Indec > Du học Anh > Hành trang du học > Trước khi lên trường > 11 “BÍ KÍP CHIẾN LƯỢC” ĐỂ CÓ BÀI LUẬN SOP “QUYỀN LỰC”

11 “BÍ KÍP CHIẾN LƯỢC” ĐỂ CÓ BÀI LUẬN SOP “QUYỀN LỰC”

11 “BÍ KÍP CHIẾN LƯỢC” ĐỂ CÓ BÀI LUẬN SOP “QUYỀN LỰC”

 

 1. Hãy kể một câu chuyện. Đừng liệt kê

Nếu được lựa chọn, bạn sẽ thích đọc một cuốn tiểu thuyết, hay một tờ báo? Một tờ báo chỉ đơn thuần cung cấp cho bạn thông tin với những tiêu đề bắt mắt, còn cuốn tiểu thuyết lại kể bạn nghe một câu chuyện, câu chuyện mà tác giả rất tâm huyết, kết nối cảm xúc với độc giả. Chúng ta thường có xu hướng ghi nhớ những câu chuyện, hơn là những thông tin đơn thuần, bởi chuyện có sự kết nối với chúng ta, còn thông tin thì chỉ nằm trên giấy.

Hãy dành nhiều tâm huyết cho câu chuyện của mình. Hãy nghiêm túc suy nghĩ về lí do vì sao bạn muốn theo học tại đây? Có bất cứ lí do mạnh mẽ nào về tình cảm, kinh tế hay khác không? Nghĩ thật sâu để tìm thấy sự kết nối. Lí do có thể không rõ ràng, nhưng nếu bạn dành đủ thời gian suy nghĩ về nó, bạn sẽ hiểu sâu sắc vì sao mình muốn học ngành học này?

Hãy kể một câu chuyện. Đừng liệt kê

 

X “I used to work in a multinational software company in the development team, and I had to do the same job every day: code stuff. There was nothing new for me to learn at work, and there was nothing very exciting about going to the office. One day I decided that I had to get out of there, so I applied to college to study higher courses and get a better job.”

VLate in the night one Monday, I had found myself in the middle of a deserted office, and fifteen thousand lines of code. Full of caffeine in my bloodstream, and an empty life beyond office, I realized that the computers started coding my brain, and controlling my life. No longer wanting to let the machines feed on me, I decided that college would be my salvation.”

 

 1. “Định lượng” cho câu chuyện của bạn

Đừng để câu chuyện của mình nghe như một (thesis). Hãy khiến nó trở thành nguồn thông tin tốt nhất về bạn. Nguồn tin với những con số chính xác bao giờ cũng đáng tin cậy và chân thật hơn cả. Câu chuyện của bạn không chỉ cần chất lượng, mà còn cần cả “số lượng”. Hãy đưa ra những con số cụ thể có thể đong đếm cho những thành quả mà bạn đạt được, để người đọc có thể hình dung được mức độ thành công của bạn cũng như hiểu được bạn nhiều hơn.

 

“Định lượng” cho câu chuyện của bạn bằng những con số

 

X “During my engineering days, I helped a local NGO by joining as a math tutor, where I taught basic math concepts to school children.”

V “During my second year of engineering, I joined ‘Teach Math’, a local NGO, where I was a part of the Math tutoring team. For a period of 10 months, I taught basic math like algebra, geometry and arithmetic to more than thirty 5th and 6th grade students. And every single student I taught to, secured an A in math that year. I’ve never been prouder in my life.”

 

 1. Hãy thật cụ thể

Bất cứ điều gì thể hiện trong bài luận cá nhân của bạn đều phải thật cụ thể. Đừng đơn giản nêu điều đó ra vì bạn nghĩ nó sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Hãy thực sự đào sâu vào ý tưởng đó. Đừng chỉ nói “I chose this degree because I love this field”. Giải thích rõ ràng vì sao bạn yêu thích lĩnh vực này, điều gì khiến bạn quyết định làm việc trong lĩnh vực này trong khoảng thời gian còn lại của cuộc đời mình, những kỹ năng nào bạn đang cố gắng tích luỹ, vì sao nó hoàn thiện con người bạn?

Đừng quanh co, lòng vòng những ý tưởng kiểu như “I want to change the world” hay “I want to find my inner self”. Hãy đi thẳng vào vấn đề, nhưng đừng quá mức để hoá kiêu căng. Tìm ra một lí do cụ thể và tìm một hướng tối ưu, dễ đi vào lòng người để thể hiện nó.

Hãy thật cụ thể

 

 

X “I chose this degree because I love this field”

“I want to change the world”

“I want to find my inner self”

V I chose to be an engineer because engineering is the field that solves the most impactful of our problems in the world, like creating clean energy or detecting cancer.

