fbpx

Một số common mistakes trong ielts writing (P3)

IELTS là một kỳ thi, vậy nên muốn được điểm số cao bạn hãy tuân thủ luật chơi của nó. Trong tất cả những yếu tố có thể giúp bạn ăn điểm, “error-free” – “không có lỗi” là yếu tố quan trọng nhất. Hãy gạt ra những gì kinh khủng như là “ngữ pháp phức tạp”, “câu đảo ngữ”, “từ vựng phong phú”, “idea tốt”, tất cả những gì bạn nên làm là viết một bài viết càng ít lỗi càng tốt.

Lỗi phải nói đến đầu tiên là “off-topic”. Hãy chắc chắn bạn viết bài bám câu hỏi của đề bài. Người ta hỏi gì bạn trả lời đúng như vậy là được. Ideas không cần quá hay và quá độc đáo, chỉ cần logic là ổn lắm rồi. Nhiều bạn học sinh của mình đi thi về report lại là “em viết ideas không tốt” nhưng kết quả là ít bạn bị dưới 6.5W.

Lỗi tiếp theo là ngữ pháp. Câu phức tạp là tốt, câu dài là tốt, nhưng viết những câu này sẽ đồng nghĩa với nguy cơ mắc lỗi nhiều hơn. Trừ khi bạn nắm thật vững các quy tắc ngữ pháp, bạn nên làm ngắn các câu lại, sao cho không bị sai và rõ ý.

Cuối cùng là lỗi sử dụng từ vựng. Các bài mẫu band 8.0++ đều rất đáng học hỏi, nhưng hãy cẩn thận khi bắt chước từ vựng “khó” của người khác. Bạn hãy chịu khó tra từ điển để hiểu bản chất của từ vựng, cách nó được sử dụng như thế nào và trong hoàn cảnh nào. Hãy tham vấn vài từ điển để chắc chắn bạn sử dụng đúng.

Link này là một số common mistakes (bao gồm cả ngữ pháp, văn phạm và từ vựng), các bạn hãy coi là một tài liệu tham khảo để tự sửa lỗi khi viết bài:

http://www.mediafire.com/download/jl5np0l8pi6etij/Common+mistakes%282%29.pdf

Mình tin là một bài viết 250 chữ trở lên, không có lỗi, thì xứng đáng đạt 6.5W trở lên.

Chúc các bạn học tốt!

—————–

Mình vừa chữa bài cho học sinh, thấy bạn viết câu như này khi mở bài:

“There is a heated controversy about …”

Các bạn đừng bắt chước cách mở bài này nhé, vì nó rất kệch cỡm và ko phù hợp với IELTS. Vấn đề được hỏi trong IELTS đâu có đến mức là “heated controversy” smile emoticon

Thay vì vậy, hãy viết:

“An often debated topic is …”
“There is a body of opinion that …”
“It is argued that …”

Đó là những cách mở bài rất lành trong IELTS WRITING

Content Protection by DMCA.com

Comments are closed.