Chương trình học ở Anh khác với Việt Nam như thế nào?

Một trong những vấn đề khó khăn mà hầu hết các bạn học sinh đều phải trải qua khi đi du học Anh chính là sự khác biệt trong hệ thống giáo dục và các chương trình học. Chính vì thế, khi mới bắt đầu đi du học, chắc hẳn nhiều bạn sẽ còn cảm thấy bỡ ngỡ và khó để thích nghi trong giai đoạn này.

Vậy làm thế nào để có thể vượt qua trở ngại đó? Lời khuyên đưa ra đó là bạn nên tìm hiểu kiến thức thật kỹ lưỡng về điều này, cũng như chuẩn bị sẵn tâm lý để tránh bị “sốc” trong thời gian đầu. Trong bài viết này, Du học INDEC sẽ chỉ ra 5 điểm đặc trưng trong chương trình học ở Anh để các bạn cùng nắm được nhé!

Chương trình học ở Anh khác với Việt Nam như thế nào

Các bài giảng trên lớp (Lectures)

Thông thường, một lớp đại học tại Anh sẽ bao gồm nhiều nhóm sinh viên khác nhau, miễn là họ có cùng nhu cầu học module học đó. Thay vì việc đọc chép, hay giảng bài suông, thì các giảng viên bên Anh rất chú trọng đến việc tương tác với sinh viên. Các giảng viên thường dành một khoảng thời gian nhất định để giải thích, trình bày những thông tin quan trọng nhất trong bài học. Sau đó, chủ yếu sẽ là phần tương tác, trả lời câu hỏi của sinh viên. chính vì thế, để có thể học tập và tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất, các bạn bắt buộc phải đọc và chuẩn bị bài kỹ lưỡng trước khi lên lớp. Bên cạnh đó, hãy cố gắng chuẩn bị thật nhiều câu hỏi cho các giáo sư để cùng trao đổi, trình bày ý kiến. Điều này sẽ giúp các bạn có thể hiểu bài tốt hơn đấy. 

Một số tips dành cho các bạn để tiếp thu kiến thức hiệu quả: 

Trước khi nghe giảng 

Bạn nên tìm hiểu chủ đề chủ đề cùng như đọc qua bài giảng trước qua sách vở, giáo trình. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng định hình ý tưởng hơn trong quá trình giảng dạy của giảng viên.

Trong quá trình nghe giảng:

 • Hầu hết các bài giảng đều kéo dài hơn 1 giờ, và có rất nhiều điều bạn cần ghi nhớ trong thời gian đó. Đa số trong buổi giảng dạy, bạn sẽ được giảng viên cung cấp tài liệu liên quan để hỗ trợ công việc học tập trở nên hiệu quả nhất.
 • Đừng quên take notes lại ý chính trong bài. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ghi ý chính chứ không nên ghi tất cả những gì giảng viên nói. Vì vậy, việc chuẩn bị bài trước ở nhà sẽ giúp bạn vạch ra được một sườn bài có sẵn. Từ đó dễ dàng tóm tắt kiến thức của giảng viên hơn.
 • Đừng quá lo lắng nếu không ghi kịp những lời giảng của giảng viên. Vì thông thường ở cuối tiết, giảng viên sẽ tóm tắt toàn bộ bài một lần nữa, đây cũng là thời gian bạn có thể ghi chép lại những ý chính trong bài.
 • Luôn tập trung tối đa trong tiết giảng. Hạn chế nói chuyện phiếm với bạn bè và đừng quên tắt điện thoại di động khi bước vào tiết học nhé!

Sau khi nghe giảng:

Một bài giảng sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn ghi xong rồi vứt xó. Sau tiết giảng, hãy về nhà và tranh thủ đọc lại thêm một lần nữa, đồng thời sắp xếp chúng một cách khoa học nhất để làm nền tảng cho những bài thi cuối kỳ nha!

chương trình học ở anh

Buổi nghiên cứu chuyên đề (Seminars)

