TÌM HIỂU THÔNG TIN VỀ KHOÁ HỌC DBA TẠI VƯƠNG QUỐC ANH

I. KHÓA HỌC DBA LÀ GÌ?

Tiến sĩ Quản trị kinh doanh, gọi tắt là DBA, được thiết kế chủ yếu dành cho những người làm kinh doanh có nhiều năm kinh nghiệm mong muốn phát triển nghề nghiệp của mình để trở thành những người lãnh đạo và điều hành cấp cao. Học vị Tiến sĩ Quản trị kinh doanh, DBA khác với Tiến sĩ ngành quản trị kinh doanh (PhD in Business Administration). Cả hai chương trình đều yêu cầu bạn có thành tích học tập và nghiên cứu tốt nhưng chương trình DBA chủ yếu tập trung vào ứng dụng thực tế lý thuyết quản lý nhằm phát triển khả năng thực hành nghiên cứu của các nhà Quản lý. Ngược lại, Tiến sĩ Quản trị kinh doanh tập trung vào giảng dạy và nghiên cứu nhằm phát triển các học giả có khả năng giảng dạy và nghiên cứu. Chương trình DBA là phù hợp với những người có nhiều năm kinh nghiệm quản lý, những người muốn có được một bằng cấp cao hơn và sau đó tiếp tục công việc kinh doanh của họ.

DBA là văn bằng thiên về nghiên cứu được thiết kế nhằm phát triển các kĩ năng nghiên cứu độc lập về các hoạt động kinh doanh. Sinh viên theo học khoá DBA cần phải có các kĩ năng và khả năng nâng cao không chỉ về lý thuyết mà còn về tính ứng dụng thực tế.

Thông thường, chương trình tiến sĩ sẽ kéo dài 3,4 năm nếu học toàn thời gian. Những sinh viên học bán thời gian có thể phải tốn đến 6 năm để hoàn tất một chương trình tiến sĩ,

II. NHỮNG YẾU TỐ QUAN TRỌNG LÀM NỔI BẬT HỒ SƠ CỦA BẠN

  • Bạn có hiểu biết vững chắc về các lý thuyết và khái niệm của ngành chuyên môn
  • Có hiểu biết về nghiên cứu
  • Năng lực nghiên cứu độc lập
  • Có khả năng kết nối các kết quả lại và phân tích để hoàn thành luận án

III. ĐIỀU KIỆN HỌC DBA

Thông thường, bạn sẽ cần phải có bằng thạc sĩ về ngành học có liên quan đến ngành học ở bậc tiến sĩ của bạn. Tiếp đó, bạn cũng sẽ phải hoàn thành đề cương nghiên cứu vạch ra những gì bạn có kế hoạch tìm hiểu dựa trên bối cảnh những nghiên cứu trước đây, chứng minh hiểu biết của bạn về những thảo luận đang được diễn ra trong lĩnh vực, những lỗ hổng kiến thức hiện tại mà bạn muốn làm sáng tỏ và phương pháp của bạn…

Một số trường sẽ bố trí cho bạn một người giám sát sau khi bạn được nhận vào học.

Các trường khác lại yêu cầu bạn phải tìm một giáo sư và thuyết phục người này đồng ý là người giám sát của bạn. Điều này đòi hỏi bạn phải gặp giáo sư trước và thảo luận về đề xuất của bạn, đảm bảo ý tưởng của bạn phù hợp với các nghiên cứu đang được thực hiện tại khoa.

IV. SỰ KHÁC BIỆT KHI HỌC TIẾN SĨ SO VỚI CÁC BẬC HỌC KHÁC

Ở bậc Đại học, bạn có thể phải nghiên cứu một số môn học mà bạn không quá thích, còn khi theo học bậc tiến sĩ, bạn sẽ chỉ tập trung vào nghiên cứu một số vấn đề mà mình rất đam mê.

Công việc nghiên cứu ở bậc Tiến sĩ khó hơn việc học đơn thuần rất nhiều. Khi là nghiên cứu sinh, bạn sẽ được xem như một thành viên của cồng khoa học. Điều này yêu cầu bạn pahri viết các đề xuất xin tài trợ, tham dự các hội nghị… và có thể là làm trợ giảng ở trường: đi dạy, gặp gỡ sinh viên và chấm bài.

V. MỘT SỐ TÀI LIỆU CẦN THIẾT TRONG HỒ SƠ NHẬP HỌC

  • Bảng điểm
  • Thư giới thiệu
  • Bài luận cá nhân
  • Đề xuất nghiên cứu
  • Sinh viên cũng cần xác định được người giám sát sẽ giúp mình xem bài nghiên cứu 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status