Hướng dẫn viết CV du học bằng Tiếng Anh chuẩn chỉnh

Du học là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ trên con đường chạm đến đỉnh cao tri thức và xây dựng sự nghiệp rạng ngời. Hành trình du học đòi hỏi sự nỗ lực, kiên trì và chuẩn bị chu đáo. Trong quá trình làm hồ sơ du học, bên cạnh các giấy tờ như bảng điểm, thư giới thiệu hay bài luận thì bản CV là một phần cực kỳ quan trọng. Hãy cùng INDEC tham khảo mẫu CV du học bằng Tiếng Anh chuẩn và bỏ túi một số tips “nhỏ nhưng có võ” để ghi điểm trong mắt hội đồng xét tuyển nhé!

cv du học

Hiểu về CV du học

CV du học

Trước tiên, các bạn cần hiểu rõ về mục đích của CV trước khi bắt tay vào thực hiện. CV là viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae, tức là lý lịch cá nhân với các thông tin ngắn gọn về trình độ học tập, kinh nghiệm làm việc hay các thành tích, kỹ năng của bản thân. Một bản CV thu hút là phương tiện giúp người đọc có cái nhìn tổng quan về con người bạn cũng như tạo nên dấu ấn riêng thông qua những điều bạn đã làm trong quá khứ.

Đối với các bạn mong muốn du học, bản CV ảnh hưởng rất lớn tới kết quả của bạn vì hội đồng xét tuyển sẽ dựa vào đó để nắm được năng lực học tập, hoạt động, công trình nghiên cứu cũng như những thành tựu bạn đã đạt được. Bên cạnh nội dung, việc trình bày CV một cách khoa học và cách hành văn cũng yếu tố quan trọng mà bạn cần lưu tâm.

Thông thường mỗi trường Đại học sẽ có thể có những yêu cầu khác nhau, bạn cỏ thể phải điền vào form sẵn có hoặc phải tự chuẩn bị tất cả. Dưới đây, INDEC sẽ cung cấp cho bạn một mẫu CV du học bằng tiếng anh gồm đầy đủ các mục thiết yếu với phong cách trình bày đơn giản, tối ưu.

Personal Information (Thông tin cá nhân)

CV du học

 • Tên: Viết đầy đủ họ tên, viết không dấu (nếu là CV tiếng Anh).
 • Email: Sử dụng email có kèm theo họ tên của bạn giúp cho người đọc có thể dễ dàng nhận diện, tìm kiếm thông tin của bạn khi cần thiết, đồng thời thể hiện tính chuyên nghiệp.

Education Background (Lý lịch học tập)

CV du học

Ở phần này, bạn cần trình bày thời điểm nhập học, tốt nghiệp, tên trường, chuyên ngành và thông tin mô tả thêm như điểm trung bình (GPA), ngành học, thành tựu đã đạt được. CV du học apply vào các trường Đại học lớn rất coi trọng thành tích học tập nên bạn cần viết mục này thật đầy đủ và khoa học nhé!

Lưu ý:

 • Nên đưa điểm trung bình (GPA) nếu cao hoặc khi được yêu cầu.
 • Đưa thông tin về các cấp học từ Đại Học trở lên, và thông tin về cấp 2 cấp 3 nếu bạn học trường chuyên.
 • Nếu bạn có thành tích nổi bật hay xếp thứ hạng cao ở trường, hãy ghi vào vì nó đều ghi điểm với hội đồng xét tuyển.
 • Nếu có nhiều hơn một thông tin học tập thì bạn ghi thông tin nổi bật nhất lên đầu. Hoặc bạn có thể sắp xếp chúng theo dòng thời gian với thông tin mới nhất ở trên cùng.

>>> Xem thêm: Tất cả những gì bạn cần biết về LoR – Letter of Reference

Work Experience (Kinh nghiệm làm việc)

CV du học

Dù là CV ứng tuyển vào chương trình học tập nhưng bạn vẫn nên đưa vào phần kinh nghiệm làm việc. Bên cạnh năng lực học tập, hội đồng xét tuyển cũng đánh giá rất cao những ứng viên có kinh nghiệm thực tế, nhất là khi công việc ấy liên quan trực tiếp tới chuyên ngành mà bạn đang apply.

 • Mô tả chi tiết công việc của bạn để người đọc hiểu rõ hơn về những kỹ năng bạn có được từ công việc này.
 • Nếu bạn từng được khen thưởng, đừng ngại ghi vào CV vì nó sẽ là một điểm cộng to đùng cho bạn đấy.
 • Nếu bạn làm ở vị trí thực tập và được trả lương, hãy ghi rõ bạn thực tập có lương vào bản CV.

Extracurricular Activities (Hoạt động ngoại khóa)

CV du học

Hoạt động ngoại khóa là tất cả các hoạt động bạn tham gia ngoài giờ học ở trường, khi tham gia nhiều hoạt động, ban tuyển sinh sẽ đánh giá bạn là một người năng động, có tính xã hội cao. 

Đây là phần ảnh hưởng rất lớn tới sự thành bại của bạn khi apply học bổng hoặc ứng tuyển vào các trường Đại học có tỉ lệ cạnh tranh cao. Giữa một rừng thí sinh có thành tích học tập xuất sắc, hoạt động ngoại khóa chính là tiêu chí quan trọng để nhà trường sàng lọc và chọn ra những sinh viên phù hợp nhất.

 • Ghi rõ tên, tổ chức bạn tham gia và vai trò của bạn
 • Mô tả cụ thể các hoạt động của bạn khi tham gia tổ chức và những thành tựu, đóng góp của bạn cho tổ chức.

Certifications (Chứng chỉ, bằng cấp)

CV du học

Các chứng chỉ, bằng cấp là một phần cơ sở để đánh giá khả năng ngoại ngữ và năng lực chuyên môn của bạn.

 • Ghi chính xác tên chứng chỉ và đơn vị cấp chứng chỉ (nếu không phải chứng chỉ quốc tế nổi tiếng)
 • Ghi rõ level hoặc điểm bạn đạt được nếu chứng chỉ phân loại theo cấp độ hoặc điểm.

>>> Xem thêm: 11 chiến lược để có bài luận SOP quyền lực

Một số mục thêm vào trong mẫu CV du học

Bên cạnh những mục kể trên, mẫu CV du học bằng tiếng anh nên cung cấp thêm các thông tin dưới đây nếu có

 • Research Experience (Kinh nghiệm nghiên cứu): Giới thiệu về các dự án/ công trình nghiên cứu bạn đã tham gia và kết quả mà bạn đạt được. Đây sẽ là mục cực kỳ quan trọng nếu bạn ứng tuyển vào các chương trình mang tính nghiên cứu.
 • Awards and honours (Giải thưởng, bằng khen): Nếu bạn tham gia các cuộc thi và được giải thì hãy bổ sung nó vào CV.
 • Skills (Các kỹ năng): Bạn cũng có thể cung cấp thông tin về các kỹ năng sử dụng máy tính, các kỹ năng lập trình và kỹ năng mềm.
 • References (Người giới thiệu/xác nhận): Đây thường là giáo viên hoặc cấp trên của bạn ở trong công ty bạn đã làm hoặc trong các tổ chức xã hội bạn đã tham gia.
 • Additional information (Thông tin thêm): Bạn cũng có thể cung cấp thêm bất kỳ điều gì bạn muốn hội đồng xét tuyển biết về bạn ở mục này.

Lưu ý khi viết CV du học

 • Cung cấp thông tin trung thực: Hãy viết CV xin học bổng thật chính xác và trung thực vì CV chỉ là bước khởi đầu, nếu được chọn bạn còn vòng phỏng vấn phía sau và có thể được yêu cầu/ đặt câu hỏi về những điều bạn ghi trong CV.
 • Đọc lại CV thật kỹ sau khi viết, rà soát lỗi chính tả đề tránh những lỗi nhỏ.
 • Bạn có thể nhờ thầy cô, bạn bè đọc thử CV của bạn, có thể bạn sẽ nhận được nhiều góp ý giá trị đấy.

Tạm kết

Thông qua mẫu CV du học bằng tiếng Anh mà INDEC chia sẻ, hi vọng bạn đã nắm được cách viết CV cơ bản rồi . Practice makes perfect, hãy kiên nhẫn viết CV, đọc lại và chỉnh sửa trước khi gửi đi để có hồ sơ đẹp và ưng ý nhé! Chúc các bạn thành công trên con đường du học của mình!  Nếu bạn quan tâm đến các chương trình du họcvui lòng liên hệ INDEC để được tư vấn tường tận nhé! 

____________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status