fbpx
My

TỔNG QUAN VỀ DU HỌC MỸ

Được đánh giá là hệ thống giáo dục dân chủ và tiên tiến nhất thế giới, nền giáo dục đại học của Mỹ hiện nay đang đào tạo nên nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng cao phục vụ nền kinh tế toàn cầu. Bên cạnh kiến thức chuyên môn, các sinh viên ở Mỹ còn được đào tạo nhiều kỹ năng mềm, thiết thực cho công việc như thuyết trình, hùng biện, phân tích tình huống,… Không những vậy, với tiềm lực kinh tế lớn mạnh và cơ sở vật chất hiện đại nhất thế giới, các trường đại học Hoa Kỳ còn trở thành điểm đến của rất nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu, giáo sư và nhân tài từ khắp nơi trên thế giới. Trong số gần 5.000 trường đại học của Mỹ hiện nay, có 74 trường nằm trong top 200 trường đại học tốt nhất thế giới. Bảng xếp hạng toàn cầu này sử dụng 13 hạng mục điều tra riêng biệt nhằm đo lường sức mạnh của một trường đại học, bao gồm nghiên cứu, truyền thụ tri thức, tầm nhìn thế quốc tế và môi trường dạy học. Chính vì vậy, mỗi năm, quốc gia này thu hút gần một triệu du học sinh quốc tế. Những năm gần đây, Việt Nam luôn đứng trong top 10 nước có nhiều học sinh, sinh viên theo học tại Mỹ nhất. Báo cáo quý mới nhất của hệ thống dữ liệu về du học sinh (SEVIS) do Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh nội địa Mỹ cùng quản lý cho thấy, hiện nay có 25.982 học sinh, sinh viên Việt Nam tại Mỹ, vượt qua Đài Loan (23.503) và gần bằng Nhật Bản (26.187).

Hệ thống giáo dục của Mỹ được phân cấp tương tự các bậc học của Việt Nam (12 năm phổ thông, 4 năm đại học 2 năm thạc sĩ), rất thuận lợi cho các bạn học sinh, sinh viên học chuyển tiếp bất cứ lúc nào. Trong hai năm đầu của bậc đại học, sinh viên phải học những kiến thức chung, cơ bản về văn học, khoa học, xã hội học, lịch sử, mỹ thuật,… và lấy bằng Associate of Arts (AA). Điều này giúp sinh viên có nền tảng kiến thức đồng đều, phong phú trước khi bước vào nghiên cứu chuyên ngành (major) khi lên năm thứ ba của bậc đại học. Cách đào tạo ở Mỹ rất linh hoạt, vì thế sinh viên có thể thay đổi ngành học bất cứ khi nào họ muốn, thường là khi họ nhận thấy mình đặc biệt quan tâm hoặc xuất sắc trong một lĩnh vực cụ thể nào đó, nhưng như vậy cũng đồng nghĩa với việc tốn kém nhiều thời gian và tiền bạc hơn.

Môi trường học tập ở Mỹ đặc biệt năng động. Sinh viên sẽ phải chia sẻ kinh nghiệm, tranh luận, tham gia thảo luận trong lớp và thuyết trình trước lớp. Môi trường này đòi hỏi các sinh viên phải rất chủ động và tích cực tham gia nếu muốn đạt kết quả tốt. Sinh viên quốc tế sẽ nhận thấy đó là những trải nghiệm thú vị nhất trong hệ thống giáo dục Mỹ. Bên cạnh đó, mỗi khoa, mỗi trường đều có rất nhiều chương trình học, nên các sinh viên phải cân nhắc thật kỹ, có thể phải tham vấn các tư vấn viên để lựa chọn và sắp xếp lịch học tối ưu, hữu ích nhất cho chuyên ngành của mình. Song song với việc học, sinh viên được phép làm việc tối đa 20 tiếng một tuần trong các cơ sở của trường hoặc làm việc toàn thời gian giữa các kỳ nghỉ và mùa hè để vừa có thêm kinh nghiệm thực tế, vừa trang trải chi phí học tập và sinh hoạt.

Tin mới nhất