Cáp Thị Yến – bệnh nhân số 155 mạnh mẽ

Cáp Thị Yến có lẽ là cái tên được nhắc đến rất nhiều trong những ngày gần đây không chỉ từ cộng đồng du học sinh mà còn trong cộng đồng toàn dân phòng chống Covid 19. Chúng tôi chẳng thể ngờ cô gái còn lo lắng bật khóc trong buổi luyện phỏng vấn trước khi đi xin visa du học Anh ngày ấy giờ đây lại trở thành một cô sinh viên tràn đầy sự can đảm và mạnh mẽ không chỉ để chiến đấu với dịch bệnh mà còn đang truyền cảm hứng về tinh thần lạc quan trước những khó khăn bất ngờ của cuộc sống.

Ngày Yến gọi điện đến Indec để tìm hiểu về chương trình du học chuyển tiếp năm cuối tại Đại học Huddersfield- Anh Quốc, cô gái sinh viên năm 3 vẫn còn rất nhiều băn khoăn về chương trình học bên Huddersfield, cách thức nộp hồ sơ xin học bổng, việc bảo lưu trên trường hiện tại…Cùng với sự động viên và giới thiệu của thầy giáo bên trường em đang học- ĐH Ngoại Thương về những hỗ trợ và dịch vụ của Indec sau đó, Yến hoàn toàn tin tưởng và lựa chọn chúng tôi làm người bạn đồng hành cùng em trên chặng đường làm hồ sơ và tự tin bắt đầu apply học bổng du học đến xứ sở sương mù.

Ngày cuối trước khi bay vào tháng 1, chúng tôi đã không giấu nổi niềm vui khi nhận được những dòng chia sẻ đầy háo hức của Yến trên Fb của em: “Cảm ơn các anh chị ở Indec rất nhiều. Trước đây em  không biết nhiều về quá trình du học, và thấy nó khá xa vời. Chưa bao giờ em nghĩ rằng mình có thể đi du học sớm như vậy, đặc biệt là đến nước Anh xinh đẹp”. Ấy vậy mà dịch bệnh Covid bất ngờ bùng phát sau đó 2 tháng, nhà trường cho nghỉ học online, cùng lúc kỳ nghỉ lễ Phục sinh bên Anh bắt đầu, nghe lời ba mẹ em đã quyết định về Việt Nam và bắt đầu 14 ngày cách ly tại Bạc Liêu.

Là những người theo sát động viên Yến cũng như các bạn sinh viên khác không chỉ từ những ngày đầu chuẩn bị hồ sơ du học mà trong giai đoạn khó khăn này kể từ những ngày nước Anh bắt đầu bùng dịch, chúng tôi vô cùng lo lắng khi biết tin Yến có kết quả dương tính và trở thành bệnh nhân 155. Ngay trong hôm đó không chỉ các chị tư vấn mà trực tiếp anh giám đốc của Indec- anh Nguyễn Mạnh Cường đã điện thoại cho Yến và ba mẹ Yến để hỏi thăm và động viên em cố gắng điều trị. Yến chia sẻ em cảm thấy hoàn toàn bình thường và sức khỏe vẫn rất ổn, em cũng bất ngờ vì không ngờ mình lại bị mắc bệnh, mặc dù ban đầu em có sợ hãi vì đột nhiên rất nhiều tin nhắn của bè bạn gửi đến hỏi có phải em là bệnh nhân số 155 không, cô bé bật khóc khi ngồi một mình giữa căn phòng 12m2 cùng hai chiếc giường đơn đã rất buồn và gần như chết lặng, nhưng sau đó lấy lại được bình tĩnh em đã hiểu được tất cả sự quan tâm của mọi người dành cho mình và mạnh mẽ hơn. Điều khiến chúng tôi bất ngờ hơn trong những ngày sau đó là để ba mẹ và mọi người bớt lo lắng, em luôn cập nhật tình hình sức khỏe bản thân mỗi ngày. Bên cạnh đó Yến còn tham gia chiến dịch kêu gọi mọi người chung tay chống lại Covid để chiến thắng dịch bệnh. Em chia sẻ rằng: “Dù dương tính với nCoV, em vẫn luôn cảm thấy khỏe mạnh và lạc quan. Và dù phải điều trị xa nhà hàng nghìn cây số, một mình một phòng bệnh, em vẫn không hề cô đơn khi nhận được sự quan tâm, chăm sóc của các bác sĩ và sự hỏi han, động viên từ mọi người. Em tin mình sớm khỏi bệnh”. Không chỉ vậy, em còn gửi gắm tới mọi người luôn giữ tinh thần lạc quan dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào vì biết rằng mình vẫn còn đang may mắn hơn rất nhiều người khác: “Những du học sinh được về quê hương, xin hãy biết rằng bản thân may mắn hơn nhiều người khác. Tuy cách ly tập trung không được sướng như ở nhà nhưng mọi thứ rất đầy đủ, các cán bộ nhiệt tình giúp đỡ. Du học sinh chưa thể về hay vẫn bị mắc kẹt, mình biết mọi thứ thật khó khăn khi phải trải qua những ngày này một mình. Mong các bạn luôn giữ tinh thần lạc quan, mọi thứ rồi sẽ ổn”.

Chúng tôi rất vui mừng và cảm phục cô gái có tinh thần tích cực khi biết sức khỏe em rồi sẽ theo chiều hướng tốt lên. Chỉ sau 2 tháng đi học nhưng dường như em đã trưởng thành và tự tin can đảm hơn rất nhiều. Yến đã truyền động lực cho các bạn du học sinh cũng như những bệnh nhân mắc Covid trong hoàn cảnh này. Chúng tôi, những người lái đò hỗ trợ các em trong hành trình du học cũng mong sẽ được thấy nhiều hơn những sự vượt khó và những tấm gương du học sinh với tinh thần sống như vậy vì sức khỏe và thành công của các bạn cũng chính là thành công của Indec. Indec mong rằng em sẽ sớm khỏi bệnh để sớm trở về với gia đình và hoàn thành chương trình học còn dang dở. Indec cũng rất mong tất cả những bạn du học sinh lúc này dù đang ở bất cứ nơi đâu cũng giữ được cho mình tinh thần lạc quan, tích cực và chủ động để chúng ta cùng đẩy lùi Covid, vì sức khỏe là điều quan trọng nhất. Indec sẽ luôn ở bên hỗ trợ và đồng hành bất cứ khi nào các bạn du học sinh cần, vì lúc khó khăn nhất chúng ta mới thực sự cần có nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *