fbpx

LÀM SAO ĐỂ TĂNG CHẤT LƯỢNG CÂU? (CON’T)

Lâu không viết bài cho các bạn học, hôm nay mình lại tiếp tục post bài tăng chất lượng câu nhé. Các bạn quan sát câu sau đây, được viết bởi một bạn đang là học sinh của mình:

It is clear that people are always under pressure from jobs so they may have depression if working on average 12 hours per day without rest. Hence, doing whatever they like can help them balance.

Về cơ bản, các câu của bạn viết không sai về ngữ pháp. Bây giờ chúng ta sẽ từng bước cải thiện câu sao cho ý trở nên thanh thoát hơn. Ý của bạn đang muốn diễn đạt là chúng ta đều cần nghỉ ngơi và enjoy các hobbies để cân bằng cuộc sống. Trong khi viết writing, mọi người nên hạn chế đưa con số vào, và vì vậy nên chúng ta sẽ không cụ thể hóa “12 hours per day” như trong câu phía trên.

Cụm từ “without rest” có thể thay thế bằng “without respite” sẽ ăn điểm hơn. Câu số 1, vì vậy, có thể được viết lại thành:
People are likely to suffer from depression if they continue working for long hours without respite.

Câu này hoàn toàn không thể là kết quả của câu đằng sau, do đó nếu muốn dùng từ “hence” (mình quen dùng từ therefore), thì chúng ta cần chỉnh một tí:

Therefore, they should spend part of their leisure time enjoying their hobbies to relieve stress from work.

Vậy là chúng ta đã có một câu tốt:

People are likely to suffer from depression if they continue working for long hours without respite. Therefore, they should spend part of their leisure time enjoying their hobbies to relieve stress from work.

Nghĩ đến cuộc sống hiện nay với công việc và hobbies, mình nghĩ đến động từ “divided” hoặc một từ đồng nghĩa tốt hơn “compartmentalized”. Vì vậy, mình sẽ viết lại câu để ăn điểm grin emoticon

Today, life is compartmentalized into work and leisure, and no one is capable of doing their jobs for long hours without respite. Therefore, people should spend an amount of time and money on parties, recreational activities and personal hobbies to relieve stress from life.

Liên hệ với INDEC để được tư vấn du học miễn phí.

Hotline: 0915 567 466

Email: info@indec.vn

Website: indec.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/indec.vn/

Content Protection by DMCA.com

Comments are closed.