BỎ TÚI KINH NGHIỆM XIN VISA CHÂU ÂU TỪ CỰU DU HỌC SINH UNIVERSITY OF PORTSMOUTH

Rất nhiều bạn du học sinh Anh có mong muốn đi du lịch và khám phá các nước Châu Âu trong những ngày nghỉ lễ dài. Tuy nhiên, các bạn lại không biết bắt đầu từ đâu cũng như không nắm rõ những điều kiện cần thiết để xin được visa Châu Âu. Bài viết này sẽ tổng hợp lại những kinh nghiệm của mình khi xin visa Châu  Âu tại UK.

1.   Schengen là gì?

Visa Schengen là visa chung cho phép bạn nhập cảnh 26 nước Châu Âu thuộc khối này. Ngoại trừ một vài trường hợp đặc biệt, visa Schengen có giá trị cho tất cả các nước thành viên sau đây : Đức, Áo, Bỉ, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Hà Lan, Iceland, Ý, Luxembourg, Na uy, Bồ Đào Nha, Thuỵ Điển, Estonia, Litva, Latvia, Hungary, Malta, Slovenia, Ba Lan, Slovakia, Cộng hòa Séc và Thuỵ Sỹ.

2. Xin visa Schengen từ Anh có lợi gì?

So với việc xin visa từ Việt Nam, xin từ Anh có nhiều điểm lợi thế:

·   Là người ngoài khu vực EU có tư cách cư trú dài hạn ở Anh sẽ giúp cho hồ sơ của bạn đáng tin hơn khi các thông tin cá nhân của bạn đã từng được đánh giá và xác nhận tư cách bởi Đại sứ quán Anh.

·   Các thủ tục không rắc rối như ở Việt Nam. Các giấy tờ chứng minh khả năng tài chính như giấy tờ nhà đất, sổ tiết kiệm… đều có thể thay thế bằng bản sao kê tài khoản cá nhân tại ngân hàng (bank statement) trong vòng 3 tháng trở lại. Thư xác nhận bạn là học sinh cũng được trường Đại học cung cấp một cách khá dễ dàng.

·   Các cơ quan, trường học hay ngân hàng cung cấp thông tin xác nhân cho bạn đều có uy tín cao và dễ dàng kiểm chứng hơn.

3. Visa Schengen được cấp như thế nào?

Visa Schengen có thể được cấp bởi Đại sứ quán hay Lãnh sự quán của bất cứ một quốc gia nào trong khối với các điều kiện sau:

·   Nếu chỉ đến 1 nước, phải xin visa ở Đại sứ quán của nước đó.

·   Nếu đi từ 2 nước trở lên, cần xin visa Schengen ở nước lưu trú lâu nhất (Your main destination). Nếu thời gian lưu trú ở các nước bằng nhau, phải xin visa Schengen ở quốc gia đến đầu tiên (Your First destination).

4. Xin Visa Schengen ở đâu thì nhanh chóng và dễ nhất?

Tùy vào tình hình mỗi quốc gia và thời gian xin visa mà quá trình xét duyệt nhanh hay chậm. Phí xin visa Schengen tại UK sẽ là £51. Theo thống kê, người Việt thường khó xin visa Schengen thông qua các quốc gia  như: Đức (do thời gian lưu trú giới hạn), Séc (do có nhiều hồ sơ xuất khẩu lao động và phải xếp hàng lâu) hay Ba Lan (xét duyệt gắt gao do có nhiều trường hợp người Việt trốn ở lại).

Pháp được cho là một trong những nước xin visa Schengen dễ nhất, nhờ chính sách thu hút khách du lịch, visa lại cho phép lưu trú nhiều ngày, có thể lên tới 90 ngày. Tuy nhiên, “dễ” ở đây không có nghĩa là bất cứ hồ sơ xin visa Schengen nào nộp ở Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Pháp đều được thông qua. Dù xin visa ở bất cứ quốc gia hay đại sứ quán nào, bạn vẫn phải nộp đầy đủ giấy tờ, kê khai nhân thân, lịch sử du lịch, chứng minh được khả năng tài chính cũng như bản thân có những ràng buộc với nước đang tạm trú (ví dụ như đang trong quá trình hoàn thành khóa học bất kỳ tại UK). Hồ sơ cũng cần phải logic, phù hợp với mọi hoàn cảnh. Bất cứ điểm nào không hợp lý đều có thể khiến hồ sơ xin visa Schengen bị người xét đặt dấu hỏi và đánh trượt.

5. Hồ sơ xin visa cần những gì?

·   Giấy tờ về thông tin cá nhân:

– Đơn xin visa Schengen được điền đầy đủ (có thể download từ website của Đại sứ quán)

– 2 Ảnh thẻ (3.5×4.5) (chụp trong vòng 6 tháng trước khi nộp hồ sơ)

– Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng, còn ít nhất 2 trang trắng. Nộp bản chính và bản photo tất cả các trang có thông tin và các trang có dấu (nếu có).

– BRP (tương tự CMND nếu ở Việt Nam) bản photo.

– Xác nhận từ trường Đại học.

·   Giấy tờ chứng minh tài chính

– Xác nhận tiền gửi tiết kiệm khoảng 100 – 200 triệu đồng, gửi từ 3 tháng trở lên.

– Sao kê thẻ tín dụng trong vòng 3 tháng có xác nhận của ngân hàng.

-Sao kê tài khoản ngân hàng trong vòng 3 tháng (bao gồm tài khoản lương hàng tháng), có xác nhận từ ngân hàng.

·   Giấy tờ chuẩn bị cho chuyến đi

– Bảo hiểm du lịch: Bảo hiểm du lịch với giá trị  tối thiểu là 30.000 Euro. Bạn có thể tìm kiếm trên Google hay mua tại trang web: https://www.moneysupermarket.com/.

– Bản in điện tử vé máy bay khứ hồi đến các quốc gia châu Âu có trong lịch trình. Nếu được bạn nên mua vé và đặt ở chế độ thanh toán sau (nếu có) để hạn chế rủi ro. Để tăng tính thuyết phục cho hồ sơ, bạn có thể cung cấp thêm vé book tàu xe sẽ được di chuyển trong chuyến đi.

– Xác nhận đặt phòng khách sạn cho tất cả các nơi sẽ ở lại trong suốt chuyến du lịch. Thông tin phải khớp với thời gian và lịch trình gửi trong hồ sơ. Khi chọn khách sạn để đặt trước, các bạn nên lưu ý chọn mục “không trả trước” (no repayment) và “hủy phòng miễn phí” (free cancellation) để tìm được những lựa chọn khả thi nhất. Luôn chú ý đến hạn hủy phòng, nếu quá hạn khách sạn sẽ chủ động rút tiền từ thẻ của bạn.

– Lịch trình chuyến đi: Nên khai đầy đủ và chính xác tất cả các địa điểm sẽ thăm quan trong chuyến du lịch. Thông tin phải phù hợp với xác nhận đặt phòng khách sạn và vé máy bay. Cụ thể, bạn sẽ cần nêu rõ ngày nào sẽ ở thành phố nào, khách sạn nào và thăm quan những đâu v.v… Sau khi có được visa bạn hoàn toàn có thể thay đổi lịch trình sao cho thích hợp.

6.     Khi nào bắt đầu apply xin visa?

Việc chuẩn bị hồ sơ làm visa Schengen thì bạn nên bắt đầu càng sớm càng tốt vì chuẩn bị hồ sơ thường sẽ mất 1,2 tuần. Bên cạnh đó, vé máy bay cũng sẽ rẻ hơn rất nhiều nếu bạn đặt trước nửa năm. Hồ sơ không được nộp sớm trước quá 3 tháng so với ngày đi dự kiến. Các Đại sứ quán sẽ thường chấp nhận hồ sơ từ 2 tháng đến 3 tuần trước ngày xuất phát.

Bài viết trên chỉ là những điều căn bản khi các bạn đăng ký visa Schengen tại UK. Có một vài lưu ý là Trong trường hợp bị từ chối, lý do từ chối sẽ được thông báo tới các bạn qua một văn bản chính thức. Văn bản này cung cấp thông tin chính xác lý do mà các bạn bị từ chối visa. Đọc thật kỹ và hoàn thiện hồ sơ để đảm bảo sẽ nhận được visa Schengen vào lần xin kế tiếp. Ngoài ra, kể cả sau khi đã nhận thị thực, các bạn nên kiểm tra các thông tin trên trang thị thực để đảm bảo tính chính xác và tránh những rắc rối sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status