Honours degree là gì? Tìm hiểu honours degree trong giáo dục Anh quốc

Anh Quốc được xem là quốc gia có nền giáo dục chất lượng nhất hiện nay bởi những điểm nổi bật trong chất lượng giảng dạy và cả hệ thống bằng cấp rất đa dạng. Tại Anh, bằng cấp cử nhân được xếp hạng dựa trên kết quả học tập hoặc độ dài của khóa học. Trong đó, bằng cấp được chia làm hai dạng là “ordinary” (bình thường) hoặc “honours” (danh dự). Để giúp bạn hiểu rõ hơn về Honours Degree là gì, hôm nay INDEC xin được chia sẻ cho bạn những thông tin dưới đây, đừng bỏ qua nhé!

Honours Degree là gì?

Honours degree là gì

Honours degree là gì? Honours degree được dùng để phân biệt các xếp hạng trong học tập, lần lượt là First class Honours (chỉ khoảng 10% sinh viên toàn quốc được xếp hạng này); Upper second class Honours (2:1); Lower second class Honours (2:2); Third class Honours (tại một số trường đại học thì đây là thứ hạng thấp nhất); Pass (Ordinary degree – dưới mức này không được nhận bằng tốt nghiệp).

Dưới đây là các xếp loại chi tiết:

 • First class honours (a first – chỉ khoảng 10% sinh viên toàn quốc được xếp hạng này)
 • Upper second class honours (a 2:1)
 • Lower second class honours (a 2:2)
 • Third class honours (a third – tại một số trường Đại học thì đây là thứ hạng thấp nhất)
 • Pass (Ordinary degree –  dưới mức này không được nhận bằng tốt nghiệp)

Ngoài ra còn có một dạng bằng được gọi là “Aegrotat degree” dành cho những sinh viên không thể làm bài kiểm tra vì lý do sức khoẻ. Đây là bằng danh dự nhưng không có xếp hạng.

Tuy nhiên không phải trường Đại học nào cũng đồng quan điểm với nhau về việc “gắn” chữ danh dự. Ví dụ như tại Scotland, việc phân biệt “ordinary” hay “honours” đơn giản là để phân biệt độ dài khóa học (“ordinary” – khóa cử nhân toàn thời gian ba năm; “honours” – khóa cử nhân toàn thời gian bốn năm).

Những chương trình cử nhân thường kéo dài trong khoảng ba đến bốn năm để hoàn thành, tên gọi tùy thuộc vào lĩnh vực theo đuổi: Cử nhân Nghệ thuật (BA), Cử nhân Khoa học (BSc), Cử nhân Giáo dục (BEd) và Cử nhân Kỹ thuật (BEng)…. Phổ biến nhất là BA và BS. Bạn cũng có thể theo học các bằng kép để theo cả hai lĩnh vực khác nhau (tiết kiệm hơn rất nhiều về tài chính và thời gian).

Điểm khác nhau giữa bằng cử nhân Ordinary và Honours Degree là gì?

Honours degree là gì

Sự khác biệt rõ nhất ở đây chính là “ordinary” được dùng để chỉ các khóa học cử nhân kéo dài ba năm. Còn đối với “honours degree” thì thường là các khóa cử nhân toàn thời gian kéo dài 4 năm. Để có thể theo học một khóa thạc sĩ, ứng viên thường được yêu cầu phải đạt ít nhất hạng 2:2 trở lên. Một số trường đại học thậm chí cũng cho rằng sinh viên hạng 2:1 mới tương xứng với trình độ vào học thạc sĩ.

Tuy nhiên, những sinh viên đạt bằng “ordinary” vẫn có thể được nhận vào học với điều kiện họ đảm bảo được kinh nghiệm làm việc tương ứng. Còn các ứng viên dự tuyển vào chương trình tiến sĩ nhưng không sở hữu bằng thạc sĩ thường được yêu cầu sở hữu bằng cử nhân hạng First hay 2:1.

Như vậy, có thể thấy kết quả xếp hạng của bằng cử nhân ảnh hưởng rất lớn đến việc học lên cao hơn của bạn trong tương lai. Và cách tốt nhất để sở hữu một tấm bằng cử nhân danh dự là đầu tư, nỗ lực ngay từ bây giờ.

Ảnh hưởng của xếp hạng tới các khóa học sau Đại học

Không chỉ thể hiện được năng lực học tập mà xếp loại bằng cấp còn là căn cứ để bạn xác định tốt con đường mà mình sẽ tiếp tục sau đó. Sau khi có bằng cử nhân, các bạn có thể theo một khóa học Thạc sĩ. Theo yêu cầu của nhà trường, sinh viên cần phải đạt ít nhất hạng 2:2 trở lên. Một số trường Đại học có thể yêu cầu sinh viên đạt hạng 2:1 mới có thể học Thạc sĩ. Thế nhưng, những sinh viên đạt bằng ordinary vẫn có thể được nhận vào học với điều kiện phải đảm bảo họ có được những kinh nghiệm làm việc tích lũy tương ứng.

Còn đối với những thí sinh dự tuyển vào chương trình Tiến sĩ nhưng vẫn chưa sở hữu bằng Thạc sĩ thường được yêu cầu sở hữu bằng cử nhân hạng First hay 2:1. Như vậy, có thể thấy rằng kết quả xếp hạng của bằng Cử nhân có thể ảnh hưởng rất lớn đến với việc học lên cao hơn của bạn trong tương lai. Và cách tốt nhất để có thể sở hữu một tấm bằng Đại học danh dự chính là bạn cần phải nỗ lực ngay từ bây giờ!

Một số đối chiếu với hệ thống xếp loại tại Việt Nam 

(Tham khảo)

Xếp loại học lực

 • A (8,5 – 10) Giỏi – Excellent
 • B (7,0 – 8,4) Khá – Good
 • C (5,5 – 6,9) Trung bình – Average
 • D (4,0 – 5,4) Trung bình yếu – Below Average
 • F (dưới 4,0) Poor/ Weak

Xếp loại bằng tốt nghiệp đại học

 • Xuất sắc – High Distinction
 • Giỏi – Distinction
 • Khá – Credit
 • Trung bình khá – Strong Pass
 • Trung bình – Pass

Xếp loại bằng tốt nghiệp cao đẳng

 • Xuất sắc – Excellent
 • Giỏi – Very good
 • Khá – Good
 • Trung bình khá – Average good
 • Trung bình – Ordinary

Tạm kết

Vậy là bạn đã hiểu rõ về Honours Degree là gì sau khi đọc xong bài viết này rồi đúng không? Ngoài ra, bài viết trên còn giúp bạn hiểu rõ tầm quan trọng của bằng cấp và ảnh hưởng của nó đến tương lai phía trước. Chính vì vậy hãy thật cố gắng để đạt được thành tích tốt trong suốt thời gian du học nhé! Chúc các bạn thành công!

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về du học Anhliên hệ INDEC để được tư vấn miễn phí nhé!

____________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status