 

 1. Luôn điều chỉnh bài luận của mình cho phù hợp với trường ứng tuyển

Sai lầm lớn nhất của nhiều sinh viên là chuẩn bị những khung xương cơ bản cho SOP để chuẩn bị cho việc apply nhiều trường, chỉ thay đổi một số chi tiết và tên. Mỗi trường học lại khác nhau, họ có những đặc điểm riêng về văn hoá, giá trị, tầm nhìn, điểm mạnh, điểm yếu,… Những khác biệt này còn cần chú tâm hơn là những khác biệt về xếp hạng, số lượng tiến sĩ, hay cơ sở vật chất,…

Vậy nên, nếu bạn apply cho nhiều trường đại học, bạn cần điều chỉnh bài luận của mình cho phù hợp với từng trường, sao cho hội đồng tuyển sinh trường đó nghĩ rằng bạn sẽ phù hợp với cộng đồng của họ. Nếu bạn không thể chứng tỏ rằng mình sẽ hoà nhập được vào môi trường đó, thì khả năng cao họ sẽ không nhận bạn vào cộng đồng của mình.

Luôn điều chỉnh bài luận của mình cho phù hợp với trường ứng tuyển

 

X Copy thư giới thiệu cho tất cả các trường apply

V Viết thư giới thiệu cho từng trường

 

 1. Quyết định chân dung bản thân trong bài luận. Và phác thảo nó một cách trực tiếp.

Bài luận cá nhân có vai trò truyền tải thái độ, tính cách và con người bạn. Bạn không thể dùng quá nhiều tính từ mạnh để miêu tả bản thân. Thay vào đó, hãy xem bài luận của bạn có thể “phác thảo” bạn như thế nào bằng ngôn từ khác để người ta thấy được những điều bạn muốn người ta thấy ở bạn. Bạn không thể nói tuột ra rằng “I am very passionate about the field of study I have chosen.” . Hãy sử dụng những ví dụ ngắn gọn, minh chứng cho việc bạn đam mê ngành học bạn lựa chọn. Như vậy, bạn không cần nói thẳng, mà người đọc vẫn nhìn thấy được niềm đam mê của bạn. Hãy cố gắng nhớ lại những sự kiện trong đời hình thành nên quyết định này của bạn, kết nối chúng với mục tiêu và ước mơ của mình.

Quyết định chân dung bản thân trong bài luận. Và phác thảo nó một cách trực tiếp.

X “I am very passionate about the field of study I have chosen.”

V “My grandfather was a car mechanic. I remember when I was nine, he took me to his garage for the first time and showed me how he could repair my damaged bicycle so I could ride it again. When he passed away a few years later, he left me the entire garage. It was a turning point in my life. Some of my best days were spent inside the garage, where after coming back from school, I tried fixing various appliances in the house. That was what led me to choose to be a Mechanical Engineer.”

 

 1. “Làm bài tập về nhà”

Bạn nên luyện viết SOP nhiều lần. Bạn nên tường tận chi tiết về trường đại học mà bạn xin học và liệt kê những điều bạn thích về trường đại học đó trước khi viết. Đừng đơn giản nhắc lại những điều hội đồng tuyển sinh đã biết về trường của họ, như: “I am impressed by the importance your university gives to research” or “I would like to study here because you have 100 Ph.D.’s and 20 Nobel prize winners.” Hãy thể hiện một cách tinh tế, đừng để họ nghĩ bạn “sống chết” để vào được trường.

“Làm bài tập về nhà”

 

X “I am impressed by the importance your university gives to research” or “I would like to study here because you have 100 Ph.D.’s and 20 Nobel prize winners.”

V “I would fully utilize the resources that the Wallenberg Hall provides, as I am particularly interested in the field of molecular chemistry. The special 24/7 laboratories provided for student research on molecular processing is exactly the kind of opportunity I am looking for, as I could totally see myself working in the labs day and night.”

And something like: “I especially want to study under Dr. Mark Adams, Ph.D., as I have been an avid follower and admirer of his work in the field of quantum chemistry, which is not only the field I would choose for my research study, but also is a topic that I am zealous about, personally. I would be more than honoured if I can earn a spot in his research group.”

 

 1. Sử dụng một giọng văn trang trọng nhưng giống như một cuộc hội thoại

Hầu hết các bài luận được chia thành hai loại: quá trang trọng hoặc quá thân thiện. Nếu lựa chọn giữa hai loại, hầu hết mọi người sẽ lựa chọn viết theo văn phong trang trọng. Số ít sinh viên cho rằng họ có thể thuyết phục hội đồng tuyển sinh bằng văn phong thân thiện, hồ hởi và vui tính.

Nhưng, thực thế, không văn phong nào là lý tưởng tuyệt đối. Như đã đề cập phía trên, bài luận nên được viết như một cuốn tiểu thuyết, tức là hơi trang trọng nhưng vẫn gợn chút hài hước và độc đáo. Đó mới là điều bạn cần. Viết tone giọng như một cuộc hội thoại là cách tối ưu và an toàn nhất. Hãy viết như bạn đang nói chuyện với ai đó, tránh sử dụng ngôn ngữ thông thường. Một chút hài hước xen kẽ cũng là một ý tưởng hay, nhưng đừng cố tỏ ra quá vui tính hay quá thông minh. Không đùa quá trớn vui quá mức, không cố gây ấn tượng bằng khướu hài hước. Hãy khiến người đọc mỉm cười, đó là thành công của bạn. Đừng để họ ném bài luận của bạn vào sọt rác, vì nghĩ rằng bạn không nghiêm túc.

Sử dụng một giọng văn trang trọng nhưng giống như một cuộc hội thoại

 1. Đừng cố “bịa” chuyện. Hãy là chính mình.

Kể chuyện không có nghĩa là bạn bịa ra những câu chuyện không có thật trong thực tế. Hãy kể những câu chuyện tuyệt vời thực sự xảy ra trong cuộc sống của bạn. Nếu bạn có một cuộc sống bình thường, không có thành tựu nổi bật, bạn không có gì khác biệt để viết, vậy thì bạn có thể viết những câu chuyện bình thường. Đừng cố gắng trở thành người mình không phải, nhà tuyển sinh là những chuyên gia tâm lý, họ có thể phát hiện ra ngay lập tức.

Hãy là chính mình, chỉ viết những điều thật sự xảy ra với bạn, và những gì bạn thực sự tâm huyết. Đừng nói “I love research” khi bạn thấy nó thật nhàm chán. Họ sẽ không ngừng tìm kiếm bằng chứng cho việc bạn yêu nghiên cứu trong bài luận của bạn, và hiển nhiên không thể tìm thấy vì bạn không có.

 

Đừng cố “bịa” chuyện. Hãy là chính mình.

X Lie

V Be honest

 

 1. Chỉ ra vấn đề của mình, tìm cách khắc phục nó

SOP là cơ hội tuyệt vời để bạn chỉ ra những vấn đề của mình. Nếu bạn từng có bất cứ vấn đề gì về học tập, hay gap year, công việc,… bạn hãy nói thẳng với họ. Cố gắng chân thành nhất có thể, và nói về vấn đề của mình một cách “trưởng thành” nhất. Nếu bạn có vấn đề sức khoẻ với các bài kiểm tra, vấn đề về tinh thần trong khoảng thời gian đó, hay từng phải trải qua những mất mát cá nhân, chịu trách nhiệm về gia đình ngoài việc hoặc, bạn có thể đề cập trong bài luận của mình.

Ví dụ, có kì học bạn nhận toàn điểm C, D. Đây không phải thành tích mà các trường mong muốn. Bạn có thể dành vài dòng giải thích lí do, chuyện gì đã xảy ra: vấn đề tâm lý, sức khoẻ,… như đã nói ở trên. Nhưng quan trọng hơn, bạn đừng quên đề cập rằng điểm số, thành tích học tập của bạn đã khá hơn và bạn đã cải thiện đáng kể từ đó. Nếu có thể khiến hội đồng tuyển sinh đồng cảm với mình, hình ảnh của bạn sẽ trưởng thành hơn rất nhiều trong mắt họ, với khả năng chấp nhận thử thách hoàn thành công việc ngay cả khi mọi thứ chống lại bạn.

Chỉ ra vấn đề của mình, tìm cách khắc phục nó

 

 1. Chỉnh sửa nữa, chỉnh sửa mãi! Nhờ bạn bè người thân “chấm điểm”

Đừng ngại ngùng, giữ bài luận cho riêng mình. Hãy nhờ bạn bè, người thân xem hộ, để họ có thể tìm ra những lỗi bạn có thể đọc hàng nghìn lần nhưng không nhìn ra được. Có thể họ không có chuyên môn để thêm thắt ý tưởng cho bạn, nhưng bạn sẽ bất ngờ về những câu chuyện giá trị ngày thơ bé, hay ở trường học họ nhớ về bạn đấy. Bạn sẽ tìm thấy những chiều hướng nhìn nhận mới về bản thân, thậm chí còn tốt hơn bạn tự nhìn nhận về bản thân mình, vì không ai hiểu bạn bằng những người thân cận đó cả.

Hãy sửa nội dung SOP cho đến khi bạn, bạn bè, người thân nghĩ đó là những lời lẽ hay nhất về bạn. SOP là bức tranh về con người bạn, nên hãy viết thật chuyên nghiệp, tránh mọi lỗi chính tả, dấu câu, sử dụng từ ngữ hay cấu trúc câu quá phức tạp. Điều đó thể hiện sự quan tâm của bạn với trường đại học đó.

Nhờ bạn bè người thân “chấm điểm”

 

 1. Tiếp nhận lời khuyên từ giáo sư

Đừng ngần ngại xin lời khuyên từ giáo sư trong trường đại học của bạn. Họ là những người có tầm nhìn, kinh nghiệm và có thể đã từng xem qua hàng ngàn bài luận cá nhân của sinh viên khác. Những gì các giáo sư tìm kiếm ở sinh viên, chắc chắn giáo sư của bạn sẽ rõ hơn ai hết.

Tiếp nhận lời khuyên từ giáo sư