Làm gì khi không đậu đại học? Những hướng du học phù hợp sau khi tốt nghiệp THPT

Cánh cửa đại học là niềm khao khát và mong ước của bao nhiêu học sinh. Cuộc hành trình 12 năm đèn sách sẽ được quyết định bởi một kì thi quan trọng này. Nhưng nếu lỡ như bạn thiếu chút may mắn, để lỡ mất cơ hội thì cũng đừng quá thất vọng bạn nhé. Còn rất nhiều cánh cửa khác mở ra quan trọng là bạn biết nắm bắt nó đúng cách. INDEC hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ tìm được cho mình cánh cửa phù hợp nhất!

du học sau tốt nghiệp THPT

Trượt đại học không phải dấu chấm hết

Mùa thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022 đã chính thức kết thúc, cũng là lúc hơn 1 triệu sĩ tử nói lời chia tay 12 năm đèn sách miệt mài. Kết quả điểm thi đã được công bố vào ngày 24/07/2022 vừa qua. Sau mỗi một kỳ thi quan trọng có nhiều thí sinh hân hoan trong niềm hạnh phúc, nhưng cũng không ít những thí sinh rơi vào nỗi buồn của sự thất vọng. Nhiều bạn chạm tay tới ngôi trường mơ ước bấy lâu, nhưng cũng nhiều bạn kém may mắn có kết quả thi không như kỳ vọng.

Đại học không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công. Nếu bạn không đậu đại học thì cũng đừng quá lo lắng, vì vẫn còn rất nhiều hướng đi khác dành cho bạn. Không học đại học, bạn có thể học hỏi thông qua các khóa học, qua thực tế, qua trải nghiệm,… mà rất có thể không phải bạn nào học đại học cũng có thể có được. Hãy coi rằng việc trượt đại học là cú vấp ngã đầu đời để bạn trở nên mạnh mẽ và trưởng thành hơn.

Ai cũng có cả đời để học tập. Đại học chưa chắc đã đem đến thành công cho ta. Rất nhiều người đã bỏ học giữa chừng vì họ nhận ra con đường đó không phù hợp với họ và họ lại bắt đầu một cuộc hành trình khác của cuộc đời. Dù thế nào đi nữa điều quan trọng hơn cả là hãy biết nắm bắt cơ hội và tỏa sáng theo cách riêng của mình. Và một trong những chân trời mà bạn đang tìm kiếm rất có thể là du học.

trượt đại học

Du học mở ra cơ hội mới cho các bạn học sinh

Du học dường như là giấc mộng của bất kỳ bạn trẻ nào, bởi ai cũng mong muốn được trải nghiệm và thụ hưởng nền giáo dục tiên tiến nhất của các nước phát triển trên thế giới. Thực tế, không ít người lựa chọn con đường ra nước ngoài để học tiếp chương trình phổ thông, cử nhân, thạc sĩ hay nghiên cứu sinh. Nếu lỡ trượt đại học, bạn nên du học ngay sau khi tốt nghiệp bởi những lợi ích:

Tiết kiệm thời gian

Đối với việc du học, bạn càng đi sớm bạn càng có nhiều cơ hội học tập và phát triển. Nếu khoảng thời gian trống càng rộng bạn sẽ càng khó làm hồ sơ Visa du học. So với các bạn du học sinh học 2, 3 năm đại học, sau đó mới du học thì bạn đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian đó. Bên cạnh đó, việc đi du học học càng sớm giúp bạn càng có nhiều cơ hội định cư ở lại sau tốt nghiệp.

Tiết kiệm chi phí

Bạn tốn bao nhiêu thời gian thì lại cần bấy nhiêu chi phí. Nếu tiếp tục ở lại Việt Nam ôn thi cho tới đậu đại học, sau đó tiếp tục học đại học, và rồi nhận ra mong muốn/định hướng của mình là đi du học, thì tại sao bạn không đi du học ngay từ đầu? Nếu bắt đầu từ sớm, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều.

