CV là gì? Phân biệt giữa CV và Resume

Chắc hẳn tất cả các bạn đã từng nghe đến thuật ngữ CV và Resume và đều biết rằng đây là những “vé thông hành” giúp bạn có cho mình công việc mà bạn mơ ước. Vậy thì thực chất CV là gì? Nó có phải là cách gọi khác của Resume hay không? Hãy cùng INDEC tìm hiểu và phân biệt hai khái niệm trên qua bài viết dưới đây nhé!

cv là gì

CV và Resume là gì?

CV là gì?

Trước khi tìm hiểu về những thông tin cần có trong CV, bạn đã biết được CV là tên viết tắt của cụm từ gì chưa? 

Đây là tên viết tắt của cụm từ “Curriculum Vitae” xuất phát từ tiếng La-tinh. CV có thể được hiểu là “course of life” – một bản sơ yếu lý lịch và ghi chép quá trình hoạt động của một người. Nó là một bản tóm tắt những thông tin cơ bản về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng cần thiết liên quan đến công việc mà ứng viên muốn ứng tuyển. 

cv là gì

Resume là gì?

Một bản sơ yếu lý lịch tóm tắt về giáo dục, lịch sử công việc, thư giới thiệu, các thành tích đạt được và các kỹ năng khác được xem là Resume. Nó thường được điều chỉnh sao cho phù hợp với những công việc khác nhau. Để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng, thông tin trong bộ hồ sơ xin việc cần phải được thể hiện rành mạch, rõ ràng và có đầy đủ những thông tin mà nhà tuyển dụng cần.

cv là gì

Sự khác nhau giữa Resume và CV là gì?

Về cơ bản, cả CV và Resume đều là những bản lý lịch và tóm tắt về bản thân bạn, quá trình học tập và làm việc. Thế nhưng, chúng vẫn có những điểm khác nhau. Nếu CV liệt kê đầy đủ những thông tin của bạn thì Resume lại tập trung vào những kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm làm việc và mục tiêu nghề nghiệp sau này.

Về mục đích

cv là gì

CV xin việc thường có mục đích để nộp xin học bổng du học hoặc vào các vị trí giảng dạy đại học, cao đẳng. Bởi thông thường, người nhận CV đánh giá ứng viên dựa vào một quá trình dài và chi tiết để có thể đánh giá chính xác năng lực của người nộp.

Trong khi đó, Resume được dùng với mục đích xin việc làm. Nhà tuyển dụng chủ yếu tìm kiếm những thông tin quan trọng liên quan đến công việc bạn ứng tuyển, vì thế, tùy vào từng vị trí khác nhau mà bạn nên chắt lọc thông tin cho phù hợp.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn viết CV du học bằng Tiếng Anh chuẩn chỉnh

Về cách trình bày

cv là gì

Đối với CV, đây được xem là một trang thể hiện những dấu ấn, lịch sử của cá nhân nên việc trình bày cần phải đề cao tính trình tự. Các mục thường được trình bày theo một khuôn mẫu nhất định và có trình tự như: Thông tin cá nhân, Kinh nghiệm làm việc, Trình độ học vấn, Thành tích,… Bố cục không cần phải quá sáng tạo, cầu kỳ mà chỉ cần đảm bảo yêu cầu dễ đọc và hoàn chỉnh. Đó được xem là cách viết CV đang được áp dụng cho mọi ngành nghề hiện nay.

Đối với Resume, bố cục sẽ có sự thay đổi dựa trên mục đích cũng như những yêu cầu tại vị trí mà bạn ứng tuyển. Có một mẹo cho những bạn viết Resume là nên đặt mục kinh nghiệm việc làm lên trên trình độ học vấn. Ứng viên có thể tự thiết kế Resume theo sự sáng tạo của bản thân mình.

Cách trình bày CV và Resume

Cách trình bày CV ấn tượng

CV được xem như là “lịch sử cá nhân” của từng người nên việc trình bày CV cũng cần phải tuân theo trình tự thời gian. Thông tin trong CV thường sẽ bao gồm:

  • Thông tin cá nhân: Bạn cần cung cấp đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, email và địa chỉ liên lạc của bạn.
  • Trình độ học vấn: Nếu bạn cần CV xin việc làm thì phần này không nhất thiết phải liệt kê từ bậc phổ thông mà chỉ cần đề cập đến bạn học trường Đại học/Cao đẳng nào và chuyên ngành của bạn là gì? Và các bậc sau Đại học như Thạc sĩ, Tiến sĩ,…
  • Những bằng cấp, chứng chỉ có liên quan như chứng chỉ tiếng Anh TOEIC/IELTS, chứng chỉ Tin học văn phòng,…
  • Kinh nghiệm là việc: Tóm tắt quá trình làm việc của bạn tại công ty, vị trí nào. Cần nhớ là bạn nên liệt kê theo thứ tự thời gian. Nếu bạn còn là sinh viên chưa đi làm thì cần nhấn mạnh hơn vào phần học tập cũng như những kỹ năng đã tích lũy được trong khoảng thời gian sinh viên.
  • Kỹ năng và trình độ chuyên môn: Bạn cần phải cho nhà tuyển dụng thấy được những điểm mạnh của bản thân bạn như: Kỹ năng giao tiếp, Kỹ năng làm việc nhóm, Kỹ năng tư duy phản biện,… Ứng tuyển vào vị trí nào thì bạn cần nhấn mạnh vào kỹ năng và chuyên môn của mình phù hợp với vị trí mà bạn đang ứng tuyển
  • Sở thích cá nhân: Để nhà tuyển dụng có thể hiểu bạn hơn, không có gì là sai khi bạn thêm vào CV một vài sở thích cá nhân của mình

cv là gì

Cách trình bày Resume

Bố cục của một bản Resume có thể tùy biến theo yêu cầu và mục đích của thông tin tuyển dụng. Thông thường, mục kinh nghiệm làm việc nên đặt lên đầu tiên còn lịch sử học vấn thì để ở cuối. Bởi các nhà tuyển dụng thường ưu tiên xem kinh nghiệm của ứng viên hơn là các thông tin khác.

Bạn có thể tự thiết kế Resume theo ý thích của bản thân để tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Đặc biệt, đối với những công việc trong lĩnh vực sáng tạo, nghệ thuật thì những ứng viên cần thiết kế riêng cho mình một bản Resume mang đậm tính cá nhân để thể hiện khả năng sáng tạo của mình đối với nhà tuyển dụng.

Tạm kết

Hiện nay, nhà tuyển dụng thường sẽ ưu tiên nhận CV để đánh giá về con người của ứng viên, còn đối với Resume thì chỉ có thể đánh giá được kinh nghiệm làm việc mà thôi. Do đó, bạn cần tạo cho mình một CV thật ấn tượng để có thể apply vào công việc mình mơ ước nhé! Hy vọng với những kiến thức chia sẻ trong bài viết trên có thể giúp bạn phần nào trả lời được câu hỏi CV là gì và Resume là gì. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của INDEC nhé!

____________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status