Du học Anh: Tổng hợp những thông tin cơ bản nhất bạn cần biết

Du học Anh là niềm mơ ước của rất nhiều học sinh, sinh viên có định hướng muốn học tập kiến thức chuyên sâu và phát triển chuyên môn nghề nghiệp. Với lịch sử gần 800 năm, phương pháp giáo dục của Anh chứng minh được tính ưu việt trong cả học thuật và thực tiễn, mang đến cho sinh viên những cơ hội nghề nghiệp tốt với mức thu nhập cao sau quá trình đào tạo. Vậy khi mới bắt đầu tìm hiểu về du học Anh, chúng ta cần biết những thông tin gì? Học phí như thế nào? Apply học bổng ra sao? Tất cả mọi thắc mắc của các bạn sẽ được INDEC giải đáp ngay trong bài viết dưới đây!!

Tại sao nên lựa chọn du học Anh?

Những lý do vì sao bạn nên đi du học Anh
Những lý do vì sao bạn nên đi du học Anh

Chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới

Đây là lý do đầu tiên để trả lời cho câu hỏi tại sao nên đi du học Anh Quốc. Bằng cấp và các chứng chỉ từ các tổ chức giáo dục ở Anh đều được đánh giá cao trên toàn thế giới. Anh là một trong những quốc gia vinh dự có được nhiều trường Đại học danh tiếng nằm trong top 30 Đại học chất lượng tốt nhất trên thế giới điển hình như: Cambridge, Oxford,… Các khóa học tại Vương quốc Anh mang lại cho các bạn những kỹ năng, bằng cấp và các mối quan hệ cần thiết cho công việc bạn chọn. Chính vì sở hữu một môi trường học tập chất lượng và đẳng cấp nên các sinh viên du học Anh sau khi ra trường đều được chào đón tại Anh và trên toàn thế giới.

Môi trường để phát triển tiếng Anh – ngôn ngữ phổ biến toàn cầu 

Anh Quốc là quê hương của tiếng Anh, là nơi mà người dân mang đến ngôn ngữ của mình cùng với nền văn hóa, khoa học đến Mỹ, Úc, Canada, New Zealand,…. Và khi tiếng Anh trở thành ngôn ngữ quốc tế thì không gì tốt hơn việc bạn đến với đất nước được coi là cái nôi của tiếng Anh này để học tập và trải nghiệm. Đây chính là lý do tại sao nên đi du học Anh Quốc vì nơi đây chính là nơi tốt nhất để trau dồi ngôn ngữ hàn lâm, chuẩn mực và đặc biệt là được học một cách vô cùng tự nhiên.

Khóa học đa dạng, thời gian học tập rút ngắn 

Các trường Đại học tại Anh Quốc đều có đa dạng các khóa học phù hợp với khả năng và sở thích của từng sinh viên khác nhau như: tài chính, kỹ thuật, khoa học, công nghệ thông tin, báo chí, thời trang, văn học,… Sinh viên còn có thể chọn những hình thức học tập phù hợp với thời gian của bản thân như: Toàn thời gian, bán thời gian, trực tuyến.

Ưu điểm khi học tập tại Anh Quốc là thời gian học tập ngắn hơn những quốc gia khác. Đối với chương trình Cử nhân, sinh viên chỉ mất 3 năm học thay vì 4 năm như tại Mỹ. Chương trình Thạc sĩ cũng chỉ mất 1 năm để đào tạo. 

Cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Anh lớn mạnh

Bạn mong muốn đi du học nhưng vẫn còn bỡ ngỡ trước nền văn hóa mới? Đừng lo lắng, mình có thể tự tin nói rằng cộng đồng du học sinh người Việt tại Anh rất mạnh và luôn đoàn kết giúp đỡ nhau. Bạn có thể trao đổi ý kiến về các lĩnh vực, hỏi tất cả những gì bạn còn thắc mắc về cuộc sống tại Anh. Những du học sinh có nhiều kinh nghiệm hơn tại Anh Quốc sẽ là người có thể giải đáp những câu hỏi từ bạn. 

Du học Anh là cơ hội để trải nghiệm nền văn hóa châu Âu lâu đời

Thủ tục hồ sơ ít phức tạp 

Lý do tại sao nên đi du học Anh Quốc chính là so với các quốc gia khác như Úc, Mỹ, Canada thì hồ sơ du học tại Anh không quá phức tạp. Bạn không cần phải chuẩn bị rất nhiều giấy tờ như ở Mỹ, Canada và cũng không cần phải chứng minh tài chính gắt gao như tại Úc. Thời gian để Lãnh sự quán xét visa du học tương đối ngắn, tầm 15 ngày hoặc hơn, tùy thuộc vào chất lượng cụ thể của từng hồ sơ. 

Được ở lại 2 năm theo chính sách visa mới

Chính sách visa Anh mới được Thủ tướng công bố cho phép sinh viên được ở lại Anh thêm 2 năm sau khi tốt nghiệp. Cụ thể, bắt đầu từ năm 2021, sinh viên quốc tế khi theo học bậc Đại học, sau Đại học học Tiến sĩ tại Anh được cho phép ở lại làm việc hoặc tìm kiếm việc làm, trong bất kỳ ngành nghề hoặc vị trí nào sinh viên chọn trong vòng 2 năm sau khi hoàn thành xong khóa học. Chiến lược này được cho rằng nhằm thúc đẩy sự thu hút của sinh viên quốc tế đến với hệ thống giáo dục tại Anh Quốc.

Sinh viên sẽ có 2 năm để tìm việc làm, nếu sở hữu được công việc tốt và nhận được lời mời từ nhà tuyển dụng, sinh viên sẽ dễ dàng hơn rất nhiều để có được working visa và có cơ hội làm việc lâu dài tại Anh.

Cơ hội việc làm rộng mở 

Hệ thống giáo dục khi đi du học Anh 

Trong phạm vi bài viết này, INDEC chỉ đề cập đến các bậc học từ THPT trở lên

Bậc THPT

Hệ thống giáo dục Anh và Việt Nam có những điểm khác biệt đáng kể. Nếu học sinh Việt Nam hoàn thành chương trình Trung học phổ thông (lớp 10-12) trong 3 năm từ 16 đến 18 tuổi thì tại Anh, ở độ tuổi 14-16, các bạn học sinh sẽ bắt đầu ôn thi GCSE. Chương trình GCSE kéo dài 2 năm, là bằng cấp học thuật đầu tiên trong hệ thống văn bằng của Anh quốc, tương đương lớp 9-10 tại Việt Nam.

Sau khi tốt nghiệp GCSE, học sinh tại Anh có thể lựa chọn học chương trình A-Level, Tú tài Quốc tế IB hoặc Dự bị Đại học Foundation để đủ điều kiện xét tuyển vào Đại học.

Các bạn học sinh muốn du học Anh sớm có thể tham khảo lộ trình sau:

Bậc học Chương trình học Thời gian học Yêu cầu trình độ
Trung học GCSE 2-3 năm – Học sinh đủ 13-14 tuổi

– IELTS 4.5 – 5.0

Phổ thông A-Level 2 năm – Học sinh hoàn thành lớp 10, từ 16 tuổi

–  IELTS 5.0 – 5.5

Tú tài Quốc tế (IB) 2 năm – Học sinh học hết lớp 10, từ 16 tuổi

– IELTS từ 5.0

Với lộ trình này, các bạn học sinh sẽ có đủ thời gian để làm quen và thích nghi với môi trường, ngôn ngữ, cách thức giáo dục mới tại Anh trước khi bước vào Đại học. Khác với Việt Nam, chương trình THPT không học dàn trải nhiều môn mà tập trung định hướng ngành nghề, hỗ trợ học sinh khám phá sở thích, đam mê.  Đây là tiền đề rất tốt để các bạn lựa chọn được chuyên ngành phù hợp với mục tiêu phát triển bản thân ở bậc ĐH, đồng thời nâng cao cơ hội trúng tuyển và săn được học bổng của các trường ĐH danh giá.

Bậc Đại học

Khác với nhiều quốc gia, bậc Đại học tại Anh hầu hết chỉ kéo dài 3 năm, trừ một số ngành học mang tính đặc thù như Y, Dược. Riêng hệ thống các trường đại học tại Scotland, chương trình đại học kéo dài 4 năm. Trong khoảng thời gian Đại học, sinh viên có thể lựa chọn 1 năm thực tập để định hướng nghề nghiệp và trau dồi kinh nghiệm thực tiễn. Sau đó, sinh viên có thể chuyển thẳng lên học bậc Thạc sĩ.

