Q&A: Tổng hợp những thắc mắc của sinh viên trường ĐH Kinh tế quốc dân về Đại học Northampton

Trong chương trình Info Session: Giải mã cơ hội nhận song bằng từ ĐH Kinh Tế Quốc Dân và ĐH Northampton, rất nhiều các câu hỏi đã được gửi đến xoay quanh các chủ đề về hồ sơ học thuật, các chương trình học bổng, văn hóa và đời sống tại thành phố Northampton. Dưới đây, INDEC đã tổng hợp lại những câu hỏi đáng chú ý trong phần Q&A cùng phần giải đáp chi tiết của các diễn giả. Cùng theo dõi nhé!

Chương trình Chuyển tiếp Top-up 3+1 

Câu 1: Có thể dùng bài luận ở trường Northampton để nộp ở NEU không ạ?
Để nhận được bằng cử nhân của cả hai trường em phải nộp 2 bài luận khác nhau cho mỗi trường
Câu 2: Nếu chuyển tiếp thì em có được chọn chuyên ngành khác với chuyên ngành em đang học không ạ?
Em có thể chọn chuyên ngành khác trong số 6 khóa học trái ngành đã giới thiệu ở đầu chương trình
Câu 3: Các ngành học em có thể chuyển tiếp và điều kiện chuyển tiếp như thế nào ạ? Em học kinh tế thì có thể chuyển tiếp lên những khóa học nào ạ?
Em có thể chuyển tiếp thẳng sang các ngành sau
  • Commerce & International Business (Top-Up) – Thương Mại và Kinh Doanh Quốc Tế
  • Global Business Management (Top-Up) – Quản Trị Kinh Doanh Toàn Cầu
Và nhà trường có thể cân nhắc bảng điểm của em đối với các khóa sau cho em
  • International Tourism Management (Top Up) – Quản Trị Du Lịch Quốc Tế
  • Marketing Management (Top-Up) – Quản Trị Marketing
Câu 4: Nếu như việc hoàn thành khóa luận NEU thực hiện song song với việc học ở Anh thì em vẫn sẽ tốt nghiệp muộn so với các bạn khoảng nửa năm, vào tháng 12 năm sau nếu em đi kỳ tháng 1 tới này phải không ạ?
Đúng vậy, em sẽ cần thêm nửa năm để tốt nghiệp cả 2 trường. Tuy nhiên em sẽ có 6 năm để bảo lưu chương trình học và phần lớn các bạn sinh viên sau khi học xong top up sẽ không quay về VN ngay mà các bạn có thể sẽ học tiếp lên Thạc sĩ trong vòng 1 năm và thực tập thêm 1 năm nữa theo chương trình thực tập hưởng lương tại Anh để tích lũy kinh nghiệm làm việc. Tùy vào nhu cầu của bản thân mà em hãy đưa ra quyết định phù hợp nhất cho mình
Câu 5: Chứng chỉ IELTS của em sẽ hết hạn trong tháng 4/2022 nên em sẽ cần thi lại chứng chỉ để nộp hồ sơ đúng không ạ?
Nếu em nhập học vào kỳ tháng 9/2022 em sẽ cần thi lại IELTS hoặc làm bài thi đầu vào thay thế IELTS của trường Northampton
Câu 6: Ngoài học phí thì cần các chi phí nào khác không ạ? Sinh hoạt phí 1 năm tại Northampton là bao nhiêu ạ? Mức lương làm thêm hoặc thực tập là bao nhiêu ạ?
Ở Northampton chi phí khá là dễ chịu, mọi thứ hài hòa.
  • Chi phí ở: 1 phòng đơn vào khoảng 300-400 GBP/tháng
  • Ăn uống: 100 GBP/tháng nếu tự nấu ăn tại nhà
  • Đi lại: 54 GBP/tháng (chủ yếu là em đi bộ hoặc bus nên cũng tiết kiệm được khá nhiều)
  • Tổng chi phí sinh hoạt tại Northampton 1 tháng vào khoảng 500-600 GBP/tháng. Tiết kiệm hơn các thành phố lớn khác rất nhiều
Về mức lương đi làm thêm thì các bạn sinh viên Việt Nam chủ yếu làm trong trường, các nhà hàng hoặc văn phòng nhỏ trong thành phố. Mức lương chủ yếu là 8,91GBP/giờ, 1 tuần làm tối đa 20h, như vậy các bạn có thể kiếm 700-800 GBP/tháng. Mức lương này khá phù hợp để chi trả chi phí sinh hoạt tại Northampton.
Về cơ hội việc làm cho sinh viên tại Northampton thì rất đa dạng và không khó để tìm một công việc phù hợp với nhu cầu bản thân. Bởi Northampton ở ngay trung tâm của nước Anh, và gần như là nơi trung chuyển giữa các thành phố khác. Giao thông rất thuận lợi nên có rất nhiều công ty đặt các nhà xưởng và văn phòng tại đây.
Câu 7: Cho em hỏi thủ tục bảo lưu kết quả học tập của NEU như thế nào ạ?
Tiến sĩ Nguyễn Bích Ngọc: “Thủ tục bảo lưu kết quả học tập rất đơn giản, các em có thể bảo lưu trong quãng thời gian tối đa là 6 năm theo quy định của nhà trường. Bạn cần nộp đơn trình bày rõ lý do bảo lưu kết quả học tập và nộp cho phòng quản lý đào tạo. Bên cạnh đó trường NEU có bộ phận 1 cửa luôn sẵn sàng hỗ trợ các em kể cả vấn đề bảng điểm. Các em chỉ cần đến bộ phận 1 cửa đăng ký (online và offline) xin bảng điểm, trong vòng 2 ngày bộ phận sẽ trả lại bảng điểm cho em.”
Câu 8: Nếu em học chương trình chuyển tiếp thì có được nhận bằng chính quy từ trường Northampton không ạ?
Thạc sĩ Nguyễn Minh Ngọc: “Sau khi học xong khóa Top-up các em sẽ được nhận 1 award letter được coi như bằng chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Sẽ mất khoảng 2 tháng để trường cấp bachelor degree cho các em và bằng của trường Northampton không có chữ top up. Chỉ có khác biệt duy nhất bảng điểm là bảng điểm của năm cuối cùng mà thôi. Vậy nên các em có thể yên tâm bằng mình nhận được là bằng chính quy.”
Câu 9: Em muốn hiểu sâu hơn về chương trình song bằng và tính pháp lý của nó (NEU có văn bản nào quy định về chương trình này?)
Tiến sĩ Nguyễn Bích Ngọc: “Trường ĐH KTQD không có quy định nào về học song bằng. Như các em đã biết NEU có rất nhiều chương trình khác nhau như chuyển tiếp 2+2, 3+1, học tại chỗ…những chương trình này đều không có văn bản chính thức. Nhà trường chỉ có văn bản chính thức duy nhất về quy chế đào tạo của trường Kinh Tế Quốc Dân. Các em muốn lấy bằng của ĐH KTQD thì vẫn buộc phải bám sát quy chế của trường.”

Chương trình Thạc sĩ

Câu 10: Mức học bổng cao nhất cho bậc thạc sĩ là bao nhiêu ạ? Học bổng 30% có dành cho khóa master không hay chỉ các bạn học chuyển tiếp thôi ạ?
  • Học bổng cao nhất của Northampton là học bổng 50%
  • Học bổng 30% là quỹ học bổng NEU scholarships dành cho tất cả sinh viên NEU đi học chương trình chuyển tiếp hay Thạc sĩ tại Northampton
Câu 11: Cơ hội thực tập cho ngành Logistic ở Anh như thế nào ạ?
Thạc sĩ Nguyễn Minh Ngọc: “Tại Northampton có 1 bộ phận là Placement Office hỗ trợ thực tập cho các bạn học các ngành có placement. Trên cổng thông tin hỗ trợ thực tập, các bạn sẽ được xem danh mục các công ty là đối tác hỗ trợ thực tập cho Northampton và đăng ký công ty phù hợp với ngành học. Hiện tại Northampton có hơn 800 job offer placement ở thời điểm hiện tại.”
Câu 12: Em muốn đăng ký chương trình thạc sĩ nhưng năm sau mới tốt nghiệp thì còn được apply học bổng 50% nữa không ạ?
Thạc sĩ Nguyễn Minh Ngọc: “Mỗi năm vào tháng 1 nhà trường sẽ công bố các chính sách học bổng vậy nên em có thể theo dõi cập nhật học bổng mới nhất vào 1/2022 nhé.”
Câu 13: Sau khi em tốt nghiệp tại KTQD, em có nhu cầu học chương trình thạc sĩ nhưng chưa muốn đi luôn thì có được không? Và em còn được hỗ trợ học bổng không ạ?
Thạc sĩ Nguyễn Minh Ngọc: “Em có thể quay lại Viện gặp cô Ngọc để đăng ký chương trình thạc sĩ. Các hỗ trợ như thư giới thiệu, học bổng vẫn được áp dụng đối với cựu sinh viên NEU. Vì vậy em vẫn có thể đăng ký học thạc sĩ sau khi đi làm 1 2 năm.”

Tạm kết

Trên đây là tổng hợp những câu hỏi thường gặp về ĐH Northampton Hi vọng những câu trả lời này đã phần nào giúp bạn hiểu thêm về ngôi trường xinh đẹp tại Vương quốc Anh. Và để hiện thực hóa ước mơ đạt được mức học bổng cao bằng bước đầu tiên “Nộp bảng điểm” tại đây. Sau khi nộp bảng điểm, Du học INDEC sẽ liên hệ lại xác nhận và hướng dẫn các bạn chuẩn bị những giấy tờ và quy trình tiếp theo nhé.

_____________________________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: số 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC hoặc Săn Học Bổng Du Học Anh Cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *