NĂM NHẤT VÀ DỰ BỊ ĐẠI HỌC – Con đường ngắn nhất tới những ngôi trường Ranking cao trên thế giới

Do sự chênh lệch trong hệ thống giáo dục bậc THPT (Việt Nam là 12 năm và Anh Quốc là 13 năm) vì vậy tất cả học sinh, sinh viên Việt Nam sang Anh Quốc học tập đều phải học một khóa dự bị (tương đương năm lớp 13 tại Anh) trước khi bước vào năm nhất Đại học. Chính vì vậy, rất nhiều trường đại học lớn ở UK  đã tổ chức khóa Dự bị Đại học (Foundation), hoặc Dự bị kết hợp năm nhất (sau khi kết thúc chương trình này học sinh có thể vào thẳng năm 2 Đại học) với rất nhiều học bổng hấp dẫn.

NĂM NHẤT VÀ DỰ BỊ ĐẠI HỌC là con đường ngắn nhất đưa các bạn vào những ngôi trường có ranking cao trên thế giới. Không chỉ vậy, những ngôi trường top đầu này còn tạo cơ hội cho sinh viên được thực tập tại các tập đoàn lớn tại Anh Quốc và các công ty nước ngoài (làm việc tại một nước thứ ba) ngay trong thời gian học.

I. CÁC KHOÁ DỰ BỊ ĐẠI HỌC TẠI ANH QUỐC

  • Foundation

Nếu như hoàn thành các chương trình A-level và IB mất 2 năm thì Foundation chỉ yêu cầu 1 năm. Học sinh chỉ cần hoàn thành chương trình lớp 11 tại Việt Nam là có thể tham gia khoá học này. Tham gia chương trình dự bị Foundation, học sinh có cơ hội được học tập theo đúng mô hình của các trường ĐH của Anh, được rèn luyện kĩ năng thuyết trình, thảo luận nhóm, tự học- những kĩ năng khác xa so với quan niệm học của các em suốt 12 năm.

Tham gia các chương trình nói trên, học sinh được củng cố kiến thức về học thuật, ngôn ngữ cũng như có thời gian hòa nhập với cuộc sống mới nơi xứ người, thích ứng với cách học trong môi trường mới, từ đó có được nền tảng vững chắc, định hướng rõ ràng và khả năng học tập cao hơn trong những năm học đại học về sau.

  • Dự bị Đại học kết hợp năm nhất  (International Year One)

International Year One (International Diploma) là chương trình dự bị kết hợp năm thứ nhất đại học. Đúng như tên gọi của nó, sinh viên sẽ phải học những môn được lấy từ chương trình đại học, nhằm tạo cho sinh viên những cái nhìn tổng quan nhất về môn học cũng như chương trình mình theo học. Cũng như Foundation, International Year One cũng dành cho học sinh trên 17 tuổi. Sau khi hoàn thành khóa học này với điểm số tốt, sinh viên sẽ được chuyển thẳng vào năm thứ hai đại học.

Đây được coi là khóa học thú vị, không chỉ trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản trước khi vào học đại học mà còn giúp sinh viên tiết kiệm được thời gian học tập so với Foundation (1 năm), từ đó tiết kiệm được chi phí. Cũng giống như Dự bị đại học, 1 năm có 2 kì nhập học, nhằm tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận với chương trình học sớm nhất có thể, tùy theo khả năng và kết quả học tập của bản thân.

II. DỰ BỊ ĐẠI HỌC KHÁC VỚI DỰ BỊ KẾT HỢP NĂM NHẤT NHƯ THẾ NÀO?

  1. Dự bị đại học (Foundation)

Sau khi hoàn thành chương trình Foundation, học sinh có thể hoặc học thẳng lên Đại học (nếu là Foundation của 1 trường ĐH cụ thể, học sinh học thẳng lên bậc ĐH của trường đó), hoặc lựa chọn theo học tại 1 trong số nhóm các trường liên kết với tổ chức dự bị. Yêu cầu IELTS UKVI 5.5, kéo dài 2 học kì. Nếu không đạt điểm IELTS chuẩn, học sinh phải học 3-4 kì.

Hoàn thành Foundation Course, học sinh được vào thẳng Đại học năm nhất.

2. Dự bị kết hợp năm nhất (International Year One)

Với chương trình này, ngoài việc bổ sung kiến thức và ngôn ngữ, sinh viên được học song song chương trình năm nhất Đại học. Hơn nữa, vì hầu hết các trường Đại học của Anh không tính điểm của năm nhất vào điểm tổng kết nên học sinh không gặp áp lực quá nhiều trong quá trình tham gia học. Vì mỗi lớp học của dự bị Đại học chỉ có khoảng 12 sinh viên, giáo viên có điều kiện quan tâm kèm cặp sinh viên tốt hơn. Yêu cầu IELTS UKVI cao hơn: 6.0, kéo dài 2 học kì. Nếu k đạt điểm IELTS chuẩn, sinh viên phải học 3-4 kì.

Đây là chương trình tiết kiệm 1 năm chi phí học tập và sinh hoạt, cùng với đó, hạn chế là chương trình học nặng hơn Foundation và các ngành học bị giới hạn (chủ yếu là ngành Business ở hầu hết các trường). Sau khi hoàn thành IY1, sinh viên lên thẳng Đại học năm 2.

3. Dự bị đại học mở

Đặc biệt, nếu tham gia học dự bị đại học mở tại KAPLAN International Colleges, SV có cơ hội chọn học tại rất nhiều trường ĐH nằm ngoài hệ thống liên kết của KAPLAN. Thêm vào đó, trong vòng 1 năm học tại London, sinh viên có cơ hội trải nghiệm cuộc sống và văn hóa tại thủ đô Anh quốc. Đây cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc cho các em.

 

III. NĂM NHẤT VÀ DỰ BỊ ĐẠI HỌC – Con đường ngắn nhất tới những ngôi trường Ranking cao trên thế giới

  1. Khoá dự bị Đại học (Foundation)

  • Ưu điểm:

– Yêu cầu khả năng tiếng Anh cho khoá học Foundation thường thấp hơn so với khoá A level.

– Tỉ lệ trượt thấp hơn khoá A level, tuy nhiên nếu muốn được nhận vào những trường đại học tốt, sinh viên cần đạt điểm cao trong khoá Foundation. Sinh viên có khả năng trượt A level đôi khi lại thành công với khoá Foundation.

– Các khoá Foundation được thiết kế với thời lượng học là một năm. Sinh viên cũng có thể học khoá A level trong một năm nhưng sẽ khó hơn rất nhiều.

– Khoá Foundation thường chuyên sâu về một ngành mà sinh viên sẽ học lên đại học sau đó, vì vậy sẽ trọng tâm hơn.

  • Đối tượng, yêu cầu đầu vào:

Học sinh từ 17 tuổi trở lên (học hết lớp 11 hoặc 12 tại Việt Nam)

Tiếng Anh yêu cầu: IELTS UKVI 4,5 – 5,5

Học lực từ 6,5 trở lên hoặc có bằng PTTH (nếu học xong lớp 12)

  • Lựa chọn nghề nghiệp:

Khóa Foundation đào tạo theo ngành mà sinh viên dự định học tiếp ở bậc Đại học. Đồng thời, những ký năng cần thiết như kỹ năng nghiên cứu, viết luận… cũng được đào tạo để chuẩn bị cho sinh viên học Đại học hiệu quả hơn.

Cụ thể, các sinh viên sẽ phải lựa chọn 1 trong 5 chuyên ngành. Mỗi chuyên ngành sẽ có khoảng 4  đến 5 môn học. Sinh viên phải chọn 3 môn học trong các chuyên ngành đó. Các sinh viên quốc tế sẽ học 4 môn học bao gồm cả tiếng anh. Toán học là môn học bắt buộc cho những sinh viên theo ngành học chính có liên quan đến toán.

5 chuyên ngành là:

-Thương mại/Kinh tế/Tài chính

-Kỹ sư/Công nghệ

-Truyền thông

-Ngành sinh học và các ngành liên quan

-Nghệ thuật

  • Cơ hội chuyển tiếp:

Khóa dự bị đại học chuyên ngành với thời gian học 1 năm được thiết kế riêng cho 1 nhóm trường. Có 2 hình thức đào tạo chương trình dự bị: Dự bị tại chính trường đại học mà học sinh muốn vào học như Đại học Leicester, Exeter, Newcastle,… (gọi là Foundation on Campus) hoặc học dự bị tại trường chuyên dành cho sinh viên quốc tế như CATS College, Bellerbys College và sau đó sẽ có danh sách rất nhiều trường Đại học đối tác để học sinh lựa chọn chuyển tiếp. Sau khi tốt nghiệp Foundation, nếu đạt đủ các điều kiện đầu vào học sinh được chuyển tiếp lên học Đại học tại chính trường Đại học đó hoặc các trường đối tác.

2. Dự bị kết hợp năm nhất (International Year One)

  • Ưu điểm:

-Không chỉ trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản trước khi vào học đại học mà còn giúp sinh viên tiết kiệm được thời gian học tập so với Foundation (1 năm), từ đó tiết kiệm được chi phí. Cũng giống như Dự bị đại học, 1 năm có 2 kì nhập học, nhằm tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận với chương trình học sớm nhất có thể, tùy theo khả năng và kết quả học tập của bản thân.

-Ở Anh, năm 1 ĐH không tính điểm vào bằng tốt nghiệp vì vậy lựa chọn IY1 là 1 sự lựa chọn thông minh cho các bạn sinh viên Quốc tế

-Tiết kiệm tiền học phí vì học phí của IY1 thấp hơn các khoá học khác

-Lớp học mô hình nhỏ dễ tiếp thu kiến thức và theo học

-Được thầy cô giáo quan tâm và học 1:1

  • Yêu cầu đầu vào:

-Điểm IELTS UKVI 5.5

-GPA 7.0

Học phí: 10,000 – 16,000 bảng/ năm (tùy theo từng ngành, từng trường)

 

 

 

Content Protection by DMCA.com

Comments are closed.