TỔNG QUAN

Giới thiệu chung về đất nước Trung Quốc

Tên nước: Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa (The People’s Republic ofChina)

Thủ đô: Bắc Kinh

Ngày quốc khánh: 01-10-1949.

Vị trí địa lý: Trung Quốc nằm ở phần nửa phía bắc của Đông bán cầu, phía đông nam của đại lục Á – Âu, phía đông và giữa châu Á, phía Tây của Thái Bình Dương; có biên giới chung với Nga, Mông Cổ (phía bắc), với Kazakstan, Kirghistan, Taghikistan (phía tây), với Afghanistan, Pakistan, Ấn Độ, Nê Pan, Bu Tan (phía tây nam), với Myanma, Lào, Việt Nam (phía nam), với Triều Tiên (phía đông).

Diện tích: 9,6 triệu km2

Khí hậu: Trung Quốc thuộc khu vực gió mùa, khí hậu đa dạng từ ấm đến khô. Nhiệt độ trung bình toàn quốc tháng 1 là -4,70C, tháng 7 là 260C. Ba khu vực được coi là nóng nhất là Nam Kinh, Vũ Hán, Trùng Khánh. phức tạp , đa dạng, đa số nằm trong khu vực bắc ôn đới, thuộc khí hậu gió mùa lục địa, đa số các vùng có bốn mùa rõ rệt, mùa đông lạnh giá, mùa hè nóng nực. Do đất nước rộng lớn, địa hình phức tạp, độ cao chênh lệch lớn nên khí hậu cũng đa dạng theo. Từ nam lên bắc lần lượt là các vùng nhiệt đới, á nhiệt đới, trung ôn đới, hàn ôn đới,, Còn khí hậu vùng cao nguyện Thanh Tạng là vùng khí hậu theo đường thẳng đứng. Đặc diểm khí hậu Trung Quốc là về mùa đông đa sốcác vùng lạnh giá, khí hậu miền Nam Bắc chênh lệch rõ rệt. Về mùa hè do ánh mặt trời chiếu thẳng xuống bắc bán cầu nên miền Bắc ngày dài hơn, về mùa đông mặt trời chiếu tới 2 miền Nam Bắc nên ngày gần như nhau. Trừ vùng cao nguyên Thanh Tạng có địa hình quá cao ra, cả nước đều nóng ấm, khí hậu chênh lệch không nhiều.

Đa số các vùng do ảnh huởng dòng khí vùng biển ẩm, thổi vào lục địa nên mưa nhiều, nhưng lượng mưa giữa các vùng và các mùa không đều nhau. Miền Đông mưa nhiều, miền Tây ít. Từ ĐôngNamtới Tây Bắc lượng mưa giảm dần đồng thời mưa nhiều vào mùa hạ. MiềnNammùa mưa kéo dài từ tháng 5 tới tháng 10. Miền Bắc múa mưa ngắn, tập trung vào tháng 7, tháng 8.

Dân số: hơn 1,34 tỷ người (tính đến 4/2011).

Dân Tộc: Trung Quốc là quốc gia đa dân tộc với 56 dân tộc được chính thức công, trong đó dân tộc Hán là chủ yếu (chiếm 93% dân số), ngoài ra còn có 55 dân tộc ít người (chiếm 7% dân số cả nước và phân bổ trên 50-60% diện tích toàn quốc).

Hành chính: 31 tỉnh, thành phố gồm 22 tỉnh, 5 khu tự trị và 4 thành phố trực thuộc trung ương. 4 cấp hành chính gồm tỉnh, địa khu, huyện, xã. Thủ đô: Bắc Kinh.
Tôn giáo: Có 4 tôn giáo chính là Phật giáo, Đạo giáo, Đạo Hồi, Thiên chúa giáo.
Ngôn ngữ: Tiếng Hán là tiếng phổ thông, lấy âm Bắc Kinh làm tiêu chuẩn.

Văn Hóa Trung Quốc

Văn hoá Trung Quốc chịu ảnh hưởng sâu sắc từ các tư tưởng đạo Phật – tôn giáo chính thức ở đất nước này và từ nền sản xuất phụ thuộc vào nguồn nước. Có thể thấy rõ hai điểm trên qua các ngày lễ hội. Trong văn hoá ứng xử, người Thái tỏ rõ sự sùng đạo, tôn kính hoàng gia và trọng thứ bậc cũng như tuổi tác.

 Lễ hội Trung Quốc

Cũng như một số nước trong khu vực Châu Á, ngày lễ Trung Quốc cũng được chia làm 2 phần: phần lễ và phần hội. Sau đây là danh sách một số ngày lễ chính tại Trung Quốc:

  • Ngày 1 tháng 1: Ngày đầu năm mới
  • Ngày 16 tháng 1: Ngày Nhà giáo
  • Ngày 9 tháng 2: Ngày Tết Âm lịch
  • Ngày 14 tháng 2: Ngày lễ tình yêu
  • Ngày 13, 14, 15 tháng 4 : Ngày Tết Song Khran (Tết Trung Quốc)
  • Ngày 1 tháng 5: Ngày Quốc tế Lao động
  • Ngày 12 tháng 8: Ngày sinh nhật Hoàng hậu
  • Ngày 16 tháng 11: Ngày lễ Loy Krathong
  • Ngày 5 tháng 12: Ngày sinh nhật Nhà Vua
  • Ngày 25 tháng 12: Ngày Giáng sinh

Kinh Tế Trung Quốc

Đây là nền kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới nếu tính theo Tổng sản phẩm quốc nội(GDP) danh nghĩa. GDP Trung Quốc năm 2008 là 4,42 nghìn tỷ USD. GDP bình quân đầu người danh nghĩa năm 2007 là 2.660 USD (5.300 USD nếu tính theo sức mua tương đương (PPP), vẫn còn thấp so với rất nhiều nền kinh tế khác trên thế giới (thứ 104 trên 183 quốc gia năm 2007). Trong những năm gần đây, GDP bình quân đầu người Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tăng lên nhanh chóng nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định ở mức cao. Năm 2005, 70% GDP của Trung Quốc là trong khu vực tư nhân. Khu vực kinh tế quốc doanh chịu sự chi phối của khoảng 200 doanh nghiệp quốc doanh lớn, phần nhiều ở trong các ngành dịch vụ tiện ích (điện, nước, điện thoại…), công nghiệp nặng, và nguồn năng lượng.

Giao dịch thương mại giữa các nước Châu Á và Trung Quốc ngày phát triển, đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế ở khu vực. Trong xu hướng hội nhập quốc tế hiện nay, văn hoá phương Đông lại càng được nghiên cứu nhiều hơn và việc học tiếng Trung là công cụ tốt nhất để bắt đầu tìm hiểu về văn hoá phương Đông. Trung Quốc: nơi bạn có thể du học bằng tiếng Trung với chất lượng giáo dục cao, ngành nghề đào tạo rất đa dạng và phù hợp với nhiều trình độ, thủ tục du học rất đơn giản, chi phí thấp.

Giáo dục

Trung Quốc từ lâu được biết đến là một trong những nước có nền văn hoá đồ sộ và lâu đời nhất thế giới. Giờ đây, Trung Quốc lại được nhiều người biết đến như một nền kinh tế và kỹ thuật trên đà phát triển mạnh mẽ và một nền giáo dục và đào tạo chất lượng cao và thực sự thiết thực với tình hình phát triển kinh tế và xã hội của Việt Nam. Do đó, ngày càng nhiều học sinh – sinh viên Việt Nam đến du học tại Trung Quốc.

Giáo dục Trung Quốc được chia thành các cấp học như sau:

– Mẫu giáo: 3 năm

– Bậc tiểu học: 6 năm

– Bậc trung học cơ sở: 3 năm

– Bậc trung học phổ thông: 3 năm

– Cao đẳng và đại học: 4-5 năm

– Cao học: 2-3 năm

– Tiến sỹ: 3 năm

Du học Trung Quốc ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của các học sinh cũng như các bậc phụ huynh. Bởi thực tế, du học Trung Quốc đang có rất nhiều lý do lôi cuốn và thu hút các đối tượng

1. Giáo dục Trung Quốc có quy mô lớn trên toàn cầu

Du học Trung Quốc từ lâu đã là lựa chọn của không ít du học sinh Việt Nam mà đây còn là môi trường học tập mơ ước của rất nhiều những du học sinh quốc tế. Thực tế, chúng tôi thấy rằng cơ sở vật chất giáo dục tại Trung Quốc hiện nay tất cả đều có trình độ và đặc biệt là chất lượng đào tạo tương đương và không có chút thua kém gì so với các trường Châu Âu hay bất kể khu vực nào trên thế giới. Và chúng tôi thấy rằng, giáo dục Trung Quốc có đầy đủ các co sở cho các ngành và lĩnh vực như: lý, hoa, công học, nông học, y học, văn hoa, môi trường, kinh doanh… và rất nhiều những ngành nghề khác. Và tất cả được sử dụng để đáp ứng nhu cầu cũng như mục đích học tập của các du học sinh.

Và chúng ta đều biết rằng Trung Quốc là một trong những cường quốc có nền kỹ thuật công nghiệp sản xuất với trình độ cao. Và hiện nay, công nghệ đó có khả năng tạo ra được các bí quyết sản xuất hàng tiêu dùng nhanh và được xếp trong hạng đầu trên thế giới. Và đương nhiên,du học Trung Quốc những ngành nghề này thì bạn sẽ có cơ hội học tập và nâng cao kiến thức và vận dụng vào thực tế.

Chưa dừng lại ở đó, Trung Quốc còn là một quốc gia có hệ thống giáo dục có quy mô lớn nhất toàn cầu. Và hơn hết chính là những thành công đạt được trong thực tế. Đặc biệt hơn, trong những năm gần đây thì Trung Quốc cũng là một quốc gia đã khẳng định được vị trí đào tạo nhân tài của mình trên thế giới. Và bằng cấp do các trường đại học tại Trung Quốc cấp hiện đã được cả thế giới công nhận. Bởi vậy, có thể một lần nữa khẳng định rằng du học Trung Quốc là một trong những lựa chọn vô cùng đúng đắn với những ai đã và đang có mong muốn.

2. Chi phí du học và phí sinh hoạt phù hợp

Chi phí du học Trung Quốc cũng là một nỗi lo của không ít du học sinh cũng như các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, chọn Trung Quốc là đất nước để học tập, sinh sống và trải nghiệm thì đây có lẽ là lựa chọn vô cùng đúng đắn. Bởi mức chi phí học tập tại Trung Quốc xét về mặt trung bình thì chỉ cao hơn các trường đại học tại Việt Nam một chút. Tuy vậy, nhưng nó lại mang lịa rất nhiều các ưu điểm và tăng thêm cơ hội việc làm sau khi ra trường cho các du học sinh tại các môi trường làm việc quốc tế. Và đó cũng chính là một phần lý do mà tại sao tỉ lệ học sinh, sinh viên Việt Nam chọn Trung Quốc làm đất nước du học ngày một đông.

3. Cơ hội việc làm thêm hấp dẫn

Du học không chỉ là để các bạn học tập mà đây còn là môi trường để các du học sinh tự trải nghiệm cuộc sống bằng những công việc làm thêm. Và đối với du học sinh Trung Quốc cũng vậy, các bạn cũng đều phải tìm các công việc làm thêm để có thêm thu nhập phụ giúp gia đình trong việc trang trải tiền sinh hoạt, tiền học phí. Và hiện nay, chính phủ Trung Quốc đã cho phép các du học sinh quốc tế đi làm thêm. Đặc biệt hơn, đã có rất nhiều nhà trường còn giúp đỡ và tạo điều kiện giúp các bạn kiếm việc làm thêm để phù hợp và đảm bảo với thời gian học tập trên trường.

Và theo kinh nghiệm du học Trung Quốc thì chúng tôi thấy rằng vấn đề tìm việc làm thêm khá dễ và các việc làm cũng khá hấp dẫn. Đơn giản, bạn có thể tìm thấy ngay cho mình một công việc như bán hàng trong siêu thị, phục vụ quán ăn, quán cafe, … và lương làm thêm được tính theo giờ. Và thời gian làm thêm cho các du học sinh Trung Quốc cũng có một số quy định và yêu cầu tất cả các đối tượng làm thêm cần phải đáp ứng một cách nghiêm ngặt. Và bạn có thể làm tối đa được 4h/ngày và vẫn cần phải đảm bảo được thời gian cũng như hiệu quả của việc học tập.

4. Thủ tục hồ sơ du học nhanh chóng, tỉ lệ đỗ visa cao

Nếu như các đối tượng du học Nhật Bản, Hàn Quốc… hay rất nhiều các quốc gia khác đều lo lắng về thủ tục làm hồ sơ du học và nỗi lo trượt visa luôn bị ám ảnh. Nhưng đối với du học Trung Quốc thì chúng tôi thấy rằng điều kiện để xin visa du học hiện khá đơn giản và thời gian xét duyệt visa cũng khá nhanh. Bạn chỉ cần mất khoảng 3-4 tuần. Đặc biệt, tỉ lệ đỗ visa có thể cao lên đến 100%.

5. Chế độ học bổng đầy đủ và đa dạng

Nếu có thể, các bạn hãy tìm hiểu về các loại học bổng du học Trung Quốc và hãy cố gắng săn được các loại học bổng này. Vì hiện nay, có rất nhiều chế độ học bổng dành cho các đối tượng du học sinh. Bởi vậy bạn có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau. Và thực tế, ngoài các loại học bổng do chính phủ cấp ra thì Trung Quốc còn có rất nhiều các loại học bổng khác để hỗ trợ cho các du học sinh như: học bổng từ chính quyền các địa phương, từ các quỹ giao lưu quốc tế, từ các doanh nghiệp…. Rất nhiều cơ hội để bạn lựa chọn.

Trung Quốc từ lâu đã được biết đến là một trong những nước có nền văn hoá đồ sộ và lâu đời nhất thế giới. Giờ đây, Trung Quốc lại được nhiều người biết đến như một nền kinh tế và kỹ thuật trên đà phát triển mạnh mẽ và một nền giáo dục và đào tạo chất lượng cao và thực sự thiết thực với tình hình phát triển kinh tế và xã hội của Việt Nam. Do đó, ngày càng nhiều học sinh – sinh viên Việt Nam đến du học tại Trung Quốc

Giáo dục Trung Quốc được chia thành các cấp học như sau:

– Mẫu giáo: 3 năm

– Bậc tiểu học: 6 năm

– Bậc trung học cơ sở: 3 năm

– Bậc trung học phổ thông: 3 năm

– Cao đẳng và đại học: 4-5 năm

– Cao học: 2-3 năm

– Tiến sỹ: 3 năm

so sánh Giáo dục trung quốc với việt nam

So sánh sơ đồ Giáo dục Trung Quốc với Việt Nam

Chính sách tuyển sinh sinh viên quốc tế của các trường đại học và học viện ở Trung Quốc được bắt đầu từ những năm 50 của thế kỷ 20. Trong hơn 50 qua, Trung Quốc đã luôn chào đón và tạo điều kiện tốt nhất cho du học sinh quốc tế nhất là sinh viên đến từ Việt Nam.

Ban đầu, du học sinh quốc tế lưu học tại Trung Quốc phải học tiếng, đạt trình độ tương đương HSK 5-6 (Chuẩn kiểm tra Hán Ngữ quốc gia của Trung Quốc). Khi đã đạt cấp độ 5-6 HSK tiếng Trung, cùng với văn bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông hay bằng Đại học của ViệtNam, lưu học sinh có thể nộp đơn xin vào học 1 chuyên ngành Đại học hay sau Đại học và sẽ được nhận vào học mà không phải thi đầu vào.

1) Giáo dục mẫu giáo:

Dành cho trẻ em từ 3 đến 5 tuổi tại các nhà trẻ.

2) Giáo dục tiểu học:

Dành cho học sinh từ 6 đến 11 tuổi. Các trường tiểu học thường do chính quyền các địa phương điều hành và được miễn phí. Tuy nhiên, cũng có một số trường tư do các doanh nghiệp và các cá nhân điều hành.

3) Giáo dục phổ thông:

Dành cho học sinh từ 12 đến 17 tuổi. Các trường phổ thông chủ yếu do chính quyền địa phương điều hành. Các trường phổ thông do nhà nước điều hành bao gồm trường sơ trung và cao trung, cả hai hệ đều kéo dài 3 năm. Sinh viên không bắt buộc phải học cao trung và phải trả khoản học phí nhỏ cho chương trình này. Các trường phổ thông tư thường có chương trình giáo dục chuyên và có xu hướng thiên về dạy nghề nhưng bằng cấp của các trường này được coi là tương đương với các trường công lập. Các sinh viên tốt nghiệp từ các trường chuyên thường có khả năng đỗ đại học cao hơn. Sinh viên tốt nghiệp từ các trường sơ trung thường vào học tại các trường cao trung. Tuy nhiên, có một số sinh viên chọn học tại các trường dạy nghề hoặc trường phổ thông chuyên trong thời gian 3 đến 5 năm.

4) Giáo dục đại học và dạy nghề:

Đối với chương trình đại học, có các khoá học nghề cũng như các khoá học cấp bằng đại học, sau đại học, và tiến sỹ. Sinh viên theo học cử nhân sẽ học trong vòng 4-5 năm, chương trình Thạc sỹ kéo dài 2-3 năm va tiến sỹ trong 3 năm. Giáo dục đại học do các trường đại học, cao đẳng, các viện và các trường cao đẳng nghề đảm nhiệm. Các cơ sở đào tạo này thực hiện các nghiên cứu khoa học và học thuật, cung cấp các dịch vụ xã hội và các các khoá học cho sinh viên. Để vào trường đại học hay cao đẳng, các sinh viên cần thi đại học – thường diễn ra vào tháng Bảy hàng năm. Việc sinh viên đỗ đại học hay không tuỳ thuộc vào số lượng thí sinh tham dự kì thi đại học và điểm của bài thi, vì vậy vào được đại học đối với sinh viên Trung Quốc cũng là sự cạnh tranh khá lớn. Những sinh viên không đỗ đại học có thể vào các trường cao đẳng tư nếu muốn tiếp tục việc học tập. Học tập tại các trường cao đẳng này thường đắt đỏ hơn các trường đại học công lập. Các sinh viên không có điều kiện học đại học, cao đẳng có thể trau dồi kiến thức cho mình thông qua quá trình làm việc.

giao dục trung quốc

Scroll to Top

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Cảm ơn bạn đã đăng ký thành công. Chuyên viên tư vấn Indec sẽ liên hệ lại với bạn sớm nhất