Những điểm nổi bật trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Chỉ còn vài tháng nữa thôi, các em học sinh lớp 12 sẽ bước vào trận chiến “cam go” nhất của cuộc đời – kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021 và sau đó là xét tuyển và Đại học, Cao đẳng. Vậy thì, các bạn đã “bỏ túi” cho mình một số điểm mới trong kỳ thi năm nay chưa? Cùng INDEC tìm hiểu về những điểm khác biệt ở mùa thi tốt nghiệp THPT năm 2021 qua bài viết dưới đây nhé!

>>>>> Tham khảo: Đề án tuyển sinh các trường Đại học năm 2021 – 2022

Phương án thi tốt nghiệp năm 2021

Ngày 12/03/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư 05/2021/TT-BGDĐT về việc sửa đổi và bổ sung một số điều trong Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) được ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT. Về cơ bản, kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn được giữ ổn định như đã tổ chức năm ngoái. 

Về bài thi THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 có 05 bài thi bao gồm: 

 • 03 bài thi độc lập là Toán, Ngữ Văn và Ngoại ngữ 
 • 01 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên gồm các môn Vật lý, Hóa học và Sinh học
 • 01 bài thi tổ hợp Khoa học xã hội gồm các môn Lịch sử, Địa Lý và Giáo dục công dân

tốt nghiệp trung học phổ thông 2021

Để xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông, thí sinh cần phải dự thi 4 bài gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội do thí sinh tự chọn.

Thí sinh học hệ Giáo dục thường xuyên dự thi 3 bài gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp do thí sinh chọn. Ngoài ra, thí sinh còn có thể tham gia bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả tuyển sinh.

Đối với những thí sinh tự do (người đã có bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp) được đăng ký dự thi bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thành phần trong bài thi tổ hợp.

Về đối tượng và điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT

Đối tượng dự thi

Đối tượng dự thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021 bao gồm:

 • Người đã học xong chương trình THPT ngay trong năm diễn ra kỳ thi
 • Người đã học xong chương trình THPT nhưng chưa tốt nghiệp hoặc đã từng dự thi ở những năm trước nhưng chưa được tốt nghiệp
 • Người đã có Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Bằng tốt nghiệp Trung cấp dự thi để đăng ký xét tuyển vào Đại học và Cao đẳng
 • Một số những trường hợp đặc biệt khác theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo

tốt nghiệp trung học phổ thông 2021

Điều kiện dự thi

 • Theo điểm a khoản 1 điều 12 của Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, người đã học xong chương trình Trung học phổ thông trong năm tổ chức kỳ thi phải đảm bảo đánh giá ở lớp 12 phải đạt hạnh kiểm từ trung bình trở lên và học lực không bị xếp loại kém. Riêng đối với người học không thuộc diện phải xếp loại hạnh kiểm và người học theo hình thức tự học có hướng dẫn thuộc chương trình Giáo dục thường xuyên thì không yêu cầu xếp loại hạnh kiểm.
 • Đối tượng quy định tại điểm b khoản 1 của điều này phải có Bằng tốt nghiệp THPT và phải đảm bảo lớp 12 được đánh giá hạnh kiểm từ trung bình trở lên và học lực không bị xếp loại kém. Trường hợp không đủ điều kiện dự thi ở các năm trước do học lực bị xếp loại kém tại năm lớp 12, thí sinh cần phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học đối với những môn có điểm trung bình dưới 5.0 (tại trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc trường phổ thông nơi đăng ký dự thi), đảm bảo điểm bài kiểm tra được dùng để thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm thì đủ điều kiện về học lực theo quy định.
 • Đối tượng đã tốt nghiệp trung cấp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này phải đảm bảo học và thi đạt đủ yêu cầu về số lượng các môn văn hóa THPT theo quy định Luật giáo dục và các văn bản hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • Các đối tượng dự thi phải đăng ký dự thi và nộp giấy tờ đúng hạn.

Trách nhiệm của thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021

Nếu vi phạm một trong những lỗi sau, thì sinh sẽ bị đình chỉ thi:

 • Bị cảnh cáo một lần trong giờ thi nhưng bài thi đó lại tiếp tục vi phạm quy chế ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo.
 • Mang những vật dụng trái phép vào phòng thi/phòng chờ và khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ.
 • Đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ bên ngoài vào phòng thi.
 • Viết hoặc vẽ những nội dung không liên quan vào bài thi của mình.
 • Có những hành động gây gổ, đe dọa thí sinh khác hay người có trách nhiệm trong kỳ thi.
 • Không tuân theo hướng dẫn của cán bộ coi thi hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyển về phòng chờ và trong thời gian ở phòng chờ.

Các cán bộ coi thi có quyền lập biên bản, tịch thu tang vật (nếu có) và báo cáo đến cho Trưởng điểm thi để quyết định hình thức đình chỉ thi. Nếu Trưởng điểm thi không nhất trí thì báo cáo lên Trưởng ban coi thi để đưa ra quyết định.

 • Thí sinh bị đình chỉ phải nộp lại bài thi, đề thi và giấy nháp cho cán bộ coi thi. Thí sinh cần phải ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định và chỉ được rời khỏi khu vực thi khi hết thời gian của buổi thi.
 • Thí sinh bị đình chỉ thi vào năm nào thì sẽ bị hủy toàn bộ kết quả các bài thi/môn thi của năm đó.

tốt nghiệp trung học phổ thông 2021

Về tổ chức kỳ thi THPT

Sắp xếp phòng thi

Đối với việc sắp xếp phòng thi, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu việc sắp xếp các thí sinh vào phòng thi tại các điểm thi sao cho ở mỗi điểm có ít nhất 60% thí sinh lớp 12 học chương trình giáo dục Trung học phổ thông trên tổng số thí sinh. Những trường hợp đặc biệt cần phải hỏi xin ý kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chấm thi

Việc chấm thi do hội đồng chấm thi tại địa phương chủ trì. Trong đó, các bài thi trắc nghiệm sẽ được chấm tự động bằng máy.

Sở Giáo dục và Đào tạo tại địa phương sẽ chịu trách nhiệm trong việc chuẩn bị các cơ sở vật chất, hệ thống máy tính, máy quét ảnh và các thiết bị phụ trợ đáp ứng các yêu cầu chung theo hướng dẫn hằng năm của Bộ. Phối hợp cùng lực lượng công an, đảm bảo an ninh, an toàn cho khu vực thi và chấm thi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo cho Hội đồng chấm thi thực hiện nghiêm túc các quy định cũng như các giải pháp, kỹ thuật nhằm bảo đảm tính bảo mật của bài thi, thông tin của thí sinh trong quá trình chấm thi.

Bên cạnh các quy định về nguồn lực nhân sự và các công việc được phân công cụ thể của tổ chức chấm thi, Bộ yêu cầu cần phải đặt camera quan sát 24/24 quanh khu vực chấm thi.

Đối với khâu chấm thi tự luận: Quy chế quy định tất cả các hội đồng chấm thi tự luận đều phải tổ chức chấm chung 10 bài thi để nhất quán và thống nhất với nhau, tránh việc chấm lỏng lẻo hoặc chặt quá, hay hiểu sai hướng dẫn chấm, người chấm bài chưa hiểu rõ về quy trình chấm thi.

Đối với những hội đồng thi lớn, có từ 30.000 thí sinh trở lên thì có thể triển khai việc chấm bài chung theo từng tổ hoặc từng nhóm chấm thi. Cần phải bố trí 2 phòng chấm độc lập khi thực hiện quy trình chấm thi 2 vòng độc lập. 

Trong 2 giám khảo chấm bài thi, chỉ giám khảo chấm vòng 2 mới được ghi điểm thành phần bên lề bài thi và tổng điểm. Giám khảo chấm vòng 1 chỉ ghi kết quả vào phiếu chấm để đảm bảo tính khách quan, không có sự tác động và trao đổi giữa 2 giám khảo trong quá trình chấm thi.

tốt nghiệp THPT 2021

Những đổi mới trong kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2021

Việc đăng ký và xét tuyển vào Đại học năm nay theo dự kiến sẽ có một số điểm mới so với năm trước. Những thay đổi này theo hướng có lợi hơn cho thí sinh trong việc chọn ngành, chọn trường. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo về Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh trình độ Đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non được ban hành kèm theo Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT ngày 7/5/2020 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Có thể thấy, công tác tuyển sinh năm 2021 về cơ bản vẫn giữ ổn định như năm 2020, chỉ có một số thay đổi về mặt kỹ thuật theo hướng có lợi cho thí sinh.

Dưới đây là bản dự thảo với những phần được in đậm là phần được thay đổi, bổ sung so với quy chế cũ:

Về đăng ký nguyện vọng xét tuyển đợt 1

Nếu trong năm 2020, thí sinh phải tới các địa điểm nộp trực tiếp phiếu đăng ký xét tuyển cùng với hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo thì năm nay, thí sinh được chọn một trong 2 phương thức: Trực tiếp trên Phiếu Đăng ký dự thi và Đăng ký xét tuyển hoặc đăng ký trực tuyến theo quy định của Sở.

Về điều chỉnh nguyện vọng 

Năm 2020, sau khi đã có kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển duy nhất một lần theo 2 phương thức trực tiếp hoặc trực tuyến thì đối với năm nay, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng ba lần trong thời gian quy định bằng phương thức trực tuyến.

Về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào

Theo khoản 2 điều 15 của Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT có ghi rõ: Điểm trúng tuyển theo yêu cầu đặt hàng, không thấp hơn điểm trúng tuyển của chương trình/ngành đào tạo.

Đối với trường hợp UBND cấp tỉnh đặt hàng để đào tạo lao động cho các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp của tỉnh thuộc vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ; Đối tượng thí sinh là những người có hộ khẩu thường trú từ 03 năm trở lên và học 03 năm cấp THPT tại địa phương; Cam kết sử dụng sinh viên tốt nghiệp thì có thể điểm trúng tuyển sẽ thấp hơn nhưng không thấp hơn quá 01 điểm so với điểm của chương trình/ngành đào tạo, được tính theo thang điểm 30 và không thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng theo quy định của chương trình/ngành tuyển sinh. 

Ngoài ra, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cần phải chịu trách nhiệm trong việc giải trình về nhu cầu đặt hàng đào tạo và sử dụng lao động sau đào tạo. 

Tạm kết

Trên đây là tổng hợp những đổi mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021 và kỳ thi Tuyển sinh Đại học. INDEC hi vọng bài viết này sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn trong việc tìm hiểu những điểm mới trong Quy chế thi năm nay nhé!

_________________________________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *