Làm sao cải thiện điểm IELTS writing trên 6.5

Một bài essay đạt band 6.5 thực sự không khó viết. Các bạn chỉ cần viết theo form, bố cục essay rõ ràng và quan trọng nhất là hạn chế lỗi sai. Ideas không cần hay, chỉ cần không bị offtopic và được support bằng các ví dụ liên quan là đủ. Một vài collocations sẽ giúp củng cố điểm số cho các bạn.

Tuy vậy, điểm 7.0++ là một vấn đề khác hẳn. Kể cả việc điểm số Reading/Listening của bạn đạt 9.0 thì cũng không có gì đảm bảo về kỹ năng writing của bạn. Vậy mức điểm này khác gì so với 6.5? Dưới đây là một số khác biệt cơ bản:

1. Ít lỗi ngữ pháp hơn rất nhiều. Người đạt band 7.0 trở lên cần nắm vững những vấn đề ngữ pháp phức tạp như sử dụng mạo từ, câu so sánh hơn kém, câu điều kiện, participle. Khi mình chấm bài cho học sinh, chỉ cần nhìn từ 2-3 câu ở phần introduction là biết trình độ ngữ pháp của người viết đạt 7.0 hay chưa.

2. Từ vựng và collocation. Bạn sẽ cần tầm 5 phrases tốt trở lên để đạt được mức 7.0++. Mình không cổ húy cho việc sử dụng từ vựng khó, nhưng nếu bạn chỉ dùng những từ vựng đơn giản thì không thể nào ăn điểm cao trong writing được. Ví dụ, những cụm từ tốt sau đây được mình sử dụng trong bài viết về chủ đề crime tối hôm qua: paramount importance, engaging in criminal activities, unlawful activities, law-abiding citizens, narrative forms of crime education, a more desirable result, a profound effect, …

3. Coherence: Tất nhiên bài viết của bạn phải rõ ràng, liên kết với nhau rất tốt ở các đoạn paragraph và các câu với nhau. Các đoạn paragraph có những mục đích cụ thể để trả lời câu hỏi đề bài.

4. Task response: Không được offtopic. Bạn cần bám vào mọi câu từ của đề bài để tránh bẫy và tránh lan man, không bám câu hỏi.

Quan trọng hơn hết, hãy tìm một người chữa bài cho bạn. Đừng mong chờ ai đó chữa free cho bạn (nếu có thì bạn là người cực kỳ may mắn). Tài liệu học IELTS thì đầy rẫy trên mạng, mỗi tài liệu đều có cái hay riêng của nó. Nhưng nếu chỉ đọc mỗi lý thuyết mà không có thực hành thì bạn ít có khả năng đạt được mục tiêu 7.0++. Nếu đi học IELTS, hãy chắc chắn người giáo viên sẽ chữa bài và viết bài mẫu để bạn học hỏi cách viết của họ.

Nguồn: Hướng dẫn viết IELTS Writing – Từ cơ bản đến nâng cao

 

Content Protection by DMCA.com

Comments are closed.