Tại Anh, các trường Đại học cung cấp hàng ngàn chương trình đào tạo chuyên sâu cho mọi chuyên ngành từ tài chính, kinh tế, luật pháp, khoa học kỹ thuật, văn hóa xã hội cho đến nghệ thuật, truyền thông… Mỗi khối ngành đều được chú trọng đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, bồi dưỡng cho sinh viên cả kiến thức lý thuyết và thực hành, góp phần nâng cao những phẩm chất mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm: tư duy phản biện, khả năng xử lý tình huống, kỹ năng lãnh đạo, quản lý dự án… Bằng cấp của các trường ĐH Anh rất có giá trị và được công nhận trên toàn thế giới, giúp bạn có cơ hội tiếp cận nhiều công việc hấp dẫn dù định cư ở bất cứ đâu.

Nhiều trường ĐH tại Anh luôn lọt top 100 các trường ĐH danh giá nhất thế giới và thu hút số lượng du học sinh đông đảo: Oxford, Cambridge, Imperial College London,…

Gợi ý lộ trình du học Anh bậc Đại học:

Bậc học Chương trình học Thời gian học Yêu cầu trình độ
Đại học Dự bị đại học 1 năm – Học sinh hết lớp 11 (GPA từ 7.0 trở lên) hoặc lớp 12 (GPT từ 6.5 trở lên).

– IELTS từ 5.0

→ Hoàn thành khóa học, học sinh sẽ chuyển tiếp năm 1 chương trình cử nhân
Cao đẳng/

Năm 1 quốc tế

1 năm – Chương trình tương đương năm 1 ĐH

– Học sinh tốt nghiệp THPT

– IELTS 5.5

→ Hoàn thành khóa học, học sinh sẽ chuyển tiếp vào năm 2 chương trình cử nhân
Năm 2 quốc tế 1 năm – Chương trình tương đương năm 2 ĐH

– Hoàn thành khóa A Level, dự bị đại học hoặc năm 1 quốc tế

– IELTS 5.0 – 5.5

(Áp dụng cho các trường tại Scotland)

→ Hoàn thành khóa học, học sinh sẽ chuyển tiếp vào năm 3 chương trình cử nhân
Cử nhân 3 năm

(4 năm với các trường tại Scotland)

– Tốt nghiệp THPT + Hoàn tất năm 1 ĐH

– IELTS từ 6.0 trở lên

Bậc sau Đại học

Bậc học Chương trình học Thời gian học

Yêu cầu

Sau Đại học Thạc sĩ 1 năm – Tốt nghiệp ĐH

– IELST 6.0-6.5

Tiến sĩ 3 năm – Hoàn thành chương trình Thạc sỹ.

–  IELTS từ 7.0

 

Du học hệ thạc sĩ tại Anh, bạn chỉ mất 1 năm để hoàn thành chương trình học và nhận bằng Thạc sĩ thay vì phải mất 1.5 – 2 năm như nhiều quốc gia như Mỹ, Úc, Canada… Nhờ vậy, bạn sẽ tiết kiệm được đáng kể thời gian và chi phí du học, có thể đi làm sớm và tích lũy nhiều kinh nghiệm hơn so với bạn bè đồng trang lứa.

Đối với những bạn theo học chương trình MBA, ngoài bằng cử nhân và chứng chỉ IELTS, một số trường sẽ yêu cầu bạn phải có kinh nghiệm làm việc 2-3 năm.

Top các trường đại học tốt nhất nước Anh 

Oxford - Một trong những trường đại học danh giá nhất thế giới
Oxford – Một trong những trường đại học danh giá nhất thế giới

>>> Xem thêm: Bộ tứ trường đại học tốt nhất nước Anh

Đối với những trường đại học top4, để có thể được học tại các trường này, học sinh phải có thành tích học tập xuất sắc, tài chính mạnh cũng như gây ấn tượng được với các bên đại diện trường từ lúc apply học bổng, phỏng vấn,…

Đối với các bạn học sinh khác, chúng ta có thể lựa chọn các trường đại học khác với yêu cầu đầu vào dễ hơn, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng giảng dạy, học phí phù hợp.\

Dưới đây INDEC xin liệt kê danh sách các trường đại học Anh hot nhất, được nhiều du học sinh Anh tại Việt Nam lựa chọn theo học.

Nottingham Trent - ngôi trường cực hot được nhiều du học sinh Việt Nam theo học
Nottingham Trent – ngôi trường cực hot được nhiều du học sinh Việt Nam theo học

Để tìm được trường phù hợp, các bạn cần phải tìm hiểu thông tin các trường thật kĩ lưỡng, sau đó cân đối với sở thích, năng lực cũng như điều kiện tài chính của gia đình. Một trong những gợi ý dành cho các bạn đó là hãy lập một bảng so sánh, đánh giá dựa trên các yếu tố cần cân nhắc khi chọn trường du học Anh, sau đó  chấm điểm để đưa ra những lựa chọn chính xác nhất.

Các ngành học hot tại Anh 

Business / Kinh doanh 

Các ngành liên quan đến business / Kinh doanh có thể nói là ngành học hot nhất tại các trường đại học Anh. Phần lớn du học sinh Việt Nam tại Anh đều theo học các chuyên ngành liên quan đến kinh doanh. 

Bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn khi theo học ngành Business / Kinh doanh, bao gồm các lĩnh vực: 

 • Business Administration (Quản trị Kinh doanh)
 • Economics (Kinh tế)
 • Finance and Management (Quản trị tài chính)
 • International Business (Kinh doanh quốc tế)
 • Marketing
 • Banking and Finance (Tài chính ngân hàng)
 • Accounting (Kế toán)
 • International Management (Quản trị quốc tế)
 • Business Analytics (Phân tích kinh doanh)
 • Entrepreneurship

Natural Sciences/ Khoa học tự nhiên

Bên cạnh ngành học về Kinh doanh / Kinh tế, các ngành học về Khoa học tự nhiên cũng là một trong những ngành học hot tại Anh. Ở Việt Nam, các sinh viên đến từ các trường như Đại học Bách Khoa,..thường định hướng du học các ngành này, đặc biệt là các lĩnh vực liên quan đến Khoa học máy tính, Hóa học, Công nghệ sinh học 

Các khóa học cụ thể mà sinh viên quốc tế có thể chọn lựa:

 • Biology
 • Marine Biology
 • Mathematics
 • Computer Science
 • Chemistry
 • Physics & Astronomy
 • Earth Science

Engineering and Technology/ Kỹ thuật và công nghệ

Vốn nổi tiếng là một trong những cường quốc phát triển về khoa học – công nghệ, chất lượng giáo dục ngành học này tại Anh cũng được đánh giá cực kì cao với nhiều trường đại học đứng đầu thế giới về Engineering & Technology.

Với chương trình giảng dạy mang tính học thuật cao, các trường đại học Anh trang bị cho bạn nhiều kiến thức chuyên sâu để phục vụ tốt cho công việc sau này. 

Du học Anh ngành công nghệ thông tin là lựa chọn của rất nhiều sinh viên VN
Du học Anh ngành công nghệ thông tin là lựa chọn của rất nhiều sinh viên VN

Các chương trình học liên quan đến ngành này mà bạn có thể lựa chọn: 

 • Chemical Engineering
 • Aeronautics
 • Bioengineering
 • Civil and Environmental Engineering
 • Electronic Engineering
 • Mechanical Engineering
 • Information Technology

Law/ Luật

Social Sciences/ Khoa học xã hội

 • Psychology
 • Political Science
 • History
 • Linguistics
 • Anthropology

Media and Communication/ Truyền thông

 • Journalism
 • Film & TV Studies
 • Screenwriting
 • Digital Media

Arts/ Nghệ thuật

 • Fine Art Painting
 • Graphic Design
 • Fashion Design

Hospitality and Tourism/ Du lịch và khách sạn

 • International Hospitality and Tourism Management
 • Hospitality and Tourism Marketing

Chi phí du học Anh 

Thông thường, chi phí du học Anh sẽ bao gồm 2 khoản chính, bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt

Học phí 

Học phí hệ Đại học/Cao học trung bình tại các trường công lập vào khoảng 12.000-19.000 GPB/năm. Tuy nhiên đối với các trường tư, học phí có thể lên tới 30.000-35.000 GBP/năm. Học phí các ngành Kinh tế, Tài chính,.. thường sẽ rẻ hơn rất nhiều so với các ngành Y, Dược, Công nghệ sinh học, Luật,..

Chi phí sinh hoạt

Theo báo cáo của Cục di trú Anh, mức sinh hoạt trung bình hàng tháng của du học sinh tại London là 1,100 GBP, còn tại các thành phố khác là vào khoảng 700-1000 GPB. 

>>> Xem thêm: Chi phí du học Anh liệu có đắt đỏ như bạn nghĩ?

>>> Xem thêm: So sánh chi phí du học Anh với các nền giáo dục có chất lượng tương đương

Đối với các bạn học sinh không có tài chính gia đình quá mạnh, đừng quá lo lắng, vì chính phủ Anh cũng như các trường đại học tại Anh có rất nhiều chương trình học bổng để hỗ trợ sinh viên. 

Các loại học bổng du học Anh 

Học bổng chính phủ 

Học bổng Chevening

Học bổng Chevening là loại học bổng toàn phần, được tài trợ hàng năm bởi Bộ Ngoại Giao Anh cùng Khối Thịnh vượng chung và các tổ chức đối tác, nhằm thu hút thêm nhiều sinh viên từ 130 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới nộp hồ sơ đăng ký. 

Đây là loại học bổng uy tín và có quy mô lớn trên toàn thế giới, và là niềm mơ ước của rất nhiều bạn học sinh. Chính vì thế, loại học bổng này có tỷ lệ chọi rất cao. Các học sinh muốn có học bổng Chevening phải đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe và các vòng phỏng vấn nghiêm ngặt. 

Để đủ điều kiện ban đầu apply học bổng du học Anh Chevening, học sinh phải đáp ứng được các yêu cầu sau: 

 • Có chứng nhận IELTS từ 6.5 trở lên
 • Đạt nhiều thành tích nổi bật: có các giấy chứng nhận từ các tổ chức, cuộc thi uy tín,…
 • Phải chứng minh được năng lực và tố chất lãnh đạo: từng làm Founder, leader trong các tổ chức, CLB có danh tiếng,…
 • Chưa từng nhận được học bổng du học nào từ Chính phủ Anh trước đây

Bên cạnh đó, các thành tích về học thuật, cũng như bài luận xin học bổng cũng phải thật ấn tượng để bạn có thể làm nổi bật mình giữa rất nhiều các bạn học sinh khác.

Đối với các bạn học sinh xuất sắc dành học bổng du học Anh loại này, các bạn sẽ nhận được nhiều quyền lợi đi kèm bao gồm: vé máy bay, visa, học phí, phí nhà ở, bảo hiểm, phí di chuyển, sinh hoạt và nhiều khoản chi phí khác. 

Học bổng Chevening áp dụng đối với:

 • Bậc học: Thạc sĩ
 • Ngành học: Tất cả các ngành học ở bất kỳ trường đại học nào tại Anh
 • Đối tượng: Sinh viên quốc tế
 • Số lượng: Không giới hạn
 • Thời hạn học bổng: 1 năm (hoặc trước thời hạn nếu sinh viên hoàn thành khóa học sớm)

Học bổng Commonwealth

Học bổng Commonwealth là chương trình học bổng của Bộ Phát triển Quốc tế (DFID), dành cho sinh viên ở các nước thuộc Khối Thịnh vượng chung và các nước đang phát triển, nhằm tạo cơ hội cho sinh viên có nhu cầu nghiên cứu hoặc học tập lên bậc thạc sĩ và tiến sĩ ở Anh.

Các ứng viên nhận học bổng sẽ được hỗ trợ về: chi phí nhà ở, chi phí sinh hoạt, phí thi cử, vé máy bay, phí làm đề tài và luận án…

Học bổng Commonwealth áp dụng đối với:

 • Bậc học: Sau đại học
 • Ngành học: Những ngành học mà ứng viên chứng minh được tiềm năng và cơ hội phát triển
 • Đối tượng: Sinh viên quốc tế (ưu tiên: người tị nạn, người được Chính phủ Anh bảo vệ, công dân của các nước thuộc Khối Thịnh vượng chung)
 • Loại hình học bổng: Toàn phần và một phần
 • Số lượng: Khoảng hơn 300 suất học bổng mỗi năm

Học bổng từ các trường Đại học ở Anh

Đây là loại học bổng phổ biến nhất dành cho các bạn học sinh đi du học Anh. 

>>> Xem thêm: Tổng hợp học bổng du học Anh năm 2021-2022

Tìm hiểu về lộ trình du học Anh nhanh chóng – hiệu quả 

Lộ trình du học từ A đến Z gồm 6 chặng chính mà các bạn cần chú ý và theo sát để hiện thực hóa ước mơ du học:

 • Chặng 1: Bắt đầu với việc lựa chọn ngành học
 • Chặng 2: Chuẩn bị và tân trang bộ hồ sơ
 • Chặng 3: Nộp đơn và chờ kết quả
 • Chặng 4: Nộp hồ sơ apply học bổng
 • Chặng 5: Nộp đơn xin visa du học
 • Chặng 6: Cất cánh

Xem thêm: Lộ trình du học từ A đến Z

Trên đây là những thông tin tổng quan nhất về du học Anh. Hi vọng với những tin mà INDEC cung cấp, các bạn có thể có những cơ sở quan trọng để lựa chọn đi du học Anh. Nếu bạn quan tâm và còn nhiều thắc mắc về du học Anh, vui lòng liên hệ INDEC để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. Chúc các bạn luôn thành công trên con đường du học của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *