fbpx

TỔNG QUAN DU HỌC ÚC

Những điều cần biết về du học Úc

Úc được biết đến là quốc gia luôn góp mặt trong Top 5 địa điểm “đáng sống” nhất thế giới và luôn được du học sinh Việt Nam ưa chuộng.

Vậy điều gì đã làm nên sự “nhộn nhịp” của nền giáo dục Úc? Hãy cùng Du học Indec tìm hiểu nhé!

I. Thông tin cơ bản về nước Úc:

– Diện tích: Khoảng 7,7 triệu km2

– Dân số: Khoảng 24 triệu người (2016)

– Thủ đô: Canberra

– Đơn vị tiền tệ: Australian Dollar-AUD

– Ngày Quốc khánh:  26/01 (Australian Day)

– Dân cư: Người gốc Âu (92%), Á (6%), bản địa (2%)

– Ngôn ngữ chính: Tiếng Anh

– Các thành phố chính: Sydney, Melbourne, Brisbane, Perth

Cả nước Úc được chia thàng 6 tiểu bang (New South Wales, Queensland, South Australia, Tasmania,Victoria và Western Australia) và 2 vùng lãnh thổ (Northern Territory và Australian Capital Territory). Mỗi tiểu bang, vùng lãnh thổ đều có những đặc điểm địa hình, thời tiết khác biệt, với một thủ phủ riêng.

II. CÁC NHÓM TRƯỜNG G8

Nhóm G8 được thành lập vào năm 1999 và có trụ sở đặt tại Canberra – thủ đô của nước Úc. Nhóm G8 là nhóm các trường dẫn đầu và có ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như đưa ra các chính sách giáo dục và nghiên cứu lâu dài và bền vững quốc gia bậc cao và phát triển các liên minh quốc tế gồm các trường sau:

  • Australian National University
  • The University of Melbourne
  • University of Sydney
  • University of Queensland
  • University of New South Wales
  • Monash University
  • University of Western Australia
  • The University of Adelaide

Trong bảng xếp hạng thế giới Các trường Đại học G8 luôn nằm trong các trường đại học xếp hạng cao nhất của Úc và có vị trí dẫn đầu trong của Chính phủ Úc nhằm đưa ra hướng chính sách để thúc đẩy cũng như góp phần vào sự đổi mới cho sự tăng trưởng kinh tế. Tất cả các trường đại học thành viên G8 được xếp hạng trong 200 trường hàng đầu trên toàn thế giới trong bảng xếp hạng các trường đại học thế giới theo Shanghai Jiao Tong University (ARWU), the Times Higher Education World Rankings (THES),the QS World University Rankings (QS).

Bên cạnh đó, vị trí của các trường thuộc G8 đều nằm trải đều khắp 6 thành phố chính của Úc như Sydney và Melbourne vì vậy các sinh viên theo học tại G8 may mắn không bị giới hạn về địa điểm học ở Úc. Đây là các thành phố hiện đại và rất được ưa chuộng. như Melbourne được biết đến là thành phố của nghệ thuật và truyền thống, trong khi đó Sydney là thành phố  hiện đại và luôn sôi động, nổi tiếng thế giới với Opera House Sydney và Harbour Bridge.

III. HỌC BỔNG CHÍNH PHỦ

Úc là nước cấp nhiều học bổng cho sinh viên quốc tế đặc biệt là sinh viên Việt Nam và thường được học sinh Việt Nam biết đến qua 2 học bổng: Học bổng Chính phủ Australia (Australia Awards Scholarships and Fellowships) và Endeavour Scholarships and Fellowhips.

1. Học bổng Chính phủ Australia dài hạn (AAS)

Học bổng Chính phủ Australia (AAS) là học bổng du học Úc dài hạn do AusAID quản lý. AAS là một cấu phần quan trọng của chương trình viện trợ song phương của Australia cho Việt Nam, được trao tặng hằng năm để đáp ứng ưu tiên về nhu cầu phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam và phát triển các mối liên kết giữa Việt Nam và Australia.

Tối đa 200 người đạt Học bổng Chính phủ Australia xuất sắc trên toàn thế giới sẽ được trao cơ hội tham gia chương trình đào tạo Năng lực Lãnh đạo.

2. Học bổng Australia ngắn hạn (AAF)

Học bổng ngắn hạn được trao theo chương trình Học bổng Australia ngắn hạn (AAF). Học bổng AAF nhằm mục đích phát triển các cá nhân đang nắm cương vị lãnh đạo hoặc có tố chất lãnh đạo làm việc trong các lĩnh vực ưu tiên để tăng cường năng lực thể chế của các nước đối tác và để thúc đẩy các mục tiêu chính sách quan trọng trong khu vực.

AAF được thiết kế để trao cơ hội học tập, nghiên cứu ngắn hạn và các chương trình nghiệp vụ tại Australia. Hồ sơ học bổng du học Úc AAF sẽ được các tổ chức Australia nộp 2 lần một năm. Các tổ chức tại Australia hợp tác với các cơ quan đối tác của các quốc gia hội đủ điều kiện như Việt Nam đề cử ứng viên tham gia chương trình đào tạo.

Với học bổng này, sẽ có 80 học bổng đào tạo thạc sĩ cho các ứng viên Việt Nam nộp hồ sơ trong năm 2016. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 1/2/2016. Các ngành học ưu tiên là quản trị và cải cách kinh tế, cơ sở hạ tầng, phát triển nhân lực, bình đẳng giới và khuyết tật.

3. Học bổng Endeavour Scholarships and Fellowhips

Học bổng Endeavour do DIIRSTE tại Australia và Cơ quan Giáo dục Quốc tế Australia (AEI) tại Việt Nam quản lý. Đây là chương trình học bổng danh giá của chính phủ Úc dành cho các ứng viên xuất sắc mong muốn theo đuổi hệ cao học, nghiên cứu chuyên nghiệp hoặc nâng cao tay nghề tại Úc. Endeavour có 4 hình thức hỗ trợ:

4. Học bổng Endeavour bậc Sau Đại học (Endeavour Postgraduate Awards)

Hỗ trợ tài chính từ 4 tháng đến 4 năm cho sinh viên đã tốt nghiệp Đại học và mong muốn học tập tại Úc các cấp học cao hơn như Thạc sĩ (Master) hay Phd (tiến sĩ) ở bất kì chương trình học hay nghiên cứu nào.

Thạc sĩ: Trị giá học bổng lên tới 140.500 đô la Australia

Tiến sĩ : Trị giá học bổng lên tới 272.500 đô la Australia

Thời gian học tập/ nghiên cứu là 2 năm cho khóa Thạc sĩ, và 4 năm cho Tiến sĩ

5. Học bổng Endeavour dành cho Đào tạo Dạy nghề (Endeavour Vocational Education and Training Awards)

Bằng Cao đẳng hoặc Cao đẳng nâng cao ở Australia

Thời gian học tập lên tới 2.5 năm (Bao gồm khoá chuẩn bị Tiếng Anh nếu cần)

Trị giá học bổng lên tới 131.000 đô la Australia

6. Học bổng Endeavour Nghiên cứu Ngắn hạn (Endeavour Research Fellowships)

Nghiên cứu để phục vụ cho đề tài Thạc sỹ, Tiến sỹ đang thực hiện tại Việt Nam hoặc nghiên cứu Sau Tiến sỹ

Thời gian nghiên cứu từ 4 – 6 tháng ở Australia

Trị giá học bổng lên tới 24.500 đô la Australia.

7. Học bổng Endeavour dành cho Các nhà Quản lý (Endeavour Executive Awards)

Chương trình phát triển chuyên môn cung cấp các cơ hội phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp, giáo dục hay chính phủ từ các nước tham gia.

Thời gian nâng cao chuyên môn từ 1 – 4 tháng ở Australia

Trị giá học bổng lên tới 18.500 đô la Australia

IV. Tại sao nên chọn Úc làm điểm đến du học?

Đất nước Úc có nền lịch sử lâu đời, cảnh vật xinh đẹp và là nơi học tập lý tưởng được đông đảo du học sinh quốc tế vì:

– Nền giáo dục chất lượng cao với nhiều cấp bậc học như: Trung học phổ thông, Cao đẳng, Cao đẳng nâng cao, Đại học, Thạc sỹ

– Bằng cấp quốc tế được công nhận khắp nơi trên thế giới

– Cơ hội nâng cao vốn Tiếng Anh

– Chi phí học tập và sinh hoạt phù hợp

– Cơ hội làm thêm ngoài giờ học với thu nhập hấp dẫn

– Quốc gia đa văn hóa không phân biệt chủng tộc

– Môi trường sống tuyệt vời, an toàn, thân thiện và dễ thích nghi

V. Vậy cần có điều kiện gì để du học ở đất nước xinh đẹp này?

– Từ 14 tuổi trở lên

– Học lực trung bình khá trở lên

– Trình độ Anh Ngữ: IELTS 5.0 trở lên

– Có sức khỏe tốt

VI. Chi phí du học Úc

Úc quy định tất cả du học sinh đều phải đóng học phí vào đầu học kỳ và một số lệ phí phụ (thư viện, phòng thí nghiệm, phí tham gia hội sinh viên, phí tham gia sử dụng các phòng tập chức năng thể thao, chi phí sách vở, văn phòng phẩm…). Các loại chi phí này đều có hạn mức thay đổi tùy thuộc vào các loại trường lớp, khóa học mà bạn đăng kí. Tùy theo cơ sở đăng kí mà sẽ có những mốc thời gian để bạn đóng tiền và hình thức đóng tiền cho cơ sở khác nhau. Vì vậy, INDEC chỉ đưa ra mức tham khảo trên mặt bằng chung cho các bạn học sinh, sinh viên dễ hình dung.

–    Trường dạy Anh ngữ: khai giảng toàn thời gian trong năm với mức học phí AUD $300-400/ tuần.

–    Trung Học Phổ Thông: AUD $8.000 – $14.000/ năm học với 4 học kỳ/năm

–    Trường Cao đẳng: khai giảng bắt đầu từ tháng 2, tháng 7 và tháng 10 với mức học phí AUD $10.000 – $18.000/ năm học 
–    Trường Đại học: khai giảng vào tháng 2, tháng 7 và tháng 10 với mức học phí từ AUD $17.000 – $30.000/ năm học bậc Cử nhân và AUD $17.000 – $30.000/ năm học đối với bậc Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ.

Ngoài ra, còn có chi phí visa khi bạn nộp đơn xin đi du học tại Việt Nam là 9.977.000VND, phí khám sức khỏe 1.500.000 VND – 2.000.000VND (tùy phòng khám).

VII. Thời gian nhập học

Tất cả các chương trình đào tạo tại Úc thường được khai giảng vào tháng 2 và tháng 7.

Nếu bạn có ý định du học Úc và  đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trên, hãy liên hệ với du học Indec để được tư vấn hướng dẫn xin thư mời nhập học của trường và hoàn thiện thủ tục xin Visa du học Úc nhé!

Hotline: 0967 20 77 55

 

Content Protection by DMCA.com

Comments are closed.