Sớm làm quen và thích ứng với môi trường

Đặc trưng của việc đi du học ngoài bổ sung về kiến thức, bằng cấp, bạn sẽ còn được trải nghiệm và khám phá rất nhiều về văn hóa, ngôn ngữ, tư duy, lối sống, phong cách làm việc,… Việc bạn có thời gian làm quen ngay từ khi tốt nghiệp THPT sẽ dễ dàng hơn so với khi bạn vừa hoàn thành chương trình đại học tại Việt Nam hay đã bắt đầu đi làm. Do đó, nếu đi du học ngay từ khi tốt nghiệp, bạn sẽ rất dễ dàng hòa nhập và thích ứng với môi trường du học.

trượt đại học

Các chương trình du học phù hợp sau khi tốt nghiệp THPT tại Việt Nam

Có nhiều chương trình du học dành cho các bạn tốt nghiệp THPT từ các quốc gia khác nhau. Mỗi chương trình có những ưu điểm và đặc thù khác nhau, hãy khám phá các chương trình từ các quốc gia có nền giáo dục hàng đầu nhé:

Anh Quốc – Chương trình International Foundation Year (dự bị đại học) và International Year One

International Foundation Year (IFY) (một năm)

Khóa học được thiết kế cho các bạn sinh viên quốc tế, bao gồm các phần hỗ trợ khả năng tiếng Anh. Bạn cần lưu ý rằng IFY do các trường đại học hoặc cao đẳng tự thiết kế để đào tạo đầu vào cho trường của họ nên giáo trình cũng được mỗi trường hoặc một nhóm trường soạn riêng, nên bạn cần kiểm tra đầu ra của khóa học này được nhận vào những trường đại học nào. Các trường Cambridge, Oxford, LSE, Imperial hoặc một số khóa đại học chuyên ngành Y khoa, Luật sẽ không chấp nhận khóa IFY. Tuy vậy chương trình IFY dễ hơn, tiết kiệm chi phí và thời gian hơn so với các khóa khác. 

Điều kiện đầu vào: Học sinh cần đủ 17 tuổi để học chương trình IFY.

trượt đại học

International Year One (International Diploma)

Đây là chương trình dự bị kết hợp năm thứ nhất đại học. Đúng như tên gọi của nó, sinh viên sẽ phải học những môn được lấy từ chương trình đại học, nhằm tạo cho sinh viên những cái nhìn tổng quan nhất về môn học cũng như chương trình mình theo học. 

Sau khi hoàn thành khóa học này với điểm số tốt, sinh viên sẽ được chuyển thẳng vào năm thứ hai đại học. Đây được coi là khóa học thú vị, không chỉ trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản trước khi vào học đại học mà còn giúp sinh viên tiết kiệm được thời gian học tập so với Foundation (1 năm), từ đó tiết kiệm được chi phí. 

Cũng như Foundation, International Year One cũng dành cho học sinh trên 17 tuổi. 

trượt đại học

Điểm khác biệt của 2 chương trình

 • Dự bị đại học (Foundation)

Sau khi hoàn thành chương trình Foundation, học sinh có thể hoặc học thẳng lên Đại học (nếu là Foundation của 1 trường đại học cụ thể, học sinh học thẳng lên bậc đại học của trường đó), hoặc lựa chọn theo học tại 1 trong số nhóm các trường liên kết với tổ chức dự bị. Yêu cầu IELTS UKVI 5.5, kéo dài 2 học kỳ. Nếu không đạt điểm IELTS chuẩn, học sinh phải học 3 – 4 kì. Hoàn thành Foundation Course, học sinh được vào thẳng Đại học năm nhất.

 • Dự bị kết hợp năm nhất (International Year One)

Với chương trình này, ngoài việc bổ sung kiến thức và ngôn ngữ, sinh viên được học song song chương trình năm nhất Đại học. Hơn nữa, vì hầu hết các trường Đại học của Anh không tính điểm của năm nhất vào điểm tổng kết nên học sinh không gặp áp lực quá nhiều trong quá trình tham gia học. Vì mỗi lớp học của dự bị Đại học chỉ có khoảng 12 sinh viên, giáo viên có điều kiện quan tâm kèm cặp sinh viên tốt hơn. Yêu cầu IELTS UKVI cao hơn: 6.0, kéo dài 2 học kì. Nếu k đạt điểm IELTS chuẩn, sinh viên phải học 3-4 kì.

Đây là chương trình tiết kiệm 1 năm chi phí học tập và sinh hoạt, cùng với đó, hạn chế là chương trình học nặng hơn Foundation và các ngành học bị giới hạn (chủ yếu là ngành Business ở hầu hết các trường). Sau khi hoàn thành IY1, sinh viên lên thẳng Đại học năm 2.

trượt đại học

Mỹ – Chương trình University Pathway

University Pathway là chương trình được hệ thống giáo dục đại học Mỹ mở ra dành riêng cho sinh viên quốc tế. Chương trình tương đương với năm nhất đối với bậc cử nhân và dự bị thạc sĩ đối với bậc đào tạo sau đại học. Chương trình University Pathway có độ dài từ 1 – 3 kỳ học. Sau khi hoàn thành chương trình Pathway, sinh viên có thể tiếp tục bước vào học kỳ thứ 2 của năm 2 bậc cử nhân hoặc bậc cử nhân chính thức.

Chương trình Pathway có bộ tiêu chuẩn khắt khe đối với các trường muốn tham gia vào chương trình này. Các trường đều phải trải qua quy trình đánh giá nghiêm ngặt được giám sát bởi các tổ chức uy tín nhất Hoa Kỳ gồm: AACSB (Association to Advance Collegiate Schools of Business) – tổ chức chuyên nghiệp có 100 năm lịch sử kiểm định chất lượng đào tạo của các cơ sở giáo dục được công nhận bởi Hội đồng kiểm định giáo dục đại học tại Hoa Kỳ CHEA và ABET (Accreditation Board for Engineering and Technology) – tổ chức kiểm định chất lượng chương trình đào tạo khối kỹ thuật và công nghệ uy tín của Hoa Kỳ có lịch sử gần 90 năm với kinh nghiệm kiểm định hơn 600 trường cao đẳng, đại học trên khắp thế giới.

Với các đơn vị đánh giá chất lượng uy tín nhất toàn cầu, sinh viên theo học chương trình University Pathway tại các trường đại học hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng đào tạo. Top các trường đại học Mỹ có chương trình Pathway hàng đầu đó là:

Gonzaga University

Tọa lạc tại Spokane, thành phố lớn thứ 2 của bang Washington – trường Gonzaga được xếp hạng 4 trong các trường Đại học lớn nhất vùng phía Tây nước Mỹ. Nằm trong Top 100 xếp hạng quốc gia, Gonzaga đem đến chương trình giảng dạy hàng đầu, đặc biệt là các nhóm ngành Kỹ thuật, Tài chính, Kế toán…

Yêu cầu đầu vào:

 • Đã tốt nghiệp THPT hoặc hoàn thành các chương trình dự bị
 • GPA tối thiểu là 3.2 từ lớp 10,11 và học kỳ 1 của lớp 12
 • Trình độ tiếng Anh tối thiểu IELTS 6.0 hoặc iBT 80 

học mba tại mỹ

University of Illinois Chicago

Tọa lạc tại một trong những thành phố năng động nhất nước Mỹ, University of Illinois at Chicago nằm trong top 300 trường Đại học hàng đầu trên thế giới cũng như được xem là trường Đại học nghiên cứu công lập lớn nhất tại bang Illinois. Nhiều chương trình đào tạo tại trường được đánh giá cao, trong đó có thể kể đến chương trình học Điều dưỡng được xếp thứ 19 tại Hoa Kỳ (theo U.S. News and World Report năm 2021)

Trường kết hợp với các đơn vị học thuật và các chuyên gia để xây dựng chương trình du học chuyển tiếp chất lượng cao Pathway dành cho sinh viên dành cho các ngành quản trị kinh doanh, quản lý thông tin y tế trực tuyến,…

Yêu cầu đầu vào:

 • GPA từ 2,9 trở lên (tùy vào từng ngành)
 • Điểm ACT hoặc SAT không bắt buộc để nhập học nhưng sẽ được xem xét nếu được cung cấp. 
 • Điểm AP hoặc IB không bắt buộc nhưng sẽ được xem xét nếu được cung cấp.

University of Illinois

Adelphi University

Thành lập năm 1896, Adelphi University được biết đến là một trong những trường đại học tốt nhất vùng Đông Bắc Mỹ. Bên cạnh đó, Adelphi University còn là trường đại học thành viên thuộc ELS – tổ chức giáo dục quốc tế chuyên cung cấp các khóa tiếng Anh dành cho những ai chưa đủ trình độ Anh ngữ để vào học chương trình chính thức. Vì vậy, Adelphi University trở thành một trong những điểm tựa vững chắc cho sinh viên quốc tế muốn trải nghiệm giấc mơ Mỹ một cách chân thực nhất.

Chương trình Pathway của Adelphi được chia làm 2 loại:

 • Pathway 2 Semesters: Yêu cầu GPA từ 2,5; IELTS 5.5 (không có kỹ năng dưới 5.0)
 • Pathway 3 Semesters: Yêu cầu GPA từ 2,5; IELTS 5.0 (không có kĩ năng 4.5)

adelphi university

Florida International University

Thành lập từ năm 1972, Florida International University hiện là một trong những cộng đồng đại học đa dạng nhất Hoa Kỳ với khoảng 54,000 sinh viên từ gần 100 quốc gia đang theo học. Florida International University cũng là trường đại học công lập lớn thứ 5 tại Mỹ với chất lượng đào tạo hàng đầu tại Nam Florida.

Chương trình Pathway của Florida International University tập trung vào các khối ngành STEM, Kinh doanh, Kinh tế,…

Yêu cầu đầu vào:

 • Tốt nghiệp THPT, GPA: 2.5
 • IELTS: 6.5 hoặc TOEFL iBT: 80

Bạn đang có nhiều băn khoăn về du học Mỹ sau tốt nghiệp THPT nhưng chưa được giải đáp? Đăng ký tư vấn để được INDEC hỗ trợ hoàn toàn miễn phí!

Úc – Chương trình cao đẳng (Diploma)

Diploma (cao đẳng) là một khóa học chuyển tiếp vào đại học tại Úc được thiết kế dành riêng cho học sinh quốc tế đến từ các quốc gia có nền giáo dục không tương đồng với Úc, trong đó có Việt Nam.

Những học sinh đã hoàn tất chương trình lớp 12 (hoặc tốt nghiệp trung học phổ thông) nhưng chưa đủ điều kiện để có thể vào thẳng đại học, hoặc những bạn có điểm học tập tốt nhưng muốn trau dồi thêm về tiếng Anh, kỹ năng học tập, làm quen với phương pháp giáo dục kiểu Úc đều có thể tham gia khóa học này.

Chương trình tương đương với năm 1 đại học Úc. Hoàn tất khóa học, bạn sẽ bước vào năm 2 chương trình đại học chính thức theo định hướng ngành nghề đã lựa chọn.

trượt đại học

Canada –  Chương trình cao đẳng

Tại Canada, cao đẳng là tên gọi chung cho một nhóm các trung tâm giáo dục tập trung vào việc cung cấp nguồn nhân lực lành nghề cho xã hội. Vì vậy, chương trình cao đẳng tại Canada tập trung phần lớn vào việc giảng dạy kỹ năng thực tế và thực hành thay vì tập trung chuyên sâu vào việc giảng dạy và nghiên cứu hàn lâm như bậc đại học. Do vậy, không có sự phân biệt về “đẳng cấp” giữa hai bậc học này.

Sinh viên sau khi học cao đẳng tại Canada sẽ được cấp bằng “Associate Degree” và có thể đi làm ngay, hoặc chuyển tiếp sang trường đại học để học chuyên sâu và nghiên cứu về ngành mong muốn để lấy bằng cử nhân.

Tại Canada, có hơn 175 trường cao đẳng, gần gấp đôi so với con số 98 trường đại học; ngành nghề đào tạo đa dạng từ Kinh doanh, Công nghệ thông tin, Môi trường, Khách sạn và du lịch, Y tế, Nghệ thuật ứng dụng, Dịch vụ xã hội… Do vậy, đầu vào cao đẳng không quá khắc nghiệt như bậc đại học.

canada

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ từ INDEC về cánh cửa du học nếu bạn không đậu đại học tại Việt Nam. Có rất nhiều con đường khác nhau để bạn lựa chọn tới thành công. Nếu bạn đang có dự định du học Anh, Mỹ, Canada,… đừng ngần ngại hãy liên hệ INDEC nhé! Chúc các bạn thành công trên con đường đã chọn!

____________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status