Trắc nghiệm tính cách DISC là gì? Khai phá tiềm năng bản thân với DISC

Thấu hiểu tính cách không chỉ giúp bạn nắm bắt được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, xác định rõ thiên hướng để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp mà còn góp phần dung hòa mối quan hệ giữa mọi người, đặc biệt là đối với những bạn du học sinh đang học tập tại nước ngoài. Tại một quốc gia xa lạ, trong khoảng thời gian đầu, các bạn sẽ trải qua giai đoạn “hẫng” vì chưa biết nên làm quen và nên thiết lập mối quan hệ cộng đồng như thế nào. Chính vì vậy, để giúp các bạn có thể nhanh chóng làm quen với cuộc sống mới, chắc chắn rằng, DISC sẽ là một trong những công cụ hoàn hảo, hỗ trợ bạn đánh giá tính cách chính xác về bản thân và những người xung quanh. Vậy trắc nghiệm tính cách DISC là gì và có khả năng ứng dụng như thế nào? Cùng INDEC tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

DISC

Đăng ký bài test DISC chuẩn quốc tế giúp bạn Nhận diện nhóm tính cách, đọc vị đối phương & cải thiện kỹ năng giao tiếp ngay tại đây để nhận ưu đãi hấp dẫn từ INDEC

DISC là gì?

Trắc nghiệm tính cách DISC là một công cụ xác định tính cách của người đối diện thông qua hành vi của họ trong một tình huống thực tế hay hệ thống câu hỏi cụ thể. Điều này giúp bạn có thể nắm bắt sở thích, suy nghĩ và xu hướng hành vi của người đó, từ biết được họ thuộc nhóm tính cách nào để giao tiếp linh hoạt, hiệu quả. Những phân tích rõ ràng và cụ thể về 4 nhóm phong cách hành vi theo DISC giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp của bản thân, tạo thiện cảm với mọi người xung quanh, xây dựng mối quan hệ, xây dựng đội nhóm và phát triển mối quan hệ cộng đồng.

Trắc nghiệm DISC được xây dựng dựa trên lý thuyết DISC của nhà tâm lý học William Moulton Marston – một luật sư và một nhà tâm lý học. Đây là một trong những công cụ hữu ích nhất được các công ty và tổ chức sử dụng hiện nay để đánh giá tính cách ứng viên. Người làm bài đánh giá sẽ hoàn thành một bảng câu hỏi bao gồm từ 24 đến 28 câu. Mỗi câu hỏi bao gồm 4 tính từ được trích ra từ nghiên cứu ban đầu của Marston. 

>>> Link trắc nghiệm: DISC

Các nhóm tính cách DISC

Theo trắc nghiệm tính cách DISC, tính cách của mỗi người trong số chúng ta đều nằm trong 4 khuôn mẫu hành vi của 4 nhóm: D (Dominance – Quyền lực), I (Influence – Sự ảnh hưởng), S (Steadiness – Sự kiên định), C – (Compliance – Sự tuân thủ).

Mỗi cá nhân đều hội tụ đủ bốn nhóm tính cách trên, với mức độ khác nhau. Khi đọc biểu đồ DISC của một cá nhân, chúng ta sẽ chọn ra một hoặc hai nhóm chiếm phần trăm cao nhất để xác định tính cách điển hình của người đó.

Nhóm người thủ lĩnh (D-Dominance)

DISC

Những người thuộc nhóm Thủ lĩnh thường được mô tả là mạnh mẽ, tập trung, chủ động, nhanh nhẹn, tiếp cận vấn đề một cách trực tiếp và coi trọng kết quả rõ ràng. Họ rất tự tin và có động lực cạnh tranh để chiến thắng hoặc đạt được thành công. Họ luôn chấp nhận thử thách và sẵn sàng hành động ngay lập tức để thu được thành quả.

