fbpx

Lý do tiếng Ý đang trở thành ngôn ngữ được học nhiều thứ tư trên thế giới

Bảng xếp hạng những ngôn ngữ đang được các công dân của thế giới tìm học có một bất ngờ thú vị. Ở vị trí thứ tư, xếp sau tiếng Anh, Pháp và Tây Ban Nha lại là tiếng Ý. Điều gì đã khiến cho ngôn ngữ của đất nước chưa đầy 60 triệu dân với quá khứ thuộc địa không đáng kể vượt qua hiện tượng Trung Quốc với dân số xấp xỉ 1.4 tỉ?  Đó là chưa kể tới tiếng nói của  các quốc gia như Nhật Bản hay Đức vốn có ảnh hưởng kinh tế mạnh mẽ hơn hẳn Italy trong phạm vi châu Âu cũng như toàn thế giới.

Lý do tiếng Ý đang trở thành ngôn ngữ được học nhiều thứ tư trên thế giới

Nếu chỉ xét trên bề mặt thì nhóm bốn ngôn ngữ kể trên có sức hấp dẫn không thể chối cãi nhờ lượng người sử dụng rất cao, dao động từ nhiều trăm triệu cho tới hàng tỉ người, trải dài trên khắp các lục địa. Bên cạnh con số đó, 85 triệu người nói tiếng Ý tập trung chủ yếu ở châu Âu sẽ khiến cho nguyên nhân kinh tế (công việc, giao thương) không thể là lý do chính cho làn sóng theo học ngôn ngữ này. Lời giải cho vấn đề này hoá ra lại là sự kết hợp đầy thú vị giữa công nghệ và tình yêu văn hoá. Những chiếc smartphone của năm 2016 có năng lực hoạt động và lưu trữ hoàn toàn vượt trội chiếc máy tính cá nhân  đắt tiền và nặng nề cách đây chỉ ít năm. Đồng thời, sự phát triển không ngừng của các ứng dụng học ngoại ngữ trên điện thoại đã tạo ra nhiều sự tiện lợi.

Lý do tiếng Ý đang trở thành ngôn ngữ được học nhiều thứ tư trên thế giới

Có điều là tiến bộ khoa học kỹ thuật chỉ có thể lý giải một phần nguyên do tại sao tiếng Ý đang trên đà tái chinh phục thế giới. Không ai trong chúng ta sẽ bỏ công sức ra trau dồi hẳn một ngôn ngữ xa lạ chỉ vì sách dạy đang…dễ mua, dễ đọc hết. Loại trừ thêm khía cạnh lương bổng và công việc thì một trong những động lực mạnh mẽ còn lại sẽ nằm trong mũi tên của thần ái tình. Theo điều tra của tạp chí TheLocal thì lý do chính dẫn đến định cư tại Ý của không ít người không phải điều gì khác ngoài tình yêu say đắm với một người đẹp hay quý ông Italy.

Lý do tiếng Ý đang trở thành ngôn ngữ được học nhiều thứ tư trên thế giới

Những nạn nhân còn lại thừa nhận mình đã không thể cưỡng lại sức quyến rũ từ vẻ đẹp của đất nước ven bờ Địa Trung Hải này. Một chuyến du lịch ngắn ngày nhanh chóng trở thành niềm đam mê bất tận với phong cảnh tự nhiên tuyệt đẹp của nước Ý là kịch bản thường gặp với các du khách coi mảnh đất này như quê hương thứ hai.

Lý do tiếng Ý đang trở thành ngôn ngữ được học nhiều thứ tư trên thế giới

Và cuối cùng, sẽ là thiếu sót rất lớn nếu như ta bỏ qua sức hút từ văn hoá cổ điển của Italy. Những tín đồ chân chính của văn học, âm nhạc hay hội hoạ đến từ đất nước Italy sẽ chỉ có thể dịu cơn khát khi thưởng thức nghệ thuật bằng chính thứ tiếng địa phương nơi đây. Đó là chưa kể tới ảnh hưởng to lớn của điện ảnh Italy,  cả kinh điển lẫn hiện đại, sẽ khó có thể tận hưởng được các câu thoại tinh tế đầy chất Ý nếu vừa xem phim vừa phải liếc..phụ đề. Nhưng có lẽ tất cả đều phải nín lặng trước nhu cầu thưởng thức các tuyệt phẩm của nền…ẩm thực Địa Trung Hải.

 

 

 

Content Protection by DMCA.com

Comments are closed.