A. GIỚI THIỆU CHUNG

Canada là quốc gia lớn thứ ba trên thế giới với Khí hậu nằm trong vùng ôn đới, mùa đông rất lạnh; là nước có nền công nghiệp tiên tiến và chất lượng cuộc sống cao. Giáo dục ở Canada được chính phủ tài trợ nên chi phí học tập tương đối rẻ so với các nước khác như Anh, Mỹ và Úc. Canada có hai ngôn ngữ chính thức đó là tiếng Anh và tiếng Pháp, là môi trường học tập tốt cho học sinh, sinh viên quốc tế. Mỗi năm có khoảng 185.000 du học sinh quốc tế đến học tập tại Canada, trong đó có khoảng 800 du học sinh Việt Nam.

Chính phủ Canada phân quyền cho các bang/ tỉnh tự chịu trách nhiệm vè giáo dục tại tỉnh mình, nên Canada không có một hệ thống giáo dục chung hay chương trình đào tạo quốc gia, nhưng các trường cần đạt được các chuẩn chung vể đào tạo, giáo dục và nhìn chung, không có sự khác biệt lớn về giáo dục giữa các khu vực của Canada. Năm học mới ở Canada thường bắt đầu vào tháng 9 hàng năm và kết thúc vào tháng 5 của năm kế tiếp. Mỗi năm học thường có 2 học kỳ; học kỳ đầu tiên cũng là kỳ nhập học chính thường khai giảng vào tháng 9 hàng năm và kỳ nhập học thứ hai thường bắt đầu vào tháng Giêng. Một số ít chương trình học đặc biệt có thời điểm khai giảng vào mùa hè, tức khoảng Tháng 5 hàng năm.

Admission-university-in-canada

B. CHƯƠNG TRÌNH HỌC

1. Bậc phổ thông
Tại Canada, các trường tiểu học từ lớp 1 đến lớp 6, các trường trung học từ lớp 7 đến lớp 11, 12, hoặc 13 tùy theo tỉnh. Các trường trung học tư thục đều phải đăng ký với Sở Giáo Dục tỉnh hay lãnh thổ, phải đáp ứng các tiêu chuẩn về giáo trình và các tiêu chuẩn khác do các sở quy định. Các trường công. Các trường trung học công lập do chính phủ tài trợ về tài chính và hiện nay, nhiều trường công lập Canada nhận đào tạo học sinh quốc tế. Hội Đồng Giáo Dục quận (School Board) có tránh nhiệm quản lý các trường trong quận về mọi mặt: hành chính, tài chính, kiểm tra chất lượng đào tạo, hỗ trợ du học sinh…Ngoài chương trình đào tạo chung theo quy định của tỉnh, một số trường trung học công lập có đào tạo chương trình chứng chỉ trung học phổ thông quốc tế (International Baccalaureat – IB)- chương trình được công nhận rộng rãi trên thế giới.

2. Bậc cao đẳng
Tại Canada, Có 175 cơ sở giáo dục sau trung học là thành viên của Hiệp Hội Các Trường Cao Đẳng Cộng Đồng Canada (ACCC). Các trường cao đẳng này được biết đến với các tên: cao đẳng cộng đồng, học viện kỹ thuật, cao đẳng đại học và Cé gep… Các trường cao đẳng – đại học Canada (University College) là các trường mang tính kết hợp giữa cao đẳng và đại học, trường liên kết với các trường đại học trong vùng để liên thông học sinh từ trường mình lên đại học. Cao đẳng cộng đồng Canada là loại trường phổ biến ở Canada có các chương trình đào tạo nghề chuyên môn từ 1 đến 3 năm và một vài trường cao đẳng cộng đồng còn có chương trình chuyển tiếp đại học, cho phép học sinh theo học các khóa học tương đương với hai năm đầu của chương trình đại học 4 năm. Trường Cao Đẳng Nghề (Technical Institute/Career College) là các cơ sở giáo dục tư nhân, chuyên cung cấp các khóa đào tạo ngắn và trung hạn, đào tạo những kỹ năng làm việc thực tiễn người lao động.

3. Bậc Đại học
Canada có trên 95 trường đại học nổi tiếng thế giới về chất lượng giảng dạy và nghiên cứu và các trường đại học Canada phải tuân theo môt cách chặt chẽ quy định về bằng cấp và chất lượng đào tạo của chính phủ , vì thế, chất lượng đào tạo rất cao và bằng đại học Canada công nhận trên khắp thế giới. Các trường đại học Canada được nhà nước tài trợ trên quy mô lớn, đào tạo trên 500 ngành học khác nhau ở bậc giáo dục cao, cấp bằng cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ, với số lượng sinh viên từ 1,000- 35,000 tại các trường khác nhau. Các trường đại học cũng có các mô hình đào tạo đa dạng: toàn thời, bán thời, trực tiếp trên lớp, online…Học phí tại các trường có khác nhau, tùy theo quy định của tỉnh và của Ban giám hiệu trường. Các khóa đại học có thể là 3 năm-4 năm đến 7 năm, tùy ngành học và mô hình học tập sinh viên chọn. Các trường có yêu cầu đầu vào và tiêu chí đánh giá sinh viên riêng.

