Indec > Du học Canada > Hành trang du học > Tin tức > CHÍNH SÁCH ĐỊNH CƯ TẠI CANADA THEO TỪNG BANG

CHÍNH SÁCH ĐỊNH CƯ TẠI CANADA THEO TỪNG BANG

CHÍNH SÁCH ĐỊNH CƯ TẠI CANADA THEO TỪNG BANG

 1. Chính sách định cư tại tỉnh bang Manitoba

 – Chính sách miễn hoàn toàn bảo hiểm y tế cho du học sinh quốc tế

Đây có thể gọi là chính sách có giá trị nhất, đảm bảo tốt nhất và an tâm nhất cho người nước ngoài tại Manitoba, đặc biệt là sinh viên Việt Nam. Tất cả các dịch vụ y tế, từ nhỏ như khám khi bị cảm cúm, nhức đầu hay lớn như phẫu thuật…đều được chính phủ chi trả.

 – Chính sách làm thêm không cần work permit với sinh viên quốc tế

Bắt đầu từ 01/06/2014, sinh viên đến học tập tại Canada nói chung và Manitoba nói riêng không cần đợi sau 6 tháng học mới được xin work permit. Khi tham gia các chương trình học ngoài chương trình học tiếng và từ 18 tuổi trở lên, sinh viên được làm việc tối đa 20h/tuần trong thời gian học và toàn thời gian trong thời gian nghỉ.

 – Chính sách cấp giấy phép ở lại làm việc lên tới 3 năm sau tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp các chương trình học cao đẳng, đại học, sau đại học tại Manitoba, tỉnh bang cho phép sinh viên quốc tế ở lại làm việc với thời gian lên tới 3 năm. Đây là thời gian dài nhất trong diện ở lại sau tốt nghiệp nếu so sánh các quốc gia khuyến khích nhập cư khác.

 – Chính sách định cư 6 tháng sau tốt nghiệp, không cần xét điểm

Chỉ duy nhất sinh viên quốc tế học tập tại Manitoba được chính quyền tỉnh bang đưa ra chương trình nhập cư đặc biệt ưu tiên, không cần dựa vào hệ thống tính điểm, không cần người bảo lãnh, chỉ xét hồ sơ. Sau khi tốt nghiệp và làm việc tối thiểu 6 tháng tại đây, sinh viên quốc tế có quyền nộp hồ sơ theo diện này.

 2. Chính sách định cư Canada tỉnh bang British Columbia (B.C)

Những sinh viên quốc tế  du học Canada thuộc 1 trong 2 dạng sau đây sẽ có cơ hội được cấp thẻ Thường trú dân Canada khi nộp hồ sơ xin định cư Canada tại British Columbia với điều kiện.

 – Sinh viên quốc tế đang theo học chương trình Post-Graduate: Nộp đơn xin chính sách định cư Canada mà không cần Job Offer:

  • Có bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ
  • Thời gian học ít nhất 2 năm
  • Làm việc trong các lĩnh vực Tự nhiên; Khoa học ứng dụng và Sức khoẻ như: Nông nghiệp; Sinh học; Khoa học máy tính; Kỹ thuật; Công nghệ cao; Y tế; Toán học; Bảo tồn và Nghiên cứu tài nguyên thiên nhiên; Vật lý học
  • Có ý định sinh sống và làm việc lâu dài tại British Columbia

 – Sinh viên quốc tế du học Canada đã tốt nghiệp

  • Có bằng đại học; cao đẳng hoặc chứng chỉ
  • Thời gian học ít nhất 8 tháng
  • Có việc làm tại British Columbia ở vị trí Quản lý ít nhất 1 năm
  • Có ý định định cư Canada (ngoại trừ Quebec)

 3. Chính sách định cư Canada tỉnh bang Ontario

Những sinh viên quốc tế thuộc 1 trong 3 loại sau đây sẽ được cấp Thường trú dân Canada khi nộp hồ sơ xin định cư Canada tại Ontario với điều kiện.

 – Đối với sinh viên quốc tế nói chung

  • Có một việc làm toàn thời gian
  • Đã hoàn thành ít nhất 1/2 chương trình học
  • Theo học tại các trường Cao đẳng hoặc Đại học Công lập
  • Đang theo học chương trình 2 năm hoặc chương trình Post-Graduate trở lên

 – Chính sách định cư Canada áp dụng riêng cho nghề “Phi công”

  • Có dự định sống và làm việc tại Ontario
  • Tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ tại trường Đại học công lập ở Ontario
  • Nộp hồ sơ trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp
  • Chứng minh có đủ thu nhập để lo cho bản thân hoặc người phụ thuộc
  • Đủ yêu cầu trình độ Tiếng Anh hoặc Tiếng Pháp
  • Không yêu cầu kế hoạch học tập trong tương lai
  • Không vi phạm luật pháp Canada

 – Chính sách định cư Canada cho sinh viên quốc tế theo học chương trình Thạc sĩ

  • Tốt ngiệp trường Đại học công lập tại Canada
  • Nộp hồ sơ trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp
  • Không vi phạm luật pháp Canada

 4. Chương trình Đề cử định cư bang New Brunswick

Bang New Brunswick đang cấp tốc bổ sung nguồn nhân lực để phát triển bang, các ứng đáp ứng đủ những điều kiện sau đây sẽ được cấp thường trú dân tại New Brunswick:

  • Ở độ tuổi từ 22 – 55
  • Có trình độ Anh văn tối thiểu Ietls 6.0
  • Tìm được công việc chính thức tại bang hoặc là chủ cơ sở kinh doanh hoạt động trên một năm

Bộ di trú New Brunswick lấy thang tính điểm tối đa là 78 điểm , ứng viên đạt 50 điểm là có đủ điều kiện. Trường hợp định cư Canada theo diện “Skilled Worker” được chia thành 3 trường hợp với điểm tối thiểu là 51 – 54 – 50:

 a. Điểm tối thiểu 51:

  • Học sinh học cấp 3 tại Việt Nam
  • Đi du học tại bang New Brunswick
  • Tốt nghiệp và làm việc trong 1 năm (độ tuổi 22 – 24)

 b. Điểm tối thiểu 54:

  • Đã tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam
  • Học 2 năm tại tại New Brunswick
  • Tốt nghiệp và làm việc trong 1 năm (độ tuối 26 )

 c. Điểm tối thiểu 50:

  • Đã tốt nghiệp đại học và đã đi làm 4 năm tại Việt Nam
  • Học 2 năm ở New Brunswick
  • Có việc làm tại New Brunswick (không yêu cầu thời gian làm việc, độ tuổi 28)

 5. Chương trình định cư đề cử bang Nova Scotia

Chương trình định cư đề cử của bang Nova Scotia khá đơn giản, không cần tính theo thang điểm, chỉ cần thỏa mãn các điều kiện sau là có thể xin định cư Canada và được phê duyệt:

  • Độ tuổi 21 – 55
  • Tìm việc làm ở Nova Scotia, công việc toàn thời gian 30h/tuần
  • Công việc tốt nhất là thuộc nhóm ngành loại 0, A, B theo hệ thống phân loại NOC, nếu thuộc nhóm ngành loại C thì cần làm tại công ty nhất định được 6 tháng trở lên.
  • Phải có kinh nghiệm làm việc liên quan là 1 năm hoặc 1560 giờ, kinh nghiệm làm việc này có thể tích lũy ở bất cứ đâu không nhất thiết phải Canada
  • Trình độ tiếng Anh IELTS 6.0 trở lên
  • Phải có trình độ học vấn từ cao đẳng trở lên (Không nhất thiết là học ở Nova Scotia nhưng nên học ở bang ngang với Nova Scotia)
  • Chứng minh mong muốn định cư Canada tại bang Nova Scotia (chứng minh thông qua việc học và làm việc ở bang này)

Ngoài ra, bắt đầu từ tháng 1/2015 Bộ di trú liên bang thực thi chương trình định cư Canada cấp tốc Express Entry. Chương trình này có sự khác biệt so với chương trình đề cử của bang:

  • Công việc phải thuộc nhóm ngành nghề theo quy định danh mục ngành nghề định cư Canada. Đa số thuộc lĩnh vực kinh tế và kỹ sư (phù hợp với sinh viên Việt Nam)
  • Thiết kế thang tính điểm của bang Nova Scotia để tuyển chọn đương đơn thích hợp theo chương trình. Điểm tối thiểu để xét định cư là 67.

So với với chương trình định cư Canada cấp tốc Express Entry thì chương trình định cư đề cử của bang thông thoáng hơn do không yêu cầu thuộc nhóm ngành nghề danh mục định cư. Ngoài ra với sinh viên học tại bang theo chương trình thực tập hưởng lương (Ví dụ tại Đại học CBU) có thời gian thực tập 12 tháng đó là thời học hỏi kinh nghiệm và cũng đáp ứng đủ 1560 giờ làm việc, như vậy sinh viên chỉ cần đáp ứng công việc loại C có thời gian làm việc trong 6 tháng nữa là có thể xin định cư Canada.

 6. Chương trình định cư tỉnh bang Alberta

Chương trình định cư tỉnh bang Alberta (Alberta Immigrant Nominee Program – AINP) bao gồm 2 diện cho sinh viên quốc tế:

 – Sinh viên đang làm việc ở Alberta sau khi tốt nghiệp tại tỉnh: các sinh viên đã tốt nghiệp tại các trường đại học cao đẳng ở Alberta và đang làm việc tại Alberta dưới dạng Work Permit gọi là Post-Graduation Work Permit có thể nộp đơn theo diện này

 – Sinh viên quốc tế vừa tốt nghiệp: diện này được tạo ra cho các ứng viên đã tốt nghiệp tại các trường cao đẳng, đại học ở Canada và có job offer dài hạn, toàn thời gian từ nhà tuyển dụng tại  Alberta. Cả nhà tuyển dụng và ứng viên đều phải đủ điều kiện để nộp đơn vào chương trình.

 7. Chương trình định cư tỉnh bang Quebec

Nhằm thu hút sinh viên quốc tế, từ 04/2014 chính quyền bang lập chính sách định cư Canada cấp tốc PEQ (Quebec Experience Program). Theo chương trình định cư sau du học ở Quebec (Quebec Experience Program – PEQ), sinh viên quốc tế phải nộp đơn xin Quebec Selection Certificate – CSQ (tạm dịch: Chứng nhận tuyển chọn của tỉnh bang Quebec) khi đã tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học từ một trường được Bộ giáo dục Quebec công nhận. Theo đó sinh viên quốc tế có thể nộp đơn xin định cư Canada tại bang 6 tháng trước khi tốt nghiệp và sẽ được duyệt trong vòng 1 – 3 tháng với điều kiện:

  • Học tập từ 2 năm trở lên tại trường Đại học của bang và phù hợp với điều kiện tốt nghiệp
  • Trình độ tiếng Pháp phải đạt trung cấp trở lên

Chương trình định cư PEQ có thể nói là chương trình dễ dàng hơn rất nhiều so với các chính sách định cư Canada của các bang khác tại Canada (kể cả so với bang Nova Scotia). Đối với du học sinh chưa biết tiếng Pháp có thể theo học 5 lớp tiếng Pháp tại trường theo chỉ định (trường tại bang Quebec) thì sẽ đạt yêu cầu định cư Canada

 8. Chính sách định cư Canada bang Saskatchewan

Những sinh viên quốc tế thuộc 1 trong 2 loại sau đây sẽ được cấp Thường trú dân Canada khi nộp hồ sơ tại Saskatchewan với điều kiện:

 – Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng đại học

  • Hoàn tất chương trình học toàn thời gian sau trung học ở Canada ít nhất một năm học (8 tháng) và được nhận văn bằng, chứng chỉ tại một trường được công nhận ở Canada
  • Đã từng làm việc cho công ty, doanh nghiệp ở Saskatchewan ít nhất 6 tháng (tối thiểu 960 giờ) theo giấy phép làm việc dành cho sinh viên đã tốt nghiệp. Kinh nghiệm bao gồm làm việc trong trường, ngoài trường, vừa học – vừa làm, thực tập theo chương trình của trường
  • Được cấp phép làm việc sau khi tốt nghiệp của Cục Di Trú (CIC)
  • Hiện có thư mời làm việc toàn thời gian chính thức từ 1 công ty tại Saskatchewan

 – Sinh viên tốt nghiệp bậc thạc sĩ và tiến sĩ

  • Hoàn tất chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ với tối thiểu 1 năm học toàn thời gian từ đại học Saskatchewan hay đại học Regina
  • Nộp đơn trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp
  • Có dự định sinh sống tại Saskatchewan
  • Từng có tối thiểu 6 tháng làm việc trong lĩnh vực đào tạo tại Saskatchewan
  • Hiện đang làm việc trong lĩnh vực đào tạo hoặc nhận được lời mời làm việc trong lĩnh vực đào tạo tại Saskatchewan với kỳ hạn ít nhất 6 tháng
  • Vợ/chồng đang làm việc chính thức toàn thời gian tại Saskatchewan
  • Ứng viên có đủ tài chính để trang trãi cuộc sống cơ bản ($10,000 cho ứng viên và $2,000 cho mỗi thành viên gia đình đi cùng)