TỔNG QUAN

VỀ NƯỚC Ý

Thủ đô của Ý – Rome

Quốc khánh Ý– 17/03/1861

Múi giờ – Ý lệch với Việt Nam 6 tiếng đồng hồ

Italia là quốc gia nằm ở phía Nam châu Âu, có quốc kỳ ba màu xanh lá – trắng – đỏ đã quen thuộc với rất nhiều người. Quốc gia này là nơi khởi nguồn của nhiều nền văn hóa châu Âu, cũng là nơi bắt đầu cho phong trào Phục hưng – phong trào mang tới nhiều thiên tài xuất chúng như Leonardo da Vinci, Michelangelo, Dante,… cũng như để lại cho nơi đây nhiều công trình kiến trúc tiêu biểu.

Tiền tệ

Đơn vị tiền tệ chính thức của Ý là Euro – tiền tệ chính thức của 15 quốc gia thành viên trong Liên minh châu Âu. Đồng Euro có 7 mệnh giá 5, 10,20, 50, 100, 200 và 500. Ở Ý hầu hết những cửa hàng mua sắm lớn đều chấp nhận thanh toán bằng thẻ visa hoặc thẻ master. Nếu bạn có nhu cầu đổi tiền mặt thì có thể đến ngân hàng hay các điểm đổi ngoại tệ ở trên phố.

Ngôn ngữ và văn hóa Italia

Người Italia nói tiếng Italia, tuy vậy việc nói tiếng Anh cũng không phải là vấn đề quá lớn. Ở một số nhà hàng, khách sạn, tiếng Anh vẫn được đề bên cạnh tiếng bản địa.

Với nhiều dấu ấn văn hóa Phục hưng, Italia để lại ấn tượng về một nền văn hóa mang nhiều nét quý phái. Những nét tiêu biểu về kiến trúc, điêu khắc cùng hội họa của Ý đã được tổ chức UNESCO ghi nhận. Ngoài ra, nhắc đến Ý cũng là nhắc đến ẩm thực độc đáo với pizza, mì ống spaghetti,…

Thức ăn ở Ý

Đồ ăn ở Ý thường khá dễ ăn và hợp khẩu vị với người Việt. Không những thế lại có rất nhiều tiệm ăn Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và cả Việt Nam nữa (tuy không nhiều lắm). Ngoài ra, cũng có những món ăn phổ biến ở Ý mà du học sinh Việt ưa thích như bánh pizza, mì spaghetti và parmigiana, café capuchino,…

Phương tiện đi lại ở Ý

Hệ thống đường sá của Italy được đánh giá là tương đối tốt, sinh viên thường đi loại ô tô nhỏ hoặc xe máy. Bên cạnh đó, xe bus, tàu điện ngầm và taxi ( toàn màu trắng ) là các phương tiện di chuyển công cộng phổ biến ở đây.

NHỮNG LÝ DO BẠN NÊN CHỌN DU HỌC Ý

Nền giáo dục tiên tiến, chất lượng đào tạo chuyên nghiệp

Ý là một trong bốn nước sáng lập ra “giáo dục bậc cao tại Châu Âu” ( hiệp định Sorboe 1998), là tiền đề cho quá trình cải cách giáo dục bậc Đại học trở lên trên khắp Châu Âu. Các trường Đại học tại Ý là những trường có lịch sử và có truyền thống dạy học lâu đời, có những trường của tuổi đời đến trăm năm, vô cùng uy tín và có quy trình đào tạo chuyên nghiệp, đảm bảo được chất lượng đầu ra cho các sinh viên theo học tại đây.

Đa dạng trong lĩnh vực đào tạo

Tại Ý có 96 trường Đại học, 12 trung tâm nghiên cứu quốc gia, 132 học viện bao gồm âm nhạc, nghệ thuật tổng hợp, điêu khắc,mỹ thuật công nghiệp..v.v.

Ý có nhiều di sản văn hóa của nhân loại, là cái nôi của của các thiên tài về nghệ thuật và kiến trúc như Leonardo da Vinci, Raphael Michelangelo..v.v. là những tấm gương có thúc đẩy các bạn du học sinh có đam mê về nghệ thuật chọn du học Ý.

Ngoài nghệ thuật, nền giáo dục Ý cũng cung cấp các chương trình đào tạo về kinh tế và quản trị với chất lượng hàng đầu thế giới. Với nền kinh tế đứng thứ 6 trên thế giới, đứng thứ 4 tại Châu Âu, du học Ý ngành kinh tế cũng là một lựa chọn không tồi dành cho các bạn sinh viên.

Ý còn được biết đến với nền kĩ thuật công nghiệp tiên tiến, đặc biệt trong ngành công nghiệp cơ khí ô tô, nơi sản xuất những chiếc xe đua, tốc độ cao bậc nhất thế giới như Ferrari, Lamborghini.v.v.

Cơ hội học bổng 100%

Chính phủ Ý luôn luôn chào mừng các bạn sinh viên tới du học tại đất nước họ, hàng năm có rất nhiều các chương trình học bổng lên tới 100% dành tặng cho các bạn sinh viên, giúp các bạn thực hiện ước mơ du học, sinh hoạt và học tập tại “đất nước hình chiếc ủng”

Chương trình học chất lượng cao với học phí bình dân

Mặc dù nằm trong khu với châu Âu, là một quốc gia có mức sống cao, nhưng chi phí học tập tại Ý lại vô cùng rẻ, hấp dẫn các bạn có mong muốn trải nghiệm cuộc sống cũng như chương trình đào tạo giáo dục chất lượng cao. Học phí trung bình du học Ý rơi vào khoảng từ 600 ~ 4500 Euros/ năm đối với các trường công, còn nếu như các bạn chọn học các ngành học đặc biệt tại các trường dân lập tại Ý thì mức giá sẽ cao hơn rất nhiều từ 5000 ~15,000 Euros/ năm

Du lịch Châu Âu

Đất nước Ý xinh đẹp, cổ kinh với các công trình kiến trúc vĩ đại sẽ là điểm đặt chân của bất kì bạn du học sinh nào. Du học ý sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ dành cho các bạn, bên cạnh đó, vị trí địa lý của Ý cũng sẽ là một yếu tổ giúp các bạn xin được visa du lịch các nước trong khu vực châu Âu.

HỆ THỐNG GIÁO DỤC

1. Giáo dục phổ thông

–  Trường mẫu giáo (không bắt buộc) dành cho trẻ em từ 3 đến 6 tuổi.

– Bậc tiểu học (bắt buộc) dành cho trẻ em từ 6 đến 11 tuổi.

– Trường trung học của Italia được chia thành trường Trung học cơ sở (THCS) và Phổ thông Trung học (PTTH).

Bậc THCS (3 năm) gồm các trường chia thành 4 lĩnh vực: cổ điển, khoa học, công nghệ kỹ thuật và nghệ thuật. Vào lớp cuối cấp THCS, học sinh sẽ tham dự kỳ thi tốt nghiệp bao gồm 3 môn thi viết: tiếng Italia, Toán, một ngoại ngữ và một bài thi vấn đáp về nhiều môn học khác.

Ở bậc THPT (4 năm): Chương trình học của bậc PTTH được chia làm 4 nhóm ngành: Ngành thứ nhất quan tâm tới các môn học cổ điển khoa học và sư phạm; ngành thứ hai về nghệ thuật; ngành thứ 3 là kỹ thuật và cuối cùng là học nghề. Sau khi vượt qua kỳ thi tốt nghiệp PTTH mang tên esame di stato bao gồm 3 bài thi viết và 1 bài thi vấn đáp, tất cả HS sẽ được nhận bằng tốt nghiệp.

2. Giáo dục bậc cao

Được chia thành 2 khối: Khối đại học và khối nghệ thuật

Sau khi hoàn thành bậc PTTH, học sinh có thể lựa chọn các con đường sau:

– Khoá học nghề: Các nơi trong cả nước đều tổ chức các khoá học nghề học sinh tốt nghiệp PTTH với mục đích giúp học sinh ứng dụng những gì đã học vào thực tế, theo yêu cầu của thị trường lao động. Kết thúc các khoá học, học sinh cũng phải qua các bài kiểm tra về những kỹ nǎng đã đạt được và nhận chứng chỉ để xin việc.

– Học tại các trường kỹ thuật: Các trường này thu nhận học sinh tốt nghiệp PTTH và những người lớn đang đi làm với mục đích đào tạo nghề một cách chuyên sâu, đáp ứng yêu cầu của các ngành sản xuất, cung cấp nguồn nhân lực cho các công ty vừa và nhỏ. Sau khi hoàn thành chương trình học, học viên được nhận các tín chỉ có giá trị trên toàn quốc.

– Học tại các học viện: Hiện nay ở Italia có khoảng 132 Học viện.Đây thường là các học viện nghệ thuật như học viện âm nhạc, khiêu vũ, thiết kế thời trang, mỹ thuật công nghiệp… mỗi học viện có cấu trúc riêng theo chuyên ngành đào tạo.

– Học Đại học : Hiện Italia có khoảng 96 trường Đại học (bao gồm cả tư thục và công lập)

Các trường Đại học ở Italia cung cấp các khoá học theo 5 lĩnh vực chính là: Y tế; Khoa học kỹ thuật; Nhân vǎn, luật pháp, chính trị, khoa học xã hội; Kinh tế; Xây dựng, kiến trúc.

Scroll to Top

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Cảm ơn bạn đã đăng ký thành công. Chuyên viên tư vấn Indec sẽ liên hệ lại với bạn sớm nhất