Học bổng vùng của Ý là gì? Làm thế nào để có thể xin thành công học bổng vùng của Ý?

Cùng với học bổng trường, học bổng Chính phủ và học bổng Invest Your Talent, du học sinh còn có thể tham khảo học bổng vùng tại Ý khi có dự định đi du học tại quốc gia bên bờ Địa Trung Hải này.

Các bạn học sinh, sinh viên không xin được học bổng trường vẫn có cơ hội nhận học bổng từ vùng. Tuy nhiên, bạn sẽ chỉ được nhận 1 trong 2 học bổng này thôi. Vậy học bổng vùng của Ý là gì và làm thế nào để có thể xin thành công học bổng vùng của Ý?

>>>>> Xem thêm: Du học Ý – 4 loại học bổng đưa bạn tới Italy

Học bổng vùng của Ý là gì? Làm thế nào để có thể xin thành công học bổng vùng của Ý?

Học bổng vùng của Ý là gì?

Học bổng vùng của Ý (EDISU – Ente Regionale per il Diritto dello Studio Universitario) là loại học bổng do cơ quan vì quyền lợi học tập của sinh viên đặt tại mỗi vùng cấp. Vì mỗi vùng sẽ có một cơ quan khác nhau thực hiện công việc này, do đó mà tên gọi của các loại học bổng cũng khác nhau như ERSU, ADISU, LAZIODISU…

Để được cấp học bổng, du học sinh cần đảm bảo các tiêu chí về thu nhập và hoàn cảnh gia đình cũng như kết quả học tập,đặc biệt, sinh viên càng có thành tích học tập cao càng có cơ hội nhận học bổng nhiều hơn. Do đó, sinh viên để đăng ký xin học bổng thì cần nộp giấy tờ cần thiết như trên và làm thủ tục nhập học, vùng sẽ xem xét hồ sơ và quyết định cấp học bổng cho sinh viên phù hợp. Một điểm đáng chú ý đó là giấy chứng minh thu nhập gia đình phải được công nhận, đóng dấu bởi Lãnh sự quán tại Việt Nam.

Học bổng vùng của Ý là gì? Làm thế nào để có thể xin thành công học bổng vùng của Ý?

Một câu hỏi đặt ra là để xin học bổng vùng của Ý thì có cần phải biết tiếng Ý hay không thì câu trả lời là “không”. Bởi tại Ý, ngoài các hệ đào tạo thông thường cho sinh viên còn có rất nhiều khóa đào tạo cử nhân thạc sĩ bằng tiếng Anh, sinh viên cho dù không hiểu ngôn ngữ bản địa vẫn có thể theo học và săn học bổng như thường.  Thậm chí, với bậc học được quốc tế hóa, có khoảng hơn 100 khoa đại học bằng tiếng Anh và khóa thạc sĩ học bằng tiếng Anh thì nhiều hơn thế rất nhiều. Đồng thời, tất cả những người theo học hệ đào tạo Tiến sĩ đều có quyền yêu cầu được theo khóa học này bằng Tiếng Anh.

Học bổng vùng gồm những gì?

Thông thường học bổng vùng của Ý bao gồm các khoản sau đây:

 • Tiền mặt khoảng 1.300 euro tới 5.500 euro/năm. Tuy nhiên, con số giữa các vùng là khác nhau tùy thuộc vào chính sách của từng nơi, trường học và các nhóm sinh viên. Các sinh viên được chia làm 3 nhóm:
  • “in sede” (sinh viên quốc tịch Ý, nhà không cách trường quá 50 km),
  • “pendolare” (sinh viên Ý di chuyển đi về giữa hai hay nhiều thành phố để đi học)
  • “fuori sede” (sinh viên Ý xa nhà) và “stranieri” (sinh viên nước ngoài). Nhiều vùng gộp cả “fuori sede” và “stranieri” vào làm một.
 • Buoni (phiếu ăn): Học bổng vùng cũng cho phép sinh viên nhận phiếu ăn hỗ trợ một số bữa trong ngày và tích vào thẻ từ. Tuy nhiên, sinh viên có thể lựa chọn không lấy phiếu ăn và quy đổi ra tiền mặt. Lúc làm hồ sơ cần đặc biệt lưu ý chỗ này. 
 • Chỗ ở: Sinh viên nhận học bổng vùng sẽ được xếp vào trong ký túc xá và chỉ được dọn vào khi đã có xác nhận đậu học bổng chỗ ở. Tuy nhiên, vì học kỳ của Ý kết thúc vào đầu tháng 8 và bắt đầu vào đầu tháng 9 nên sinh viên phải dọn ra ngoài trong khoảng một tháng trống đó quay lại vào đầu kỳ tới. Bạn cũng có thể đăng ký quy đổi thành tiền thay vì ở KTX.

Ngoài ra, vùng sẽ cấp học bổng nếu sinh viên chỉ trễ tốt nghiệp tối đa 1 kỳ. Ví dụ, nếu bạn học đại học trong vòng 3 năm, tương đương với 6 kì, thì sẽ được cấp học bổng tối đa 7 kỳ, trong đó 1 kỳ là trễ hạn. Bởi vậy, để nhận học bổng vùng, sinh viên nên cố gắng hoàn thành chương trình trong thời hạn nêu trên. 

Tuy nhiên, học bổng vùng không nhiều như chúng ta vẫn nghĩ. Sinh viên vẫn cần chi tiêu hợp lý và tiết kiệm để trang trải cho cuộc sống.

Học bổng vùng của Ý là gì

Hồ sơ học bổng vùng bao gồm những loại nào và yêu cầu những gì?

Dạng per reddito

Hồ sơ học bổng diện per reddito chỉ yêu cầu sinh viên chứng minh tài chính của các thành viên gia đình từ đầu năm đến thời điểm quy định. Các trường có thể yêu cầu thời điểm chứng minh thu nhập và kê khai tài sản khác nhau. Yêu cầu tài sản cần kê khai cũng khác nhau.

Các bước thực hiện để lấy học bổng dạng per reddito như sau: 

 • Đầu tiên, các giấy tờ chứng minh thu nhập và tài sản cần có con dấu xác nhận của cơ quan có thẩm quyền. 
 • Hồ sơ sau đó dịch sang tiếng Ý và hợp pháp hóa lãnh sự. 
 • Scan và đăng tải hồ sơ lên INPS (Viện An sinh xã hội Quốc gia Ý) để xin chỉ số ISEE, ISEE-U hay ISEE-U parificato – là chỉ số thu nhập gia đình hạt nhân cho việc học đại học. Bạn chỉ có thể đăng ký học bổng vùng khi đã có chỉ số này. 

Một số vùng như Trentino Alto Adige sẽ yêu cầu thêm giấy xác nhận từ phía lãnh sự rằng bạn không thuộc gia đình cực kỳ khá giả hay có địa vị xã hội cao. Thậm chí nhiều nơi sẽ yêu cầu sinh viên đăng ký online hoặc thỏa mãn các điều kiện khác. Vì vậy sinh viên cần chủ động nắm bắt thông tin trên trang thông tin chính thức của trường để tránh nhầm lẫn.

Dạng per merito

Đây là loại học bổng vùng chỉ dành cho sinh viên năm thứ 2 trở đi. Để sản per merito, sinh viên không lấy chỉ số thu nhập gia đình hạt nhân ISEE hay ISEE-U mà còn cần chứng minh số tín chỉ CFU đã đạt năm trước đó.

Cụ thể, yêu cầu số tín chỉ CFU của dạng per merito như sau: Yêu cầu về số tín chỉ CFU (bao nhiêu), ngày đạt (trong thời gian nào, thường quy định từ 10/8 năm trước đến 11/8 năm sau) và đợt đạt (mấy đợt) khác nhau ở mỗi vùng mỗi trường và mỗi bậc học. Để xem yêu cầu đạt của các CFU qua các đợt và các năm học, bạn phải đọc thông báo của từng Vùng. Nhìn chung, các CFU này được cộng dồn qua các năm. Ví dụ: tổng 80 CFU của năm 2 là kết quả cộng dồn với số CFU của năm 1. Tương tự, tổng của năm 3 là kết quả cộng dồn của năm 2. Khi không đạt số tín chỉ, nghiễm nhiên bạn sẽ không được cấp học bổng cho năm mới, thậm chí còn bị đòi lại số tiền trợ cấp. 

Một lưu ý đối với hai loại học bổng này đó chính là trong một, hai năm trở lại đây, Đại sứ quán Ý khá khó khăn trong việc chứng nhận các giấy thu nhập gia đình nên trong trường hợp không thể xin dấu của họ, các bạn có thể đem các giấy chứng nhận thu nhập qua Ý rồi gửi xuống Đại sứ quán Việt Nam ở Roma để dịch sang tiếng Ý và đem lên prefettura (Milano hoặc Rome) để hợp pháp hóa. Chi phí là 25€/ trang.

Học bổng vùng của Ý là gì

Xin học bổng vùng tại Ý thế nào?

Đối với học sinh đã tốt nghiệp THPT

Với các bạn hoàn thành Trung học Phổ thông, để săn thành công học bổng vùng cần phải đảm bảo thành tích học tập vững chắc, nắm bắt tốt các phương pháp và nội dung khoa học nói chung. Một khóa học thường kéo dài 3 năm tương đương với 180 đơn vị tín chỉ tính theo Hệ thống chuyển đổi tín chỉ Châu Âu ECTS. Sinh viên cũng cần có bằng tốt nghiệp Trung học hoặc các bằng cấp khác tương đương nếu được cấp tại các cơ sở đào tạo ở ngoài nước Ý.

Đối với sinh viên tốt nghiệp đại học 

Việc xin học bổng vùng cho sinh viên đại học áp dụng với cấp độ thạc sĩ trở lên. Khóa học kéo dài khoảng 2 năm tương đương với 120 ECTS. Điều kiện để săn học bổng là sinh viên phải có bằng cử nhân hoặc những bằng cấp tương đương khi được cấp tại một cơ sở đào tạo ngoài nước.

Tại một số trường đại học hoặc học viện có học bổng vùng của Ý, khóa đào tạo đôi khi kéo dài 5-6 năm với tổng số đơn vị tín chỉ trong khoảng 300 đến 360 ECTS. Bằng tốt nghiệp của khóa học này sẽ được đề tựa là thạc sĩ khoa học. Loại quy chuẩn này áp dụng cho hầu hết các trường đại học tại Châu Âu.

Đăng ký học bổng vùng ở đâu?

Học bổng vùng có thể được đăng ký online tại các trang web của trường. Thông thường, mỗi vùng sẽ có hai hạn đăng ký: hạn đến trước hay còn gọi là đặt chỗ học bổng; hạn đến sau là để bổ sung hồ sơ còn thiếu. Tình trạng bổ sung phát huy tác dụng khi sinh viên cần bổ sung hồ sơ tình trạng kinh tế gia đình ISEE-U.

Yêu cầu về nộp hồ sơ đăng ký học bổng sẽ khác biệt giữa các vùng, trường học. Một số vùng yêu cầu bạn phải nộp trực tiếp hồ sơ xin ISEE trong thời hạn đã nêu. Số khác như trường Marche, Umbria, Emilia Romagna, v.v. lại chỉ yêu cầu nộp đơn đăng ký online bằng cách scan hồ sơ, dịch tài liệu và không cần hợp pháp hóa lãnh sự khi bạn không kịp sang Ý. Sau này, khi đã sang Ý thì mới cần nộp bản giấy có hợp pháp hóa. 

Làm thế nào để xin học bổng Ý thành công?

Cho dù là xin học bổng vùng hay bất cứ loại học bổng nào khi du học Ý, điều du học sinh cần nhớ đó là phải chuẩn bị kỹ càng hồ sơ và không được quên thời hạn nộp. Chính vì vậy ngay từ bây giờ, nếu du học sinh có ý định “săn” học bổng vùng của Ý, hãy:

 • Liên hệ các văn phòng quốc tế của trường để nhận được hướng dẫn về các loại hồ sơ cần thiết
 • Để ý kỹ hạn nộp hồ sơ và các loại giấy tờ liên quan

Để xin được học bổng vùng, học sinh cần phải chuẩn bị hồ sơ tài chính với khoản tiền chứng minh phù hợp với số người trong hộ khẩu gia đình. Do vậy hồ sơ này sẽ khác nhau với từng gia đình. Ngoài ra, số tiền chứng minh tài chính này không xét trên sổ tiết kiệm mà dựa vào thu nhập của tất cả các thành viên có tên trong hộ khẩu được trả qua thẻ ngân hàng và có sao kê cũng như phụ thuộc vào số lượng tài sản cố định gia đình học sinh đang sở hữu. Số tiền cần chứng minh qua thu nhập này được dựa trên công thức tính và áp dụng cho từng vùng. Vì vậy học sinh cần chuẩn bị hồ sơ trước 1 năm nếu muốn xin học bổng vùng và cần có sự hướng dẫn của những người có chuyên môn và kinh nghiệm.

Hỗ trợ du học Ý từ Du học INDEC

Hiện tại, INDEC đang hỗ trợ những bạn quan tâm đến du học Ý với các tiêu chí như sau:

 1. Hồ sơ học thuật:
  • Trình độ Tiếng Anh tương đương IELTS: 6.0
  • GPA > 7.0
 2. Học bổng và chương trình đào tạo:
  • Hỗ trợ apply học bổng trường, không hỗ trợ học bổng vùng, học bổng chính phủ
  • Apply chương trình dạy bằng tiếng Anh
 3. Hồ sơ tài chính:
  • Phụ huynh có ký kết hợp đồng lao động với doanh nghiệp và được trả lương qua tài khoản ngân hàng
  • Phụ huynh là chủ doanh nghiệp, kinh doanh cần có đầy đủ giấy tờ kinh doanh hợp lệ

Nếu bạn có nguyện vọng trải nghiệm nền giáo dục lâu đời bậc nhất châu Âu tại nước Ý và đáp ứng được những tiêu chí nêu trên, hãy liên hệ INDEC để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé!

Tạm kết

Nhìn chung, học bổng vùng được mở ra với rất nhiều loại và hiện có ở tất cả các vùng tại Ý, là cơ hội đáng cân nhắc cho các bạn sinh viên để trang trải cuộc sống ngoài những gói học bổng của ngành học. Nếu bạn đang quan tâm đến du học Ý, vui lòng liên hệ INDEC để được tư vấn chi tiết nhé

_________________________________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status