fbpx

Phân biệt các loại hỗ trợ tài chính & học bổng du học Mỹ

Hỗ trợ tài chính có nhiều loại: dưới dạng Học bổng (Scholarships), Hỗ trợ không hoàn lại (Grant), Nợ (Loan) và (Vừa học vừa làm) Work-Study. Tuy nhiên, sinh viên quốc tế không được phép nhận hỗ trợ tài chính dưới dạng Nợ từ chính phủ Mỹ.

Bài viết dưới đây sẽ tập trung phân loại các học bổng du học Mỹ dành cho sinh viên quốc tế.
Có 2 loại học bổng: Merit-based Scholarship (Học bổng dựa vào học lực của sinh viên) và Need-based Financial Aid (Học bổng dựa vào tình hình tài chính của gia đình).

I. Merit-based Scholarship

Không nhiều trường tại Mỹ có học bổng toàn phần dành cho sinh viên quốc tế. Bên cạnh đó, để được cấp những xuất học bổng này, bạn phải sở hữu một bộ hồ sơ thực sự nổi bật.

Học bổng thường được trao dựa trên thành tích học tập của sinh viên hoặc những yếu tố khác như khả năng lãnh đạo, hoạt động ngoại khóa…. Thông thường, để nhận được học bổng toàn phần học tập tại Mỹ, sinh viên phải thực sự nổi bật về mọi mặt, đáp ứng được những “điều kiện cần” như điểm SAT cao (trên 2,100, hoặc trên 1400 cho 2 phần CR và Math), TOEFL iBT trên 100 hoặc IELTS tương đương, đặc biệt là điểm GPA phải rất cao (trên 8.5) hoặc tốt nghiệp từ một trường phổ thông trung học danh tiếng. Ngoài ra, nếu bạn có tài năng đặc biệt, tham gia các kỳ thi học sinh giỏi, đã đạt giải thưởng thể thao, văn hóa hay nghệ thuật, đã từng lãnh đạo hay sáng lập một tổ chức, đã vượt qua những khó khăn, thử thách lớn, có những thành tích đặc biệt, cơ hội được nhận học bổng sẽ càng cao. Điều quan trọng cuối cùng là bạn phải làm toát lên được những điểm đặc sắc của mình và chứng tỏ mình là người có tư duy độc đáo (original thinker) qua các bài luận khi làm hồ sơ.

II. Need-based Scholarship

Need-based (dựa trên nhu cầu tài chính của gia đình học sinh) nghĩa là sao? Nghĩa là sinh viên được nhận cần bao nhiêu tiền thì trường sẽ cho bấy nhiêu. Khác với Merit-based Scholarship, ngoài các thành phần về học vấn, trường còn đặc biệt lưu ý đến thành phần khả năng tài chính của gia đình bạn, bạn phải có những giấy tờ chứng minh được thu nhập của bố mẹ, chứng minh khoản tiết kiệm trong ngân hàng và điền các mẫu riêng của mỗi nhà trường đưa ra.

Need-based Scholarship là học bổng được hỗ trợ dựa trên khả năng chi trả mà gia đình của các học sinh có thể đáp ứng được cho trường (Expected Family Contribution). Với một vài trường có nguồn tài chính mạnh, các bạn có thể sẽ được đáp ứng được 100% khoản tiền mà gia đình mong được hỗ trợ.

Tuy nhiên, hầu hết các trường lại thường không thể cung cấp hoàn toàn 100% số tiền trợ cấp mà gia đình học sinh yêu cầu, bởi nguồn tài chính để hỗ trợ có hạn. Các trường vẫn sẽ nhận bạn vào học nhưng không cung cấp đủ số tiền bạn cần, cũng có khả năng là trường sẽ từ chối nhận bạn vì nghĩ rằng bạn không thể chi trả tiền học phí cho trường. Chính vì thế khoản tiền Expected Family Contribution ( khoản tiền đóng góp của gia đình) đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình xét duyệt học bổng này.

Một “gói” hỗ trợ tài chính (need-based financial aid package) sẽ bao gồm cả 3 phần: học bổng – phần tiền cho đi không hoàn lại (chiếm khoảng 90% financial package), tiền vay mượn (Loan) – phần phải trả lại sau khi ra trường và có việc làm (chiếm khoảng 5%), công việc trong trường (On-campus job) để hoàn trả (chiếm khoảng 5%).
Có rất nhiều trường hợp sinh viên được nhận học và cha mẹ không phải đóng một khoản tiền nào. Do các cơ chế của Need-based Scholarship, trong trường hợp cha mẹ có thu nhập quá thấp thì Need-based Scholarship có thể lên đến 100% tổng chi phí học tập lẫn sinh hoạt.

III. Các cơ chế xét học bổng và hỗ trợ tài chính


Need-blind Admission
Need-blind là tên gọi của chính sách tuyển sinh dựa trên sự cân nhắc hồ sơ mà không xét đến điều kiện tài chính của ứng viên. Một khi thí sinh đáp ứng đủ các yêu cầu của nhà trường và được nhận vào học, trường sẽ đáp ứng đủ về mặt tài chính cho thí sinh đó.
Một số trường sẽ có thêm chính sách “full need” để trợ cấp các khoản mà sinh viên không thể tự chi trả bằng cách trao học bổng, các khoản trợ cấp, việc làm thêm hoặc làm trợ giảng.

Need-aware Admission
Trường sẽ xem xét đồng thời chất lượng hồ sơ và điều kiện tài chính của ứng viên để ra quyết định nhập học. Điều này cũng có nghĩa là ứng viên sẽ có được nhiều ưu thế hơn nếu sở hữu hồ sơ xin nhập học ấn tượng đi kèm với khả năng tài chính ổn định.

Meet Full Need
Chính sách này cho phép nhà trường đáp ứng đủ nguyện vọng, hỗ trợ tài chính theo mức bạn nộp hồ sơ. Chính sách “Meet Full Need” thông thường là học bổng của các trường công, trường TOP đầu ở Mỹ nên số lượng học bổng cho chính sách này là tương đối ít.

IV. Các dạng hỗ trợ tài chính khác

Loan (Khoản vay)
Đây là khoản tiền mà sinh viên được cho vay từ các trường đại học để chi trả chi phí trong suốt quãng thời gian học đại học. Bởi vì khoản vay này được xem là một hình thức hỗ trợ tài chính nên nhà trường sẽ cho các bạn tân sinh viên vay tiền với lãi suất thấp hơn cả lãi suất ngân hàng, cũng có thể sẽ không có lãi, tùy trường. Và với khoản vay này tất nhiên bạn phải hoàn trả lại khi ra trường đi làm. Tuy nhiên, nhiều trường chỉ áp dụng hình thức khoản vay này với công dân Mỹ hoặc người có thẻ xanh.

Bởi vậy học sinh quốc tế muốn được hỗ trợ có thể sử dụng hình thức vay tiền từ các ngân hàng Mỹ, lãi suất tùy thuộc vào nhân hàng. Tuy nhiên để vay được tiền từ ngân hàng thì các bạn cần phải có sự bão lãnh của công dân Mỹ và họ phải ký vào bản thỏa thuận cho vay.

Work-study (Vừa học vừa làm)
Đây là khoản hỗ trợ các bạn có thể được nhận từ những hoạt động trong trường như trợ giảng, làm thêm trong văn phòng trường, thư viện, v.v… Những công việc này được nhà trường cho phép và mức lương các bạn có thể được nhận dao động từ $1000-$2000/ năm. Để dành được cơ hội làm việc trong trường thì các bạn phải đăng ký càng sớm càng tốt và cố gắng tạo thiện cảm tốt với những người xét duyệt tuyển dụng, bởi nhu cầu của học sinh thì nhiều mà số lượng công việc lại hạn chế.

Grant (Các khoản hỗ trợ khác)
Ngoài 2 khoản hỗ trợ trên thì có một hình thức hỗ trợ tài chính khác mà các bạn học sinh có thể tìm đến đó là Grant (các khoản hỗ trợ khác). Đây là một hình thức hỗ trợ tài chính cho các bạn học sinh trang trải chi phí đại học mà không cần phải hoàn trả lại.

—————————–

CHƯƠNG TRÌNH TƯ VẤN CHIẾN LƯỢC HỒ SƠ DU HỌC VÀ XIN HỖ TRỢ TÀI CHÍNH 50%-100% HỌC PHÍ TỪ TRƯỜNG TOP 100 NƯỚC MỸ
Với sự cố vấn của chuyên gia từ các trường Harvard, Stanford, Cornell
☑️ Cam kết 100% học sinh tham dự được nhận vào ít nhất 1 trường trong tổng số các trường nộp hồ sơ với mức hỗ trợ tài chính từ 50% – 100% học phí
☑️ Cơ hội được nhận vào các trường thuộc khối Ivy League như Harvard, Yale, Columbia…
☑️ Hình thành tư duy viết luận sáng tạo, sở hữu bài luận “xâm lấn” mọi trường đại học hàng đầu
☑️ Hoàn thiện những yếu tố cần thiết để “nâng tầm” và “cá nhân hóa” hồ sơ du học
☑️ Chọn trường và tìm mức hỗ trợ phù hợp với năng lực thông qua công cụ đánh giá hồ sơ “độc quyền”
✨ THAM DỰ CHƯƠNG TRÌNH, INDEC SẼ HỖ TRỢ BẠN LÀM CHỦ QUY TRÌNH NỘP HỒ SƠ DU HỌC MỸ:
– Tư vấn chiến lược hồ sơ, tìm điểm cá nhân hóa
– Sửa chữa, tinh chỉnh, tối ưu hóa 2 bài luận chính
– Tư vấn sửa chữa nội dung từ 12 – 15 bài luận phụ đủ cho 12 trường Đại học
– Tư vấn sửa chữa 1 bản hồ sơ thành tích học sinh
– Tư vấn sửa chữa 3 thư giới thiệu
– Hướng dẫn phỏng vấn gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh
– Tư vấn tổng quát và chuyên sâu để nộp hồ sơ tại 12 trường
– Tư vấn và hoàn thiện hồ sơ xin visa du học

Content Protection by DMCA.com

Comments are closed.