Du học Mỹ: Khám phá tiểu bang Florida – Vùng đất nhiệt đới đầy thú vị của Hoa Kỳ

Florida được biết đến với biệt danh “The Sunshine State,” là một tiểu bang nằm ở khu vực Đông Nam của Hoa Kỳ. Đây là một tiểu bang nổi tiếng với khí hậu nhiệt đới và bán nhiệt đới, các bãi biển đẹp và rất nhiều điểm tham quan du lịch nổi tiếng. Cùng INDEC tìm hiểu xem, vùng đất nhiệt đới này có điều gì thú vị và “đáng sống” đến vậy nhé!

tiểu bang Florida

Tổng quan về tiểu bang Florida

Vị trí địa lý 

Tiểu bang Florida giáp với Alabama và Georgia về phía bắc, vịnh Mexico về phía tây, eo biển Florida về phía nam và Đại Tây Dương về phía đông. Phần lớn diện tích của Florida là một bán đảo kéo dài từ phần chính của Hoa Kỳ ra Đại Tây Dương và vịnh Mexico, tạo ra một vùng đất có bờ biển dài và nhiều vùng nước bao quanh.

Florida có nhiều hồ và sông, với hồ Okeechobee là hồ lớn nhất trong tiểu bang. Florida cũng được đánh giá là có vị trí địa lý đặc biệt với bờ biển dài và khí hậu nhiệt đới, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch và các hoạt động ngoài trời. Tiểu bang Florida cũng được xem là trung tâm du lịch, vui chơi sôi động với nét văn hóa giao thoa đặc trưng giữa Mỹ và Tây Ban Nha.

Khí hậu

Khí hậu Florida rất đa dạng từ bán nhiệt đới ở phía bắc đến nhiệt đới ở phía nam. Mùa hè thường nóng và ẩm, trong khi mùa đông thì ấm áp hơn so với nhiều tiểu bang khác ở Hoa Kỳ. Vì vậy, nơi đây được mệnh danh là vùng đất nhiệt đới với những hoạt động biển vô cùng sôi động.

tiểu bang Florida

Chi phí sinh hoạt tại tiểu bang Floria

Florida là khu vực có chỉ số chất lượng sống tương đối cao. Đặc biệt, tiểu bang này không áp dụng chính sách thuế thu nhập cá nhân đối với công dân. Theo bảng xếp hạng US News And World Report, Florida lọt top 13 tiểu bang có nền giáo dục, kinh tế và tài chính tốt nhất Hoa Kỳ. 

Một số chi phí sinh hoạt cố định tại Florida bạn có thể tham khảo như:

 • Nhà ở: Giá thuê nhà trung bình cho một căn hộ một phòng ngủ ở các thành phố lớn như Miami, Orlando, và Tampa dao động từ $1,200 đến $1,800 mỗi tháng. Tại các khu vực ngoại ô hoặc các thành phố nhỏ hơn, giá thuê có thể thấp hơn.
 • Điện, nước, gas: Chi phí trung bình hàng tháng cho các tiện ích này khoảng $150 đến $200.
 • Internet và điện thoại: Chi phí cho internet và điện thoại di động trung bình từ $50 đến $100 mỗi tháng.
 • Ăn uống: Chi phí thực phẩm hàng tháng cho một người khoảng $400 đến $500. Ngoài ra, một bữa ăn tại nhà hàng tại Florida có giá trung bình từ $10 đến $20. Các nhà hàng cao cấp hoặc đặc sản có thể tốn kém hơn.

Florida luôn nổi tiếng với nhịp sống sôi động. Tại đây thường xuyên diễn ra các lễ hội văn hóa và hoạt động thể thao ngoài trời. Bên cạnh những bãi biển đẹp, Florida còn là nơi sở hữu nhiều sân golf và công viên giải trí nổi tiếng thế giới.

Phương tiện đi lại chủ yếu tại tiểu bang Florida

Phương tiện đi lại chủ yếu tại tiểu bang Florida rất đa dạng, bao gồm cả phương tiện cá nhân và công cộng. Các thành phố lớn như Miami, Orlando, và Tampa có hệ thống xe buýt công cộng phát triển. Bên cạnh đó, nơi đây cũng cung cấp các dịch vụ tàu hỏa như Amtrak cung cấp các chuyến đi liên bang và liên tiểu bang; dịch vụ Brightline cung cấp các chuyến tàu cao tốc kết nối Miami, Fort Lauderdale, West Palm Beach và sắp tới là Orlando.

tiểu bang Florida

Cuộc sống và con người tại tiểu bang Florida

Florida là bang có dân số đông thứ tư tại Hoa Kỳ, khoảng 21,7 triệu dân. Đây cũng là nơi có thành phần dân cư đa dạng, bao gồm nhiều sắc tộc khác nhau. Trong đó, có hơn 70% là người Mỹ da trắng, 16% là người Mỹ gốc Phi, 2,4% là người gốc Á và một vài chủng tộc bản địa khác.

Văn hóa Florida có sự ảnh hưởng và giao thoa giữa nhiều nền văn hóa khác nhau. Trong đó nổi bật nhất là những di sản của người Mỹ gốc Âu (chủ yếu là Tây Ban Nha), gốc Latinh và người da đỏ để tại trong ẩm thực, kiến trúc và những lễ hội văn hóa diễn ra trong năm.

Kinh tế của tiểu bang Florida

Florida được xem là một trong những trụ cột của kinh tế Hoa Kỳ với chủ lực đến từ ngành du lịch, nông nghiệp và thương mại quốc tế. Trong năm 2022, tổng GDP của Florida đạt mức 1,4 nghìn tỷ USD, trong đó GDP đầu người khoảng 63.081 USD. Tiểu bang này đã từng được tạp chí Chief Executive Magazine xếp hạng thứ 3 trong số những nơi tốt nhất cho việc xây dựng và phát triển các doanh nghiệp. 

Du lịch được coi là nguồn thu khổng lồ cho Florida. Mỗi năm, Florida thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Du lịch đã đóng góp 85,9 tỷ USD vào tăng trưởng GDP của Florida vào năm 2020, ngay cả trong thời kỳ đại dịch Covid. Florida nổi tiếng với 663 dặm bãi tắm và 2.200 dặm bờ biển. Không chỉ khách sạn, khu nghỉ dưỡng và nhà hàng, các nhà bán lẻ cũng thu về 16 tỷ đô la từ những du khách này.

tiểu bang Florida

Bên cạnh đó, nền kinh tế tại Florida cũng được thúc đẩy bởi nhiều ngành công nghiệp khác nhau, từ du lịch và nông nghiệp đến hàng không vũ trụ và công nghệ thông tin. Sự phát triển của các ngành này không chỉ tạo ra nhiều việc làm mà còn đóng góp quan trọng vào sự thịnh vượng của tiểu bang.

Những địa điểm du lịch nổi tiếng tại tiểu bang Florida

Thủ phủ của Florida là Tallahassee. Đây là khu vực đô thị với hơn 360.000 dân, đồng thời là trung tâm chính trị, giáo dục hàng đầu của Florida. Trụ sở quốc hội cùng nhiều trường đại học, cao đẳng lớn của tiểu bang đều tọa lạc ở khu vực này. 

Ngoài ra, Florida còn sở hữu nhiều thành phố lớn khác như: Jacksonville, Miami, Fort Lauderdale, Tampa, Orlando… Đây đều là những trung tâm đô thị phát triển có cảnh quan thiên nhiên hài hòa, xinh đẹp, mức dân trí trung bình cao, đời sống tương đối văn minh, trật tự.

Du học Mỹ: University of Central Florida – Trường đại học lớn thứ 2 tại Mỹ

Du học Mỹ tại tiểu bang Florida

Chất lượng giáo dục tại tiểu bang Florida

Florida sở hữu hệ thống giáo dục phát triển với hàng trăm trường đại học, cao đẳng công lập và tư thục khác nhau. Đây cũng tiểu bang cho phép việc chuyển đổi tín chỉ giữa các trường với nhau, giúp sinh viên linh hoạt trong việc lựa chọn chuyên ngành mình yêu thích tại các đơn vị giáo dục khác nhau. 

Bên cạnh đó, Florida là tiểu bang luôn dành sự chú trọng và đầu tư mạnh mẽ cho giáo dục. Tại đây có đến hơn 20 trường đại học lọt top 100 trường đại học tốt nhất miền Nam nước Mỹ. Tiểu bang này cũng thu hút số lượng sinh viên quốc tế đông đảo, chiếm hơn 10% tổng số sinh viên đang theo học. 

tiểu bang Florida

Các trường đại học nổi tiếng tại tiểu bang Florida

Florida có nhiều trường đại học nổi tiếng với chất lượng giáo dục cao và đa dạng các chương trình đào tạo, bao gồm:

University of Florida (UF)

 • Địa điểm: Gainesville
 • Tổng quan: UF là một trong những trường đại học công lập hàng đầu ở Hoa Kỳ, được xếp hạng cao trong nhiều lĩnh vực như kỹ thuật, kinh doanh, y tế, và luật.
 • Chương trình nổi bật: Kỹ thuật, Kinh doanh, Y khoa, Luật, Nghệ thuật tự do và Khoa học.

Florida State University (FSU)

 • Địa điểm: Tallahassee
 • Tổng quan: FSU nổi tiếng với các chương trình nghiên cứu và đào tạo về nghệ thuật, khoa học, kinh doanh, và luật.
 • Chương trình nổi bật: Nghệ thuật, Khoa học, Kinh doanh, Luật, Giáo dục, Khoa học xã hội.

University of Miami (UM)

 • Địa điểm: Coral Gables
 • Tổng quan: UM là một trường đại học tư thục với các chương trình nghiên cứu và đào tạo xuất sắc, đặc biệt trong lĩnh vực y tế và khoa học biển.
 • Chương trình nổi bật: Y khoa, Khoa học biển, Luật, Kinh doanh, Âm nhạc, Khoa học và Kỹ thuật.

tiểu bang Florida

Số lượng sinh viên Việt Nam ở tiểu bang Florida

Với những điều kiện thuận lợi, có tới khoảng 105.000 người Việt đang lựa chọn định cư tại Florida. Những thành phố có cộng đồng người Việt đông đảo nhất là Jacksonville; Pinellas Park; Alafaya và Orlando.

Nhiều trường đại học tại Florida cũng đưa ra các chương trình học bổng và hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên quốc tế, bao gồm cả sinh viên Việt Nam. Các dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế cũng giúp sinh viên Việt Nam dễ dàng thích nghi với môi trường học tập mới.

Cơ hội việc làm cho sinh viên 

Florida có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ. Tiểu bang này là điểm dừng chân của nhiều doanh nghiệp và tập đoàn lớn như: Amazon, Apple, Google, KPMG, IBM… Tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên có cơ hội tiếp xúc và học hỏi tại những công ty công nghệ hàng đầu thế giới.

Bên cạnh đó, hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch mang tính chủ đạo cũng mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Tỷ lệ thất nghiệp ở Florida khoảng 3%, thấp hơn tỷ lệ thất nghiệp bình quân tại Mỹ. Điều này minh chứng cho cơ hội việc làm tại Florida là rất rộng mở.

Tạm kết

Florida không chỉ hấp dẫn bởi khí hậu và các điểm du lịch mà còn là một một trong những tiểu bang có chất lượng giáo dục tốt bậc nhất Hoa Kỳ. Hy vọng những thông tin trên của INDEC sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn về cuộc sống và nền giáo dục triển vọng tại tiểu bang này.

____________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status