Tuy nhiên, nhược điểm của người thuộc nhóm D là đôi khi họ bị thiếu kiên nhẫn, hay hoài nghi, vô tâm với người khác và gặp khó khăn khi phải làm việc với tiểu tiết. Bởi vì nhóm D muốn hướng tới bức tranh tổng quát, họ có xu hướng bỏ qua thông tin và dữ liệu phân tích từ kinh nghiệm của người đi trước, những rủi ro tiềm ẩn, không cân nhắc những ưu/nhược điểm và không xem xét ý kiến của người khác. 

Khi giao tiếp những người thuộc nhóm Thủ lĩnh, bạn nên giải thích ngắn gọn, không lặp lại, không lòng vòng, cho họ thấy mục đích sau cùng và hướng đến các giải pháp thay vì vấn đề.

Nhóm người tạo ảnh hưởng (I – Influence)

DISC

Nhóm I quy tụ những cá nhân nhiệt tình, ấm áp, lạc quan, luôn tin tưởng, khích lệ người khác và có sự thuyết phục, tinh tế trong giao tiếp. Phong cách làm việc của họ luôn thể hiện sự hợp tác và nhiệt tình. Những người Tạo ảnh hưởng thường được thúc đẩy bởi sự công nhận xã hội (hoặc một nhóm người trong xã hội), yêu thích các hoạt động nhóm và phát triển các mối quan hệ. Chính vì vậy mà họ sẽ sợ bị mất sự ảnh hưởng, bị từ chối hoặc bị bỏ qua.

Nhược điểm của những người nhóm I là sự bốc đồng, thiếu tập trung và dễ xúc động. Họ sẽ gặp khó khăn khi bị kiểm soát, bắt buộc phải tập trung trong thời gian dài và khi cần nói chuyện trực tiếp, thẳng thắn. Vì khá lạc quan và khao khát được yêu thích, họ có thể hứa hẹn quá nhiều.

Khi giao tiếp với những người thuộc nhóm I, bạn nên tập trung vào các mặt tích cực, không làm gián đoạn mạch chuyện, bỏ qua những chi tiết không cần thiết và chia sẻ nhiều kinh nghiệm cá nhân. Trong công việc, điểm cốt lõi để cộng tác hiệu quả với người nhóm I là xây dựng được mối quan hệ tốt với họ. Đừng nghiêm khắc hoặc bảo họ phải làm cái này cái kia, nếu làm như vậy, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội được nghe về những ý tưởng và giải pháp mới mẻ cho các vấn đề đấy!

>>>> Xem thêm: Giải mã bản thân với 4 bài trắc nghiệm hướng nghiệp nổi tiếng nhất

Nhóm người Kiên định (S- Steadiness)

DISC

 Đặc trưng tính cách của người thuộc nhóm S là bình tĩnh, kiên nhẫn, ổn định và nhất quán. Họ đề cao sự hợp tác, trung thành, tin cậy và tính bảo mật. Họ thường tìm động lực thúc đẩy từ sự cộng tác, phối hợp, đánh giá chân thành và hướng đến duy trì sự cân bằng. Bên cạnh đó, họ cũng rất khoan dung, chu đáo, ấm áp, tạo cảm giác thoải mái cho người đối diện.

Điểm trừ của nhóm S là họ thường gặp khó khăn khi phải đối chất với người khác, làm nhiều việc cùng một lúc hoặc phải nhanh chóng thích nghi với sự thay đổi hoặc những kỳ vọng không rõ ràng. Khi nhóm S bị áp lực, họ có thể trở nên quá tải. Họ thường đồng ý với người khác một cách quá dễ dàng. Nỗi sợ lớn nhất của họ là mất đi sự ổn định.

Khi tương tác với các cá nhân thuộc nhóm S, hãy lịch sự, hòa nhã và thể hiện sự quan tâm của bạn đối với họ và những gì bạn mong đợi ở họ, dành thời gian để làm mọi chuyện được sáng tỏ, tránh việc đối đầu, quá khích hoặc thô lỗ.

