NHỮNG LƯU Ý VỀ LÀM THÊM TẠI CANADA MÀ BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA

job-search

1. Làm thêm trong khuôn viên trường học.
Du học sinh có thể làm việc trong khuôn viên trường đang học mà không cần giấy phép làm việc (Work Permit) nếu bạn là sinh viên toàn thời gian tại:
+ Một trường công lập sau trung học như CĐ-ĐH hay hệ thống trường CEGEP ở Quebec.
+ Một trường tư thục sau trung học được điều hành theo qui định và luật lệ giống như trường công, và nhận ít nhất 50% vốn điều lệ từ chính phủ (hiện nay chỉ có những học viện giáo dục tư thục cấp cao đẳng ở Quebec là đủ điều kiện).
+ Một tổ chức tư nhân của Canada có thẩm quyền theo quy chế của tỉnh hoặc bang để cấp bằng.
Lưu ý là nếu làm việc tại khuôn viên trường thì bắt buộc giấy phép du học (Study Permit) của bạn phải còn hiệu lực.
Tất nhiên là các công việc trong khuôn viên trường khá giới hạn số lượng sinh viên. Còn nếu bạn muốn làm thêm ở ngoài thì buộc phải có giấy phép nhé, vì vậy đừng nên “liều mình” thử một công việc khi chưa có giấy phép này, bởi đây là luật tại đất nước Canada xinh đẹp này.

2. Làm thêm ngoài khuôn viên trường học.
Giấy phép làm việc sẽ cho phép bạn làm việc đến 20 giờ/tuần trong suốt kỳ học chính và toàn thời gian trong những kỳ nghỉ theo kế hoạch như: nghỉ đông, nghỉ hè và nghỉ giữa kỳ vào mùa xuân…
Chương trình làm việc bên ngoài khuôn viên trường cho phép sinh viên quốc tế làm việc bên ngoài trong khi đang hoàn tất việc học. Để có đủ điều kiện, bạn phải là sinh viên full time (toàn thời gian) ghi danh tại một cơ sở giáo dục sau trung học đang được Chính phủ tài trợ hoặc trong chương trình đã được chấp thuận tại một học viện tư thục được tài trợ có đủ điều kiện như:
+ Các cơ sở giáo dục sau trung học đang được Chính phủ tài trợ gồm: Những trường công lập sau trung học như cao đẳng – đại học hay hệ thống trường CEGEP ở Quebec.
+ Một trường tư thục sau trung học được điều hành theo qui định và luật lệ giống như trường công, và nhận ít nhất 50% vốn điều lệ từ chính phủ (hiện nay chỉ có những học viện giáo dục tư thục cấp cao đẳng ở Quebec là đủ điều kiện) .
+ Đã ký một thỏa thuận làm việc bên ngoài trường với chính quyền của tỉnh hoặc bang hay vùng lãnh thổ.
Dù công việc làm thêm có tốt hay lương cao đến đâu thì bạn hãy nhớ rằng lí do chính của bạn khi đến Canada vẫn là việc học, vì vậy hãy lên kế hoạch để cân bằng thời gian và học tập được hiệu quả nhất. Nếu bạn không còn là sinh viên full-time (toàn thời gian) hay không duy trì được kết quả học tập thỏa đáng, bạn sẽ phải trả lại giấy phép làm việc cho văn phòng Di trú và Nhập tịch địa phương.

Content Protection by DMCA.com

Comments are closed.