4. Sau đại học

Chương trình do các trường đại học tổ chức, kết hợp cả hai hình thức đào tạo tín chỉ và nghiên cứu, thường là hai năm đào tạo tại các trường đại học. Yêu cầu đầu vào của chương trình thạc sĩ là học sinh phải có bằng cử nhân hoặc bằng cử nhân danh dự. Một số trường đại học sẽ yêu cầu sinh viên phải có bằng GMAT cùng với kinh nghiệm làm việc để được xét tuyển nhập học.

C. ĐIỀU KIỆN NHẬP HỌC

1. Trung học
Dưới 18 tuổi
Không cần phải chứng minh bằng cấp, chỉ cần học xong các lớp với học lực trung bình khoảng 6.5 điểm trở lên. Học sinh vào học tiếp tục, không phải học lại lớp trước.
Về trình độ ngoại ngữ: không có yêu cầu nhưng du học sinh phải có khả năng tối thiểu về tiếng Anh (hay tiếng Pháp). Du học sinh sẽ được thi trắc nghiệm trước khi nhập học.
Cần có người giám hộ đối với du học sinh dưới 16 tuổi. Tại các trường tư thục, hiệu trưởng có thể đảm nhiệm vai trò này nếu du học sinh không có người thân ở Canada.

2. Cao đẳng
Tối thiểu 18 tuổi
Đã tốt nghiệp Trung học phổ thông tại Việt Nam.
Trình độ ngoại ngữ: Nếu bạn đăng ký học trường tiếng Anh thì phải có chứng chỉ TOEFL 500 hoặc IELTS từ 6.5 trở lên. Nếu bạn đăng ký học trường tiếng Pháp thì trường sẽ yêu cầu bạn tham gia vào kỳ thi trắc nghiệm tiếng sau khi nhập học.

3. Dự bị đại học và dự bị cao học
Tốt nghiệp Trung học phổ thông tại Việt Nam đối với khoá học đại học và tốt nghiệp đại học đối với khoá học dự bị cao học.
Sau khi học xong khoá dự bị bạn sẽ có đủ điều kiện về tiếng Anh để theo học đại học hoặc cao học tại Canada.

4. Đại học
Tuổi tối thiểu là 18
Đã tốt nghiệp Trung học phổ thông tại Việt Nam;
Trình độ ngoại ngữ: Nếu bạn học Đại học bằng tiếng Anh thì phải có chứng chỉ TOEFL 550 – 600 hoặc IELTS từ 6.5 trở lên. Nếu bạn học Đại học bằng tiếng Pháp thì không cần phải có chứng chỉ tiếng Pháp, bạn chỉ phải tham gia vào một kỳ thi trắc nghiệm tiếng sau khi nhập học.

Ghi chú: Hầu hết các trường Đại học của Canada không nhận sinh viên vào học 3 ngành sau: Y khoa, Nha khoa và Dược. Nếu sinh viên Việt Nam muốn học 3 ngành này thì phải có điểm học cấp 3 trên 8.5 và có trình độ ngoại Sau Đại học:
Có bằng tốt nghiệp Đại học loại khá và thành quả học tập cao trong các chương trình học trước đây.
Trình độ ngoại ngữ: Nếu bạn đăng ký học bằng tiếng Anh thì cần có chứng chỉ ngoại ngữ TOEFL 550 điểm trở lên hoặc IELTS từ 6.5 trở lên. Nếu bạn đăng ký học bằng tiếng Pháp thì không cần có chứng chỉ tiếng nhưng trường Đại học nhận bạn sẽ cho bạn thi trắc nghiệm tiếng sau khi nhập học và yêu cầu bạn học thêm ngoại ngữ nếu cần.

THỜI GIAN NHẬP HỌC
Học tiếng Anh: Nhập học hàng tháng.
Cao đẳng, Đại học và sau Đại học: Nhập học một năm hai lần vào tháng 2 và tháng 9 hàng năm.

VIỆC LÀM THÊM
Tại Canađa, sinh viên được phép làm thêm trong khuôn viên trường học mà không phải xin giấy phép làm việc. Nếu đi làm ở ngoài, bạn phải xin giấy phép làm việc và được phép đi làm với thời gian khoảng 20h/tuần. Bạn có thể dễ dàng tìm được những công việc lao động phổ thông với mức lương khoảng 600 – 800 CAD/tháng. Các bạn sinh viên học khá và sinh viên cao học có thể xin được công việc trợ giảng với mức thu nhập đủ để chi trả tiền học phí và ăn ở của mình.