Du học sinh Anh: Trịnh Thu Phương và những chia sẻ gửi đến những bạn trẻ ấp ủ dự định du học Anh Quốc

Hello mọi người, mình là Phương, 23 tuổi và tháng 9 tới này mình sẽ theo học thạc sĩ khóa MA Education tại University of East Anglia, nước Anh xinh đẹp. Hôm nay mình viết bài này chia sẻ với mọi người quá trình apply du học của bản thân, về câu chuyện “Đường đến Norwich, xé nháp bao nhiêu lần SOP?”, đặc biệt với những bạn nào đang tìm hiểu, quan tâm hoặc có dự định học tập tại Anh. Mong bài viết này sẽ giúp các bạn có góc nhìn tổng quan hơn nhé!

Bắt đầu nhé!!

trịnh thu phương

Bước 1: Tìm lại chính mình

Sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân, mình tự cảm thấy hướng đi này thực sự chưa phù hợp với mình. Trong quá trình học đại học, mình cũng không biết có phải cơ duyên hay không, nhưng những công việc part-time hồi sinh viên đều liên quan đến giảng dạy và giáo dục, cũng từ đó mà mình bén duyên với ngành này. Rồi mình cũng rất nhanh chóng quyết định học thạc sĩ giáo dục, mình cũng thấy khá may mắn vì gia đình mình rất ủng hộ con đường chọn ngành giáo dục của mình.
Sau đó, mình có tìm hiểu về học thạc sĩ trong nước và nước ngoài, nhưng chắc chắn học tập tại nước ngoài là một cơ hội để bản thân có thể trải nghiệm, học hỏi văn hoá quốc tế, và tự lập hơn…. Vì vậy, mình đã chọn du học thạc sĩ.

Bước 2: Đi tìm sự giúp đỡ

Xác định được mình sẽ đi du học, mình lại bắt đầu quay cuồng trong việc tìm một trung tâm du học uy tín để hỗ trợ trong việc hoàn thành giấc mơ du học của bản thân. Mình được bạn bè giới thiệu một vài trung tâm du học, vì bản thân là người sợ rủi ro, nên mình đã làm hồ sơ ở 2 nơi để dễ dàng tìm ra được nơi hỗ trợ tốt nhất. Trong 1 tháng đầu tiên sau khi gửi hồ sơ học thuật, thì mình đã chọn trung tâm INDEC vì INDEC đã hỗ trợ mình tận tâm và chi tiết, các anh chị tư vấn và bên mảng học thuật của trung tâm đã giúp mình vạch rõ lộ trình từng tháng cho plan du học.

Mình được chị Hoàng Yến Phương ở INDEC tư vấn trực tiếp rất kỹ về việc chọn nước du học, thành phố để dễ dàng tìm được trường mà mình mong muốn học tập, may mắn là trong lúc nói chuyện thì 2 chị em tình cờ nhận ra nhau cùng học chung ngành ở đại học nên chị cũng hiểu hơn về hồ sơ học thuật của mình. (yayayy)

Vì định hướng học thạc sĩ giáo dục, nên mình đã chọn ra được 3 nước là Anh, Úc, Mỹ để theo học. Bản thân mình thích những nơi yên tĩnh và có vibe nhẹ nhàng, nên là anh chàng Mỹ to lớn đã bị gạch ra khỏi list đầu tiên, tiếp theo đó là Úc – vì gia đình có người thân ở Úc nên bố mẹ rất muốn mình ở bên đó cùng người thân và tìm trường gần đó để học. Tuy nhiên, với mục đích ban đầu chia sẻ, mình muốn được trải nghiệm và tự lập hơn, nên nước Anh xinh đẹp chính là lựa chọn cuối cùng của mình.

Nếu bạn không lập trình chính mình. Cuộc sống sẽ lập trình bạn.

Bước 3: Định hướng nghề nghiệp và trường

Hmm vậy thì đâu sẽ là thành phố mình ở và đâu sẽ là trường mình theo học, đây mới là thứ mình dành khá nhiều thời gian để suy nghĩ. Cũng mong muốn được tiếp xúc với môi trường tiếng Anh chuẩn nên mình chỉ chọn những thành phố phía Nam của England, vì có câu “ Càng gần London thì tiếng Anh càng dễ nghe”. Đến đây là lọc được khá nhiều trường rồi. Phewww.

Nhưng mình lại rơi vào trạng thái bế tắc vì không biết nên chọn trường nào với một danh sách trường dài dằng dặc, và chị Yến Phương giúp mình đưa ra list danh sách các trường hợp với hồ sơ học thuật và thành phố mà hợp với tính cách của mình. Và cuối cùng, với sự tư vấn nhiệt tình của chị Phương thì mình đã chọn được 5 trường: Anglia Ruskin University, University of East Anglia, Northumbria University, University of Reading, University of Sussex.

thành phố norwich
Thành phố Norwich cổ kính, nơi sẽ gắn bó cùng mình trong 1 năm học tới ^^

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ, thư mời và học bổng

Dựa vào hồ sơ học thuật và các hoạt động ngoại khoá, nên mình cũng thử sức nộp hồ sơ vào các trường trên với ranking khá tốt và đứng top trong ngành Education.
Tiếp theo, chị Bảo Anh phụ trách mảng học thuật của INDEC đã có một buổi hướng dẫn mình chuẩn bị các tài liệu, hồ sơ, viết luận để apply. Khi được chị hướng dẫn thì mình thấy cũng không quá khó, vì mình cũng có kinh nghiệm viết luận bằng Tiếng Anh.

Ngay sau buổi hướng dẫn, mình đã bắt tay viết SOP (State of Purpose) ngay lập tức và nhanh chóng gửi lại chị. Ngày hôm sau, mình đã đứng hình khi thấy bài SOP bị sửa đỏ gần như hết, và chị Bảo Anh note lại chi tiết từng phần mà mình làm chưa ổn. Thực sự lúc đó mình chỉ muốn giấu mặt đi luôn. Và từ lúc đó, mình delay nộp lại bài hết tuần này đến tuần khác, chị Phương và chị Bảo Anh liên tục thúc giục mình và hỗ trợ để mình có thể apply đúng hạn.

Để có thêm động lực bắt tay viết lại bài thì mình đã cầu cứu sự trợ giúp của mọi người để cung cấp thêm tư liệu viết bài. Và sau 4-5 lần sửa bài thì mình đã hoàn thành và bắt đầu rải apply các trường.
Và vào một tuần tháng 6, mình đã nhận được TẤT CẢ các offer của các trường và có học bổng. Cuối cùng mình đã chọn trường UEA là nơi để mình theo học thạc sĩ với những danh hiệu là Norwich – thành phố an toàn, vùng đất yên bình và rất thích hợp cho việc học tập.
Bên cạnh đó, thì cũng có một vài sự khó khăn trong việc gia đình mình lo lắng về chiến tranh Nga-Ukraina, hay lần mình gặp khó khăn khi đóng deposit cho trường tại ngân hàng thì INDEC vẫn luôn support mình trong mọi bước.

trịnh thu phương

Bước 5: Packing và chuẩn bị lên đường

Tèn ten, bây giờ mình đã nhận được đầy đủ CAS, Visa và mình đang chuẩn bị cho các bước packing, nhà cửa và đi lại sang đất nước Anh Quốc xinh đẹp nhờ có sự giúp đỡ tận tâm của mọi người INDEC, đặc biệt là chị Phương và chị Bảo Anh.

Cảm ơn INDEC và mong trung tâm có thể dẫn dắt được ngày càng nhiều các bạn sinh viên hơn để chinh phục giấc mơ du học nhé!
Love you all,

Tạm kết

Hy vọng rằng Phương sẽ mở ra thêm nhiều góc nhìn chân thật cho các bạn trẻ Việt Nam đang ấp ủ dự định du học trong tương lai về câu chuyện du học trái ngành, câu chuyện chọn trường & những kinh nghiệm thực tế khi khi viết bài luận SOP. Mời các bạn lắng nghe trọn vẹn hành trình của Thu Phương tại đây nhé

____________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status