Hướng dẫn xin visa du học Anh: Bí quyết thành công ngay từ lần đầu tiên

Phỏng vấn Visa du học Anh là bước cuối cùng giúp bạn chạm tới cánh cửa học tập tại xứ sở sương mù. Vậy làm thế nào thế để qua phỏng vấn dù chưa có kinh  nghiệm?

>>Cẩm nang từ A-Z về Visa Tier 4 – Phần 1: Xin Visa Tier 4 từ ngoài Vương Quốc Anh thế nào?

Phỏng vấn Visa du học Anh luôn được biết là “cửa ải” khó nhằn nhất, khiến nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam “mất ăn mất ngủ”. Bởi so với nhiều quốc gia trên thế giới, visa Anh được xem xét rất cẩn thận, chặt chẽ trên nhiều phương diện, từ học lực, khả năng tài chính tới kế hoạch học tập, mục tiêu trong tương lai… Vì vậy, không phải ai cũng có thể dễ dàng được chấp nhận ngay từ lần đầu tiên, nhất là khi Anh ngày càng siết chặt chính sách visa cho du học sinh.

Trong bài viết dưới đây, Du học INDEC sẽ cung cấp những thông tin cần thiết, giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình xin visa du học Anh. Hãy cùng theo dõi nhé!

visa du hoc anh

Bạn đang băn khoăn về những thủ tục xin visa du học Anh? Đăng ký ngay để được INDEC tư vấn miễn phí nhé!

Visa du học Anh là gì? 

Visa du học Anh là một loại giấy tờ cho phép sinh viên các nước khác có thể nhập cảnh vào nước Anh với một thời gian nhất định để học tập. Thông thường, loại visa được cấp cho học sinh – sinh viên theo học tại Anh là General Student Visa. Để đạt được visa này, bạn cần phải từ 16 tuổi trở lên và được chấp nhận học tại các cơ sở đào tạo tại Vương quốc Anh. Ngoài ra, visa này được cấp theo hệ thống thang điểm của Anh và theo yêu cầu, bạn cần phải đạt 40 điểm để có thể theo học tại đây. Dưới đây là khung điểm tương ứng:

 • Thư hỗ trợ xin visa (30 điểm): Do trường học của bạn cấp cho sinh viên với nội dung khẳng định bạn đã được chấp nhận học tại trường cũng như chi tiết khóa học đó của bạn
 • Chứng minh tài chính (10 điểm): Mục đích chính là để khẳng định bạn có đủ khả năng để chi trả cho các khoản phí trong thời gian du học tại Anh. Tùy vào thời gian học và địa điểm bạn quyết định ở mà số tiền cần chứng minh sẽ khác nhau.

Thông thường, Lãnh sự quán cần 3 tuần để xét duyệt hồ sơ xin visa của bạn. Thế nhưng, thời gian xin visa du học còn tùy thuộc vào cách bạn chuẩn bị hồ sơ và cung cấp thông tin có đầy đủ và chính xác hay không. Vì thế, bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ của mình thật đầy đủ và chu đáo để hạn chế việc yêu cầu thêm giấy tờ hoặc xác nhận lại những thông tin liên quan.

Có hai giai đoạn lớn trong quá trình xin visa du học Anh mà bạn cần lưu ý chính là bước chuẩn bị hồ sơ và bước phỏng vấn. Dưới đây là kinh nghiệm chuẩn bị xin visa du học tại Anh mà bạn cần biết. Cùng INDEC theo dõi nhé!

>>> Xem thêm: Post-study Work Visa 2021 tại UK – Những quyền lợi đặc biệt dành cho sinh viên quốc tế

Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Anh

Đầu tiên, bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, đặt lịch hẹn trước và nộp hồ sơ visa du học Anh online. Sau đó, bạn cần đến trực tiếp Đại sứ quán Anh tại các khu vực miền Bắc hoặc miền Nam để chuẩn bị cho vòng phỏng vấn. 

Hồ sơ xin visa du học Anh

Thông thường, quá trình chuẩn bị hồ sơ thường kéo dài ít nhất 3 tháng, tuy nhiên, có nhiều trường hợp các bạn chỉ cần 1 tháng có thể hoàn thiện hồ sơ. Đây được xem là khoảng thời gian vô cùng phù hợp để bạn có thể kịp thời hoàn tất các loại giấy tờ cần thiết, và đồng thời cũng có thể xử lý được nếu có bất kỳ phát sinh nào diễn ra khiến thời gian cấp thị thực bị kéo dài. 

Thông thường, một bộ hồ sơ xin thị thực bao gồm những giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu hiện tại của bạn
 • 02 ảnh chụp mới nhất (không quá 6 tháng). Ảnh phải được chụp màu, nền trắng và cỡ ảnh 45mm x 35mm
 • Đơn xin visa và các mẫu giấy tờ liên quan
 • Thư hỗ trợ xin visa của trường mà bạn đăng ký học và các bằng cấp, bảng điểm liên quan. Việc này sẽ giúp bạn có thêm 30 điểm trên tổng 40 điểm cần thiết để được xét duyệt cấp visa
 • Giấy tờ chứng minh tài chính. Hoàn thành bước này sẽ giúp bạn đạt thêm 10 điểm cần thiết còn lại
 • Chứng chỉ IELTS (tối thiểu là 4.5 hoặc 5.0 tùy vào trường mà bạn đăng ký)

Lưu ý: 

 • Những giấy tờ trên cần phải được công chứng không quá 6 tháng.
 • Hãy đảm bảo rằng những tài liệu mà bạn gửi kèm với hồ sơ xin visa đều là bảo gốc (kèm theo bản dịch tiếng Anh công chứng)
 • Cần cung cấp những thông tin chính xác, trung thực. Bạn có thể bị cấm nộp hồ sơ xin visa vào Anh trong 10 năm nếu phát hiện gian dối trong khâu hồ sơ

Đặt lịch hẹn và nộp hồ sơ xin thị thực du học Anh

Hiện nay, những người nộp đơn đều có thể đến trực tiếp tại Đại sứ quán Anh tại địa chỉ Central Building, Tầng 4, 31 Hai Bà Trưng, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội nếu bạn ở tại khu vực miền Bắc. Còn nếu bạn ở tại miền Nam thì có thể nộp tại Tổng lãnh sự quán Anh ở địa chỉ 25 Lê Duẩn, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bạn cần đặt trước lịch hẹn online để có thể nộp hồ sơ tại trung tâm tiếp nhận thị thực. Ngoài ra, nếu bạn xin thị thực theo nhóm thì các thành viên cần phải đặt một cuộc hẹn riêng. Trong trường hợp bạn cần thay đổi lịch hẹn, cần lưu ý hãy hủy lịch hẹn cũ của mình. Đây được xem là cách để không tạo ra các cuộc hẹn ảo, tránh sự quá tải cho trung tâm tiếp nhận thị thực.

xin visa du học Anh

Đặc biệt, bạn cần phải trung thực với tất cả các thông tin ghi trên hồ sơ. Bất kỳ một thông tin không sai lệch, không chính xác nào cũng có thể khiến hội đồng thẩm định “đánh trượt” hồ sơ của bạn không chỉ một mà còn có thể nhiều lần sau đó nữa. Song song với “phần cứng”, bạn cũng cần trau dồi kỹ năng giao tiếp tiếng Anh thật tốt để có thể trả lời rõ ràng, rành rọt những câu hỏi phỏng vấn Visa du học Anh. 

Hãy nhớ một bộ hồ sơ được chuẩn bị tốt sẽ giúp bạn đặt một chân vào cánh cửa thành công đấy nhé!

Phỏng vấn Visa du học Anh – 4 yếu tố để thành công

Nắm rõ tiêu chí xét visa của Đại sứ quán

Các tiêu chí xét visa của Đại sứ quán Anh bao gồm

 • Hồ sơ học thuật
 • Hồ sơ tài chính rõ ràng
 • Nội dung trả lời phỏng vấn (Trình bày kế hoạch học tập và làm việc cụ thể, khoa học để chứng minh rằng bạn thực sự nghiêm túc với việc đi du học. Hãy cho họ thấy với những kiến thức bạn học được từ nền giáo dục Anh, bạn sẽ xây dựng và phát triển quê nhà như thế nào).

Tiêu chí đánh giá buổi phỏng vấn 

Trả lời phỏng vấn là vòng cuối cùng để bạn có được visa du học, Đại sứ quán (ĐSQ) sẽ đánh giá chất lượng nội dung câu trả lời dựa vào các tiêu chí sau:
 • Khả năng tiếng anh tốt, trả lời tự nhiên, không được học thuộc lòng, linh hoạt ứng biến khi người phỏng vấn thay đổi cách đặt câu hỏi hoặc hỏi xoáy sâu vào các vấn đề
 • Nắm rõ lộ trình học tập của mình
 • Giải thích hợp lý lý do bạn lựa chọn khóa học, ngành học, trường học, quốc gia
 • Nắm rõ được những vấn đề liên quan tới quá trình apply hồ sơ (hồ sơ học thuật, hồ sơ tài chính, chi phí liên quan)
Như vậy, để có thể đáp ứng được những tiêu chí trên, bạn cần chủ động tìm hiểu các thông tin có liên quan tới quốc gia, trường, ngành, khóa học… đặc biệt phải xây dựng được 1 lộ trình học hợp lý, sao cho thể hiện được rằng quyết định đi du học này thực sự sẽ có ích cho tương lai của mình.
Sau khi đã thu thập thông tin, bạn cần biết lọc chọn và phân tích thông tin một cách hợp lý để thể hiện được lý do đưa ra quyết định theo học khóa học, trường, quốc gia này là có lợi thực sự cho cá nhân bạn chứ không phải chung chung cho tất cả mọi người.

Những lưu ý khi trả lời phỏng vấn

 • Không nên học thuộc câu trả lời có sẵn
 • Luôn trung thực và chính xác. Mọi thông tin trong câu trả lời của bạn cần phải khớp với hồ sơ. Đã có những trường hợp học sinh nói muốn làm việc tại công ty ABC nhưng ĐSQ không tìm được thông tin công ty trên Google và bị trượt visa
 • Bạn cần tập trung nói về bản thân, về kế hoạch nghề nghiệp, những gì bạn sẽ nhận được khi đi học, tránh nói chung chung về đất nước, về trường hay môi trường làm việc…
 • Câu trả lời nên ngắn gọn nhưng không cụt lủn, bạn cần tập trung trả lời đúng trọng tâm câu hỏi, đặc biệt lưu ý sử dụng đúng ngữ pháp và từ vựng. Một lưu ý nhỏ khi trả lời các câu hỏi dài, đó là bạn nên đi thẳng vào topic sentence rồi mới triển khai nội dung phía sau. Điều này sẽ giúp tránh trường hợp câu trả lời của bạn quá dài, người phỏng vấn có thể ngắt giữa chừng và đánh giá bạn trả lời lan man, chưa đủ ý
 • Ngay cả những lý do bạn coi là điều hiển nhiên thì bạn vẫn cần trình bày trong buổi phỏng vấn. Ví dụ: “Tôi muốn học luật để thành luật sư”
 • Khi phỏng vấn, câu trả lời của bạn chỉ được note lại chứ không có record. Do đó hãy cố gắng trả lời ngắn gọn, đúng trọng tâm.
 • Bạn cần cung cấp chi tiết, cụ thể về kế hoạch của bạn, tránh chung chung nêu rõ ý nghĩa của nó đối với cá nhân bạn, thay vì đưa ra các đánh giá và số liệu bạn nhìn thấy trên mạng.
 • Ngoài ra, kinh nghiệm từ những cao thủ xin Visa cho thấy, bạn nên chuyển buổi phỏng vấn hỏi đáp 1 chiều thành một cuộc trò chuyện, chia sẻ thông thường. Hãy trả lời linh hoạt hơn và nếu được, bạn có thể đặt câu hỏi ngược lại cho người phỏng vấn. Như vậy là bạn đã nắm được 90% tấm vé thành công rồi đó.

7 câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn Visa du học Anh

Câu 1: Tại sao bạn chọn Vương Quốc Anh là nơi để học tập?

=> Tip: Bạn cần nhấn mạnh tới chất lượng giáo dục tại Anh và thuyết phục người hỏi rằng chương trình học ở Anh sẽ bồi dưỡng những kiến thức quan trọng cho bạn. 

Câu 2: Tại sao bạn chọn ngành học này, trường học này?

=> Tip: Để trả lời, bạn cần tìm hiểu kỹ về thế mạnh của trường nói chung cũng như với lĩnh vực bạn chọn nói riêng. Chẳng hạn như xếp hạng của trường, đội ngũ giảng viên…

Câu 3: Kế hoạch của bạn sau khi hoàn thành chương trình học là gì?

=> Tip: Với câu hỏi này, bạn cần nói về mục tiêu của bạn: từ chuyên ngành bạn chọn, bạn mong muốn làm việc ở công ty nào, vì sao?

xin visa du học Anh

Câu 4: Bạn có dự định làm việc ở Anh sau khi tốt nghiệp không?

=> Tip: Câu trả lời tốt nhất là bạn nên đưa ra là kế hoạch tìm kiếm việc làm ở Việt Nam thay vì tiếp tục ở lại Anh.

Câu 5: Bạn sẽ ở đâu khi học tập tại Anh?

=> Tip: Đây là một câu hỏi cho thấy bạn đã thực sự sẵn sàng cho việc du học hay chưa. Vì thế, để không lúng túng, bạn nên tìm chỗ ở trước khi sang Anh và lưu lại địa đó. 

Câu 6: Ai là người chi trả học phí, phí sinh hoạt trong thời gian bạn đi học? Thời gian chi trả là bao lâu?

=> Tip: Hãy trả lời chính xác thông tin khớp với hồ sơ xin visa Anh đã nộp. Bạn được nhận học bổng hay du học tự túc bằng thu nhập của gia đình, giấy tờ nhà đất, các khoản tích lũy trong ngân hàng, đầu tư… hãy đề cập thật chi tiết nhé. 

Câu 7: Triển vọng nghề nghiệp của bạn sau khi ra trường? Mức lương bạn dự tính nhận được?

=> Tip: Câu trả lời hay nhất là bạn đưa ra được những dẫn chứng, các nghiên cứu, thống kê cụ thể về tiềm năng của ngành học. 

Hỗ trợ luyện phỏng vấn INDEC 

Để giúp học sinh có phong thái tự tin và có những chuẩn bị kỹ lưỡng nhất cho buổi phỏng vấn visa thành công, INDEC rất chú trọng việc luyện phỏng vấn visa. Bởi lẽ, hồ sơ chỉn chu, thành tích học tập xuất sắc, hồ sơ tài chính ấn tượng … tất cả đều trở nên lãng phí nếu những câu trả lời của bạn thiếu thuyết phục trong buổi phỏng vấn.

Lợi ích của học sinh khi tham gia khóa luyện phỏng vấn

 • Phong thái tự tin khi phỏng vấn
 • Trả lời tiếng Anh lưu loát, tự nhiên đối với các câu hỏi của Đại sứ quán
 • Nắm vững những lưu ý nên và không nên khi trả lời phỏng vấn
 • Bộ câu hỏi phỏng vấn visa được update liên tục

Chương trình luyện phỏng vấn visa

 • Thời điểm: Bắt đầu khoảng 1 tháng trước khi lên ĐSQ
 • Thời lượng: Mỗi học sinh sẽ được luyện tối thiểu 2 buổi, thông thường là 3 buổi và tối đa là 5 buổi dựa vào hồ sơ + năng lực của học sinh.
 • Quy trình: Tư vấn viên sẽ gửi học sinh bảng luyện phỏng vấn này để học sinh chuẩn bị trước, sau đó Chuyên viên luyện phỏng vấn và Tư vấn viên sẽ là người hướng dẫn kèm cặp sát sao việc luyện phỏng vấn của các học sinh

Lưu ý: Việc học sinh có vượt qua được buổi phỏng vấn thành công hay không còn phụ thuộc vào phần lớn sự cam kết hợp tác và ý thức của chính các bạn học sinh trong quá trình luyện phỏng vấn

Tạm kết

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn xin visa du học Anh mà bạn cần nắm được để chuẩn bị tốt nhất cho buổi phỏng vấn của mình. Nếu bạn quan tâm đến du học Anh Quốc và các bí kíp để chuẩn bị hồ sơ và phỏng vấn xin visa du học tại Anh thì hãy liên hệ INDEC ngay nhé!

____________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *