CÁC PHƯƠNG TIỆN CÔNG CỘNG CHỦ YẾU Ở ANH

Sau khi nắm bắt được những địa điểm tuyệt đẹp tại London thì việc tiếp theo chắc chắn là lựa chọn phương thức đi lại. Không giống như Việt Nam, các phương tiện công cộng như xe buýt hay tàu điện ngầm v.v… là lựa chọn ưu tiên của mọi người dân Anh, đặc biệt là tại London. 

1. Tàu điện ngầm 

Với hệ thống tàu điện ngầm lớn và liên kết mọi nơi trong thành phố, tàu điện ngầm (Tube) được sử dụng như phương tiện di chuyển nhanh chóng và phổ biến nhất tại London. Nếu không có kế hoạch và tìm hiểu tuyến đi rõ ràng bằng Citymapper, bạn có thể sẽ bị lạc giữa nhiều tuyến đường lằng nhằng với vô vàn điểm dừng chân khắp London. Hệ thống đường tàu điện nhìn qua trên bản đồ có vẻ rắc rối (do được thể hiện bằng nhiều màu sắc khác nhau) nhưng thực chất lại tương đối đơn giản. Nó được hình thành bởi 12 lines tàu điện ngầm, cộng thêm DLR dành cho xe điện. Ngoại trừ Central line là tuyến đường chạy dọc Zone 1 và Zone 2 của London, mỗi một line đều có một cái tên khác nhau gắn liền với nhiều câu chuyện thú vị đằng sau nó. Tại mỗi một trạm dừng chân, đều sẽ có nhân viên sân ga sẵn sàng giúp đỡ nếu bạn cần. Tin tôi đi. Bạn sẽ cần tới sự giúp đỡ của họ nhiều hơn bạn nghĩ đấy!

2. Xe buýt

Theo Transport for London, hơn 6 triệu người sử dụng xe buýt London hàng ngày. Vì nhiều lý do, tất cả các xe buýt ở London hiện đều áp dụng chương trình cash free. Điều này đồng nghĩa với việc là bạn sẽ cần phải có thẻ Oyster, thẻ Travelcard hoặc Freedom Pass để đi trên xe buýt ở London. Trên mỗi xe buýt đều sẽ có bảng điện tử hiển thị trạm dừng chân tiếp theo. Ngoài ra, tại tất cả các điểm dừng ở London cũng đều có biển đề tên trạm, danh sách các chuyến bus sẽ dừng lại và một bảng chỉ dẫn các tuyến đường trong ngày. Khi điểm dừng của bạn được hiển thị và thông báo, nhấn chuông một lần trước khi cập bến để cho phép người lái xe biết bạn có ý định xuống xe. Tài xế xe buýt luôn để ý bất cứ ai đang chờ lên xe buýt. Họ sẽ cho bạn đủ thời gian để lên xe an toàn, nhưng một khi cửa đã đóng, hãy để xe buýt rời đi an toàn và đợi xe buýt tiếp theo. 

3. Oyster

Có một điều đặc biệt khi đi lại ở London, mọi người đều sẽ sử dụng thể Oyster – một loại thẻ điện tử giúp bạn lưu trữ tiền và sử dụng khi ra vào ga tàu hay lên xe bus ở London. Về cơ bản, thẻ Oyster thay thế cho vé giấy và cho phép người sử dụng không phải mua vé mỗi lần đi xe. Thẻ Oyster chính là “must have card” của các học sinh du học Anh, đặc biệt là các học sinh học tập tại London. Cụ thể hơn, học sinh sinh viên đều được ưu đãi giảm giá tương đối lớn (lên tới 30%) khi mua thẻ Oyster theo tháng hay năm. Thẻ Oyster còn sử dụng được cả cho xe điện, DLR và hầu hết các dịch vụ đường sắt Quốc gia ở London.

Các bạn có thể mua thẻ Oyster từ bất cứ Underground station nào, mua từ máy hoặc tại quầy thông tin. Bạn sẽ trả £5 deposit và số tiền muốn nạp vào thẻ. Khi trả lại thẻ, bạn sẽ nhận lại £5 cộng với số tiền còn lại trong thẻ. Ngoài ra, thẻ Oyster có thể sync với thẻ Railcard 15- 25. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm  ⅓ số tiền để mua vé tàu trên toàn UK cũng như giảm thiểu một khoản kha khá khi di chuyển trong phạm vi London.

Với một lịch trình rõ ràng cùng với những thông tin căn bản về việc đi lại ở London, việc khám phá London sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hơn bao giờ hết. Bài viết của tôi chỉ mang tính chất bao quát và có thể chưa đầy đủ hết mọi địa danh cũng như thông tin cần thiết nhưng tôi hy vọng nó sẽ giúp đỡ các bạn phần nào trong quá trình khám phá London, một trong những thành phố tuyệt vời nhất trên thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status