fbpx

Tổng quan về Italy – “chiếc ủng” của Địa Trung Hải

Những thông tin cơ bản của đất nước được mệnh danh là “chiếc ủng” của Đại Trung Hải

– Tên đầy đủ: Cộng hoà Italia

– Thủ đô: Rome

– Các thành phố chính: Milan, Naples, Palermo, Bologna, Florence, Venice

– Thể chế chính trị: Cộng hoàa

– Ngày quốc khánh: 2/6

Tôn giáo: Đạo Thiên chúa giáo La Mã khoảng 90%; Khác: 10%

– GDP: 1,212 tỷ USD

– Tốc độ độ tăng trưởng GDP: 1,3%

– GDP/người: 21,400 USD

– Diện tích: 301.230 km2

– Ngôn ngữ: tiếng Italia (chính thống) ngoài ra còn sử dụng tiếng Đức, Pháp, Slovene

– Phân chia hành chính:

+ 15 vùng bao gồm: Abruzzo, Basilicata, Calabria, Campania, Emilia-Romegna, Latium, Liguria, Lombardia, Marche, Molise, Piedmont, Apulia, Tuscany, Umbria, và Veneto

+  5 khu tự trị bao gồm: Friuli-Venezia Giulia, Sardinia, Sicilia, Trentino-South Tyrol và Aosta Valley

Vị trí địa lý  và khí hậu:

Italia nằm về phía Nam của châu Âu, 3 mặt giáp với Địa Trung Hải, phía Bắc giáp với Serbia & Montenegro, Áo, Thuỵ Sỹ, Pháp. Nhìn trên bản đồ Italia có hình như một chiếc ủng.

Khí hậu tại Italia khá đa dạng và có thể khác biệt khá nhiều so với hình mẫu khí hậu Địa Trung Hải và “vùng đất mặt trời”, tuỳ thuộc từng địa điểm. Các vùng nội địa phía Bắc Italia (Torino, Milano và Bologna) có khí hậu lục địa, trong khi những vùng ven biển Liguria và bán đảo phía nam Firenze có khí hậu Địa Trung Hải.

Khí hậu các vùng ven biển của bán đảo có thể rất khác biệt so với vùng nội địa, đặc biệt vào những tháng mùa đông. Những vùng có độ cao lớn nhiệt độ lạnh, ẩm và thường có tuyết. Tại các vùng ven biển, nơi tập trung hầu hết các thành phố lớn, có kiểu khí hậu đặc trưng Địa Trung Hải với mùa đông ôn hoà và mùa hè thường nóng và khô. Thời gian và mức độ khô của mùa hè tăng dần về phía nam (so sánh các bảng của Rome, Napoli và Brindisi).

Giữa phía Bắc và phía Nam có sự khác biệt khá lớn về nhiệt độ, nhất là vào mùa đông: trong một số ngày mùa đông nhiệt độ có thể xuống còn -2°C (24ºF) và có tuyết tại Milano, trong khi nó là 12°C (54ºF) tại Rome và 18°C (64ºF) tại Palermo. Sự khác biệt nhiệt độ ít thấy hơn vào mùa hè.

Bờ biển phía Đông bán đảo không ẩm như khu vực phía tây, nhưng thường có nhiệt độ lạnh hơn trong mùa đông. Khu phía Bắc dải bờ biển phía đông Pescara thỉnh thoảng bị ảnh hưởng bởi những cơn gió lạnh bora vào mùa đông và mùa xuân, nhưng tại đây gió yếu hơn vùng quanh Trieste.

Số lượng ngày mưa ít nhất và nắng nhiều nhất xuất hiện tại cực Nam lục địa và tại Sicilia cùng Sardinia. Ở đây trung bình có từ 4 – 5 giờ nắng trong một ngày mùa đông và lên tới 10 – 11 giờ vào mùa hè. Ở phía Bắc lượng mưa phân bố đồng đều trong cả năm, dù mùa hè thường ẩm hơn. Từ tháng 11 tới tháng 3, thung lũng Po thường có sương mù bao phủ, đặc biệt ở vùng trung tâm (Pavia, Cremona và Mantua), tuy số lượng ngày có nhiệt độ dưới 0°C thường từ 60 – 90 ngày/năm, với đỉnh điểm có thể lên tới 100 – 110 ngày chủ yếu tại các vùng nông thôn.

Nhiệt độ mùa hè thường đồng nhất từ Bắc xuống Nam. Tại các thành phố như Rome và Milano, những hiệu ứng đảo nhiệt mạnh có thể xuất hiện, vì thế bên trong vùng đô thị, mùa đông có thể ôn hoà hơn và mùa hè có thể ngột ngạt hơn.

 

Những mốc lịch sử quan trọng của Italy:

– 1922 Mussolini lên cầm quyền, thi hành chính sách độc tài phát xít

– 7/1943 chế độ phát xít bị lật đổ

– 25/4/1945 Italia được giải phóng hoàn toàn khỏi sự chiếm đóng của phát xít Đức

– 2/6/1946 nước Cộng hòa Italia được thành lập

– 1949 Italia gia nhập NATO

– 1957 Italia gia nhập EEC (Liên minh châu Âu – EU ngày nay)

– 1999 Italia gia nhập Liên minh Kinh tế và Tiền tệ

Kinh tế – Xã hội:

1. Kinh tế:

Italia có nền công nghiệp phát triển với tổng giá trị tương đương với Pháp và Anh. Nền kinh tế tư bản chủ nghĩa phân chia thành khu công nghiệp phát triển phía Bắc thuộc quyền sở hữu của các công ty tư nhân và khu nông nghiệp phía Nam, kém phát triển hơn và dựa vào trợ cấp xã hội với 20% dân số thất nghiệp.

Phần lớn nguyên liệu thô cần thiết để phát triển công nghiệp và hơn 75% nhu cầu năng lượng đều phải nhập khẩu. Hơn một thập kỷ qua, “chiếc ủng: của Địa Trung Hải theo đuổi chính sách tài khoá chặt nhằm đáp ứng các tiêu chí của Liên minh kinh tế và tiền tệ châu Âu và do đó nước này duy trì được mức lãi suất và lạm phát thấp. Chính phủ hiện nay đã tiến hành một loạt đổi mới ngắn hạn nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh và tăng trưởng dài hạn. Tuy nhiên, về cải cách cơ cấu Italia vẫn tiến hành rất chậm, ví dụ như những vấn đề liên quan đến giảm nhẹ gánh nặng thuế, cải thiện thị trường lao động cứng nhắc và chế độ lương hữu quá hậu hĩnh do nhịp độ tăng trưởng kinh tế hiện nay đã chững lại và sức ép từ công đoàn. Tuy nhiên, chính quyền đang phải đối mặt với những thách thức kinh tế nặng nề như thâm hụt ngân sách đã đạt vượt mức trần EU cho phép là 3%, Kinh tế năm 2006 tăng trưởng chậm, và tỉ lệ thất nghiệp vẫn cao.

2. Dân số:

– Tổng số dân: 59.536.507 người (10/2007)

– Độ tuổi trung bình: 42,2 tuổi

– Tốc độ tăng trưởng dân số: 0,04% (ước 2006)

– Tỷ lệ sinh: 8,72 /1,000 (ước 2006)

– Tỉ lệ tử: 2,06/1.000 (ước 2006)

– Tỉ lệ nhập cư: 0,4 người/1.000 người

– Cơ cấu giới tính: 0,97 nam/nữ

– Tuổi thọ trung bình: 76,12 tuổi

– Dân tộc: Khu vực phía Bắc cư dân có nguồn gốc từ Đức, Pháp, Slovene-Italia, phía Nam là Albani-Italia, Hy Lạp-Italia.

