fbpx

Hướng dẫn mở thẻ ngân hàng và tài khoản UK

Một điều gần như bắt buộc khi các bạn du học tại Anh quốc, đó là mở tài khoản ngân hàng tại đây. Việc này giúp bạn kiểm soát tài chính tốt hơn, đồng thời dễ dàng nhận tiền của gia đình gửi sang cũng như gửi tiền cho bố mẹ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu làm thế nào để có thể mở thẻ ngân hàng và tài khoản tại UK.

I. Hướng dẫn mở thẻ ngân hàng và tài khoản UK

Ở UK, gần như không có ngân hàng nào thu phí đối với tài khoản thường (basic) và thẻ debit. Tức là nếu có ai nói với bạn ngân hàng A tốt hơn ngân hàng B thì thực sự không có cơ sở nào cả. Tốt hơn hết bạn nên chọn ngân hàng mà bản thân cảm thấy thuận tiện nhất.

​Một số yếu tố để cân nhắc khi chọn ngân hàng:

 • Ngân hàng phổ biến nhất tại khu vực mà bạn sống
 • Có cây ATM ngay gần nhà hoặc trường của bạn
 • Giao diện online dễ sử dụng

Một số ngân hàng mà sinh viên Việt Nam thường mở (không theo thứ tự ưu tiên)

 • Lloyds bank
 • TSB bank (TSB trước kia thuộc LLoyds TSB, giờ tách riêng ra)
 • Barclays bank
 • HSBC (mất phí hàng tháng)
 • Natwest

Để mở tài khoản ngân hàng bạn cần:

  • Hộ chiếu  – Passport
  • BRP – (BRP là gì: https://www.gov.uk/biometric-residence-permits)
  • Thư xác nhận do trường cấp. Cái này bạn lên trường hỏi reference letter for opening bank account là trường sẽ cấp cho bạn. Cái này nên yêu cầu càng sớm càng tốt.
  • Thông tin chính xác địa chỉ nhà, postcode, người nhận để ngân hàng gửi đến đúng địa chỉ

Sau khi có đủ 2 thứ trên, bạn mang ra chi nhánh ngân hàng gần nhất để mở tài khoản. Một số trường cho phép đăng ký và mở tài khoản ngay tại trường, rất tiện. Căn thời gian có reference letter và book appointment trước với ngân hàng.

Có 2 cách phổ biến để book appointment ngân hàng:

 1. Book trực tiếp tại chi nhánh.
 2. Book qua hotline (tìm trên website).

Thường thì trong vòng 1 tuần là bạn nhận được đầy đủ thẻ, tài khoản, internet banking. Tuy nhiên cũng có trường hợp ngoài ý muốn, bạn nên trữ một chút tiền mặt trong nhà để đề phòng.

Lưu ý khi mở tài khoản

Nên mở một tài khoản current account (dùng để tiêu pha, rút tiền) và một tài khoản saving account (dùng để gửi tiết kiệm lấy lãi). Vì chuyển tiền từ VN sang mỗi lần thường chuyển vài nghìn, nếu để hết trong current account, không có lãi (hoặc ít) sẽ rất phí. Hàng tháng chỉ chuyển đủ tiền tiêu từ saving account sang current account.

Thẻ làm theo tài khoản ở UK là thẻ debit chứ không phải credit (nghĩa là phải có tiền trong tài khoản thì mới rút, tiêu được). Thẻ debit này bạn có thể dùng mọi lúc mọi nơi trong cuộc sống hàng ngày ở UK trừ một số tình huống ngoại lệ như đi chợ trời, chợ nông sản hoặc cho tiền người trên đường. Không chỉ có máy ATM mà các cửa hàng đều có thiết bị đọc thẻ để thanh toán (cho dù với số tiền nhỏ nhất có thể).

Các dịch vụ khác của ngân hàng

Nếu bạn quan tâm những dịch vụ sau đây thì nghiên cứu thêm trên website của từng ngân hàng để chọn. Nếu không bạn có thể bỏ qua đoạn dưới:

 • Vay thấu chi (overdraft): vay nóng tiền mặt và trả lãi trên số tiền vay cho đến khi gửi tiền vào lại tài khoản để bù vào khoản đã vay. Cái này bạn nên quan tâm đến lãi suất, điều kiện đăng ký vì sẽ phải chứng minh khả năng chi trả.
 • Thẻ tín dụng (credit card): quẹt thẻ trước trả tiền sau nhưng không bị tính lãi nếu hoàn tiền trong khoảng thời gian miễn lãi. Lãi suất không quá quan trọng nếu bạn quản lý tốt và luôn trả nợ trước khi bị tính lãi. Quan trọng hơn là ưu đãi đi cùng với thẻ như: giảm giá shopping, tích điểm đổi quà…
 • Bảo hiểm điện thoại (mobile insurance): bị vỡ, ngập nước, bị nhảy mất, đánh rơi mất… được đền nhưng phải làm thủ tục chứng minh tương đối lằng nhằng. Đối với dịch vụ này bạn nên quan tâm đến mức phí trả hàng tháng, quy định, phạm vi bảo hiểm.

Lưu ý: một số địa chỉ bị nằm trong blacklist của các nhà mạng, ngân hàng thì sẽ không được bảo hiểm chấp nhận. Có thể vì lý do đã từng có người sử dụng để ký hợp đồng điện thoại rồi bùng, về nước trước thời hạn, hoặc cố ý giả vờ mất và đòi đền bù điện thoại – đại loại là những nguyên nhân tiêu cực. Dễ hiểu hơn, dù bạn có hợp đồng bảo hiểm, nhưng nếu địa chỉ đăng ký bị nằm trong blacklist thì cũng sẽ không đòi lại được gì cả. Nên chọn những địa điểm mới xây, tòa nhà lớn, tránh những khu nhà giá thấp, nhiều sinh viên từng thuê. Chịu khó nghe ngóng thêm từ bạn bè xem trước đó trong nhà có ai thực hiện những hành vi tiêu cực như trên không.

II. Tip quản lí tiền cho người mới du học UK

Bạn được phép mang không quá €10,000 tiền mặt vào UK. Đọc chi tiết tại đây: https://www.gov.uk/bringing-cash-into-uk. Để tránh rủi ro, khi sang bạn chỉ nên mang khoảng £1000 – £2000 (hoặc ít hơn, cái này tùy mỗi người) và chờ người nhà gửi tiền sang sau khi đã có tài khoản ngân hàng. Chia tiền ra vài vị trí khác nhau cho an toàn. Nhớ lấy tiền các mệnh giá £5, £10, £20, có xu (coin) thì tốt, đừng cầm quá nhiều đồng £50 rất khó tiêu.

​Chuyển tiền từ VN có hai cách:

 1. Chuyển qua ngân hàng thì chuyển bao nhiêu cũng được miễn là có giấy tờ chứng minh như tiền đóng học, hợp đồng thuê nhà, chi phí ăn ở (mỗi ngân hàng có một định mức riêng) áp dụng cho tài khoản của du học sinh. Phí chuyển tiền quốc tế của mỗi ngân hàng Việt Nam sẽ khác nhau. Tốt nhất bạn nên tới vài ngân hàng ở VN để cập nhật mức phí nếu chuyển tiền qua ngân hàng. An toàn tuyệt đối.
 2. Chuyển qua dịch vụ chuyển tiền của cửa hàng vàng hoặc cá nhân. Nếu không muốn giấy tờ phức tạp thì có thể chọn gửi tiền qua cửa hàng vàng hoặc các dịch vụ chuyển tiền cá nhân. Chi phí rẻ, thủ tục đơn giản, tiền nhận nhanh chóng cho dù về lý thuyết thì không có gì đảm bảo. Tại Hà Nội thì ra Hà Trung, trong Tp.HCM thì nay mình không rõ (ai biết cập nhật giúp mình nhé, mình sẽ edit lại). Hiện nay cũng có rất nhiều người rao bán bảng (pound) ở trên các group du học, bạn lướt một lúc là thấy. Hỏi han bạn bè hoặc nghiên cứu kỹ trước khi chuyển.

​Sử dụng Thẻ thì giao dịch được ghi lại trên sao kê, dễ dàng theo dõi và kiểm soát, mua hàng online.

Tiền mặt thì nhanh chóng, lại sử dụng được ở tất cả mọi nơi.

​Nên trữ vài trăm bảng (ở UK hay gọi là “đồng”) trong nhà. Vài trăm đồng này để đề phòng khi bạn có chuyện cần mà không kịp ra ngân hàng hay cây ATM rút tiền.

Nguồn: sapduhoc.com (Hội những người sắp đi UK)

 

Content Protection by DMCA.com

Comments are closed.