NHỮNG ĐIỀU BẠN NHẤT ĐIỀU BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT VỀ VISA DU HỌC UK

I. GIẢI ĐÁP NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ VISA UK

Câu hỏi 1: Tôi có thể ở lại UK bao lâu?

Thời hạn visa của bạn sẽ được cấp cho toàn bộ thời gian của khóa học, cộng với một khoảng thời gian trước khi bắt đầu và sau khi kết thúc khóa học.
Visa của bạn có thể kéo dài tối đa là 2 năm cho các chương trình dự bị Đại học tính từ năm 18 tuổi, cộng với 5 năm cho các chương trình từ bậc đại học trở lên, và có một số trường hợp ngoại lệ.  Học sinh theo diện Tier 4 (General) khi đủ 16 hoặc 17 tuổi, hoặc học sinh theo diện Tier 4 (Child) khi đủ 17 tuổi hay dưới 17 tuổi sẽ không được áp dụng.

Câu hỏi 2: Tôi có thể làm việc tại UK không?

Điều này phụ thuộc vào bậc học mà bạn đang xin theo học và hình thức bảo lãnh mà bạn nhận được. Thông tin chi tiết có trên website của hội đồng Anh:  www.gov.uk/tier-4-genereal-visa

Câu hỏi 3Tôi có thể ở lại và làm việc tại UK sau khi hoàn thành khóa học không ?

Có rất nhiều  loại visa nếu  bạn muốn ở lại UK làm việc sau khi hoàn thành việc học của mình:

  • Chương trình đề án Tiến sĩ mở rộng cho những nghiên cứu sinh đã hoàn thành xuất sắc chương trình Tiến Sĩ hoặc những chương trình tương đương khác tại một tổ chức giáo dục đại học
  • Tier 2 (General) cho những sinh viênđược mời làm việc sau khi tốt nghiệp với mức lương thích hợp
  • Tier 1 (Visa khởi nghiệp dành cho sinh viên sau đại học) cho những cá nhân muốn phát triển ý tưởng kinh doanh
  • Tier 5 cho những sinh viên muốn tham gia khóa đào tạo nghề chuyên nghiệp.
  • Tier 5 (Thực tập)

Không phải tất cả những sinh viên theo học chương trình đào tạo từ đại học trở lên có thể gia hạn Visa hoặc chuyển sang diện visa khác trong thời gian ở UK –  những trường hợp này sẽ phải rời khỏi Anh quốc để nộp đơn xin visa.

Để biết thêm thông tin về visa làm việc sau khi tốt nghiệp, xin vui lòng truy cập: www.gov.uk/visas-immigration

Câu hỏi 4: Tôi có thể đưa vợ (chồng) và con đi cùng không?

Chỉ những trường hợp sinh viên sau mới có thể đưa vợ (chồng) và con cái đi cùng sang UK:

+ Sinh viên theo học chương trình sau đại học tại các cơ sở giáo dục đại học với các khóa học từ 12 tháng trở lên.

+ Sinh viên được học bổng Chính phủ cho khóa học kéo dài trên 6 tháng.

Câu hỏi 5: Cha mẹ tôi có thể đi cùng tôi trong thời gian tôi học ở UK không?

Có một số loại Visa cho phép phụ huynh đi cùng trẻ em từ đủ hoặc dưới 12 tuổi đang theo học ở một trường tư thục bán trú.

– Để biết thêm thông tin xin truy cập:www.gov.uk/parent-of-a-child-at-school-visa

Câu hỏi 6: Tôi có thể gia hạn visa ở UK đượckhông?

Có, bạn có thể nộp đơn xin gia hạn visa để tiếp tục học tại trường hiện nay hoặc tại một trường khác nếu visa Tier 4 hiện tại của bạn được bảo lãnh bởi:

  • Tổ chức giáo dục đại học của UK (HEI)
  • Tổ chức giáo dục đại học của nước ngoài (Overseas HEI)
  • Trường cao đẳng cung cấp các khóa học pathway; hoặc
  • Trường tư thục

Bạn có thể nộp đơn xin gia hạn visa online và đặt lịch hẹn để lấy dấu sinh trắc học tại các địa điểm trên toàn Anh quốc.