3. Pháp luật: Hệ thống pháp luật của Italia dựa trên luật La Mã, đặc biệt là luật dân sự và luật thời Napoleon của Pháp.

Văn hóa – Nghệ thuật:

1. Văn học:

Văn học của đất nước được mệnh danh là chiếc ủng của Địa Trung Hải có truyền thống nổi tiếng lâu đời về tính chất sáng tạo mới mẻ và tính độc đáo. Truyền thống La-tinh được các học giả lưu giữ, ngay cả sau khi đế chế La Mã phương Tây suy vong. Nền văn học Italia thể hiện một quá trình thay đổi lớn qua sự phát triển của thời kỳ Phục Hưng và đã được thể hiện qua những tác phẩm của Aligheiri Dante, Petrarch, và Boccaccio. Các tác phẩm Divine của Dante, Sonnets của Petrarch đến tác phẩm Decamerone của Laura và Boccaccio đều là những tác phẩm tiêu biểu đối với các nhà văn trong thời Phục Hưng sau này.

"chiếc ủng" của Địa Trung Hải2. Ẩm thực:

Món ăn nổi tiếng nhất của Italia là mì với hơn 400 loại khác nhau. Cũng có rất nhiều loại nước sốt khác nhau và chính điều đó làm cho món mì Italia (mì Ý) khác với món mì ở nơi khác. Mỗi loại nước sốt, kem, cà chua, phô mai, thịt hay cá đều có công thức kết hợp với mì.

Chiếc bánh pizza đầu tiên ra đời tại thành phố Napoli của Italia, khi hoàng hậu Margherita Maria Teresa Giovanna ngự giá đến đây vào năm 1889. Pizza chính là đại diện tiêu biểu nhất cho phong cách hòa trộn độc đáo. Pizza cũng là một món ăn rất nổi tiếng trong nghệ thuật ẩm thực của Italia. Hầu hết các món ăn tuyệt vời của Italia đều có đặc điểm chung nhất là có thể chuẩn bị rất nhanh chóng và kinh tế. Hầu như tất cả các món ăn Italia đều chú trọng đến rau, hydrat-cacbon và hàm lượng mỡ động vật trong thức ăn thấp. Đặc biệt, bữa ăn sẽ trở nên tuyệt vời khi đi kèm với một chai vang đỏ của Italia.

"chiếc ủng" của Địa Trung Hải3. Âm nhạc:

Từ nhạc đồng quê cho đến nhạc cổ điển, âm nhạc đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống văn hóa Italia. Là nơi sản sinh ra dòng nhạc Opera, Italia đã xây dựng nền tảng vững chắc cho truyền thống âm nhạc cổ điển. Các nhạc cụ cổ điển như dương cầm và violon được sáng tạo ra từ Italia và nhiều thể loại nhạc cổ điển như giao hưởng, concerto và sonata cũng đã xuất hiện từ thế kỷ 16,17 trong nền âm nhạc nước này.

Những nhà soạn nhạc tài ba của Italia trong thời kì Phục hưng là: Palestrina và Giusseppe Verdi, các nhà soạn nhạc Baroque như: Alessandro Scarlatti và Vivaldi, các nhà soạn nhạc cổ điển như Rossini và Paganini, nhà soạn nhạc lãng mạn như Verdi và Puccini. Hai nhà soạn nhạc Berio và Nono cũng có góp quan trọng vào nền âm nhạc hiện đại với sự phát triển của nhạc điện tử thử nghiệm.

"chiếc ủng" của Địa Trung Hải4. Lễ hội:

Italia là đất nước có vẻ đẹp rạng rỡ. Người Italia ăn mừng Giáng sinh và năm mới bằng cách trang hoàng tráng lệ. Hàng năm có hàng trăm lễ hội được tổ chức ở gần như tất cả các thị trấn ở Italia. Lễ kỷ niệm, lễ hội và những bữa tiệc bên đường phố là một phần trong cuộc sống của người Italia. Có rất nhiều trò chơi và các hoạt động khác nhau trong ngày hội như ẩm thực, nếm rượu, nhạc Jazz, bóng đá, tất cả đều là những phần không thể thiếu trong những lễ hội. Italia cũng là quốc gia tổ chức đăng cai một số những sự kiện quốc tế quan trọng như liên hoan phim, khiêu vũ và nghệ thuật.

Ngày nghỉ, lễ tết của Italia: Giáng sinh, năm mới và ngày lễ phục sinh

6/1: Ngày chúa Jésus hiển linh

25/4: Ngày giải phóng

1/5: Quốc tế lao động

1/11: Ngày của thánh

8/12: Ngày của sự tinh khiết (Đức bà Mari)

26/12:  Ngày tặng quà

Italia còn nổi tiếng trên thế giới về thể thao và còn được xem là kinh đô thời trang thế giới. Trong lịch sử World Cup, Italia luôn là một trong những đội tuyển hàng đầu, với bốn lần vô địch thế giới vào các năm: 1934, 1938, 1982, 2006 cùng một lần vô địch châu Âu vào năm 1968. Ngoài ra, đội tuyển Italia cũng đã vô địch Olympic vào năm 1936 tại Berlin (Đức).

Rome- thủ đô xinh đẹp:

Tiền thân của Rome là thủ đô của đế chế La Mã kiêu hùng. Rome nằm trên 7 ngọn đồi thuộc miền trung đất nước, cách bờ biển phía Tây khoảng 25 km. Lúc đầu Rome chỉ là sự hợp nhất của những ngôi làng trên một số ngọn đồi ở miền trung. Vào thế kỷ VI và V tr.CN, Rome phát triển nhanh chóng và trở thành thủ đô của đế chế La Mã hùng mạnh, thâu tóm gần như toàn bộ các vùng đất ven Địa Trung Hải.

Rome ngày nay là một thành phố rộng lớn với khoảng 3 triệu dân, nhiều di tích văn hoá từ thời cổ đại và trung đại. Rome có những bảo tàng nghệ thuật, bảo tàng văn hoá, thư viện vào loại lớn nhất châu Âu cũng như thế giới.

Ở Rome có toà lâu đài mang tên “ngôi nhà vàng”, được xây từ thời bạo chúa Néron. Nội thất của toà lâu đài này là những bức tranh đắp nổi hoành tráng và đẹp mắt, mà sau này trở thành mô típ cho các hoạ sĩ của đất nước được mệnh danh là “chiếc ủng” của Địa Trung Hải trang trí những nơi khác. Những viện bảo tàng ở Rome chứa nhiều những hiện vật qúy giá, những tác phẩm điêu khắc và hội hoạ có giá trị. Nhà thờ Jésus là nhà thờ chính được xây dựng năm 1568 theo đồ án của bậc thấy kiến trúc Michelangelo. Ngoài ra, Rome cổ đại còn có 2 bức tường bao quanh 7 ngọn đồi được xây dựng từ TK IV tr.CN mà ngày nay ta vẫn còn bắt gặp những dấu tích cũ. Đầu những con đường đi vào Rome cổ xưa, người ta còn bắt gặp những ngôi mộ và nghĩa địa cổ.

Giữa lòng Rome ngày nay có một bảo tàng nghệ thuật và khí giới. Đó chính là pháo đài thiên thần được xây dựng năm 123 sau CN bằng đá ong và đá vôi bọc cẩm thạch. Chu vi pháo đài rộng 64 m, nằm trên một đế hình vuông. Năm 403, hoàng đế Honorius đã biến nơi này thành 1 pháo đài thật sự và là một trong những tiền đồn quan trọng của bức tường thành Aurelian, hiện còn nguyên vẹn.

Content Protection by DMCA.com

Comments are closed.