[RECAP sự kiện 10/07]: Workshop DISC – Motivator: Nhận diện nhóm tính cách & Động lực thúc đẩy bản thân

Chiều ngày 10/07 vừa qua, Du học INDEC phối hợp cùng tổ chức huấn luyện toàn cầu ActionCoach đã tổ chức Workshop DISC – Motivator: Nhận diện nhóm tính cách và Động lực phát triển bản thân. Đây là một chương trình giao lưu ý nghĩa dành riêng cho các khách hàng của INDEC, nhằm trang bị cho các bạn những kiến thức, kỹ năng cần thiết nhằm chuẩn bị một hành trang thật vững vàng trên con đường khám phá và phát triển bản thân. Sự kiện đã diễn ra hết sức thành công với sự góp mặt của hơn 50 bạn sinh viên tham dự.

Mục tiêu chương trình

Đến với Workshop ???? – ?????????, các bạn sẽ được cung cấp những hành trang quý giá, định hướng tương lai để vững vàng hơn trên con đường phát triển bản thân:

 • Biết cách quan sát, nhìn nhận đúng về những người xung quanh, từ đó điều chỉnh được suy nghĩ, hành vi trong giao tiếp, giúp bạn tự tin làm chủ trong các mối quan hệ xã hội
 • Có được những góc nhìn sâu sắc hơn về bản thân, hiểu được điểm mạnh, điểm yếu và khám phá ra năng lực tiềm ẩn của bản thân để tìm được định hướng rõ ràng trong công việc, sự nghiệp
 • Tìm được động lực bên trong chính mình để có thể vững vàng, tự tin thực hiện mục tiêu, theo đuổi ước mơ

Đối tượng

Workshop DISC – Motivator là chương trình được tổ chức dành riêng cho các khách hàng của INDEC – các bạn trẻ còn đang có nhiều hoang mang, lo lắng, chưa có định hướng rõ ràng công việc, sự nghiệp

Khách mời

Nhà huấn luyện Rose – Lê Thị Ánh Hồng 

 • Nhà huấn luyện doanh nghiệp Firm Actioncoach – Hanoi West
 • Top 3 nhà huấn luyện có doanh thu  cao nhất khu vực SEA
 • Giải thưởng Coach Breakout 2021 tại Hội nghị các nhà huấn luyện Actioncoach VN
 • Nhà huấn luyện gắn kết và phát triển đội ngũ xây dựng văn hóa doanh nghiệp – thương hiệu Engage & Grow
 • Nhà đào tạo về DISC – 4 phong cách hành vi ứng xử của con người và Motivator – Yếu tố động lực thúc đẩy hành vi cá nhân
 • NLP Master Practitioner Certified by ABNLP
 • Thạc sỹ ngôn ngữ – 11 năm kinh nghiệm làm giảng viên ĐH

Nội dung chương trình

Với thời lượng 2 tiếng, chương trình diễn ra với 7 phần nội dung chính như sau:

Phần 1: Vai trò của giao tiếp trong cuộc sống 

Phần 2: Mười vấn đề thường gặp trong giao tiếp

Phần 3: Hậu quả của giao tiếp không đúng cách

Phần 4: Vai trò của thấu hiểu bản thân và đặc điểm của người thành công

Phần 5: DISC và phong cách giao tiếp bạch kim

Phần 6: 7 khía cạnh của động lực cá nhân

Phần 7: Sử dụng DISC và Motivator để cùng nhau cung cấp quan điểm mới để nâng cao nhận thức về bản thân 

Vai trò của giao tiếp trong cuộc sống 

Trong phần mở đầu, diễn giả Rose và các bạn sinh viên đã cùng nhau thảo luận về vai trò của giao tiếp trong đời sống. Với phong cách nói chuyện gần gũi, thân thiện cũng như khả năng khuấy động không khí, diễn giả Rose đã giúp các bạn sinh viên cởi mở hơn, thoải mái chia sẻ ý kiến và quan điểm của mình.

Rất nhiều bạn đã xung phong phát biểu, comment  trong box chat để nêu những suy nghĩ của mình.

Chia sẻ về tầm quan trọng của giao tiếp

Theo bạn Đức Minh: “Giao tiếp giống như cầu nối giúp chúng ta học tập và làm việc hiệu quả hơn. Nếu như thiếu đi giao tiếp, thì việc kết nối giữa mọi người sẽ trở nên vô cùng khó khăn”.

Bạn Lưu Hiền cho rằng: “Giao tiếp giúp mọi người thấu hiểu nhau hơn, cải thiện mối quan hệ, gắn kết và tạo dựng mối quan hệ mới”.

Còn theo ý kiến của bạn Thảo Uyên: “Chúng ta giao tiếp để có thể truyền đạt những kinh nghiệm, cảm xúc và giải quyết hầu như tất cả các bấn đề trong cuộc sống, xã hội. Ngoài ra, giao tiếp còn giúp chúng ta mở rộng tầm hiểu biết, cũng như hiểu rõ về nhau hơn.”

Nhìn chung, đa số các bạn đều nhận thấy được tầm quan trọng của giao tiếp trong cuộc sống. Dưới đây, INDEC xin tổng hợp và tóm gọn lại những phần kiến thức tổng quan nhất về vai trò của giao tiếp:

 • Giao tiếp là yếu tố cần có để mỗi con người phát triển được nhân cách và tâm lý cá nhân bình thường. Xét về yếu tố bản chất, con người được xem là tổng hòa các mối quan hệ trong xã hội hiện nay.
 • Nhờ có giao tiếp, mỗi cá nhân có thể tham gia vào các mối quan hệ xã hội, gia nhập vào cộng đồng. Đồng thời, giao tiếp phản ánh được các mối quan hệ xã hội và kinh nghiệm để chuyển chúng thành tài sản cho riêng mình.
 • Khi giao tiếp với những người xung quanh, bạn sẽ nhận thức được chuẩn mực về đạo đức, pháp luật và thẩm mỹ tồn tại trong xã hội. Từ đó, bạn sẽ biết được cái gì đẹp, cái gì không đẹp, cái gì tốt, cái gì không tốt để thể hiện thái độ và hành động sao cho phù hợp với chuẩn mực của xã hội.

Theo các chuyên gia tâm lý học, cuộc đời của mỗi con người đều xuất hiện nhu cầu giao tiếp từ sớm. Khi còn là một đứa trẻ, bạn đã có nhu cầu được giao tiếp. Đứa trẻ chỉ mới 2 đến 3 tháng tuổi đã biết trò chuyện với người lớn. Do đó, những đứa trẻ không được tiếp xúc, giao tiếp thường xuyên với người lớn trong giai đoạn đầu đời sẽ thường dễ bị ảnh hưởng về tâm lý, cũng như sự phát triển ngôn ngữ sau này này.

Như vậy, vai trò của giao tiếp đối với sự hình thành và phát triển nhân cách và tâm lý của con người là cực kỳ quan trọng. Diễn giả Rose nhấn mạnh: Hãy cố gắng giao tiếp, tiếp xúc với thật nhiều người để tạo ra cho bản thân nhiều mối quan hệ tốt trong cuộc sống và trong công việc.

10 vấn đề thường gặp trong giao tiếp

Cho dù bạn có là một người giỏi giao tiếp, nhưng trong nhiều trường hợp. các bạn vẫn có thể mắc phải một số lỗi khi giao tiếp cùng với người khác. Diễn giả Rose đã cùng trao đổi và nêu ra cho chúng ta thấy 10 vấn đề thường gặp nhất khi chúng ta giao tiếp như sau:

