fbpx

STATEMENT OF PURPOSE (SOP) – CHÌA KHÓA MỞ “HÒM KHO BÁU” HỌC BỔNG

Hiện nay cụm từ “Du học” đã không còn xa lạ với các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam, tuy nhiên đó chưa bao giờ là hành trình dễ dàng. Bên cạnh đó, đa phần các bạn đều muốn giành lấy một suất học bổng để có thể tiết kiệm được chi phí du học cho bản thân và gia đình. Trong trường hợp này, SOP chính là chiếc chìa khóa vạn năng giúp bạn hiện thực hóa ước mơ du học, mở “hòm kho báu” học bổng thành công.

 

  1. SOP là gì?

SOP là cụm viết tắt từ Statement of Purpose (Personal Statement), đây là một bài tiểu luận giúp các bạn du học sinh giới thiệu đến hội đồng tuyển sinh hoặc hội đồng chấm học bổng bạn là ai, trình độ học vấn cũng như kinh nghiệm của bạn trong lĩnh vực bạn quan tâm đến là gì, kế hoạch học tập, nghề nghiệp tương lai cũng như lý do tại sao nhà trường nên nhận bạn vào học và trao học bổng cho bạn?

SOP là một trong những công đoạn mà các bạn học sinh, sinh viên nên đầu tư kỹ lưỡng khi làm hồ sơ du học hoặc xin học bổng. Thông qua SOP, hội đồng chấm học bổng sẽ đánh giá sơ lược về khả năng cũng như tiềm năng về việc trao học bổng cho bạn giữa hàng ngàn sinh viên khác. Nhờ SOP, các bạn có thể thể hiện sự vượt trội của bản thân, nêu ra những ưu điểm của mình, khát khao được đi du học và những lý do khiến bạn yêu thích ngành học và ngôi trường đó. Tất cả những điều được viết trong SOP giúp bạn thể hiện sự đặc biệt hơn những ứng viên khác và giúp cho người xét duyệt hồ sơ có thể nhìn rõ nhiệt huyết và quyết tâm của bạn đối với quyết định học tập tại nước ngoài của mình.

  1. Vậy SOP quan trọng như thế nào?

Nếu bạn còn chưa rõ SOP là gì thì có thể hiểu nôm na rằng trong khoảng 1000 từ để tóm tắt những nét nổi bật về bản thân và thuyết phục hội đồng tuyển sinh để họ nhận bạn thay vì những người khác thì bạn sẽ viết gì, đó chính là SOP – Statement of Purpose hay còn gọi là bài luận cá nhân.

Vì là bài luận cá nhân nên SOP mang tính riêng tư. Bạn được quyền tự do thể hiện bất cứ điều gì về bản thân mà bạn không thể đề cập đến ở một nơi nào khác trong bộ hồ sơ. Qua đó, hội đồng tuyển sinh có thể hiểu rõ hơn về mục tiêu của bạn, con người của bạn, điều làm bạn khác biệt so với hàng trăm hàng ngàn bộ hồ sơ giống nhau khác và đưa ra quyết định sẽ nhận bạn vào trường hay không.

Tóm lại, SOP của bạn nên thể hiện dấu ấn cá nhân cũng như những thành tích, hoạt động ngoại khoá để “ghi điểm” với hội đồng tuyển sinh. Vì SOP không thể viết trong một đêm, nên nếu bạn đang có kế hoạch du học thì hãy đầu tư thật nhiều thời gian và công sức cho bài SOP đầy “quyền năng” này nhé.

  1. Những bí quyết giúp bạn có một bài SOP “khác biệt với số đông”

3.1. Bạn là ai?

Theo Nancy Meislahn, giám đốc thu nhận và trợ giúp tài chính sinh viên tại đại học Wesleyan University cho biết: “bạn cần làm sao để bài luận văn nêu bật những điểm cá biệt của bạn, để thấy con người bạn đã hình thành như thế nào”. Bạn có thể bắt đầu bằng những đam mê từ thuở bé và bạn đã nuôi dưỡng ước mơ đó lớn lên ra sao để rồi bạn đi theo nghề nghiệp mình mong muốn như thế nào. Việc đề cập những dự định từ khi bé cho tới lúc lớn sẽ khiến hội đồng tuyển sinh ấn tượng với sự nghiêm túc và quyết tâm theo đuổi đam mê của bạn. Nếu dự định học tập của bạn không phải là mong muốn từ khi còn bé mà chỉ lớn dần khi bạn đi học cũng không phải vấn đề lớn, bạn hoàn toàn có thể tìm ra những lí do mà bản thân mong muốn theo đuổi nghề nghiệp bạn dự định.

Ðừng quá lo lắng là mình không có được đề tài hấp dẫn nhất mà hãy nghĩ làm sao để đến cuối bài luận văn người đọc thật sự cảm thấy biết về cá nhân bạn. Hãy để bài viết xoay quanh suy nghĩ của bạn về chính con người mình. Hãy nhớ rằng bài luận văn trợ giúp thêm và cũng làm sáng tỏ hơn những điểm khác đã có trong đơn xin học.

3.2. Ðừng quá lo lắng về hình thức

Ðây là lời khuyên của ông Ralph Figueroa, hiện là giám đốc về tư vấn đại học, ở Albuquerque Academy.

Ðừng quá lo lắng về bài luận văn này. Hãy tự tin kể về chính mình cho một người chưa hề gặp mặt. Viết về những gì bạn biết, đã trải qua. Những điều này không cần phải ly kỳ, hấp dẫn, quá độ, hay làm thay đổi cả đời sống. Ðiều quan trọng là những điều đó phải thực sự liên quan đến bạn, đến con người của bạn, điều gì quan trọng và có ý nghĩa nhất với bạn. Nhưng cũng đừng quá đi vào chi tiết, vì đây không phải là hồi ký cuộc đời bạn. Hãy giữ cho bài viết ngắn gọn và nổi bật những điều ý nghĩa nhất cuộc đời bạn. Luôn nhớ là các giới chức xét đơn muốn thấy được về con người thật của bạn. Bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của người khác, nhưng đừng để ai khác viết bài luận thay cho mình. Một điều khác cũng rất quan trọng là đọc lại nhiều lần để tự mình thấy xem bài viết có đạt được điều mong muốn hay không. Hãy nhớ rằng các “spell-check program” chỉ có thể sửa lỗi chính tả chứ không thể nào thay thế bộ óc của bạn.

3.3. Luôn nhớ đây là cơ hội để bạn “nổi trội” chứ không phải “nổ trội”

Theo ông Don Fraser Jr., giám đốc về giáo dục và huấn luyện, thuộc Hiệp Hội các nhà tư vấn vào Ðại học Toàn quốc (National Association for College Admission Counseling NACAC) thì đây là cơ hội duy nhất để bạn ảnh hưởng tới quyết định của người đọc đơn, bên cạnh điểm các kỳ thi, học bạ, … là những điều đã xong và không còn nằm trong sự kiểm soát của bạn. Nhưng cũng tránh trường hợp quá tham lam, tìm cách dồn đủ mọi vấn đề để kể trong bài luận văn dài 500 chữ. Dưới đây là một số điểm bạn cần nhớ:

  • Ðừng tìm những đề tài mà người xét đơn chưa bao giờ nghe nói tới. Bản thân bạn chính là đề tài quan trọng nhất, do đó mục tiêu chính của bạn là cho các đại học biết bạn chú trọng đến điều gì và tại sao.
  • Ðừng viết quá dài. Một bài SOP thông thường sẽ vào khoảng 600- 700 từ. Nhiều bạn thường lầm tường trình bày SOP dài để thể hiện bản thân và gây dấu ấn đối với hội đồng xét học bổng. Tuy nhiên, điều này là sai lầm bởi vì rất nhiều các nhà xét tuyển đọc đơn xin vào đại học chỉ có thời gian giới hạn cho mỗi bài. Do đó, nếu bài bạn quá dài có thể làm cho họ “không vui.” Bên cạnh đó, khi đọc một bài SOP quá dài, họ sẽ khó nhớ những điều nổi bật trong bài viết của bạn.
  • Nếu bạn nói về một đề tài rất đặc biệt, hãy nhớ phải giải thích rõ ràng và có đầu đuôi mạch lạc.
  • Tránh đừng đưa vào bài những câu như: “và đó là lý do tại sao tôi muốn vào trường đại học…” Ðiều này thường cho thấy sự gượng gạo, không tự nhiên, đó là chưa nói tới sự không cần thiết.
  • Dùng ngôn từ của chính bạn. Người đọc sẽ rất mệt mỏi khi gặp một bài luận văn dùng những từ ngữ bác học, thường chỉ thấy trong từ điển. Hãy nhớ rằng giới thiếu niên không nói cách đó!
Content Protection by DMCA.com

Comments are closed.