IELTS ADVICE – LỜI KHUYÊN HỌC IELTS (Phần 1)

INDEC xin phép chia sẻ một số lời khuyên để tự học IELTS có hiệu quả mà thầy Vinh đã tổng hợp trong quyển IELTS Writing.

1. Tự học IELTS hay đi học thêm? 

Học IELTS hoàn toàn có thể tự học được. Bạn có hàng tá các cuốn sách hay, các nguồn học vô cùng dồi dào và phong phú. Tuy nhiên, nếu bạn nghe mãi ko tiến bộ, đọc mãi mà chẳng hiểu đoạn văn nói gì, viết mãi mà vẫn bị gạch choe choét, hay nói mãi mà cứ ấp a ấp úng thì bạn nên đi học. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn nên tìm một lớp học ngay và luôn:
1. Mất tự tin vào bản thân trầm trọng: Các bạn bè của bạn đã thi và đạt điểm cao, bạn ko chắc là có thể đạt được điểm số như vậy hay không nữa. Lỡ hôm thi vào đề Reading củ chuối, hoặc đề viết mà ko có ideas thì chết! Mấy đứa bạn thân ai ai cũng đi học chỗ này chỗ kia, không biết mình tự học có ra gì không nữa.
2. Mất phương hướng: Bạn đọc quá nhiều lời khuyên của cao thủ A, thầy giáo B, cô giáo C. Chà, thật đáng ngưỡng mộ, họ đều đạt 8.0 IELTS ++. Cơ mà mỗi người lại đưa ra những lời khuyên khác nhau. Bạn A thì bảo là phải dùng idioms trong speaking mới đạt điểm cao, trong khi thầy giáo B vừa mới thi xong đạt speaking 8.5 thì bảo chỉ cần fluency. Làm sao đây?
3. Còn quá ít thời gian luyện thi: Bỗng nhiên nhận được thông báo còn 1 tháng nữa là hạn chót nộp điểm IELTS, nếu đạt 6.5++ thì có suất học bổng đi du học, hoặc đó là tiêu chí để ra trường. Và đây là những lý do tại sao bạn nên tự học:
4. Học đâu cũng vậy, kết quả tùy thuộc vào bạn.
5. Phương pháp tốt, cực tốt thì đã có rồi. Bạn google “IELTS Simon” là có sạch. Chịu khó đọc một chút tiếng Anh là bạn sẽ có tất cả những gì về IELTS, có thể nó còn tốt hơn rất nhiều ở các lớp học IELTS.
6. Bạn cần dành thời gian cho IELTS cơ. Món này không vội được

2. Làm thế nào để cải thiện điểm writing? 

Một bạn gửi email hỏi cách cải thiện kỹ năng viết. Bạn khá chắc ngữ pháp và từ vựng khá tốt nhưng gặp khó khăn trong tìm ý và support.
Lời khuyên của mình là hãy tìm một lớp dạy brainstorming nhé! Đây là những thứ mà người tự học IELTS thường gặp khó khăn, trong khi những lời khuyên, những tư vấn trên mạng thường chung chung và không cụ thể. Kể cả những lời khuyên đó chi tiết thì cũng khó bắt chước và học theo được. Sự tương tác trực tiếp giữa thầy/cô và trò đóng một vai trò rất quan trọng trong phần này.

3. Tips viết task 1 

Một số bí kíp viết Task 1 (quick):
– Đối với line graph: Bắt điểm đầu và điểm cuối. Ở giữa thì chỉ miêu tả điểm nổi bật.
– Đối với bar chart: Các biến cố có cùng xu hướng thì nhóm lại với nhau. Không xé lẻ từng biến cố.
– Đối với table: Cột nhiều thì chia theo cột, hàng nhiều thì chia theo hàng.
– Đối với process, diagram: Nêu rõ có bao nhiêu quá trình, bắt đầu bằng quá trình gì và kết thúc bằng quá trình gì.
– Đối với Maps: nếu là maps so sánh sự thay đổi thì xem function thay đổi thế nào?
Chia thành từng vùng và so sánh sự thay đổi từng vùng đó.
– Đối với dạng mix: Mỗi paragraph miêu tả về một biểu đồ, không so sánh các biểu đồ với nhau.

4.  6.0W cần những gì?

Khi viết bài, nhiều bạn bị ám ảnh bởi các phrase hoặc big vocabulary. Tất nhiên là nếu dùng được những cụm từ hay, độc đáo và từ vựng tốt phù hợp văn cảnh thì tuyệt vời rồi. Tuy vậy, phần lớn các thí sinh dự thi IELTS đều đạt hoặc mong đạt đến 6.0-7.0 Writing, mà trong tầm band điểm này chúng ta không cần những thứ kinh khủng như trên.
– Các bạn hãy chắc chắn mình đang muốn diễn đạt cái gì.
– Tổ chức paragraph đã ổn chưa?
– Đã có ví dụ support cho quan điểm của bạn chưa.
– Câu đã có subject/verb chưa?
– Có lỗi “stupid” không? (Subject-Verb agreement, không có mạo từ trước các danh từ ở dạng số ít, spelling, dấu câu và underlength).
Mình tin là bài viết đủ 250words, các câu dài vừa phải (tầm 1.5 dòng đổ lại), ít lỗi ngữ pháp, trả lời đúng trọng tâm câu hỏi thì điểm không dưới 6.0W được.

5. Nâng điểm từ 5.5 lên 8.0W trong vòng 3 tháng?

Có một bạn vừa nhắn tin hỏi mình có lớp nâng điểm từ 5.5-6.0 lên 8.0W trong vòng 3 tháng không.

Rất tiếc phải nói là mình không có lớp nào như vậy. Lý do rất đơn giản: mình chuyên tâm vào điểm 6.5-7.0W, còn các mức điểm khác thì mình không thể cover được. Thường thì những người đạt 8.0W trở lên chủ yếu là tự học chứ đi học khó lên được mức điểm đó.

Mức 7.0W++ có nghĩa là bạn đã hiểu cách viết bài, biết cách triển khai nhưng ý tứ đôi khi còn lộn xộn, từ vựng còn chưa phù hợp hoặc có một vài lỗi grammar. Vậy tốt nhất bạn nên tìm các nguồn model essay tốt và tự học theo nó, đảm bảo lên nhanh hơn đi học.

Một lựa chọn khác nữa nếu bạn muốn lên điểm 8.0W++ nếu hiện đang ở 7.0W++ là hãy tìm dịch vụ essay correction của examiner xịn. Đắt, hiển nhiên rồi – khoảng 700k/bài chữa, nhưng xắt ra miếng. Bạn sẽ cực kỳ tiến bộ.

6. Lời khuyên học IELTS

Một số lời khuyên cho các bạn có ý định hoặc đang ôn thi IELTS:
1. Kết quả IELTS thường tương xứng với thời gian bạn bỏ ra để luyện tập với tiếng Anh. Nếu có ý định thi IELTS trong tương lai, bạn hãy bắt đầu học ngay khi có thể. 2. Bạn nên đầu tư một khóa học Ngữ âm và một khóa học Writing. Các kỹ năng còn lại có thể tự học được.
3. Nên lựa chọn chỗ học mà bạn biết rõ giáo viên. Với writing, bạn nên biết phong cách viết và chất lượng các bài viết của giáo viên. Bạn cũng cần chắc chắn được chính giáo viên chữa bài (chứ không phải là đội chữa bài thuê). Sự tiến bộ của các bạn phụ thuộc nhiều vào số lượng bài viết được chữa.
4. IELTS không có con đường tắt. Đừng expect đạt 6.5 trong 2-3 tháng nếu bạn nắm ngữ pháp chưa vững và chưa có nhiều từ vựng.
5. Thường thì thùng rỗng hay kêu to. Chỗ nào PR quá mức thì thường sẽ kèm theo chất lượng không tốt, bạn nên cẩn thận.

7. Viết IELTS bằng tiếng Việt

Hôm trước mình có post lên Page một đoạn video ngắn về phương pháp tự luyện Writing bằng tiếng Việt trước khi bắt tay viết tiếng Anh. Nhiều bạn vẫn nghi ngờ về tính hiệu quả của phương pháp này và gửi tin nhắn hỏi thêm. Mình, tuy đẹp giai, nhưng do bận chăm con nhỏ nên không trả lời hết cho các bạn được nên viết ra vài lời coi như trả lời các bạn luôn nhé:
1. Điểm Writing thường thấp là do hệ thống giáo dục của chúng ta hơi khác với nước ngoài. Chúng ta thường không quen với văn hóa tranh luận, trong khi đây chính là điều mà Writing đòi hỏi. Vậy, nói gì thì nói, để đạt được điểm Writing cao, trước hết bạn nên tập phản biện, tập tư duy và sắp xếp ý. Chưa làm được bằng tiếng Việt thì sẽ khó làm tốt bằng tiếng Anh.
2. “40 phút làm sao đủ viết tiếng Việt và chuyển sang tiếng Anh được?” – Mình đã làm trực tiếp với rất nhiều lớp Writing mình dạy, và khẳng định là đủ. Thậm chí bạn còn thừa khoảng 5 phút để check lại bài viết. Tất nhiên cái này cũng đòi hỏi kỹ năng, nghĩa là bạn cần luyện tập để viết nhanh và tư duy nhanh chứ không thể hi vọng lần đầu tiên viết mà kịp được. Cũng giống như lần đầu tiên bạn làm bài đọc Reading vậy, khó có thể kịp 60 phút/3 bài được.
3. “Thầy cô khuyên em phải tư duy bằng tiếng Anh?” – Mình đặt câu hỏi là tư duy kiểu gì bây giờ? Phương pháp tư duy bằng tiếng Anh như thế nào? Trình tự từng bước ra làm sao? Hầu hết các bạn gặp khó khăn trong Writing đều là những bạn mới bắt đầu viết, vậy lấy đâu ra kinh nghiệm để mà tư duy bằng tiếng Anh?
4. Cái gì cũng phải có bằng chứng. Bạn Vân Anh chưa bao giờ thi quá W4.0 nhưng sau khi học lớp W60 xong thì nâng lên được W6.0. Mình bắt đầu dạy lớp đó bằng tiếng Việt.

8. Obscure words – Từ khó trong IELTS

Rất nhiều bạn nhầm tưởng rằng phải dùng những từ khó, hiếm hoặc ‘chất’ mới giúp đạt điểm cao trong IELTS Writing. Thực tế thì điều này không hẳn đã chính xác.

1. Dùng từ khó, từ hiếm cũng đồng nghĩa với nguy cơ sử dụng sai từ vựng trong ngữ cảnh cần diễn đạt.
2. Từ vựng khó thường đi kèm với ngữ pháp phức tạp. Nếu lạm dụng, bạn sẽ làm cho ý của câu trở nên khó hiểu và phức tạp hơn mức cần thiết.
Tuy vậy, nếu dùng từ vựng đơn giản thì bạn lại khó ăn điểm lexical resource (điểm từ vựng). Vậy giải pháp là gì? Hãy học collocations. Ví dụ, thay vì viết:
Playing a game may help people to feel excited and satisfied.
Chúng ta viết:
Playing a game may help people to feel excited and achieve a sense of satisfaction.
Tất nhiên để học collocations thì bạn cần thời gian. Nếu tự học, bạn hãy tích cực tra từ điển (VD: ozdic.com), hãy đọc nhiều để ngấm collocations. Nếu không, bạn cần đi học để được các thầy cô giáo chỉ dạy.

9. Một số tips viết bài

– Nhận được đề hãy xác định ngay key words của đề bài. Ví dụ nếu đề bài có từ ‘adults’ thì ngay lập tức phải note ra một số đặc điểm chính của từ này, ví dụ như busy working, care for the family, take care of children. Bám keywords chính là bám topic question, làm tăng điểm số task response.
– Dành khoảng 5-10 phút brainstorming. Hãy ghi những ý các bạn có thể nghĩ ra, sau đó hãy quyết định xem ý nào trực tiếp liên quan đến câu hỏi đề bài thì giữ, ý nào không liên quan hoặc có liên quan nhưng hơi xa vấn đề thì bỏ. Bước tiếp theo là hãy nhóm các idea lại thành các ‘group’ chính với ý to hơn. Hãy luôn nghĩ đến ví dụ.
– Sau khi brainstorming bạn sẽ xác định các body sẽ viết cái gì. IELTS Writing cơ bản chỉ có vài dạng, nhưng đối với mỗi topic cụ thể thì có thể phải sắp xếp ý cho phù hợp với topic. Template có thể dùng với một số dạng nhưng không phải tất cả. Bạn phải thật cẩn thận với việc dùng template.
– Trước khi viết bài hãy tạo tâm lý thoải mái theo cách của bạn. Mình hay vặn người để chuẩn bị viết bài vì điều đó làm mình tự tin hơn với vóc dáng bản thân. Có nhiều bạn sẽ ngước lên nhìn sự khổ sở của các thí sinh bên cạnh để lấy thêm động lực. Đôi khi ngắm các bạn nữ xinh đẹp vật lộn với đề thi cũng sẽ giúp tạo những cảm giác sảng khoái nhất định.
– Khi viết bài hãy luôn nhớ là trả lời câu hỏi đề bài. Phần introduction nên ngắn gọn và nhớ nêu quan điểm cá nhân một cách ngắn gọn nếu đề bài hỏi đến. Kết bài thì nên viết ngắn bằng 1 câu. Chúng ta nên dành thời gian cho các đoạn thân bài vì đó là nơi bạn kiếm được điểm số. Hãy luôn nhớ sử dụng các từ nối câu, các trạng từ chuyển trạng thái để làm ý tứ của các câu được nối tự nhiên, mạch lạc và giúp người đọc (examiners) thoải mái khi đọc.
– Mỗi paragraph cách ra một dòng. Việc này sẽ làm cho bài viết trở nên thanh thoát hơn, dễ nhìn hơn.
– Luôn dùng 5 phút để check lại lỗi vớ vẩn nếu có: sự hòa hợp giữa động từ và danh từ, từ nối câu, chia thì của động từ, câu bị động… Quan trọng nữa là các câu topic sentence của mỗi đoạn body có trực tiếp trả lời câu hỏi của đề bài hay không.
– Bạn nên viết task 1 trước, task 2 sau. Tuy vậy nếu bạn không quen luyện task 1 thì quả là một thảm họa vì nó sẽ rất mất thời gian nếu như bạn ko có kinh nghiệm nhặt số liệu, chia paragraph. Task 2 ăn điểm gấp đôi task 1 nên bắt buộc phải dành đủ 40 phút cho nó, đồng nghĩa với việc bạn chỉ còn ít hơn 20 phút để viết task1.
– Lưu ý quan trọng: Trước ngày thi không được ăn hải sản quá đà (gây đau bụng), không thức khuya, không nên ôn lại bài (vì có ôn cũng không có nhiều ý nghĩa) và đặc biệt là không được cãi nhau với bạn gái. Nhường nhịn một vài hôm sẽ giúp bạn tiết kiệm 3.5M.

10. Cuộc chiến trường kỳ 

Mình thấy rằng một vài bạn đặt mục tiêu cao quá khả năng của bản thân do ảo tưởng về “những lời khuyên để đạt XXX trong 2 tháng”, hay đại loại như vậy. Tất nhiên mơ ước là tốt, nhưng cũng nên thực tế nữa.
Bạn cứ bình tĩnh ôn thật kỹ ngữ pháp, tích lũy dần dần từ vựng. Cố gắng mỗi ngày nghe một chút, đọc một chút để nâng trình độ dần lên. Mình có interview khá nhiều bạn học Writing với mình mà đạt 9.0 Reading thì các bạn đều nói là từ vựng bạn không nhiều nhưng do đọc nhiều nên nắm được ý ngay và trả lời dễ đúng. Tóm lại, cứ kiên trì học bài mỗi ngày, đến một lúc nào đó bạn sẽ đạt được những gì bạn muốn.
Những chia sẻ trên Facebook Fanpage này là của cá nhân mình, hầu hết là về writing. Mình chỉ tiếc là bận quá không có thời gian tổng hợp lại thành các bài lên một Web nào đó để mọi người tiện tra cứu. Thôi thì các bạn tham gia học mỗi ngày một tí vậy nhé! Các bạn cứ yên tâm là mình sẽ đưa toàn bộ hiểu biết của mình về Writing IELTS lên đây, một cách từ từ.

Nguồn: Hướng dẫn viết IELTS từ cơ bản đến nâng cao

 

 

 

 

 

 

 

Content Protection by DMCA.com

Comments are closed.