fbpx

Kinh nghiệm thi Speaking IELTS điểm cao: Script

Với writing, việc đọc các bài mẫu tốt sẽ giúp bạn nhiều thứ. Một là bạn sẽ có nhiều hơn các ideas để dùng cho các bài viết tương tự sau này. Hai là bạn có thể học được từ vựng, collocation và cấu trúc câu tốt trong IELTS. Nếu có thời gian rỗi, bạn hãy viết bài và tự so với bài mẫu, để xem cùng một ý tưởng bạn diễn đạt ra làm sao và người khác diễn đạt ra làm sao.

Tuy nhiên speaking là một câu chuyện khác.

Đọc các sample, script mẫu có hai mặt. Về mặt tích cực, bạn sẽ biết được cách phát triển ý, nên nói cái gì, miêu tả ra làm sao, học được collocation và vocabulary để ăn điểm. Tuy vậy, mọi thứ không phải lúc nào cũng màu hồng. Bị ám ảnh bởi các câu trả lời mẫu, bạn sẽ khó có thể làm cho bài nói của bạn không được tự nhiên và trở nên gượng gạo. Bạn sẽ mất đi sự tự tin khi đang nói bỗng dưng nhớ ra một vài câu trong “bài mẫu”. Bạn nên biết rằng, kể cả cho tác giả của các script đó nói lại các bài đó, nhiều khả năng họ không thể nói chính xác và nói fluently như là trong script.

Tại sao vậy?

Tại vì bạn có 40 phút trong phòng thi để viết bài writing, trong khi bạn ko có được nhiều thời gian như vậy để chuẩn bị và căn chỉnh các câu bạn định nói. Đôi khi nội dung bài nói của bạn không quan trọng bằng sự trôi chảy và tính tự nhiên của bạn. Examiners có xu hướng để ý nhiều hơn đến số lỗi bạn mắc phải hơn là tính điểm cộng cho các bạn.

Vậy, nếu bạn có các bài mẫu speaking, hãy đọc trước một lần. Sau đó, gấp sách vở lại và tự nói. Luyện tập nhiều thì bạn sẽ càng tự tin và tự nhiên hơn với kỹ năng speaking của bạn.

Tối nay mình post một vài script speaking lên cho các bạn tham khảo

Một script speaking cho các bạn tham khảo nhé. Với script này, các bạn có thể dùng để miêu tả một nhà hàng, một quán cafe, một nơi để đọc và viết, một dịp đi ra ngoài ăn uống với bạn bè, family. Mình soạn tài liệu này để dùng cho các lớp IELTS Overall tham khảo, tuy vậy việc học thuộc script là không khuyến khích nhé.

(Ngay cả bản thân mình là tác giả cũng không dám chắc là nhắm mắt và có thể nói lại được như trong script nữa là smile emoticon – việc học thuộc sẽ khiến cho bạn bị động khi thi).

———————-

Describe a restaurant /café / meals

I have been to many restaurants here in Hanoi, but I am going to talk about Lotteria, a fast food restaurant near my house. The restaurant is surrounded by trees, and it has a large parking area, so it is convenient for us to get their by motorbike.

Inside the restaurant, there is a reception desk on the first floor where guests can make an order. As soon as we enter the restaurant, the strong and addictive smell really makes us crave for fast food meals/a cup of coffee. The restaurant is a quiet place with a classical style of decoration with wooden tables and chairs. It also has a good air-conditioning system, which is very comfortable for fast food lovers to visit.

The restaurant offers a wide range of choices, from hamburgers to pizzas to chips and cokes. Last week we went there and ordered a small course of beef and fried chicken. Then we brought it to the second floor where we choose a place to sit having a good view of streets. So, we could eat the meal and watch people commuting on the road.

(I really like spicy food, so I often put some pepper and chilly source on the pizzas, which makes them really hot to eat)

I usually go to this place every weekend to eat out with my family. There are many reasons why I like this restaurant. First, it has free wifi, so I can surf the internet while enjoying the meals/coffee. Secondly, all the staff members are really friendly, always welcoming guests with a smile on their faces.

———————-

Sử dụng tính từ giúp bạn ăn tăng điểm số

Trong speaking, sử dụng tính từ sẽ giúp bạn ăn nhiều điểm số. Một số tính từ sau đây có thể dùng rất tốt khi miêu tả trong Part 2 nhé:

– a cosy hotel
– when we got there, the sky turned rosy, making it a really beautiful landscape (describe a holiday)
– the future of the company is very rosy (describe a successful company)
– I like photography. I often go to the lush green countryside to take pictures (describe a hobby).

Content Protection by DMCA.com

Comments are closed.