Hướng dẫn bạn cách mua thẻ bảo hiểm và khám bệnh tại Ý

Ở Ý để có thể làm được Permesso, bạn nhất định phải mua thẻ bảo hiểm Y tế (Tessera Sanitaria). Có rất nhiều loại thẻ bảo hiểm y tế cho các bạn lựa chọn như bảo hiểm của bưu điện, thẻ bảo hiểm mua online của Wai. Tuy nhiên loại bảo hiểm được tham khảo nhiều nhất chính là bảo hiểm quốc gia Ý với 149.77euro cho một năm.

Làm thẻ bảo hiểm như thế nào?
Bạn có thể ra bất cứ bưu điện nào để lấy giấy bảo hiểm, khai thông tin các nhân, ngày sinh, mã bảo hiểm và nộp 149.77euro. Nhân viên bưu điện sẽ đóng giấy vào biên lai và đưa một phần hoá đơn cho bạn. Sau khi nhận được thẻ bảo hiểm bạn có thể tới trung tâm y tế địa phương (Azienda Sanitaria Locale) với tên gọi tắt là ASL để kích hoạt thẻ, đăng ký thông tin, chọn bác sỹ … Sau đó gói bảo hiểm sức khoẻ của bạn sẽ chính thức đi vào hoạt động.

Để kích hoạt thẻ bảo hiểm Ý, bạn cần phải hoàn thành những thủ tục sau
– Biên lai đóng bảo hiểm quốc gia Ý
– Thẻ cư trú nếu có hoặc biên lai đã làm thủ tục thẻ cư trú
– Giấy đăng ký cư trú (nếu có)
– Mã số thuế
– Thư mời nhập học/ giấy xác nhận sinh viên của trường

Sau khi xuất trình đầy đủ các loại giấy tờ này, nhân viên tại trung tâm y tế sẽ cùng bạn chọn bác sỹ gia đình (thường sẽ khá gần nhà bạn) sau đó bạn sẽ nhận được một tờ giấy xác nhận thẻ đã hoạt động cùng tên, địa chỉ, số điện thoại và lịch làm việc của bác sỹ. Sau đó thẻ cứng của thẻ sẽ được tự động gửi đến nhà bạn sau 1 tháng.

Quy trình khám bệnh ở Ý khá rắc rối. Thông thường nếu bệnh tình không quá nguy hiểm. Bạn sẽ được tới khám tại bác sĩ gia đình trường. Mỗi bác sĩ đều dẽ có lịch hẹn và thăm khám khác nhau, vì thế trước khi tới khám bệnh bạn nên liên hệ để đặt lịch hẹn trước.

Sau khi thăm khám bệnh, nếu cần phải làm các xét nghiệm chuyên sâu hoặc điều trị ở bệnh viện, bạn sẽ nhận được xác nhận của bác sỹ gia đình và được đặt lịch hẹn để tới khám tại các bệnh viện chuyên ngành. Vì vậy việc điều trị có thể coi là mất khá nhiều thời gian.

Kết luận:
Nhìn chung hệ thống y tế công cộng của Ý có chất lượng khá tốt, tuy nhiên việc sắp xếp quy trình, thời gian đi khám sẽ không thể nhanh chóng và tiện lợi như Việt Nam. Chi phí khám tại các phòng khám tư lại tương đối đắt vì vậy phương án lựa chọn tốt nhất chính là giữ gìn sức khoẻ, có chế độ ăn uống và vận động phù hợp.

Hy vọng những thông tin trên của du học Pass sẽ phần nào giúp các bạn an tâm hơn và có những thông tin cụ thể nhất về dịch vụ hỗ trợ y tế của Ý nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status