fbpx

A. GIỚI THIỆU CHUNG

1. Chất lượng giáo dục cao, Vương Quốc Anh có truyền thống là nơi du học tốt nhất

Vương quốc Anh tự hào là một quốc gia có nền giáo dục chất lượng đạt tiêu chuẩn hàng đầu trên thế giới trong mọi lĩnh vực, điều này có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể có được những cơ hội nghề nghiệp tốt với mức thu nhập hấp dẫn sau khi đã được đào tạo tại Vương Quốc Anh. Hệ thống giáo dục Vương quốc Anh rất linh hoạt, vì vậy bạn có thể học tập theo cách phù hợp với hoàn cảnh và tham vọng nghề nghiệp của bạn. Khi học tập ở Vương quốc Anh, bạn sẽ gặp những người thuộc nhiều quốc tịch khác nhau, hiểu về cuộc sống của họ và học hỏi những quan điểm mới mẻ, bạn cũng sẽ đạt được những bằng cấp được công nhận và được đánh giá cao trên toàn thế giới.

uk-abroad

Vương quốc Anh duy trì một hệ thống quản lý chất lượng đặc biệt đảm bảo chất lượng đạt được tiêu chuẩn cao, và luôn đứng hàng đầu thế giới trong mọi lĩnh vực:

• Tất cả các cơ sở giáo dục, cả các trường phổ thông, các trường dạy nghề, các trường đại học tại Vương quốc Anh đều chịu sự quản lý khắt khe của chính phủ về chất lượng, từ hệ thông hỗ trợ học sinh đến chất lượng giảng dạy của giáo viên.

• Hệ thống này cho phép bạn so sánh để lựa chọn các khoá học, dựa trên cơ sở tất cả các trường đã được đánh giá theo các tiêu chuẩn chung.

• Thủ tướng Vương quốc Anh – Tony Blair đã nhận định: “Trong một thế giới mà việc học là một quá trình lâu dài, thì nền giáo dục Vương quốc Anh là chiếc vé hạng nhất cho cuộc sống của bạn sau này”.

2. Dễ dàng chọn lựa khoá học phù hợp

Có đến hàng ngàn khoá học và hàng trăm trường phổ thông, cao đẳng và đại học để bạn lựa chọn: Hơn 180 cơ sở đào tạo trình độ đại học, hơn 500 trường cao đẳng công lập và tư thục, và hơn 600 trường nội trú.

3. Cơ hội được học tập bằng tiếng Anh

Có nơi nào tốt hơn để học một ngôn ngữ quốc tế trong khoa học, kinh doanh và chính trị, bằng ngay tại chính đất nước của ngôn ngữ đó? Tại đây, bạn có những cơ hội tuyệt vời để trau dồi vốn tiếng Anh của mình, không chỉ qua những khoá học ngôn ngữ cụ thể mà đơn giản chỉ qua việc sống và học tập trong một môi trường tiếng Anh hoàn hảo.

4. Dạy cho học sinh phương pháp suy nghĩ chứ không phải là nghĩ cái gì

Nền giáo dục Vương quốc Anh luôn chú trọng phát triển khả năng làm việc độc lập và khả năng sáng tạo cá nhân của mỗi học sinh. Ngoài những giờ lên lớp bạn còn được học theo nhóm nhỏ nơi bạn có thể thoải mái trao đổi và trình bày mọi ý tưởng với giáo viên. Quá trình thảo luận này giúp bạn nảy sinh nhiều sáng kiến và tìm ra những hướng đi mới.

Phương pháp học tập ở Anh không chỉ là quá trình thu nhận thông tin một chiều mà bạn luôn được khuyến khích đọc nhiều tài liệu, tự đào sâu nghiên cứu và đặt ra những câu hỏi đối với những vấn đề được học. Phương pháp tự học

Kết quả mà bạn tiếp thu được từ nền giáo dục của Anh không chỉ là sự hiểu biết sâu rộng về chuyên môn mà còn là khả năng phân tích và giải quyết vấn đề. Đó cũng chính là những kỹ năng được các nhà tuyển dụng đánh giá rất caoao

5. Chi phí ít hơn bạn tưởng

–          Nền giáo dục Vương quốc Anh đem lại giá trị xứng đáng cho chi phí bạn bỏ ra.

–          Mặc dù mức học phí hàng năm tại Vương quốc Anh có thể hơi nhỉnh hơn so với các nước khác, nhưng bằng cấp của Vương quốc Anh lại được đánh giá cao hơn trên thị trường thế giới.

–          Thời gian các khoá học tại đây thường ngắn hơn ở các nước khác nên tổng chi phí học tập lại thấp hơn. Hơn nữa, cũng nhờ thời gian học ở Vương quốc Anh ngắn hơn, sinh viên sẽ ra công tác và có thu nhập sớm hơn bạn đồng trang lứa du học ở các nước khác.

–          Bên cạnh đó, những quyền lợi và chế độ ưu đãi mà sinh viên quốc tế được hưởng giúp giảm thiểu chi phí trong cuộc sống hàng ngày của họ.

–          Là thành viên của liên đoàn sinh viên quốc gia, sinh viên có thể tiết kiệm tới 50% cho mọi chi phí từ sách vở tới các hoạt động vui chơi giải trí.

–          Đồng thời tất cả các sinh viên du học tại Vương quốc Anh trong thời gian từ 6 tháng trở lên đều được hưởng chế độ bảo hiểm y tế miễn phí thông qua dịch vụ y tế quốc gia. Chính vì vậy, bạn không cần phải tính tới chi phí bảo hiểm y tế khi hoạch định ngân sách du học của mình.

–          Và nếu muốn tăng thêm thu nhập, bạn có thể làm việc 20 giờ một tuần trong thời gian học, và làm việc trọn ngày trong thời gian nghỉ hè.

B. CHƯƠNG TRÌNH HỌC

1.  CÁC KHÓA HỌC VÀ BẰNG CẤP

–          Trung học phổ thông (GCSE)

–          Chứng chỉ A (A Levels): Học từ 1 –2 năm, dành cho học sinh từ 16 tuổi trở lên;

–          Tú tài quốc tế (International Baccalaureate IB)

–          Chứng chỉ A hướng nghiệp (Vocational A Levels)

–          Khoá lấy bằng Diploma học nghề sau phổ thông

–          Khoá học nghề cao cấp quốc gia (HNC Higher National Certificate; HND Higher National Diploma)

–          Khoá Dự bị Đại học (International Foundation Programme): Dành cho học sinh hết lớp 11 trở lên, có nguyện vọng học lên cao đẳng/đại học;

–          Khoá học chuyển tiếp lên Đại học (Access Course)

–          Khoá Đại học đại cương (Foundation Degrees)

–          Cao đẳng: 1 – 2 năm, sau đó sinh viên có thể chuyển tiếp lên đại học;

–          Khóa cử nhân: 3 năm (riêng Scotland là 4 năm)

–          Khóa sau đại học: kéo dài 1 đến 3 năm, bao gồm các khóa như dự bị thạc sĩ, chứng chỉ sau đại học, bằng diploma sau đại học, thạc sĩ, và tiến sĩ.

2. CỤ THỂ VỀ CÁC BẰNG CẤP VÀ CHỨNG CHỈ

a. Trung học

Phổ thông trung học (PTTH) tại Anh dành cho học sinh 14-16 tuổi, các  khóa học thường diễn ra trong 1 hoặc 2 năm, phổ thông nhất là chương trình GCSE (General Certificate of Secondary Education).  Học sinh kết thúc PTTH sẽ tiếp tục học lên dự bị đại học, hoặc khoá học A-levels

Các học sinh phải học ít nhất 5 bộ môn: tiếng Anh, toán, khoa học, thể dục và tín ngưỡng.  Một số trường có thể còn yêu cầu học sinh học những môn như Văn học, tiếng nước ngoài, hoặc sáng tạo và công nghệ, và thường thường thì mỗi học sinh sẽ học 9 môn, trong đó, 5 môn đạt điểm C sau khi kết thúc khóa học là yêu cầu tối thiểu để học sinh tiếp tục lên học A-Levels.

b.    Chứng chỉ A (A levels)

Học sinh thi bằng GCSE với số điểm từ C đến A* ở năm môn học trở lên, có thể học tiếp các khoá học sau phổ thông kéo dài 2 năm như khóa chứng chỉ A. Chứng chỉ A là một trong số các khoá được học sinh Anh và học sinh quốc tế lựa chọn. Học sinh được chọn từ 4 đến 6 môn học khác nhau, mỗi môn được chia thành 2 phần riêng biệt AS và A2.