Khác với các trường đại học ở Việt Nam, khi học đại học tại Anh, các bạn sẽ có cơ hội được làm quen nhiều với các buổi Seminars. Đây là các buổi hội thảo, nghiên cứu chuyên đề, sinh viên thường được chia theo nhóm, với số lượng tham gia ít hơn nhiều so với một buổi lên lớp thông thường. Các buổi này được thiết kế dành riêng cho sinh viên của một chuyên ngành nhất định, và là không gian để tất cả cùng nhau trao đổi về bài giảng, phân tích và hiểu sâu sắc hơn về chủ đề bài học. Trong các buổi Seminars, có thể giảng viên sẽ là người dẫn dắt, hoặc chính bạn sẽ là người thuyết trình, tranh biện cùng với các thành viên trong nhóm. Đây là một hoạt động cực kỳ bổ ích, không chỉ giúp các bạn ôn luyện lại kiến thức, mà còn giúp mở rộng góc nhìn từ ý kiến của mọi người xung quanh, cũng như là “cơ hội vàng” giúp bạn giao lưu, tăng tính gắn kết với bạn bè.

Các Tips để tham gia các buổi Seminars hiệu quả: 

Trước buổi Seminars:

 • Lên kế hoạch chuẩn bị kiến thức, tài liệu cụ thể. Nếu bạn là người thuyết trình, bạn càng cần chuẩn bị kỹ lưỡng hơn về các phần trình bày, cũng như các ví dụ, dẫn chứng cụ thể
 • Phân chia công việc trong nhóm rõ ràng 
 • Luyện tập thuyết trình trước ở nhà. Có thể trao đổi thêm với các thành viên trong nhóm để lắng nghe các góp ý, từ đó có những thay đổi phù hợp cho bài thuyết trình chính thức 

Trong buổi Seminars

 • Nếu bạn là người thuyết trình, hãy tự tin và ăn nói sao cho rõ ràng, lưu loát nhất. Hãy giao tiếp bằng cử chỉ, ánh mắt với mọi người thay vì chỉ chăm chăm đọc từ tờ giấy note sẵn từ nhà.
 • Nếu bạn là người nghe, hãy tôn trọng tác giả và đừng ngắt lời trong khi họ đang thuyết trình. Bạn hoàn toàn có thể đặt câu hỏi hoặc tranh luận vấn đề sau khi bài thuyết trình kết thúc.
 • Luôn có những câu hỏi sau bài thuyết trình. Bởi đây là sự đóng góp cần thiết cho cá nhân đó, kể có đó có là ý kiến phản biện, miễn sao là lịch sự và tôn trọng tác giả.

Sau buổi hội thảo:

Bạn có thể gửi ý kiến đánh giá của mình cho người thuyết trình, đồng thời có thể gặp gỡ những người trong nhóm để trao đổi về những gì đã thảo luận trong suốt quá trình. Đây cũng là một cách tuyệt vời để bạn có thêm những người bạn mới đó.

chương trình học ở anh

Các bài kiểm tra (Exams)

Nhìn chung, dù học ở Việt Nam hay ở Anh thì các bạn kiểm tra cũng luôn là nỗi đau đầu với nhiều bạn sinh viên. Tuy nhiên, nếu như ở Việt Nam, các bạn phải học thuộc lòng cả đống lý thuyết để làm được bài thì ở Anh, các bài kiểm tra lại chú trọng nhiều hơn đến các vấn đề thực tiễn. thay vì học thuộc lòng tất cả mọi kiến thức trong sách, bạn chỉ cần hiểu và nắm rõ được vấn đề, và cách thức ứng dụng nó như thế nào là được. 

Để vượt qua các bài kiểm tra một cách tốt nhất, bạn cần phải nắm rõ được khung đề thi, các dạng bài cũng như phân bổ thời gian để làm bài cho hợp lý. 

Dưới đây là một vài tips quan trọng để các bạn “vượt vũ môn” trong các kỳ thi tại trường đại học ở Anh: 

 • Thời điểm thích hợp nhất để ôn tập: Nghĩ xem khoảng thời gian nào trong ngày khiến bạn cảm thấy “bùng nổ” nhất? Sáng sớm hay chiều hôm? Hãy thiết lập kế hoạch ôn tập cụ thể dựa vào sức khỏe của mình, lựa chọn khung giờ phù hợp để ghi nhớ kiến thức chứ không nên dàn trải quá nhiều
 • Nói đi, chờ chi! Đừng ngại chia sẻ thông tin với bạn bè của mình. Học nhóm hoặc trao đổi kiến thức với bạn bè sẽ giúp bạn ghi nhớ kiến thức tốt hơn. Đây cũng là cơ hội tốt để bạn trau dồi khả năng nói tiếng Anh của mình đó. 
 • Tận dụng tất cả nguồn lực hiện có: Hãy thử tìm kiếm sự giúp đỡ từ hội sinh viên, các buổi ôn tập, tài liệu học tập trong thư viện,… để chuẩn bị cho cuộc thi tốt nhất có thể.
 • Nói không với mạng xã hội! Hãy tập trung khi ôn thi, tránh xa các thiết bị điện tử để phòng trường hợp mất tập trung. Bạn có thể đặt thời gian giới hạn trên điện thoại để kiểm soát thời gian lướt mạng của mình, cũng như ngăn lại cơn “nghiện” của mình
 • Ngủ đủ giấc: quá rõ ràng rồi, tuy nhiên đâu phải sinh viên nào cũng làm được trong mùa thi cử. Hãy luôn nghĩ rằng, nếu bộ não cần thời gian thu nạp kiến thức thì chúng cũng cần thời gian lưu lại, hằn sâu vào bộ nhớ và ngủ chính là một cách để kiến thức trôi vào đầu dễ dàng hơn. Bạn sẽ khỏe mạnh vào ngày thi và khi cần thì kiến thức sẽ tự mình xuất hiện. Bởi vậy, ngủ sớm đi nha các bạn ơi!

chương trình học ở anh

Các vấn đề cá nhân trong thời gian thi (Personal problems at exam time)

Nếu có vấn đề không may nào đó xảy ra trong quá trình thi, ví dụ như bạn thấy không khỏe hoặc gặp tai nạn, hoặc gia đình gặp chuyện nghiêm trọng, đừng cố gắng tiếp tục. Nếu bạn nghĩ rằng sức khỏe bất ổn có thể làm ảnh hưởng tới phong độ của mình và bạn không thể thực hiện bài kiểm tra này, hãy báo với cán bộ coi thi và giảng viên của mình. 

Bất cứ đại học nào cũng sẽ có danh sách thủ tục những điều cần thực hiện trong trường hợp này. Ví dụ như bạn sẽ cần điền đơn “Tình huống giảm nhẹ” (‘mitigating circumstances’) hoặc “Tình huống ngoại lệ (‘exceptional circumstances’). Có nghĩa là nếu như bạn không làm tốt trong bài kiểm tra, giáo viên sẽ cân nhắc trường hợp của bạn. Mỗi cơ sở giáo dục sẽ đưa ra các luật lệ khác nhau trong trường hợp này.

Nếu như bạn không biết tìm thông tin trên ở đâu, hãy hỏi gia sư riêng hoặc hội sinh viên để nhận hỗ trợ chi tiết nhất. Nếu bạn không thể tham gia thi nhưng không báo cáo lại với ai, bạn hoàn toàn có thể nhận điểm 0 tròn trĩnh vào cuối khóa và chấp nhận học lại môn lần thứ hai khi không có cơ hội được thực hiện lại bài kiểm tra.

Cảnh báo về việc đạo văn

Việc lấy ý tưởng hoặc tác phẩm của người khác làm thành bài của mình mà không đưa ra nguồn gốc được coi là điều nghiêm trọng trong quá trình thi cử ở Vương quốc Anh. Nếu bạn bị phát hiện là đạo văn, bạn có thể trượt bài thi đó ngay lập tức, hoặc thậm chí bị yêu cầu rời khỏi khóa học của mình. Vì vậy, hãy chuẩn bị bài luận của mình một cách thực sự nghiêm túc để tránh khỏi những rắc rối không đáng nhé!

Tạm kết

Trên đây là một vài thông tin INDEC sưu tầm được về chương trình giáo dục tại Anh. Bạn có thể chỉ ra điểm khác biệt nào so với Việt Nam không? Bạn có cảm thấy hứng thú với sự khác nhau này không? Hy vọng, những thông tin INDEC cung cấp sẽ giúp bạn vượt qua những trở ngại trong thời gian học tập dễ dàng hơn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về du học Anh thì đừng ngần ngại liên hệ với INDEC để được giải đáp bạn nhé!

____________________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: số 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC hoặc Săn Học Bổng Du Học Anh Cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status