chúng vượt qua rào cản ngôn ngữ, chinh phục khán giả toàn thế giới. Nếu bạn muốn tìm hiểu về nước Ý qua nghệ thuật thứ bảy, dưới đây là một vài cái tên tiêu biểu dành cho bạn.

1. Life Is Beautiful (1997)

Bộ phim mang về cho điện ảnh Ý 3 giải Oscar “Life is beautiful”

Ai yêu nước Ý, chắc hẳn biết đến đức tính lạc quan của con người nơi đây. Bằng ngôn ngữ điện ảnh, tính cách tích cực ấy được thể hiện rõ nét qua bộ phim Life is beautiful – tác phẩm xuất sắc giành 3 giải Oscar trong đó có Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất. Bộ phim là câu chuyện về một “lời nói dối vô hại” của một người cha Do Thái trong hành trình ươm mầm hy vọng, ước mơ và tính lạc quan cho con trai, giữa bối cảnh Chiến tranh thế giới II. Giữa những hàng hàng rào thép gai, có một tình yêu gia đình âm ỉ nhưng mãnh liệt. Giữa tiếng roi da vung lên rồi vụt xuống không nhân nhượng, có niềm vui trẻ thơ của hai cha con. Life is beautiful xứng đáng là bộ phim đậm chất Ý nhất trong lịch sử điện ảnh bởi dấu ấn của tình yêu, cái đẹp tâm hồn và sự lạc quan chưa bao giờ vụt tắt.

2. The Good, the Bad and the Ugly (1966)

Một cảnh trong phim The Good, the Bad and the Ugly

Bộ phim được xếp vào hàng kinh điển không chỉ của nền điện ảnh Ý mà của điện ảnh toàn thế giới. Được sản xuất năm 1966, tác phẩm để đời của đạo diễn Sergio Leone khởi xướng phong trào làm phim Speghetti Western, tức phim cao bồi Ý. Những cú máy dài pha trộn với nhiều khung hình cận cảnh cùng chất bạo lực, trần trụi và khốc liệt chính là những yếu tố tạo nên chất riêng trong cách làm phim của Sergio Leone. Giữa chuỗi cảnh phim đầy kịch tính ấy, Sergio Leone mang chất Ý đến với người xem thông qua việc dẫn dắt cảm xúc và tạo nên chất thơ bay bổng cho toàn bộ tác phẩm. So với những bộ phim về cao bồi Mỹ thời bấy giờ, The Good, the Bad and the Ugly khai thác sâu hơn thông điệp về chiến tranh và hòa bình, lồng ghép vào đó tính nhân văn cho bộ phim.

3. La Dolce Vita (1960)

La Dolce Vita – Bộ phim gây nhiều tranh cãi của điện ảnh Ý

 

La dolce vita là một trường hợp đặc biệt trong lịch sử điện ảnh Ý, khi vừa nhận được sự ngưỡng mộ và chịu sự chỉ trích thậm tệ. Bộ phim theo chân một nhà báo chuyên đưa tin giật gân của các minh tinh, phơi trần thế giới phù phiếm ở Rome – nơi con người ta mất kết nối với nhau và dùng vật chất để ngụy tạo sự trống rỗng trong tâm hồn. Những khung cảnh thành phố đẹp như tranh hiện lên trong thước phim kinh điển, trở thành phông nền không thể hoàn hảo hơn cho sự thổn thức của tâm hồn. Rome của La dolce vita là nơi người ta nói lời yêu kẻ này trong vòng tay kẻ khác, chán nản trong nỗi thất vọng vì người tình. Bộ phim gây nhiều tranh cãi với các phân cảnh ẩn dụ cho việc chế giễu tôn giáo. Nhưng sau cùng, nó chỉ là một tác phẩm phản ánh chân thực bối cảnh xã hội, không chỉ tồn tại trong những năm 60 thế kỉ trước mà đến tận bây giờ.

Dẫu khắc họa niềm vui hay nỗi buồn, phim Ý sau cùng vẫn mang đến hy vọng cho người xem, hệt như tính cách lạc quan đáng ngưỡng mộ của người dân đất nước này. Chẳng phải ngẫu nhiên mà câu nói La Dolce Vita (Cuộc sống ngọt ngào) trở nên nổi tiếng thế giới. Nó đại diện cho ham muốn tận hưởng cuộc sống trong từng phút giây và niềm tin vào điều tốt đẹp sẽ đến.

La Dolce Vita là thông điệp mà Generali muốn gửi đến tất cả mọi người. Là thương hiệu bảo hiểm hàng đầu nước Ý với 186 năm kinh nghiệm, chúng tôi muốn đem đến cho khách hàng trên toàn thế giới – đặc biệt là Việt Nam một “cuộc sống ngọt ngào” – cuộc sống với tương lai đảm bảo, chất lượng sống ngày càng nâng cao và luôn ngập tràn tinh yêu, cảm hứng. Và chúng tôi thực hiện những điều này bằng cách tốt nhất có thể, bằng tất cả lòng tự hào về mẫu quốc.

 

Content Protection by DMCA.com

Comments are closed.