Post-study Work Visa tại UK – Những quyền lợi đặc biệt dành cho sinh viên quốc tế

Từ mùa hè năm 2021, chính sách Post-study Work Visa chính thức được ban hành, du học sinh quốc tế tốt nghiệp bậc Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ sẽ được ở lại làm việc và sinh sống tại Vương quốc Anh trong vòng 2 năm. 

Ngày 11/9/2019, Chính phủ Anh ban hành “Graduate Route” – một dạng Post-study work Visa, cho phép sinh viên quốc tế được ở lại làm việc tại Anh với bất cứ ngành nghề nào trong 2 năm kể từ sau khi tốt nghiệp. Chính sách này đã mang đến những cơ hội quý giá, giúp các bạn có thêm thời gian để trải nghiệm, khám phá và làm việc trong môi trường năng động, chuyên nghiệp bậc nhất thế giới. Bên cạnh đó, Post-study work Visa còn giúp những bạn sinh viên có kế hoạch định cự lâu dài hiện thực hóa mục tiêu.

Post-study work Visa 2021 – Chính sách “giữ chân” nhân tài của chính phủ Anh hậu Brexit

Post-study work không phải là chính sách Visa mới, được ban hành lần đầu tiên tại Anh. Vào năm 2004, chính sách này đã được áp dụng đối với sinh viên tốt nghiệp khối STEM (Science – Technology – Engineering – Maths). Tuy nhiên, vào thời điểm đó, sinh viên chỉ được ở lại Anh thêm 1 năm sau tốt nghiệp. Đến tháng 6/2008, chính sách được mở rộng, áp dụng cho tất cả sinh viên quốc tế du học Anh thuộc diện Visa Tier 1 – Post Study work ở mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, sau gần 4 năm, vào ngày 6/4/2012, chính phủ chính thức dừng cấp Post-study work Visa cho sinh viên quốc tế.

Anh mở lại Post-study Work - Sinh viên Việt Nam được ở lại 2 năm sau tốt nghiệp

Post-study work Visa chính thức được ban hành trở lại vào mùa hè 2021

Song sự xuất hiện của Brexit đã mang đến những tín hiệu lạc quan mới cho nhiều du học sinh tại UK. Cuối tháng 1/2020, sự kiện Anh chính thức ra khỏi Liên minh Châu Âu đã kéo theo những tổn thất lớn về kinh tế, thương mại. Chưa dừng lại ở đó, Brexit còn đồng thời khiến nước Anh đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nguồn nhân lực thuộc nhiều lĩnh vực ngành nghề như y tế, kinh tế, kỹ thuật … một cách trầm trọng, do xu hướng lao động rời Anh để tìm kiếm cơ hội phát triển mới thuộc các nước trong khối liên minh Châu Âu EU. Nhằm đối phó với viễn cảnh đó, Anh đã ban hành Graduate Route – Post-study work Visa để thu hút và giữ chân những nhân tài có năng lực, trình độ chuyên môn sáng giá trên toàn cầu.

Post-study work Visa 2021, những cơ hội đặc biệt sinh viên quốc tế sẽ nhận được là gì?

Post-study Work Visa không chỉ giúp sinh viên có thêm thời gian 2 năm để học tập, làm việc, sinh sống và khám phá những nền văn hóa mới, mà hơn hết, đây là giai đoạn thích hợp nhất để các bạn xây dựng lộ trình phát triển linh hoạt, hướng đến mục tiêu định cư lâu dài tại UK.

Điểm nổi bật về thị trường lao động Anh mà sinh viên cần lưu ý:

Sau một thời gian dài thế giới chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid 19 đã khiến nền kinh tế bị đình trệ và có sự chuyển đổi lớn về nguồn lực lao động giữa các lĩnh vực. Theo các chuyên gia, vào đầu năm 2021, khi Vaccine được đưa vào sử dụng như một biện pháp hiệu quả để ngăn chặn dịch bệnh, nền kinh tế sẽ được thúc đẩy tăng trưởng nhanh chóng. Chính vì vậy, các doanh nghiệp sẽ tập trung tuyển dụng nhân sự mới, có trình độ và kiến thức chuyên môn sâu, thuộc nhiều lĩnh vực. Đây chắc chắn sẽ là thời điểm quan trọng mà du học sinh (đặc biệt là các bạn du học bậc thạc sĩ) cần trân trọng, các bạn hãy cố gắng tìm kiếm những công việc với chính sách lương thưởng, đãi ngộ hấp dẫn và văn hóa doanh nghiệp phù hợp nhất. 

Anh mở lại Post-study Work - Sinh viên Việt Nam được ở lại 2 năm sau tốt nghiệp

Post-study work Visa 2021 mở ra những cơ hội nghề nghiệp với mức lương hấp dẫn

Bên cạnh đó, theo báo cáo mới nhất của Higher Education Policy Institute Institute cho thấy “Sinh viên quốc tế học tập tại Anh thường tìm kiếm được những công việc phù hợp chuyên môn, có mức lương cao hơn 50% so với nhóm sinh viên bản địa cùng khóa”.

>>> Tham khảo thêm: Có nên lựa chọn con đường học Master 2 để gia hạn chính sách Visa mới

Những lưu ý đặc biệt đối với Post-study work Visa 2021 tại UK.

Thứ nhất, về nhóm đối tượng thuộc diện chính sách Visa mới của UK.

Post-study work Visa sẽ được cấp cho tất cả sinh viên hoàn thành chương trình học (từ bậc đại học trở lên) bắt đầu từ mùa hè 2021 và không giới hạn nhóm ngành nghề cụ thể. Bên cạnh đó, đối với những bạn đang sở hữu Visa Tier 4 hợp pháp và đã hoàn thành bậc học cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ trước mùa hè 2021 có thể nộp đơn đăng ký Visa mới (nếu các bạn tìm được sponsor trước thời điểm chính sách ban hành).

Thứ hai, về các khoản chi phí sinh viên cần dự trù để chuẩn bị gia hạn Visa.

Hiện tại, UKVI chưa có chính thức về mức phí gia hạn Post-study work Visa mới, tuy nhiên, các bạn sinh viên có thể tham khảo thông tin về mức phí Visa ở thời điểm những năm trước để có kế hoạch chuẩn bị tốt nhất. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên đang thuộc diện Tier 4 Visa cần chú ý đăng ký Post-study Work Visa trước khi Tier 4 Visa hết hạn.

>>> Tham khảo chi tiết về: Mức phí gia hạn Visa mới tại UK năm 2021.

INDEC cung cấp dịch vụ tư vấn du học tận tâm và nhanh chóng; đồng hành cùng khách hàng đã và đang học Master thứ nhất trên hành trình tiếp cận tri thức và trải nghiệm trọn vẹn tại UK. 

_____________________________________________

Nếu các bạn có thông tin thắc mắc và muốn được giải đáp chính xác nhất, các bạn vui lòng liên hệ với INDEC theo địa chỉ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: số 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC hoặc Săn Học Bổng Du Học Anh Cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status