–          Ở bậc AS học sinh chọn từ 4 đến 6 môn, mỗi môn bao gồm 3 học phần và được thi cuối năm học thứ nhất.

–          Ở bậc A2 học sinh chọn ra 3 môn của bậc AS để học tiếp. Mỗi môn học ở bậc A2 cũng bao gồm 3 học phần và thi vào cuối năm học thứ hai.

Thang điểm đánh giá đạt kỳ thi AS cộng với A2 là từ A đến E. Điểm trượt là U. Kết quả của kỳ thi AS cộng với A2 sẽ tạo thành kết quả của chứng chỉ A hoàn chỉnh. Kết quả của cả hai năm học chứng chỉ A là điều kiện để vào đại học.

Học sinh có thể học khoá chứng chỉ A ở các trường phổ thông tư thục, các trường cao đẳng công lập ở Vương quốc Anh. Khoảng một nửa số học sinh độ tuổi trên 16 ở Anh, xứ Wales và Bắc Ai- len chọn lọc khoá chứng chỉ A như một con đường để vào đại học, nửa còn lại theo học các khoá tương đương với chứng chỉ A.

c.    Tú tài quốc tế (International Baccalaureate – IB)

Là một khoá học tương đương khoá chứng chỉ A, khóa học tú tài quốc tế đươc giảng dạy ở nhiều nước trên thế giới, đây là một khoá học mang tính quốc tế cao về cả nội dung chương trình đến sự công nhận của quốc tế. Khoá học này ngày càng trở nên quen thuộc hơn ở Vương quốc Anh và được các trường đại học ở hơn 60 quốc gia khác công nhận làm điều kiện nhập học ở bậc đại học. Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều các trường ở Vương quốc Anh kể cả khối công lập và tư thục đều giảng dạy khoá tú tài quốc tế, số sinh viên chọn học khoá này theo đó cũng tăng lên.

Ở khóa này học sinh phải học 6 môn bắt buộc, trong đó 3 môn ở mức độ tiêu chuẩn ‘Standard Level’ và 3 môn ở mức độ chuyên sâu ‘Higher level’. Ngoài ra, học sinh còn học môn ‘Lý thuyết về tri thức’, dạy các em phương pháp học và cách nhận thức về những gì mình thực sự biết; và được tham gia các hoạt động xã hội, sinh hoạt cộng đồng.

Cuối khoá học sinh phải dự thi kỳ thi quốc tế và viết một bài luận văn dài 3.000 từ về một môn thích nhất trong số các môn đã học. Để viết được bài luận này học sinh phải có kỹ năng học tập như ở bậc đại học, vừa theo sự hướng dẫn của giáo viên vừa tự tìm tòi nghiên cứu độc lập. Việc đánh giá học sinh được thực hiện thường xuyên thông qua đánh giá bài tập trong suốt 2 năm học cho tới kỳ thi tốt nghiệp do hội đồng về chương trình tú tài quốc tế tổ chức (IBO- International Baccalaureate Organisation).

Ưu điểm nổi bật của khoá học này là học sinh được thông báo cụ thể về khoá học của mình ngay từ khi bắt đầu, và trong nhiều trường hợp học sinh có thể có các lựa chọn khoa học, đồng thời học sinh cũng được biết về tiêu chí mà giáo viên sẽ dùng để đánh giá kết quả từng môn học. Chính điều này đã giúp cho học sinh xác định được trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm với tập thể nhóm, cách suy nghĩ phân tích và cách giải quyết vấn đề

d.    Chứng chỉ A hướng nghiệp (Vocational A level)

Khoá chứng chỉ A hướng nghiệp cũng kéo dài từ 1 đến 2 năm, tập trung nhiều vào việc phát triển kỹ năng cho một nghề cụ thể hay chuyên môn của học sinh. Dựa trên cơ sở của chương trình dạy nghề chung quốc gia (GNVQ), từ tháng hai năm 2000, khoá chứng chỉ A hướng nghiệp được thiết kế để đáp ứng nhu cầu đào tạo nghề ở nhiều lĩnh vực như thiết kế, kinh doanh, nghệ thuật diễn xuất, du lịch…. sau khi hoàn tất chương trình này, sinh viên có thể tiếp tục học lên đại học hoặc đi làm. Giống như chứng chỉ A, kết quả chứng chỉ A hướng nghiệp cũng đáp ứng điều kiện nhập học tại các trường đại học và các cơ sở đào tạo bậc đại học khác.

e.    Khoá lấy bằng Diploma học nghề sau phổ thông

Đây là loại khoá học dành cho bậc sau phổ thông, nó không nhằm vào việc chuẩn bị cho học sinh có đủ điều kiện vào đại học mà chỉ tập trung vào một môn học cụ thể nhằm nâng cao kỹ năng cần thiết cho một nghề cụ thể nào đó. Học xong khoá diploma, học sinh có thể không vào đại học nhưng lại có được bằng cấp chuyên môn để hành nghề, hoặc chuyển đổi sang một nghề khác với nhiều triển vọng để học tiếp ở bậc cao hơn

Các khoá học này thường rất linh hoạt, có rất nhiều khoá không đòi hỏi điều kiện nhập học là một bằng cấp cụ thể nào, phương pháp học các khoá này bao gồm việc học tập trên lớp, các bài luận, bài tập dự án và bài tập thực hành. Quy mô các lớp học thường là nhỏ nên học sinh được giáo viên chú ý nhiều hơn

f.     Khoá học nghề cao cấp quốc gia (HNC- Higher National Certificate, HND- Higher National Diploma)

Đây là khoá học kéo dài 1 đến 2 năm, dành cho những người muốn phát triển theo hướng hàn lâm bắt đầu từ khoá học mang tính thực hành hay hướng nghiệp cao, tương đương với giai đoạn đầu của khóa học đại học. Học sinh hoàn thành khoá học này có thể đi làm các công việc ở cấp quản lý thấp, hoặc cũng có thể chuyển sang học tiếp năm thứ hai hoặc năm thứ ba bậc đại học ở Vương quốc Anh. Điểm khác biệt duy nhất của khoá học này so với khoá đại học đại cương là bằng HND, HNC là do tổ chức đào tạo nghề Edexel cấp.

g.     Khoá dự bị đại học (International Foundation Programme)

Học sinh quốc tế đã tốt nghiệp bậc phổ thông ở nước mình nhưng vẫn cần nâng cao kiến thức, kỹ năng học tập, trình độ tiếng Anh để học đại học ở Vương quốc Anh, thì khoá dự bị đại học chính là một trong những khóa học phù hợp. Học sinh có thể học khoá này tại chính các trường đại học mong muốn hoặc ở các trường cao đẳng

Khoá dự bị đại học thường kéo dài 1 năm với mục tiêu cơ bản là chuẩn bị cho học sinh đạt được yêu cầu tuyển sinh của các trường đại học, ngoài ra, khi tham gia khoá này học sinh thường được bồi dưỡng thêm về kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin và nâng cao tiếng Anh.

Các khoá dự bị đại học thường được thiết kế theo chuyên ngành cụ thể và được công nhận bởi các trường đại học, nên khi học sinh học tập tốt sẽ được đảm bảo tiếp nhận nhập học bậc cử nhân tại chính trường đại học đó. Tuy nhiên, vì khoá dự bị đại học này không phải là chương trình chung quốc gia, nên không phải tất cả các trường ở Vương quốc Anh đều chầp nhận kết quả cuối khoá. Do vậy, khi chọn khoá dự bị đại học, mỗi học sinh nên hỏi để được tư vấn, hướng dẫn trong việc chọn môn học, chuyên ngành hay tìm hiểu danh sách các trường dự định học ở bậc đại học.

h.     Khoá chuyển tiếp lên đại học (Access course)

Khoá học này cũng là một con đường dẫn tới bậc đại học, nó được thiết kế đặc biệt dành cho các học viên lớn tuổi và cho những người không có cơ hội học tập vì nhiều lý do.

Ở Vương quốc Anh có hơn 30.000 học viên với hơn 1.000 khoá chuyển tiếp được công nhận trên toàn nước Anh, xứ Wales, và Bắc Ai-len.

i.    Khoá đại học đại cương (Foundation Degrees)

Đại học đại cương không phải là khoá dự bị đại học quốc tế kéo dài một năm mà nhiều trường cao đẳng ở Anh giảng dạy, đây là khoá học chính quy kéo dài 2 năm, tương đương với hai năm đầu của một khoá học cử nhân. Do vậy, khi hoàn thành khoá học, các sinh viên vừa có thể đi làm luôn, cũng có thể học tiếp đại học năm thứ ba hoặc năm cuối. Tất cả các khoá đại học đại cương đều nhằm phát triển các kỹ năng thực hành và kiến thức hàn lâm để trang bị cho sinh viên những điều cần thiết khi ra làm việc, cho nên, khoá đại học đại cương là một con đường tốt để học tiếp lên bậc đại học.

j.    Cao đẳng

Cao đẳng là bậc giáo dục và đào tạo sau khi học sinh học xong trung học cho học sinhở độ tuổi 16, được giảng dạy ở hơn 600 trường cao đẳng trên khắp Anh quốc. Sinh viên Anh quốc khi tới 16 tuổi phải tham dự kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học, kết quả kỳ thi này sẽ quyết định hướng học tiếp theo của học sinh.Hoàn thành khóa học này theo yêu cầu của trường đề ra các bạn sẽ học tiếp lên năm 2 đại học, như vậy bạn sẽ rút ngắn 1 năm học dự bị ở Anh và hoàn thành chương trình đại học chỉ có 3 năm.

k.    Đại học

Các chương trình đại học thường được giảng dạy tại các trường đại học và học viện, hầu hết thời gian của các chương trình đại học là 3 năm, ngoại trừ tại Scotland các chường trình này kéo dài 4 năm, thời gian của các khóa học về y khoa, dược khoa và kiến trúc dài hơn và thường là 5 năm. Ngoài chương trình học full time, part time, còn có các chương trình đại học có bao gồm thực tập tại các doanh nghiệp thường kéo dài thêm 1 năm và được biết đến như những khóa học xen kẽ thực tập (sandwich courses).

Trong hai kỳ học đầu, mỗi môn học thường sẽ có 2 cách giảng dạy khác nhau, ở giảng đường (lecture) với rất nhiều sinh viên tham dự hay thảo luận tại lớp (seminar) chỉ với khoảng từ 10 đến 20 sinh viên, kỳ học thứ 3 thường dành cho sinh viên làm luận văn và chuẩn bị ôn tập cho kỳ thi cuối năm.

Ngoài chương trình học chính thức, sinh viên có thể đăng ký học thêm các môn ngoại ngữ và các kỹ năng khác, hoặc cũng có thể tham gia vào các hoạt động ngoại khoá như thể thao, tham gia vào các câu lạc bộ và hội những sinh viên cùng sở thích….

l.    Dự bị thạc sĩ:

Khoá học này dành cho những sinh viên đã tốt nghiệp đại học ở Việt Nam và muốn chuyển tiếp sang học khoá Thạc sỹ tại Vương Quốc Anh. khoá học Pre-Masters là một lựa chọn phù hợp với những sinh viên muốn tích lũy thêm kinh nghiệm và có sự chuẩn bị tốt nhất cho khoá học Thạc sỹ của mình. Tùy theo khả năng và kinh nghiệm của mỗi người, khoá học này có thể kéo dài từ 3 tháng đến 9 tháng.

m.    Giáo dục sau đại học:

Học sau đại học là bước kế tiếp của bậc đại học, các khóa học sau đại học bao gồm học tín chỉ và nghiên cứu: Các khoá học tín chỉ gồm chứng chỉ sau đại học, bằng diploma sau đại học và thạc sĩ; các chương trình nghiên cứu có cả ở bậc thạc sĩ và tiến sĩ. Thời gian học các khóa tín chỉ từ 9 – 12 tháng, trong khi các khóa nghiên cứu kéo dài từ 1 – 4 năm

Những bằng cấp thạc sĩ truyền thống thường thiên về nghệ thuật (MA) hay khoa học (MSc), bằng thạc sĩ đang ngày càng phổ biến hiện nay là Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA). Chương trình Thạc sĩ thường kéo dài một năm và đều đòi hỏi sinh viên làm bài thi cuối khóa cộng với đề tài tốt nghiệp, một vài ngành nghề chuyên môn, nghiên cứu, và học thuật đòi hỏi phải hoàn thành một chương trình tiến sĩ, hay PhD, bao gồm 4 hay 5 năm học nâng cao, nghiên cứu và một bài luận văn chính thức.

3. YÊU CẦU NHẬP HỌC, CHI PHÍ HỌC TẬP VÀ SINH HOẠT

Tên khóa Yêu cầu nhập học Học phí và chi phí sinh hoạt
Khóa học tại các trường nội trú 8.000-30.000 bảng/năm

($12.640-47.400/năm)Khóa Tiếng Anh 200-1000 bảng/tuầnKhóa học lấy bằng hướng nghiệp BTEC Nationals Thành tích học học tập tốt, có các chứng chỉ tương đương với 4 môn tốt nghiệp phổ thông trung học (GCSEs) hạng A-C, điểm IELTS 4.5-5.04.000-6.000 bảng/năm ($6.320-9.480/năm)Khóa học chứng chỉ AS/AThành tích học tập tốt, có các chứng chỉ tương đương với 5 môn GCSEs hạng A-C, có điểm IELTS 4.5-5.04.000-17.000 bảng/năm

($6.320-26.860/năm)Khóa dự bị đại học quốc tế (IFY)Đã có 12 năm học tập bậc phổ thông, điểm IELTS 4.5-5.04.000-12.000 bảng/năm

($6.320-18.960/năm)Khóa học lấy bằng học nghề cao cấp quốc gia (HDN)Có bằng cấp tương đương với 1 hoặc 2 chứng chỉ A hoặc bằng hướng nghiệp BTEC hoặc đã học khóa dự bị đại học quốc tế, IELTS 5.5-6.05.000-10.000 bảng/năm

($7.900-15.800/năm)Khóa đại học đại cươngCó băng cấp tương đương với 1 hoặc 2 chứng chỉ A hoặc BTEC, đã học khóa dự bị đại học quốc tế, IELTS 5.5-6.07.000-12.000 bảng/năm

($11.060-18.960/năm)Khóa cử nhânIELTS 6.0;7.000-21.000 bảng/năm

($11.060-33.180/năm)

 

Dự bị thạc sĩ Bằng đại học, IELTS 5.5-6.-Học phí:+ Với các ngành kinh tế/xã hội nhân văn/nghệ thuật: 7.000-12.000 bảng/năm ($11.060-18.960/năm)Chứng chỉ hoặc Deploma sau ĐH Bằng ĐH, IELTS 6.5 trở lên hoặc bằng dự bị thạc sĩ+ Các ngành khoa học: 7.500-25.000 bảng ($11.850-39.500/năm)

+Ngành y, nha, dược: 10.000-33.000bảng/năm

($15.800-52,140/năm)

Chi phí sinh hoạt (Khóa học ngắn hơn 9 tháng)

+ 1000 bảng ($1.580)/

tháng (sống ở London)

+ 800 bảng($1.264)/ tháng (sống ngoài London)Thạc sĩ lên lớp (MA, MSc, LLM, Med,…)Bằng  ĐH, IELTS tối thiểu 6.5 hoặc bằng dự bị thạc sĩThạc sĩ nghiên cứu (MA/MSc by research, MRes, Mphil)Bằng ĐH phù hợp với chuyên ngành loại khá (GPA từ 8.0 trở lên), IELTS tối thiểu 6.5-7.0 và đề cương nghiên cứuThạc sĩ quản trị kinh doanhBằng ĐH, IELTS từ 6.5-7.0, có trường yêu cầu 2-3 năm kinh nghiệm, một số trường còn yêu cầu GMAT và kinh nghiệm quản lý7.000-30.000 bảng/năm

($11.060-47.400/năm)Tiến sĩ (PhD, DPhil)Bằng thạc sĩ với chuyên ngành phù hợp, IELTS từ 6.5-7.0(nt)Tiến sĩ theo hình thức mới (New Route PhD) Bằng thạc sĩ với chuyên ngành phù hợp loại giỏi và IELTS từ 6.5-7.0

Title