 1. Áp dụng chung một kiểu giao tiếp quen thuộc của bản thân với tất cả những người đã tiếp xúc
 2. Không biết cách xử lý tình huống linh hoạt để đạt được mục tiêu giao tiếp
 3. Không hiểu đối tác giao tiếp là người như thế nào và thói quen giao tiếp của họ là gì
 4. Không lắng nghe, nói quá nhiều, luôn muốn thu hút sự chú ý: Thiếu sự cân bằng giữa nghe và nói
 5. Không kết nối được với mọi người trong câu chuyện
 6. Luôn muốn chứng tỏ mình đúng: Tranh cãi và cố gắng trở thành người chiến thắng trong mọi vấn đề
 7. Không chịu trao đổi với người khác: Không cảm thấy tự tin, cởi mở để nói lên những suy nghĩ và chia sẻ ý kiến bản thân
 8. Không đóng góp nhiều: Không có nhiều kiến thức / ý tưởng để đóng góp cho cuộc trò chuyện
 9. Bị người khác lấn lướt và cả nể, không đạt được mục tiêu giao tiếp của mình
 10. Quá hung hăng trong giao tiếp làm mất thiện cảm ở người đối diện

Hậu quả của giao tiếp không đúng cách

Trong phần này, chị Rose Ánh Hồng đã cùng trò chuyện với các bạn sinh viên, lắng nghe những khó khăn, vấn đề mà các bạn thường gặp phải khi giao tiếp không hiệu quả.

Một số hậu quả của việc giao tiếp không đúng cách:

 • Cô độc, bị tách biệt, không có bạn bè là những hậu quả đến sớm nhất với người giao tiếp kém. Người giao tiếp kém thường ngại nói chuyện, dẫn đến khó tạo lập các mối quan hệ. Do đó, những người giao tiếp kém thường làm việc, ăn uống, thậm chí là giải trí một mình.
 • Các mối quan hệ mang lại nhiều cơ hội về công việc. Và dĩ nhiên là không có hoặc rất ít cơ hội được đem đến cho những người giao tiếp không được tốt. Mặt khác, giao tiếp kém khiến bạn vụt mất những cơ hội trong tầm tay, đặc biệt là trường hợp phỏng vấn xin việc, học bổng hay thuyết phục đối tác. Và đừng quên, vốn dĩ bạn đã không có đủ cơ hội để làm vụt mất rồi.
 • Ngoài việc cản trở trong công việc và cuộc sống hiện tại, việc giao tiếp kém còn khiến các bạn gặp trở ngại trong các mối quan hệ tình cảm khác

Vai trò của thấu hiểu bản thân và đặc điểm của người thành công

Người thành công thường có những đặc điểm sau đây:

 • Có khả năng nhận thức tốt về bản thân
 • Có thể nhanh chóng nhận ra các tình huống giúp bản thân thành công hơn
 • Có khả năng tìm ra cách đạt mục tiêu phù hợp với động lực của bản thân một cách dễ dàng
 • Hiểu rõ những hạn chế của mình và nhận diện được những tình huống làm việc không hiệu quả
 • Có thể đoán trước được những gì sẽ hoặc không truyền cảm hứng hoặc không thúc đẩy bản thân đạt được thành công

DISC và phong cách giao tiếp bạch kim

Bài test DISC

Chúng ta thường mắc phải 1 sai lầm trong giao tiếp, đó chính là ứng xử với người khác theo cách mình muốn, dẫn đến hậu quả tất yếu là giao tiếp không hiệu quả. Trong phần 5 này, diễn giả Rose đã giới thiệu đến các bạn sinh viên Nguyên tắc ứng xử bạch kim: Ứng xử với người khác theo cách họ muốn.

Để thực hiện tốt nguyên tắc ứng xử bạch kim, các bạn sẽ cần phải nhận biết được người khác thông qua những đặc điểm về tính cách, hành vi, để đưa ra các biện pháp giao tiếp cho phù hợp. Để làm được điều đó, chúng ta cần tìm hiểu về cách đọc vị người khác, cũng như tìm hiểu về các nhóm tính cách của một con người thông qua công cụ DISC.

Có 3 phương tiện để đọc vị người khác:

 1. Bằng lời nói: Thông qua lời nói, ta có thể cảm nhận được đối phương có đang thực sự quan tâm đến mình hay không
 2. Bằng giọng điệu: Các ngữ điệu lên/xuống, trầm/bổng sẽ giúp chúng ta nhận ra những trạng thái cảm xúc: ngạc nhiên, tức giận, vui vẻ,..của người đối diện
 3. Bằng thị giác

Tại sao cần hiểu về DISC?

 • Để hiểu rằng các hành vi có thể được định vị trong một khuôn khổ có hệ thống, có thể dự đoán được, mặc dù tính cách cá nhân là duy nhất
 • Xác định ảnh hưởng của các kiểu hành vi của một người: Người đó muốn gì, cần gì và mong đợi gì ở bạn/những người khác? Cách người  đó truyền đạt những mong muốn, nhu cầu như thế nào?
 • Thích ứng với mọi người theo cách làm giảm căng thẳng, tăng cường hợp tác và tin tưởng trong tất cả các mối quan hệ
DISC là DISC không phải là
Hành vi và cảm xúc có động cơThước đo về trí thông minh, kỹ năng, học vấn hoặc kinh nghiệm
Hành vi và cảm xúc có thể quan sát được Chỉ số về các giá trị
Sự kết hợp giữa Tự nhiên (vốn có) và Nuôi dưỡng / Thích ứng được (học được)

Các nhóm tính cách của DISC

Theo trắc nghiệm tính cách DISC, tính cách của mỗi người trong số chúng ta đều nằm trong 4 khuôn mẫu hành vi của 4 nhóm: D (Dominance – Quyền lực), I (Influence – Sự ảnh hưởng), S (Steadiness – Sự kiên định), C – (Compliance – Sự tuân thủ).

Mỗi cá nhân đều hội tụ đủ bốn nhóm tính cách trên, với mức độ khác nhau. Khi đọc biểu đồ DISC của một cá nhân, chúng ta sẽ chọn ra một hoặc hai nhóm chiếm phần trăm cao nhất để xác định tính cách điển hình của người đó.

Trong khuôn khổ thời lượng của chương trình Workshop, chị Rose đã giúp các bạn nắm được những đặc điểm điểm cơ bản nhất của 4 nhóm tính cách trong DISC:

 • Dominance – Thống trị (Người thủ lĩnh): Người thuộc nhóm này thường có tính cách nhanh nhẹn, hoạt bát, mạnh mẽ, tự tin, chủ động, năng nổ trong công việc, sẵn sàng dấn thân để vươn tới những giá trị nằm ngoài giới hạn của mình. Họ hành động nhanh, thẳng thắn, thích chia sẻ về bản thân trước những người khác mà không e ngại điều gì. Nhìn chung, họ là những người mang tính hướng ngoại điển hình.
 • Influence – Ảnh hưởng (Người tạo ảnh hưởng): Đặc điểm chung của người thuộc nhóm I là sự nhiệt huyết, cởi mở, vui vẻ, hòa nhã, lạc quan, thích sáng tạo những cái mới và hướng đến sự nhân văn. Họ có khả năng thuyết phục cao, hài hước, năng động, gắn với hoạt động sáng tạo nghệ thuật, thích trải nghiệm điều mới.
 • Steadiness – Kiên định (Người kiên định): Y như cái tên, những người kiên định mang tính điềm đạm, từ tốn, chín chắn. Thay vì năng nổ đưa ra quan điểm từ lúc đầu, họ có thể yên lặng để quan sát và lắng nghe người khác kỹ hơn, phân tích trong đầu để đưa ra kết luận đúng đắn nhất. Bởi thế, những người kiên định sống có kế hoạch, thích lắng nghe và tâm sự, rất đáng tin cậy, trách nhiệm, quan tâm tới cảm xúc của những người xung quanh. Mặt trái của những con người nội tâm này thường ít nói, ngại rủi ro, sợ đám đông.
 • Compliance or Conscientiousness – Tuân thủ (Người kỷ luật): Chính xác, bình tĩnh, cầu toàn, cẩn trọng, công bằng, rõ ràng, thận trọng, logic, hướng tới kỹ thuật. Tất cả những cụm từ trên đều để chỉ những người của nhóm Tuân thủ. Họ thiên về hành động hơn giao tiếp, nên đôi khi họ có thể gặp khó khăn vì thường bị nhận xét là nói chậm, diễn đạt khó hiểu, không chỉn chu, ngăn nắp.

Bên cạnh đó, diễn giả Rose cũng đưa ra những ví dụ cụ thể, dễ hiểu để phân tích, giúp các bạn có những hình dung chi tiết hơn về từng nhóm tính cách

>> Tìm hiểu rõ hơn về các nhóm tính cách của DISC Tại Đây

Chỉ số của các nhóm hành vi trong DISC

Các chỉ số của DISC

7 khía cạnh của động lực cá nhân (Motivator)

Mở đầu phần chia sẻ về các khía cạnh động lực cá nhân, chị Rose đã nêu ra lý thuyết về nguyên lý tảng băng (DISC – Motivator) để mọi người hình dung rõ hơn:

Nguyên lý tảng băng

Nguyên lý tảng băng: Trong khi DISC giúp chúng ta nhìn nhận về những đặc điểm tính cách, hành vi, thì Motivator là “tảng băng chìm” giải thích những hành vi được bộc lộ. Nếu như DISC chiếm 15% thì Motivator của mỗi người lại quyết định 85% tiềm thức và quyết định dẫn dắt tiềm thức.

Vậy vì sao cần hiểu về mỗi động lực cá nhân? Các nghiên cứu cho thấy người có khả năng hiểu rõ hơn về động lực tự nhiên của mình có khả năng theo đuổi đúng cơ hội với những lý do đúng đắn và đạt được kết quả như mong muốn. Động lực giúp mọi người hiểu rõ hơn về những gì thúc đẩy họ, những gì họ bị thu hút nhất và niềm đam mê của họ nằm ở đâu.

7 khía cạnh của động lực: 

 1. Thẩm mỹ: Hướng tới sự cân bằng, hòa hợp và hình thức. Những người có động lực về thẩm mỹ cao thường có xu hướng đưa ra các giải pháp hướng tới sự chỉn chu.
 2. Kinh tế: Hướng tới kết quả mang tính kinh tế và thực tiễn. Những người có động lực về kinh tế cao là người có tính cạnh tranh, và luôn tìm kiếm lợi ích cho chính mình
 3. Cá nhân: Hướng tới sự nổi bật, cũng như tính độc lập duy nhất.
 4. Chính trị: Hướng tới sự nắm quyền kiểm soát và tạo ảnh hưởng. Những người có động lực về chính trị cao sẽ thường là người muốn trở thành lãnh đạo.
 5. Vị tha: Hướng tới sự nỗ lực nhân văn và giúp đỡ người khác
 6. Tuân thủ: Hướng tới sự thiết lập trật tự, thông lệ và cấu trúc
 7. Lý thuyết: Hướng tới kiến thức, học tập và hiểu biết

Ứng dụng DISC và Motivator để nâng cao nhận thức về bản thân

Sự kết hợp hoàn hảo của DISC – MOTIVATOR tạo nên bộ công cụ về khoa học hành vi & động lực thúc đẩy con người phát triển toàn diện. Khi kết hợp cả hai công cụ trên, mỗi người sẽ có góc nhìn sâu sắc hơn về cách chúng ta biểu hiện ra hàng ngày, chứ không phải mò đoán lý do vì sao một cá nhân lại hành động như vậy trong trường hợp cụ thể.

Kết hợp DISC Motivator để thấu hiểu bản thân

Đến với phần nội dung cuối cùng của chương trình, thay vì trình bày các lý thuyết, diễn giả Rose đã tương tác cùng tất cả các bạn tham gia để cùng thảo luận và tìm ra các giải pháp giúp nâng cao khả năng giao tiếp, cũng như chỉ ra các cách để ứng dụng DISC – Motivator trong đời sống một cách hiệu quả nhất:

Dưới đây là một số câu hỏi tiêu biếu:

Q: Em thấy bản thân có tính S,C khá cao nhưng vẫn có cả các đặc điểm của D và I . Bên cạnh đó, em thấy các khía cạnh ở Motivator khá cân bằng, nên em cảm thấy khó trong việc đưa ra quyết định. Vậy thì em phù hợp với ngành nghề nào ạ?

A: Rất khó để có thể đưa câu trả lời ngay về ngành học phù hợp với em. Như cô đã trình bày ở trên, trong con người chúng ta hầu hết ai cũng đều có đủ cả 4 tính cách D, I, S, C, tuy nhiên em cần tập trung để nhìn nhận xem mình có biểu hiện rõ ràng của nhóm tính cách nào nhất. Để có một kết quả thật chính xác thì em có thể làm bài test liên quan đến DISC – Motivator, các bài test trả phí sẽ có những phân tích chi tiết hơn cho em. Còn về việc theo đuổi ngành nghề, nó còn phụ thuộc vào những điểm mạnh, điểm yếu, các sở thích cá nhân của em nữa. Ngoài ra, các tác động của môi trường bên ngoài cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến điều này.

Q: Em là người hướng ngoại, rất khó để trở nên tĩnh lặng. Khả năng tập trung của em kém, dễ bị phân tâm. Chị có thể giới thiệu cho em một số phương pháp giúp tăng khả năng tập trung được không ạ?

A: Em có thể thử một số phương pháp như thiền, nghe nhạc không lời, tập yoga,..để tăng khả năng tập trung nhé.

Q: Em là người có tính D cao, nên em cảm thấy rất khó khi làm việc với những bạn nhóm S – tốc độ làm việc hơi chậm. Em cần làm như thế nào để tăng hiệu quả làm việc với những bạn nhóm S ạ? 

A: Đối với các bạn nhóm S, thì thường các bạn sẽ rất khó để làm việc nhanh. Những bạn nhóm S thường có đặc trưng là bình tĩnh, làm việc từ từ. Khi làm việc với các bạn thuộc nhóm S, thay vì hối thúc deadline, em nên cho thời gian để các bạn đó tĩnh tâm, suy ngẫm. Làm việc với những người tính S đòi hỏi em cần có sự kiên trì mới có thể giao tiếp tốt nhất. 

Kết thúc

Kết thúc chương trình, chị Rose một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giao tiếp trong cuộc sống, cũng như những giá trị to lớn mà DISC – Motivator mang lại cho mỗi con người. Một người thành công sẽ là người biết cách giao tiếp giỏi, biết nhìn nhận đúng về bản thân cũng như về những người xung quanh. Việc ứng dụng thành thạo DISC – Motivator không hề đơn giản, đòi hỏi chúng ta phải có đầy đủ kiến thức, đồng thời tích cực luyện tập thường xuyên thì mới đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bên cạnh đó, với tinh thần đề cao trách nhiệm xã hội, tạo điều kiện tốt nhất cho các bạn học sinh, sinh viên được tiếp cận gần gũi hơn với DISC- Motivator, Du học INDEC cũng đã phối hợp với ActionCoach để thiết kế một chương trình đào tạo chuyên sâu hơn trong lĩnh vực này, bao gồm cả các bài test phân tích chi tiết về những chỉ số DISC – Motivator

>>> Thông tin chi tiết về chương trình đào tạo chuyên sâu hoặc các bài test DISC – Motivator các bạn có thể tham khảo thêm Tại Đây

_____________________________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: số 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status