Nhóm người Tuân thủ (C- Compliance)

Những người thuộc nhóm C mang đến ấn tượng là người cẩn thận, tỉ mỉ, thận trọng, làm việc có hệ thống, chính xác, lịch sự và biết cách ngoại giao. Họ ưu tiên chất lượng và độ chính xác, chuyên môn, năng lực cá nhân. Động lực thúc đẩy họ là những cơ hội để đạt được kiến thức, giúp họ thể hiện được chuyên môn cá nhân và tạo ra chất lượng công việc.

DISC

Nhóm C thích không gian yên tĩnh và được làm việc một mình. 

Nhóm C có tiêu chuẩn rất cao cho cả bản thân và người khác. Bởi vì họ tập trung vào các chi tiết và xem xét những gì người khác không có, họ có xu hướng trở thành người giải quyết vấn đề rất thấu đáo.

Tuy nhiên, các cá nhân thuộc nhóm tuân thủ sẽ gặp khó khăn khi phải thỏa hiệp vì lợi ích của đội nhóm, buông bỏ và giao lại nhiệm vụ hoặc trong tình huống phải đưa ra quyết định nhanh chóng. Với đặc trưng tính cách dè dặt và yên tĩnh, người nhóm C cũng phải nỗ lực hơn nữa để hòa nhập với các sự kiện xã hội.

 Khi giao tiếp với nhóm C, hãy lịch sự, kiên nhẫn, tập trung vào các sự kiện và chi tiết, trình bày thông tin đầy đủ và logic.  Bạn không nên thể hiện nhiều ngôn ngữ cảm xúc trong quá trình tương tác với họ. Trong công việc, Nhóm C thích một môi trường hòa bình và được tổ chức với ít hoặc không có xung đột hoặc tranh luận. Họ sẽ phát huy hết công suất khi được làm việc một mình và giao tiếp bằng văn bản, email.

Ứng dụng của trắc nghiệm tính cách DISC trong công việc và cuộc sống

DISC

Trắc nghiệm DISC được sử dụng rộng rãi trong tuyển dụng. Thông qua trắc nghiệm DISC, công ty sẽ hiểu rõ hơn về tính cách và điểm mạnh/yếu của một cá nhân, đặc biệt là cách mà họ sẽ phản ứng lại khi gặp phải thử thách, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, từ đó lựa chọn ứng viên cho vị trí phù hợp.

Bên cạnh hoạt động tuyển dụng, nhiều doanh nghiệp và tổ chức sử dụng DISC như một công cụ trong việc tạo ra một môi trường làm việc hiệu quả. Trắc nghiệm DISC giúp người quản lý biết được điều gì thúc đẩy cá nhân phát triển (cũng như những gì làm người đó bị áp lực), nhờ đó phân bổ công việc hợp lý và rút ra kinh nghiệm khi theo dõi quá trình, hiệu suất làm việc của cá nhân ấy.

Trong cuộc sống, trắc nghiệm tính cách DISC cũng mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để có cách ứng xử, giao tiếp phù hợp với từng nhóm người, góp phần tránh được những xung đột không đáng có và xây dựng mối quan hệ bền vững. 

Tạm kết

Trắc nghiệm tính cách DISC mang đến cho bạn cơ hội được hiểu mình, hiểu người, nhờ đó cải thiện khả năng giao tiếp và ứng biến linh hoạt trong công việc, cuộc sống để đạt được mục tiêu mình đề ra một cách suôn sẻ, thuận lợi. Hy vọng những chia sẻ về trắc nghiệm DISC do INDEC tổng hợp sẽ giúp ích cho bạn! Nếu bạn đang quan tâm đến DISC và muốn khám phá bản thân thông qua bài test DISC, đăng ký ngay tại link dưới đây để nhận được hỗ trợ giá hấp dẫn từ INDEC!

Đăng ký bài test DISC chuẩn quốc tế giúp bạn Nhận diện nhóm tính cách, đọc vị đối phương & cải thiện kỹ năng giao tiếp ngay tại đây

____________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *