Recap chương trình Workshop: Cơ hội thực tập dành cho sinh viên năm cuối tại Anh quốc

Vậy là chương trình Workshop về lộ trình & cơ hội thực tập dành cho sinh viên năm cuối tại Anh đã diễn ra thành công vào ngày hôm qua (19/10). 

Ban tổ chức xin gửi lời cảm ơn trân trọng nhất tới các vị khách mời, diễn giả cùng các bạn sinh viên đã dành thời gian quý báu để tham dự chương trình và tìm hiểu những thông tin quan trọng nhất về cơ hội thực tập tại Anh. 

Về phía trường Đại học Kinh tế quốc dân, chương trình vinh dự chào đón PGS. TS Tạ Văn Lợi – Viện trưởng Viện Thương mại & Kinh tế quốc tế, Tiến sỹ Nguyễn Bích Ngọc – Giám đốc trung tâm hợp tác quốc tế, Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế, Thạc sĩ Trần Trọng Đức – Bí thư liên chi Viện Thương mại & Kinh tế quốc tế, bạn Lưu Hoàng Dương – Cựu sinh viên Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế, cựu sinh viên trường Đại học Northampton khóa Global Business Management Top-up, thực tập sinh năm cuối tại phòng Logistics, công ty Homeland Florists, Anh quốc. Về phía trường Đại học Northampton (Anh quốc), chương trình có sự tham dự của Ms. Kantarose Woolley – Quản lý hợp tác quốc tế và tuyển sinh khu vực Đông Nam Á, trường Đại học Northampton & Ms. Nguyễn Minh Ngọc – Trưởng đại diện tuyển sinh trường Đại học Northampton tại Việt Nam. 

Đến với chương trình, các bạn sinh viên đã tiếp cận được với nguồn thông tin chính thống nhất về lộ trình thực tập tại Anh qua 4 nội dung:

  1. Thông tin mới nhất về trường Đại học Northampton (Anh quốc) và lộ trình hướng đến cơ hội thực tập tại Anh qua chương trình chuyển tiếp Top-up 3+1
  2. Quy chế đào tạo và cơ hội rút ngắn thời gian nhận song bằng của trường Đại học Kinh tế quốc dân
  3. Tọa đàm về cơ hội thực tập & môi trường làm việc tại Anh 
  4. Q&A

Phần 1: Thông tin mới nhất về trường Đại học Northampton (Anh quốc) và lộ trình hướng đến cơ hội thực tập tại Anh qua chương trình chuyển tiếp Top-up 3+1

Qua nội dung đầu tiên của chương trình, các bạn sinh viên đã có cơ hội lắng nghe Ms. Kantarose Woolley chia sẻ những thông tin mới nhất về trường Đại học Northampton, bao gồm: thành tích nổi bật, khóa học & chương trình học, chính sách học phí và học bổng của trường dành cho sinh viên quốc tế. Một trong những chương trình học nổi bật của trường Đại học Northampton là chương trình Top-up 3+1. Đây là chương trình dành cho các bạn sinh viên năm 3, có mong muốn học chuyển tiếp năm cuối tại nước ngoài và nhận bằng của một trường đại học quốc tế. 

Đặc biệt hơn, trường Đại học Northampton còn xây dựng chính sách học bổng vô cùng hào phóng dành riêng cho sinh viên của Viện Thương mại & Kinh tế quốc tế, trường Đại học Kinh tế quốc dân với giá trị học bổng lên tới 50%. 

Là bạn sinh viên duy nhất xuất sắc chinh phục được học bổng 50% của trường Đại học Northampton, Đào Ngọc Diệp – Sinh viên lớp K61B chuyên ngành Kinh doanh quốc tế chia sẻ khi được Ms. Kantarose & PGS.TS Tạ Văn Lợi trao tặng học bổng ngay tại chương trình: 

“Khi nhận được tin mình được học bổng cao nhất của trường Northampton, em cảm thấy rất bất ngờ, bởi khoảng thời gian từ khi em phỏng vấn với trường đến lúc có kết quả học bổng khá là dài. Tuy nhiên thì đây chính là thành quả sau một thời gian dài nỗ lực của em cùng sự hỗ trợ của rất nhiều người. Em xin gửi lời cảm ơn đến chị Ngọc – Đại diện trường Northampton, cô Ngọc & thầy Lợi của Viện Thương mại & Kinh tế quốc tế đã giải đáp mọi thắc mắc của em trong quá trình apply học bổng cùng các anh chị ở Du học INDEC đã đồng hành, hỗ trợ em rất nhiều để em có thể hoàn thiện hồ sơ du học một cách đầy đủ, chỉn chu nhất”. 

Phần 2: Quy chế đào tạo và cơ hội rút ngắn thời gian nhận song bằng của trường Đại học Kinh tế quốc dân

Đối với chương trình Top-up 3+1 tại trường Đại học Northampton, quy chế đào tạo và cơ hội rút ngắn thời gian nhận song bằng là 2 chủ đề chính được rất nhiều bạn sinh viên Viện Thương mại & Kinh tế quốc tế quan tâm. Qua phần chia sẻ của Tiến sĩ Nguyễn Bích Ngọc, các bạn sinh viên đã hiểu rõ hơn về quy chế đào tạo chính quy của trường Đại học kinh tế quốc dân & trường Đại học Northampton, đồng thời nắm được quy trình hoàn thiện chuyên đề thực tập của trường Đại học Kinh tế quốc dân khi học tập tại Anh quốc. 

Để nhận được song bằng, các bạn sinh viên bắt buộc phải hoàn thành chương trình học của cả 2 trường. Theo chia sẻ của Tiến sĩ Nguyễn Bích Ngọc về quy chế đào tạo chương trình chính quy của trường Đại học Kinh tế quốc dân, theo điều 5 khoản 2, các bạn sinh viên có thể hoàn thành chương trình học trong tối đa 6 năm. Do đó, sinh viên sẽ sắp xếp để tích lũy đủ tín chỉ trước hoặc sau khi đi du học. Ngoài ra, theo điều 10 khoản 2, các bạn sinh viên cũng có thể bảo lưu kết quả học trong vòng 12 tháng. Khi đã học xong chương trình học và nhận bằng của trường Đại học Northampton, sinh viên sẽ quay lại hoàn thành đầy đủ chương trình học của trường Đại học Kinh tế quốc dân, với điều kiện thời gian bạn hoàn thành chương trình học không quá 6 năm. 

Cô Ngọc cũng chia sẻ về một điểm đặc biệt của chương trình Top-up tại trường Đại học Northampton so với các chương trình Top-up khác là giúp các bạn sinh viên rút ngắn thời gian nhận song bằng tới 6 tháng. Cụ thể, sinh viên chỉ mất 4 năm 5 tháng để nhận song bằng của trường Đại học Kinh tế quốc dân & Northampton. Bạn có thể đi thực tập tại Anh, đồng thời hoàn thiện chuyên đề thực tập để tiết kiệm và tối ưu thời gian.

Phần 3: Cơ hội thực tập & môi trường làm việc tại Anh 

Bên cạnh đó, với kinh nghiệm 10 tháng thực tập tại Anh, bạn Lưu Hoàng Dương đã giúp các bạn sinh viên có được góc nhìn chân thực hơn về cuộc sống du học sinh & cơ hội thực tập tại Anh. Về cơ duyên của mình với công việc thực tập, Dương đã được chị Ngọc giới thiệu đến trung tâm giới thiệu việc làm của trường Đại học Northampton – Changemaker Hub. Đây là nơi cung cấp thông tin về thị trường lao động với hơn 10,000 công việc được đăng tải, giúp các bạn sinh viên có thể tìm kiếm được việc phù hợp một cách dễ dàng. Đây đều là những công việc văn phòng với mức lương khởi điểm lên tới 10 GBP/giờ (~276,000 VND). Không những thế, vào tháng 4 hàng năm, các công ty tại Anh cũng sẽ xét tăng lương cho nhân viên. Thu nhập từ những công việc làm thêm sẽ giúp các bạn sinh viên chi trả được sinh hoạt phí, đồng thời dư giả để đi du lịch, trải nghiệm và khám phá nước Anh. 

Ngoài ra, các bạn sinh viên cũng hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa quy trình tuyển dụng tại Anh & Việt Nam qua chia sẻ của Dương: “Em nghĩ quy trình tuyển dụng ở Anh và Việt Nam không quá khác biệt. Tuy nhiên, sự khác biệt duy nhất đối với em là trong quá trình xin việc tại Anh, em được các thầy cô tại Changemaker Hub của trường sửa CV & cover letter sao cho phù hợp với công việc mà em apply. Sau khi CV của em được duyệt thì em đã tự tin hơn rất nhiều để nộp đơn ứng tuyển vào công ty mà em quan tâm”. Changemaker Hub cũng giúp các bạn sinh viên luyện phỏng vấn và xin thư giới thiệu từ các thầy cô nữa. Nhờ cơ hội được làm việc và học tập tại Anh mà Dương cũng đã nâng cao được kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, kỹ năng làm việc nhóm và đặc biệt là học được cách pha trà chuẩn vị Anh quốc.

Phần 4: Q&A

Q: Bài báo cáo thực tập ở trường Đại học Northampton có thể được sử dụng ở trường Đại học Kinh tế Quốc dân không ạ?

A: Do 2 trường có chương trình học khác nhau nên các em không thể sử dụng 1 bài luận ở cả 2 trường được. Sinh viên sẽ cần làm 2 bài luận khác nhau đối với mỗi trường. 

Q: Khi học chuyển tiếp có thể học trái ngành được không?

A: Các bạn sinh viên nên học chuyên ngành có cùng nền tảng với chuyên ngành mà bạn chuyển tiếp. Do đây là chuyển tiếp năm cuối, các em cần có nền tảng các môn học cơ bản trước để kết quả học tập được hiệu quả hơn.

Q: Cho em hỏi về tính pháp lý của việc bảo vệ chuyên đề thực tập online với ạ?

A: Trong 2 năm gần đây, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã công nhận tính pháp lý của việc bảo về chuyên đề online với điều kiện:

  • Trong khi bảo vệ online, sinh viên có ghi âm và ghi hình
  • Sinh viên viết đơn xin bảo vệ online
  • Nhà trường xét duyệt để hội đồng online được thành lập

Q: Anh Lưu Hoàng Dương có thể chia sẻ về cách phân bổ thời gian vừa học vừa làm tại Anh không ạ?

A: Anh vừa học 2 chương trình ở Đại học Northampton & Kinh tế quốc dân nên buổi sáng anh sẽ học chương trình của trường Northampton. Anh nhờ sự trợ giúp của các thầy cô ở trường Kinh tế quốc dân để sắp xếp giúp anh các lớp vào buổi chiều và tối. Do sinh viên quốc tế chỉ được làm thêm 20 giờ / tuần nên anh sẽ dồn ca làm của mình vào 2 ngày cuối tuần (8 tiếng/ngày) để không bị vướng lịch học. 

Tạm kết

Hy vọng rằng qua chương trình Workshop, các bạn sinh viên có mong muốn tìm kiếm cơ hội thực tập ở các quốc gia phát triển sẽ trang bị được những kiến thức, kinh nghiệm hữu ích để xây dựng được lộ trình thực tập tối ưu nhất tại Vương quốc Anh.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *