fbpx

HỎI ĐÁP A-Z VỀ LETTER OF REFERENCE (LOR): BỨC THƯ GIỚI THIỆU “QUYỀN LỰC” GIÚP BẠN BẮT GỌN HỌC BỔNG

Thư giới thiệu hay Letter of Reference (LoR) là 3 chữ cái quyền lực chỉ đứng sau Statement of Purpose (SOP).Thư giới thiệu là một phần rất quan trọng không thể thiếu được trong hồ sơ xin vào các trường đại học danh tiếng tại Anh, Mỹ, Úc…. Đối với một số trường đại học, thư giới thiệu là giấy tờ bắt buộc trước phải có để băt đầu xét hồ sơ xin học của du học sinh.

I. LOR là gì?

LOR hay còn gọi là Letter of Recommendation, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là thư giới thiệu. Khi nộp đơn xin học tại các trường đại học nước ngoài, các ứng cử viên phải nộp từ 2-3 LOR của những người có liên quan, nhằm cung cấp những thông tin cần thiết để hội đồng tuyển sinh nhà trường có thể đánh giá, và lựa chọn các ứng viên phù hợp nhất cho trường.

Thông thường, người viết LOR sẽ là cá nhân đã từng tiếp xúc với học sinh về học tập, công việc,… VD như thầy cô giảng dạy trực tiếp, người hướng dẫn luận văn tốt nghiệp hoặc những người có chức vụ cao trong trường như trưởng bộ môn, trường khoa, hiệu phó, hiệu trưởng của trường học sinh theo học hoặc người quản lí, người phụ trách tại nơi làm việc của ứng viên.

Đối với LOR, bạn không nên cho rằng nó không thuộc phạm vị trách nhiệm của bạn vì bạn không phải là người viết, mà ngược lại. Bạn phải chọn lựa người viết LOR, đôi khi thu xếp việc dịch thư, và phải đảm bảo rằng các LOR phải được hoàn thành đúng thời hạn để kịp nộp. Bây giờ, chúng ta sẽ xem xét một vài vấn đề chính bạn cần phải quan tâm để có được LOR tốt.

II. Khi nào thì nên bắt đầu viết LOR?

Để hoàn thành nhiệm vụ này sẽ đòi hỏi khá nhiều thời gian và công sức, vì thế không nên chờ đến “nước đến chân mới nhảy”. Phải sắp đặt kế hoạch từ trước. Sau đây là một số bước cần thiết bạn cần lưu ý để có được LOR tốt:

  • Chọn lựa và tiếp cận những người bạn muốn họ giới thiệu bạn.
  • Sắp đặt các buổi hẹn, mang theo các tài liệu cần thiết cho người giới thiệu xem.
  • Dịch thư và sửa lỗi, lưu ý bạn phải đích thân đảm nhiệm công việc này. Nếu cần, thì bạn có thể nhờ ai đó giỏi tiếng Anh hỗ trợ.
  • Mang LOR đã được dịch và sửa lỗi đến cho người viết xin họ ký tên, nếu có đóng mộc càng tốt, còn không thì chẳng sao. Đối với hội đồng tuyển sinh, chữ ký là quan trọng nhất.

III. Viết LOR

Q: Cần phải viết/chuẩn bị bao nhiêu LOR?

A: Thông thường là từ 2 – 3 LOR

 

Q: Bản thân bạn là người viết LOR hay người giới thiệu sẽ là người viết?

A: Việc này tùy thuộc vào người giới thiệu của bạn. Thông thường nếu là thầy cô hoặc cấp trên người Việt thì bạn sẽ là người viết, sau đó người giới thiệu sẽ sửa lại và ký tên. Nếu là thầy cô hoặc người nước ngoài thì thường sẽ họ sẽ viết cho bạn.

 

Q: Nếu người giới thiệu tự viết LOR cho bạn, bạn có thể can thiệp vào nội dung không?

A: Có và rất nên làm! Can thiệp ở đây không có nghĩa là sửa đổi, mà là định hướng nội dung theo đúng yêu cầu của trường mà bạn đăng ký theo học.

 

Q: Nếu bạn phải tự viết LOR thì làm thế nào để có một thư giới thiệu ấn tượng?

A: Giọng văn của bản thân bạn rất khó thay đổi, kể cả khi cố gắng thay đổi thì hiệu quả cũng không cao. Vì thế, bạn có thể viết ý bằng tiếng Việt và nhờ bạn bè dịch, diễn giải sang Tiếng Anh và sau đó INDEC sẽ giúp các bạn sửa chữa để các bài viết LORcó sự khác biệt. Nếu bạn muốn tự viết toàn bộ thì lưu ý chia đều nội dung khen ở các thư giới thiệu khác nhau, dùng từ đồng nghĩa, không dùng các cụm từ/cụm câu giống hệt nhau giữa các LOR!

Ví dụ: LOR 1: It is a great pleasure for me to recommend xyz;

LOR 2: I am delighted to be called upon as a reference for xyz…

 

Q: LOR nên dài bao nhiêu là hợp lý?

A: Thông thường là 1 đến 1,5 trang A4. Viết quá dài có thể dẫn tới lan man và mất điểm trong mắt hội đồng xét tuyển.

 

Q: Có lưu ý gì về nội dung LOR?

A: Điểm quan trọng là những thông tin phải khớp với học sinh, ví dụ như đối với thư giới thiệu của thầy cô phải nêu rõ tên môn học đã giảng dạy, trường, thời gian… Đối với thư giới thiệu của quản lí công ty, cần nêu rõ chức vụ, thời gian làm việc của học sinh tại công ty, cũng như công việc, tố chất của bạn để tạo tính thuyết phục. Nội dung cần thống nhất và logic với phần còn lại của hồ sơ. Chuyên biệt hóa LOR (đề rõ tên trường)…

 

IV. Trình bàyLOR

 

Q: Có cần sử dụng giấy có letter head (của trường/cty) để viết LOR không? Làm thế nào nếu trường/công ty không có letter head hoặc người cho LOR làm cho dự án nên không có letter head hoặc trường/cty có nhưng không xin được?

A: Nên có letter head vì nó tăng tính tin cậy + thẩm mỹ của LOR lên. Nếu không có, bạn có thể tự thiết kế một letter head đơn giản.

 

Q: Phong bì đựng LOR có cần có logo của trường không?

A: Thực ra thì bây giờ đa phần nộp hồ sơ online nên trường hợp này cũng hiếm. Nhưng nếu có nơi yêu cầu nộp hồ sơ qua đường bưu điện và LOR phải để trong phong bì dán kín thì bạn nên kiếm phong bì có logo của trường.

 

Q: Bạn chỉ cần một LOR duy nhất cho mọi chương trình/trường hay mỗi nơi có 1 LOR riêng?

A: Nếu “điều kiện cho phép”, tốt nhất là thay đổi LOR theo hướng yêu cầu của học bổng và tên chương trình, khá tốn công nhưng hiệu quả cao.

“Điều kiện cho phép” ở đây là người cho bạn LORhỗ trợ rất tốt cho bạn (cho bạn chữ ký điện tử hoặc có thể cho bạn chữ ký bất cứ lúc nào).

 

V. XIN CHỮ KÝ CHO LOR

Q: Có cần chữ ký tay không hay chữ ký điện tử cũng được?

A: Đối với nộp qua bưu điện thì chắc chắn cần chữ kí tay, đối với nộp hồ sơ online cũng nên nộp bản scan có chữ kí tay. Trong trường hợp không thể xin, vậy thì bất đắc dĩ sử dụng chữ kí điện tử.

 

Q: Có cách nào để không phải mỗi lần viết 1 LOR lại lên xin thầy cô/cấp trên không?

A:

Cách 1: Lên danh sách hết các trường/chương trình cần nộp –>làm nhiều LOR một lần –> trình ký

Cách 2 (Chỉ áp dụng khi được phép):  Xin chữ ký (mực xanh là tốt nhất), scan chữ ký, lưu dưới dạng file ảnh. Sau này viết LOR chỉ việc chèn chữ ký vào file word rồi convert sang pdf để nộp là xong.

 

VI. GỬI, NỘP LOR

Q: LOR được nộp như thế nào?

A: Nhìn chung có ba cách như sau:

1) Nộp hồ sơ qua bưu điện: LOR nằm trong phong bì dán kín hoặc nằm trong hồ sơ.

2) Nộp online: tự upload bản scan của LOR lên hệ thống.

3) Nộp online: Điền địa chỉ mail của người cho LOR, hệ thống sẽ gửi yêu cầu (bao gồm 1 link để upload LOR) đến địa chỉ mail đã điền.

 

Content Protection by DMCA.com

Comments are closed.