Để biết thêm thông tin xin truy cập www.gov.uk/check-uk-visa

Nếu bạn là sinh viên theo diện Tier 4 (General) hiện đang được bảo lãnh bởi các tổ chức khác và muốn học tiếp theo diện Tier 4, bạn sẽ phải nộp đơn xin visa từ bên ngoài UK.

Để biết thêm thông tin xin truy cập: www.gov.uk/tier-4-general-visa/eligibility

Tất cả sinh viên theo diện Tier 4 (Child) được phép gia hạn Visa ngay tại trong UK.


II. CÁCH THỨC XIN VISA

1. Cách thức nộp hồ sơ

Bạn có thể nộp hồ sơ xin gia hạn visa khi vẫn đang ở trong Anh Quốc, quần đảo Eo Biển (Channel Island) hoặc đảo Man (the Isle of Man). Dịch vụ nộp hồ sơ xin visa trực tuyến được triển khai cho phép bạn nộp hồ sơ online đối với một số diện visa.

Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ nộp đơn xin visa của mình sớm. Nếu bạn vẫn ở lại UK khi visa hiện tại của bạn hết hạn, bạn sẽ bị cấm quay trở lại UK, điều đó có nghĩa là bạn sẽ không được tiếp tục làm việc hay học tập tại đây. Những người ở lại UK bất hợp pháp, không có thị thực hợp lệ sẽ không được phép làm việc, thuê tài sản cá nhân, không được cấp giấy phép lái xe hay sử dụng các dịch vụ công cộng.

Mỗi đương đơn nộp hồ sơ xin visa sẽ cần phải cung cấp thông tin sinh trắc học (lấy dấu vân tay và chụp ảnh).

Bạn có thể cung cấp thông tin sinh trắc học tại:

– Một số chi nhánh bưu điện được chỉ định nếu bạn nộp hồ sơ trực tuyến (giá £19.20)

– Premium Service Center nếu bạn nộp hồ sơ trực tiếp

Bạn sẽ nhận được thẻ lưu trú có thông tin sinh trắc (BRP) nếu bạn được cấp visa.

Phụ phí dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người nhập cư

Nếu thời gian ở UKcủa bạn dưới 6 tháng, cần đảm bảo rằng bạn tựtrang bị bảo hiểm cho mình y tế phù hợp.

Những công dân không thuộc trong khu vực kinh tế Châu Âu (EEA) nộp hồ sơ xin đến thăm hoặc ở lại Vương quốc Anh trong thời gian hơn 6 tháng sẽ phải đóng phí bảo hiểm HIS.

Để biết thêm chi tiết, bao gồm các trường hợp được miễn trừ, vui lòng truy cập đường link: www.gov.uk/healthcare-immigration-application

2. Các dịch vụ khác:

Đương đơn xin visa có thể đăng ký sử dụng các dịch vụ visa ưu tiên (nếu có) rút ngắn thời gian xét duyệt và linh hoạt hơn như:

  • UK Premium services center, xét duyệt và cấp visa ngay trong ngày
  • Super premium mobile service, dịch vụ phục vụ tận nơi; và
  • Dịch vụ xét duyệt ưu tiên cho loại Tier 2

Thông tin chi tiết về các dịch vụ hỗ trợ có sẵn tại đường link: www.gov.uk/ukvi-premium-service-centres

BẠN CÓ BIẾT?

– 97% hồ sơ xin cấp Tier 2 visa thành công.

– Có trên 200 trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực trên toàn thế giới, và bảy trung tâm dịch vụ ưu tiên tại UK.

– Trong năm trước, hơn 6000 sinh viên tốt nghiệp tại Ang quốc đã được chuyển từ visa Tier 4 sang visa Tier 2 dành cho người đi làm sau khi hoàn thành chương trình học – tăng lên về số lượng so với năm 2014

3. Nếu bạn nhận được một công việc sau khi tốt nghiệp tại một công ty ở UK

Nếu bạn nhận được lời mời làm việc sau khi tốt nghiệp đại học, từ một đơn vị được cấp quyền bảo lãnh visa Tier 2, bạn có thể ở lại làm việc dưới diện visa Tier 2. Có hơn 28.000 nhà tuyển dụng ở Anh quốc được cấp phép bảo lãnh cho visa Tier 2. Bạn có thể bắt đầu làm việc với nhà tuyển dụng ngay sau khi bạn nộp đơn xin cấp thị thực Tier 2.

  • Thủ tục nộp đơn xin visa tại UK đơn giản, nhanh gọn.
  • Nếu bạn nộp đơn xin visa tạiUK, nhà tuyển dụng của bạn sẽ không cần phải giới thiệu về công việc trước khi bảo lãnh cho bạn.
  • Không có giới hạn về số lượng sinh viên quốc tế được nộp đơn xin cấp visa Tier 2 tại UK.
  • Là một người mới, bạn có thể sẽ làm việc với mức lương thấp hơn những người có visa Tier 2 khác trong ba năm đầu tiên với tiền lương tối thiểu là £20.800.
  • Từ mùa thu năm 2016, chúng tôi tạo điều kiện cho những người đang theo diện visa Tier 2 có thể thay đổi vị trí, vai trò khi hoàn thành chương trình đào tạo sau đại học dễ dàng hơn

 Để biết thêm thông tin, xin vui long truy cập: www.gov.uk/tier-2-general

4. Để khởi nghiệp tại UK

 Diện visa Tier 1 (Graduate Entrepreneur – Visa khởi nghiệp dành cho sinh viên sau đại học) là loại hình visa đầu tiên trên thế giới, với khoảng 100 trường đại học tham gia. Nếu bạn được công nhận bởi một cơ sở giáo dục đại học hoặc Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Vương quốc Anh,bạn có thể tiếp tục ở lại cho đến 2 năm để phát triển kinh doanh tại UK. Bạn nên dành phần lớn thời gian làm việc của mình tập trung vào công việc kinh doanh nhưng đồng thời cũng có thể làm thêm các công việc khác.

  • Trong 2 năm đó, bạn có thể chuyển sang diện visa Tier 1 (Entrepreneur – Visa doanh nhân) bất cứ khi nào nếu bạn tích góp đủ £50.000 để đầu tư vào công việc kinh doanh của mình.
  • Bạn cũng có thể chuyển sang diện Tier 2 theo các điều khoản đã được đề cập ở trên.

Để biết thêm thông tin xin vui lòng truy cập:https://www.gov.uk/tier-1-graduate-entrepreneur-visa

5. Tham gia khóa đào tạo hay thực tập

Bạn có thể nộp đơn xin chuyển sang diện visa Tier 5 nếu như bạn là sinh viên đã tốt nghiệp có mong muốn được tham gia một khóa đào tạo nghề chuyên nghiệp hoặc thực tập trong một công ty có liên quan tới bằng cấp, trình độ của bạn trước khi theo đuổi sự nghiệp ở nước ngoài. Với diện visa này, bạn chỉ được phép ở lại UK trong thời gian tối đa là 24 tháng.

Để biết thêm thông tin xin vui lòng truy cập: www.gov.uk/tier-5-goverment-authorised-exchange

6. Lựa chọn cho các Nghiên cứu sinh 

Các sinh viên du học bậc Tiến sĩ cũng có thể lựa chọn nộp đơn xin ở lại UK thêm một năm theo Tier 4 Doctorate Extension Scheme – Visa Tier 4 cho diện đề án tiến sĩ mở rộng. Bạn có thể tận dụngkhoảng thời gian này để tìm cho mình một công việc hoặc xây dựng công việc kinh doanh cho bản thân trước khi nộp đơn xin chuyển sang diện visa Tier 1 hoặc 2

Để biết thêm thông tin, vui lòng xem mục “Chương trình đề án tiến sĩ mở rộng” trong Hướng dẫn xin Visa Tier 4.

 

 

 

Content Protection by DMCA.com

Comments are closed.