fbpx

A. GIỚI THIỆU CHUNG

Ngày nay, Mỹ được coi là quốc gia dẫn đầu về giáo dục. Có rất nhiều lý do để chọn du học ở Mỹ. Chất lượng giáo dục tuyệt vời cùng vời cơ hội giáo dục phong phú luôn là những tiêu chí đầu tiên được các bạn học sinh cũng và phụ huynh quan tâm. Hệ thống đại học tốt, cơ hội tiếp thu kiến thức từ những học giả nổi tiếng, khu tàng tri thức khổng lồ, cùng với đó là sự đa dạng về ngành học, lĩnh vực và chương trình học tạo nên một nền giáo dục chất lượng hấp dẫn. Thêm vào đó là môi trường giáo dục được đầu tư với nhiều trang thiết bị hiện đại, hỗ trợ tốt nhất cho việc nghiên cứu và học tập, cùng với đó là vô vàn những hoạt động ngoại khoá đầy năng động, thoải mái dành cho học sinh, sinh viên. Ngoài ra, bằng cấp của các trường ở Mỹ lại được công nhận toàn cầu, đem lại giá trị lớn cho sinh viên.

Giáo dục Hoa Kỳ chủ yếu là nền giáo dục công do Chính phủ liên bang, tiểu bang, và địa phương ở Hoa Kỳ điều hành và cung cấp tài chính. Giáo dục công có tính chất phổ cập ở cấp tiểu học và trung học. Ở các cấp học này, hội đồng học khu gồm những thành viên được bầu chọn thông qua bầu cử ở địa phương đề ra chương trình học, mức độ hỗ trợ tài chính, và những chính sách khác. Các học khu có nhân sự và ngân sách độc lập, thường tách biệt khỏi các cơ cấu có thẩm quyền khác ở địa phương. Chính quyền các tiểu bang thường quyết định các tiêu chuẩn giáo dục và thi cử. Chính phủ Mỹ không trực tiếp công nhận hoặc chấp thuận các trường đại học như bộ GD-ĐT của Việt Nam vẫn làm. Thay vào đó, Bộ Giáo dục Mỹ chỉ là cơ quan xem xét và công nhận “các tổ chức đánh giá” là các tổ chức sẽ đảm bảo chất lượng của các cơ sở đào tạo và chương trình giáo dục.

B. HỆ THỐNG GIÁO DỤC

1. Các khóa học tiếng Anh

Có ba loại chương trình tiếng Anh chính tại Mỹ:
Chương trình tiếng Anh toàn thời gian (IEP): 20 đến 30 giờ học tiếng Anh mỗi tuần
Chương trình tiếng Anh bán thời gian: sinh viên vừa theo học các khóa học thuật đại học vừa theo học các khóa học tiếng Anh bán bán thơi gian (ESL) tại trường.
Các chương trình tiếng Anh chuyên ngành: bao gồm các khóa học bằng tiếng Anh kinh doanh hoặc chuyên ngành trong các lĩnh vực pháp luật, kỹ thuật
Để hội đủ điều kiện xin cấp thị thực sinh viên quốc tế theo học một chương trình tiếng Anh tại Mỹ, bạn phải đảm bảo trường đó được ủy quyền bởi Cục Nhập cư và Công dân Mỹ (USCIS).

2. Cao đẳng cộng đồng

Đối với nhiều sinh viên quốc tế, học tập tại một trường cao đẳng cộng đồng sẽ là một bước đệm cần thết để bước vào bậc giáo dục đại học. Đôi khi chúng được gọi là trường cao đẳng cấp thấp hoặc cao đẳng hai năm, các trường này đào tạo cả nghề lẫn kỹ thuật. Sinh viên quốc tế phải nộp toàn bộ học phí tại cao đẳng cộng đồng, tuy nhiên mức học phí ở đây thường ít hơn đáng kể so với ở một trường đại học bốn năm trong cùng một khu vực.
Tiêu chí tuyển sinh: Mỗi cao đẳng cộng đồng có tiêu chí tuyển sinh riêng và bạn sẽ thấy rằng các trường cao đẳng cộng đồng có chính sách tuyển sinh linh hoạt hơn nhiều so với các trường đại học.

3. Giáo dục đại học

Văn bằng đại học ở Mỹ thường được gọi là bằng cử nhân. Những khóa học này có độ linh hoạt cao và cho phép bạn tạo ra con đường học tập riêng của mình. Bằng cử nhân được cấp khi bạn đạt được một số tín chỉ nhất định, mà thường phải mất bốn năm để hoàn thành. Mỗi khóa học được quy định một số giờ tín chỉ, thường là từ 3 hoặc 4. Để nhận được bằng cử nhân bạn sẽ cần khoảng từ 130 đến 180 tín chỉ.
Hầu hết các chương trình cấp bằng cử nhân gồm bốn loại khóa học. Các khóa học cốt lõi là các khóa học bắt buộc quy định bởi trường và thường bao gồm một loạt các khóa học nhân văn, khoa học xã hội và toán học. Chuyên ngành chính của bạn là ngành mà bạn chọn tập trung nghiên cứu và chiếm từ 25 phần trăm và 50 phần trăm tổng số các khóa học để lấy bằng cử nhân của bạn. Chuyên ngành phụ của bạn là chuyên ngành học tập trung lớn thứ hai. Số lượng tín chỉ của nó thường bằng một nửa số tín chỉ của chuyên ngành chính.

Tiêu chí tuyển sinh: Sinh viên quốc tế bắt buộc đã phải hoàn thành 12 năm giáo dục tiểu học và trung học trước khi nộp đơn tuyển sinh vào một trường đại học Mỹ.Khả năng về tiếng Anh: kết quả TOEFL. Một số trường đại học có thể chấp nhận các kết quả thi tiếng Anh khác thay thế như IELTS.Và Các bài kiểm tra chuẩn hóa khác.
Một số trường đại học yêu cầu sinh viên quốc tế dự thi tuyển sinh. Có ba bài thi chính để tuyển sinh vào chương trình cử nhân: SAT I (viết tắt của Scholastic Assessment Test I – Bài Kiểm tra Học thuật trình độ I), SAT II Subject Tests (Bài kiểm tra theo Môn học trình độ II), và ACT (American College Testing – Bài kiểm tra đầu vào Đại học Hoa Kỳ). Đây là những bài kiểm tra trắc nghiệm và đo lường các kỹ năng cần thiết để tuyển vào đại học.

Quy trình nộp hồ sơ nhập học đại học:
Bạn nên bắt đầu chuẩn bị nộp hồ sơ nhập học của bạn từ 12 đến 18 tháng trước ngày dự định theo học của mình để tìm hiểu các trường khác nhau và hoàn tất các bài thi cần thiết. Ngay sau khi bạn lựa chọn được một vài trường bạn muốn nộp đơn dự tuyển, bạn sẽ phải chuẩn bị hồ sơ tuyển sinh của mình.
Mỗi trường ấn định thời hạn nộp hồ sơ riêng của mình. Thường là từ tháng Một đến tháng Ba, mặc dù cũng có thể sớm hơn hoặc muộn hơn. Bạn luôn luôn nên nộp hồ sơ càng sớm càng tốt. Hồ sơ được gửi thẳng tới trường, và thường bao gồm: Đơn xin dự tuyển, Lệ phí tuyển sinh, các chứng nhận kết quả học tập, điểm thi (TOEFL, SAT I, SAT II), thư SOPLOR, thư giới thiệu…

4. Giáo dục sau đại học

Đào tạo tại các trường Đại học, Đại học tổng hợp hoặc Viện nghiên cứu, bao gồm: Bằng Thạc sỹ (Master’s degree – MA): học trong 2 năm và bằng Tiến sỹ (Doctorate degree – PhD): kéo dài từ 2-6 năm. Văn bằng tiến sỹ khoa học là bằng tiến sỹ phổ biến nhất, đòi hỏi sinh viên có đề tài nghiên cứu lớn, độc đáo, viết luận án và bảo vệ thành công luận án của mình trước một hội đồng phản biện.

Tiêu chí tuyển sinh:
Bằng (cử nhân) đại học bốn năm
bài kiểm tra GRE (thi tuyển vào các chương trình cao học ngành khoa học và kỹ thuật) hoặc GMAT (thi tuyển vào các chương trình cao học về Quản lý và Kinh doanh). Các bài thi khác như MAT (Bài kiểm tra ngoại suy theo phương pháp Miller) đối với lĩnh vực giáo dục hoặc tâm lý học có thể được yêu cầu. Bạn cũng sẽ phải chứng minh bạn có khả năng ngôn ngữ tiếng Anh thoả đáng bằng cách cung cấp điểm số TOEFL của bạn hoặc điểm thi tiếng Anh được chấp thuận khác.

Quy trình nộp hồ sơ nhập học:
Bạn nên bắt đầu quá trình nộp hồ sơ từ 12 đến 18 tháng trước ngày dự định học của mình để nghiên cứu các trường khác nhau và hoàn tất các bài thi cần thiết cũng như để tìm hiểu cơ hội tài trợ và học bổng.
Mỗi trường ấn định hạn chót nộp hồ sơ riêng của mình. Thường là từ tháng Một đến tháng Ba, mặc dù cũng có thể sớm hơn hoặc muộn hơn. Bạn luôn luôn nên nộp hồ sơ càng sớm càng tốt.
Hồ sơ tuyển sinh gửi thẳng tới trường, và thường bao gồm: Đơn xin dự tuyển; Lệ phí tuyển sinh; Học bạ; Điểm thi (GRE, GMAT, SAT, TOEFL hoặc các bài thi khác); SOPLOR; Thư giới thiệu…